Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 08:56:47 21/10/2020  (Lượt xem:  4884 )
Ngày chủ nhật xanh

Ngày chủ nhật xanh

BT- Với mong muốn thay đổi nhận thức, hành động của người dân trong việc bảo vệ môi trường, phong trào "Ngày chủ nhật xanh" do Đoàn thanh niên làm nòng cốt đang tạo được sức lan tỏa rộng khắp và nhận được sự hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Đoàn viên, thanh niên dọn rác thải khu vực ven sông Cà Ty.

Cứ đến ngày chủ nhật hàng tuần, tuổi trẻ toàn tỉnh lại ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường, thu gom rác thải tại các trục đường chính, khu vực đông dân cư, trường học, chợ, bãi biển, cải tạo điểm đen về môi trường; xóa bóc biển mẫu, quảng cáo, rao vặt trên các tuyến đường; phát quang bụi rậm, nạo vét kênh mương nội đồng, thu gom chai lọ, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, phế thải nông nghiệp; trồng cây xanh... Đây là những hoạt động đẹp, ý nghĩa phát huy vai trò, xung kích tình nguyện của đoàn viên, thanh niên trong việc tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường, góp phần thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Thanh niên tham gia xây dựng văn minh đô thị”.

Anh Nguyễn Hoài Trung – Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: "Ngày chủ nhật xanh" được các bạn đoàn viên, thanh niên hưởng ứng nhiệt tình với quy mô ngày càng rộng rãi. Từ thành thị đến nông thôn, với mong muốn góp một phần công sức bảo vệ môi trường sống xanh, sạch, đẹp, màu áo xanh tình nguyện đã tỏa đi khắp mọi nẻo đường để thu gom túi nilon, rác thải các loại. Bên cạnh đó, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, loa, đài phát thanh, tuổi trẻ toàn tỉnh đã đẩy mạnh tuyên tuyền, vận động bà con nhân dân không vứt rác bừa bãi, đổ rác đúng nơi quy định, giữ gìn vệ sinh nguồn nước, chuồng trại chăn nuôi, sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu đúng hướng dẫn, quy trình... góp phần vào việc hình thành nếp sống văn minh, có trách nhiệm hơn với môi trường.

Tính đến thời điểm này, 100% các huyện, thị, thành đoàn và Đoàn trực thuộc ra quân “Ngày chủ nhật xanh”. Theo đó, vào mỗi quý, Tỉnh đoàn chỉ đạo và triển khai đồng loạt hoạt động “Ngày chủ nhật xanh”. Mới đây nhất, vào sáng chủ nhật ngày 11/10, Tỉnh đoàn đã phối hợp cùng Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức phát động ra quân “Chiến dịch hãy làm sạch biển” và hưởng ứng đồng loạt “Ngày chủ nhật xanh” quý IV/2020. Tại lễ phát động, ông Đỗ Văn Thái - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường đã kêu gọi các cấp chính quyền, các ngành, đoàn thể, các tổ chức kinh tế, xã hội và toàn thể nhân dân cùng hưởng ứng “Chiến dịch hãy làm sạch biển” và “Ngày chủ nhật xanh”. Qua đó, tăng cường nhận thức và hành động của các tầng lớp trong xã hội trong việc phòng chống, giảm thiểu tình trạng gây ô nhiễm, suy thoái, sự cố môi trường biển từ rác thải, nhất là rác thải nhựa để khu vực ven sông và biển của địa phương ngày càng xanh – sạch – đẹp, phục vụ sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững. Cùng triển khai nhân rộng, áp dụng hiệu quả các mô hình giảm thiểu, phân loại, thu gom rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa, túi nilon tại các địa bàn khu dân cư, khu du lịch.

Ngay sau buổi phát động, hơn 400 đoàn viên, thanh niên trên địa bàn TP. Phan Thiết đã tham gia hoạt động dọn vệ sinh môi trường khu vực ven sông Cà Ty và bãi biển Đồi Dương - Thương Chánh; dán áp phích tuyên truyền bảo vệ môi trường; thực hiện công trình “Vườn hoa thanh niên” bằng các vật dụng tái chế.

Các hoạt động trong “Ngày chủ nhật xanh” là dịp để tuổi trẻ Bình Thuận tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp tại địa phương, đơn vị; đồng thời tạo sức lan tỏa sâu rộng đến đoàn viên thanh niên và người dân, qua đó góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của đoàn viên, thanh thiếu nhi và người dân trong công tác bảo vệ môi trường ứng phó với biến đổi khí hậu.         

Ngọc Hân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Xin cứu thanh niên nghèo bị bỏng nặng 

  BTO- Sinh ra trong gia đình nghèo vùng biển, Nguyễn Ngọc Thành (SN 1994, ngụ thôn Tam Tân, xã Tân Tiến, thị xã La Gi) tốt nghiệp hệ cao đẳng ngành chế biến thực phẩm, nhưng không xin được việc làm. Thành vào TP. HCM thuê nhà trọ và bán hàng ăn uống trên đường Phan Văn Trị, phường 11, quận Bình Thạnh.

  Xem chi tiết
  Công ty sản xuất thùng xốp gây ô nhiễm môi trường

  BT- Gần 2 năm nay, người dân tại xóm 11, thôn Hiệp Đức 2, xã Chí Công (Tuy Phong) phải sống trong tình cảnh môi trường không khí bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi Công ty TNHH  Nguyễn Đỉnh chuyên sản xuất thùng xốp. Qua nguồn tin từ trước, khi phóng viên thâm nhập thực tế vào chiều 24/11/2020 tại khu vực trên, người dân xung quanh tỏ ra rất bức xúc trước tình hình môi trường tại đây.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Đường hư hỏng, tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Cuối con đường Nguyễn Gia Tú là điểm tiếp giáp với đường Tôn Thất Tùng (TP. Phan Thiết). Hai con đường này nằm trong khu dân cư mới được xây dựng, lòng đường và lề đường đạt chuẩn.

  Xem chi tiết
  Dùng lòng đường quốc lộ 1A làm nơi đậu xe gây nguy hiểm

  BTO- Nhiều ngày qua, người đi đường không khỏi bức xúc, khó chịu trước tình trạng đậu xe chiếm lòng đường xảy ra trên tuyến quốc lộ 1A, đoạn qua địa bàn xã Tiến Lợi (TP. Phan Thiết).

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533