Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 17:04:04 13/05/2019  (Lượt xem:  1103 )
Nghị lực của cô học trò nhỏ

Nghị lực của cô học trò nhỏ

 BTO- Sinh ra trong một gia đình có 5 người con gái, thì có đến 3 người bị mắc bệnh câm điếc, bại não; gia cảnh lại hết sức khó khăn, khi cả gia đình sống nhờ vào công việc làm nông của ba mẹ... Ý thức được hoàn cảnh của gia đình, em Vũ Hồng Ánh Dương, học sinh lớp 8C, trường THCS Tân Bình đã luôn cố gắng, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, vươn lên trong học tập... Nhiều năm liền, em Dương đạt danh hiệu học sinh khá giỏi và luôn được nhận Học bổng “Tiếp bước đến trường” của Hội khuyến học thị xã La Gi.

Hơn 30 năm trước, ba và mẹ em Ánh Dương là anh Vũ Xuân Vinh và chị Nguyễn Thị Kiều Linh đã kết bạn trăm năm để cùng nhau vun đắp, xây dựng một gia đình hạnh phúc. Thế nhưng hạnh phúc chẳng tày gang, khi ba người con gái lần lượt ra đời nhưng đều mang trong người căn bệnh bẩm sinh. Đứa thì bị mắc bệnh câm điếc, hai đứa còn lại mắc bệnh bại não. Thế là khó khăn lại chất chồng khó khăn. Hai vợ chồng chạy đôn chạy đáo, vay tiền khắp nơi khi còn có thể chữa trị cho các con... Thấu hiểu nỗi đau của cha mẹ, thương các chị, Dương lại càng cố gắng học tập và giúp đỡ ba mẹ tất thảy những công việc mà em có thể làm được.

Em Ánh Dương chia sẻ: “Ngày nào cũng vậy, sau những giờ học tập trên lớp là em lại cố gắng phụ ba một phần công việc đồng áng nhằm để san sẻ bớt những gánh nặng, những lo toan, những giọt mồ hôi thấm đẫm trên áo... của đấng sinh thành”.

Em  Nguyễn Hồng Ánh Dương

Sinh ra trong một gia đình thiếu vắng tiếng cười, chỉ có nỗi buồn, sự đau khổ và nỗi lo về bệnh tật luôn đau đáu, có chăng niềm an ủi duy nhất là tình cảm yêu thương giữa các thành viên trong gia đình vào lúc này. Bất cứ công việc nào, hễ  có thể kiếm ra tiền, chăm lo cho các con thì ba mẹ của Ánh Dương đều không quản ngại. Niềm vui của gia đình bây giờ gói ghém trong hạnh phúc đơn sơ mà tình cảm của cha mẹ dành cho các con và giữa các chị em đối xử với nhau. Như chị gái của Ánh Dương-Vũ Thị Quỳnh Thư-Mặc dù đã tốt nghiệp cao đẳng và có công ăn việc làm ổn định tại thành phố Hồ Chí Minh nhưng chị gái của Dương vẫn sẵn sàng từ bỏ công việc yêu thích để về quê đỡ đần cho cha mẹ trong việc chăm sóc các chị và phụ giúp việc đồng án để đứa em gái út của gia đình là em Vũ Hồng Ánh Dương yên tâm cắp sách đến trường....Đó là điều thật đáng trân quý ở gia đình nhỏ này.

 Gần đây, qua sự giới thiệu của Hội khuyến học địa phương lên Hội cấp trên, em Ánh Dương đã nhận được sự quan tâm hỗ trợ, động viên tinh thần của Hội Khuyến học tỉnh Bình Thuận cùng các mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh cả về vật chất lẫn tinh thần. Chính sự quan tâm, giúp đỡ của cộng đồng, xã hội đã tạo nên niềm tin, động lực, “chắp cánh” cho ước mơ đến trường vì một tương lai tươi sáng của cô trò nhỏ ngày càng được bay cao và vươn xa và hơn nữa.

 Rạng Đông

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Sớm xem xét cấp bán cho ông Linh 1 lô đất tái định cư

BT - Ông Phan Duy Linh, khu phố 2, phường Phước Hội, thị xã La Gi phản ánh: Năm 2008, UBND thị xã La Gi đã ra quyết định thu hồi 392 m2 đất của ông để xây dựng khu tái định cư Hồ Tôm tại xã Tân Phước và Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã đã lập bảng chiết tính bồi thường, hỗ trợ thiệt hại về đất cho hộ của ông là 21,18 triệu đồng.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Nhà kho lớn với lượng xe tải thường xuyên ra vào, có phù hợp ở đoạn đường hẹp?

BTO- Nhà kho của Công ty TNHH thương mại tổng hợp Nam Thạnh ở địa chỉ 663 Trần Hưng Đạo TP Phan Thiết chuyên chứa sữa, các xe tải loại lớn vận chuyển hàng ra vào liên tục, phần nào gây ảnh hưởng đến người tham gia giao thông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533