Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 09:06:15 01/08/2019  (Lượt xem:  1622 )
Nhìn lại kỳ thi THPT quốc gia nă

Nhìn lại kỳ thi THPT quốc gia năm 2019

BT- Năm 2019 là năm thứ ba Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD & ĐT) giao Sở GD & ĐT các tỉnh, thành phố chủ trì phối hợp với các trường đại học, cao đẳng tổ chức kỳ thi THPT quốc gia. Đây là kỳ thi “2 trong 1” vừa để xét công nhận tốt nghiệp THPT, vừa làm căn cứ để tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Thí sinh dự thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2019.

Tại cụm thi tỉnh Bình Thuận, tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 10.956 thí sinh, trong đó có 1.895 thí sinh thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT, 8.627 thí sinh thi vừa xét tốt nghiệp THPT vừa tuyển sinh đại học và 431 thí sinh chỉ thi tuyển sinh đại học. Kết quả, tổng số thí sinh đỗ tốt nghiệp (kể cả thí sinh GDTX và tự do) là 10.119 em/10.510 thí sinh đăng ký xét tốt nghiệp, chiếm tỷ lệ 96,28%. Trong đó, tỷ lệ đậu tốt nghiệp hệ THPT đạt 97,97% và hệ giáo dục thường xuyên, thí sinh tự do đạt 47,14%.  Năm nay, toàn tỉnh không có trường nào có tỷ lệ đỗ tốt nghiệp đạt 100%.  Một số trường có tỷ lệ đỗ tốt nghiệp đạt cao như THPT chuyên Trần Hưng Đạo, Đức Linh đạt 99,72%; THPT Nguyễn Thị Minh Khai đạt 99,67%, THPT Phan Bội Châu đạt 99,66%, THPT Dân tộc Nội trú tỉnh đạt 99,49%... Tại kỳ thi này, có 3 thí sinh được miễn thi tất cả các bài thi trong xét tốt nghiệp THPT do thuộc diện khuyết tật, có 3 thí sinh được đặc cách tốt nghiệp do bị bệnh đột xuất. 

Theo thống kê các môn thi, Bình Thuận xếp hạng thứ 13 toàn quốc mức điểm trung bình thi THPT quốc gia năm 2019, trong đó tỉnh ta nằm trong top 10 địa phương có điểm trung bình môn tiếng Anh cao nhất toàn quốc. So với năm ngoái, điểm trung bình các môn đều cao hơn từ 10 - 20%; hầu hết các môn có mức điểm trung bình từ 5 - 6 điểm; riêng môn giáo dục công dân có mức điểm trung bình cao nhất là 7,71 điểm; toàn tỉnh có 12 bài thi đạt điểm 10, trong đó môn ngoại ngữ có 3 bài, môn giáo dục công dân có 9 bài. Tuy nhiên, Bình Thuận cũng như các tỉnh, thành khác, chất lượng bài thi môn lịch sử và tiếng Anh có mức điểm trung bình thấp nhất trong các môn của kỳ thi THPT quốc gia. Năm nay, tại cụm thi Bình Thuận, môn lịch sử có điểm trung bình 4,46 và môn tiếng Anh là 4,69. Đây cũng là 2 môn thi có tỷ lệ bài thi đạt điểm dưới trung bình cao nhất, trong đó lịch sử chiếm 65,8%, còn môn tiếng Anh là 60,1%. Đây không phải là năm đầu tiên 2 môn thi này có điểm trung bình thấp nhất nhưng cũng là điều cần lưu ý để tìm ra phương pháp nâng cao chất lượng dạy học ở 2 bộ môn này.

Điểm mới của kỳ thi THPT quốc gia năm nay, Bộ GD và ĐT đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp để ngăn ngừa, giảm tiêu cực. Bình Thuận thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của Bộ GD & ĐT như tăng cường lực lượng giám sát, lắp camera ở 100% các phòng chứa tủ đề thi, bài thi và nơi chấm thi. Tổ chức in sao đề thi là khu biệt lập tại trường THPT chuyên Trần Hưng Đạo, đảm bảo đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị; bảo đảm an ninh nghiêm ngặt, an toàn tuyệt đối. Cùng với đó, Sở phối hợp với Công an tỉnh tiến hành các khâu vận chuyển, giao và nhận đề thi, bài thi an toàn tuyệt đối theo quy định. Theo sự phân công của Bộ GD & ĐT, Sở GD & ĐT chủ trì chấm thi tự luận, còn trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh chủ trì chấm thi trắc nghiệm. Công tác chấm thi được thực hiện nghiêm túc, khách quan, an toàn tuyệt đối theo đúng quy chế thi dưới sự giám sát của thanh tra Bộ GD & ĐT, thanh tra Sở GD & ĐT, cán bộ công an tỉnh và có camera an ninh giám sát, ghi hình hoạt động tại phòng chấm thi 24 giờ/ngày.

Đánh giá về kỳ thi, ông Phan Đoàn Thái – Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo cho biết: “Nhìn chung Bình Thuận đã tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế và cơ bản thành công. Có được kết quả đó là nhờ sự quan tâm, vào cuộc của cả hệ thống chính trị - xã hội tỉnh. Trong đó, kế hoạch tổ chức kỳ thi tại địa phương được xây dựng, chuẩn bị và triển khai chủ động từ rất sớm, tạo tâm lý ổn định cho phụ huynh và học sinh trước khi bước vào kỳ thi. Công tác chuẩn bị cho kỳ thi tương đối chu đáo về mọi mặt, đáp ứng đầy đủ theo quy định của Bộ GD & ĐT và yêu cầu của các đơn vị phối hợp. Toàn tỉnh không có trường hợp thí sinh nào vì khó khăn phải bỏ thi; không có thí sinh nào không được tham gia dự thi do sai sót hồ sơ; không có cán bộ, giảng viên, giáo viên nào vi phạm quy chế thi. Tuy nhiên, có 1 thí sinh vi phạm quy chế thi”. 

Thanh ThỦy

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hai đứa trẻ mồ côi cần giúp đỡ

BTO-  Nằm cuối con đường bê tông vào thôn 2, xã Hồng Sơn (Hàm Thuận Bắc) là ngôi nhà tình thương của  em Lâm Thị Minh Thư học sinh lớp 9, Trường THCS Hồng Sơn vừa mất đi hai người thân yêu nhất cũng là trụ cột của gia đình là ba và bà nội.

Xem chi tiết
Sớm khôi phục lại con đường đi cũ

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, xã Hồng Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Lâu nay, gia đình ông thường xuyên đi lại trên con đường đi cũ tại thôn Liêm Bình, xã Hồng Liêm để sản xuất, vận chuyển hàng hóa. Năm 2011, hộ ông Đặng Kim Sinh, bà Đỗ Thị Nhàn đến sinh sống, canh tác đã lấn chiếm một phần diện tích đất con đường đi cũ để trồng thanh long, gây khó khăn đi lại cho gia đình ông. Từ năm 2014 đến nay, ông đã làm đơn kiến nghị khôi phục lại con đường đi cũ, nhưng các ngành chức năng chưa giải quyết dứt điểm, gây bức xúc cho ông.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Sao lại sử dụng đường đi vào mục đích khác?

BTO - Khu dân cư Văn Thánh 3, thuộc phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành nhiều năm nay. Phần lớn các tuyến đường trong khu dân cư đều được thảm nhựa khang trang. Song, có một số tuyến đường người dân chiếm dụng phơi hải sản, đan lưới hoặc họp chợ chiếm hết lòng, lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533