Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 09:28:41 11/04/2019  (Lượt xem:  1098 )
Những lưu ý khi đăng ký xét tuyể

Những lưu ý khi đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng 2019

BT- Thời điểm này, cùng với thí sinh trên cả nước, các trường THPT trong tỉnh đang “nước rút” hướng dẫn thí sinh lớp 12 làm hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học, cao đẳng, trung cấp năm 2019. Một số trường đã có cách làm mới tạo thuận lợi cho thí sinh trong đăng ký dự thi (ĐKDT).

Trường THPT Phan Bội Châu phối hợp với Trường ĐH Phan Thiết tư vấn, tuyển sinh năm 2019.

 Sử dụng công nghệ thông tin làm hồ sơ dự thi

Ghi nhận của phóng viên, tại Trường THPT Phan Bội Châu công tác hướng dẫn thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học, cao đẳng, trung cấp năm 2019 diễn ra thuận lợi. Tính đến thời điểm này, công tác ĐKDT gần như đã hoàn thành. Đây là đơn vị có tổng số thí sinh dự  thi  đông nhất tỉnh, do đó công tác hướng dẫn cho học sinh làm hồ sơ ĐKDT được trường chủ động chuẩn bị từ trước. Nét mới trong ĐKDT tại Trường Phan Bội Châu là nhà trường đã sử dụng công nghệ thông tin tổ chức cho thí sinh ghi phiếu ĐKDT trực tiếp trên máy vi tính thay vì ghi ở hồ sơ giấy như trước đây. Điều này vừa  tiết kiệm thời gian, nhân lực cán bộ máy tính cập nhật và tránh xảy ra sai sót thông tin của thí sinh khi cập nhật vào cơ sở dữ liệu hệ thống quản lý thi.

Nói rõ hơn về cách ĐKDT mới này, ông Trần Minh Hải - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Phan Bội Châu cho biết: “Dựa trên file dữ liệu ĐKDT năm trước của Bộ GD & ĐT, trường sẽ tạo 1 file dữ liệu và gửi về từng lớp. Mỗi lớp cử ra 2 học sinh để cán bộ chuyên môn hướng dẫn nhập dữ liệu; những thông tin cá nhân cần thiết như họ tên, chứng minh nhân dân, email, địa chỉ nhận… được học sinh nhập trước cách đây 2 tháng. Còn những bạn chưa xác định được bài thi, ngành nghề xét tuyển thì sẽ điền bổ sung sau. Sau khi học sinh nhập hết các thông tin, các lớp tổng hợp chuyển về file dữ liệu của trường và cán bộ sẽ in thông tin ĐKDT của thí sinh giao về cho các em rà soát, kiểm tra lại. Những thông tin sai sẽ được sửa trực tiếp trên dữ liệu cho đến khi hoàn chỉnh thì nhà trường mới in ra cho học sinh ký xác nhận và nộp về cho trường lưu lại. Do đó, hồ sơ ĐKDT của thí sinh rất rõ ràng, sạch đẹp, ít sai sót thông tin mà nhà trường tiết kiệm được thời gian, nhân lực xử lý nhập thông tin”.  Cùng với đó, Trường THPT Phan Bội Châu đã chú trọng công tác tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh nên việc lựa chọn ngành nghề đối với các em không gặp khó khăn. Đến thời điểm này, hầu hết các em đã chọn được ngành, nghề phù hợp với năng lực, sở trường để ĐKDT.

 Những lưu ý trong xét tuyển đại học, cao đẳng

Theo thống kê, năm 2018 gần 80% thí sinh tốt nghiệp có nguyện vọng sử dụng kết quả của kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển vào đại học. Bên cạnh các thí sinh đã chọn lựa cho mình được ngành, nghề phù hợp để đăng ký xét tuyển đại học thì nhiều thí sinh vẫn còn băn khoăn trong đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng, trung cấp. Tại các buổi tư vấn, tuyển sinh năm 2019 do Sở GD & ĐT phối hợp với các trường ĐH, CĐ, trung cấp trong và ngoài tỉnh hoặc do các trường THPT chủ động phối hợp tổ chức; rất nhiều học sinh đặt câu hỏi cho Ban tư vấn về việc xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2019. Nhìn chung, các em còn băn khoăn về “cách xét nguyện vọng như thế nào”, “cách xét tuyển ngành giáo viên và sức khỏe ra sao”?, “cơ hội xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia”?

Theo quy định của Bộ GD & ĐT, năm nay thí sinh được đăng ký xét tuyển không giới hạn số nguyện vọng. Tuy nhiên, Ban tư vấn lưu ý, thí sinh không nên đăng ký quá nhiều nguyện vọng, nó có thể làm cho các em phân tâm và thiếu tập trung trong lựa chọn, hay phát sinh thêm chi phí.  Đồng thời, thí sinh phải cân nhắc, sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất). Đối với những thí sinh tốt nghiệp THPT có nguyện vọng theo học các ngành đào tạo giáo viên và ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề cần lưu ý. Nếu dùng phương thức sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia nên ước lượng kết quả thi THPT quốc gia của mình với điểm bình quân của 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào theo quy định của Bộ GD&ĐT. Năm 2018, mức điểm này đối với ngành đào tạo thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên ở các trình độ ĐH, CĐ, trung cấp lần lượt là 17 điểm - 15 điểm - 13 điểm. Năm nay, Bộ GD & ĐT sẽ tiếp tục định ngưỡng đầu vào khối ngành sức khỏe.

Các chuyên gia tư vấn cũng cho rằng, với phương thức xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia, điểm bình quân 3 môn thi liên quan đến tổ hợp xét tuyển càng cao thì đồng nghĩa với cơ hội trúng tuyển cao. Vì vậy, thí sinh nên cân nhắc sức học, điểm chuẩn các năm và đặc biệt đối chiếu với quy định của Bộ GD&ĐT về điều kiện tối thiểu trong tuyển sinh đối với một số ngành đặc thù để có lựa chọn và sắp xếp các phương án dự phòng. Ngoài phương thức xét tuyển ĐH dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia, thí sinh có thể tìm hiểu thêm phương thức xét tuyển dựa vào điểm học bạ THPT…

 Thanh Thủy

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Đất đang tranh chấp không được cấp giấy chứng nhận

BT- Ông Vũ Hồng Phong, thôn Thanh Linh, xã Tân Phước, thị xã La Gi phản ánh: Vào năm 1989, gia đình ông đã khai hoang 2 thửa đất tại thôn Thanh Linh, xã Tân Phước để sản xuất và đến năm 1995, ông đã đăng ký trồng rừng theo chương trình PAM. Để yên tâm canh tác, ông đã làm đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 2.985 m2, nhưng các ngành chức năng thị xã La Gi chưa xem xét, giải quyết.

Xem chi tiết
Có cần làm giấy ủy quyền cho luật sư ra tòa?

 BTO- Chào luật sư! Tôi có ủy quyền cho luật sư đại diện cho gia đình tôi ra tòa về tranh chấp di sản nhưng không hợp lệ vì không ghi rõ cho tòa án cấp cao. Tòa án bắt buộc phải hủy bỏ giấy ủy quyền đó, xin luật sư cho biết tôi nên làm đơn lại như thế nào, thành thật cảm ơn!

Xem chi tiết
Làm nhôm sắt trong khu dân cư gây tiếng ồn

BT- Cùng với sự phát triển của nhiều loại hình kinh doanh, các hoạt động sản xuất tiểu - thủ công nghiệp cũng trở nên đa dạng như xưởng cưa xẻ gỗ, gia công nhôm - sắt - inox… Những loại hình kinh doanh này, tuy góp phần làm phong phú thêm nền kinh tế tỉnh nhà, nhưng đồng thời gây ảnh hưởng xấu đến môi trường cũng như người dân sống gần đó.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đồng bào mong một cây cầu

BTO - Tuyến đường liên xã từ Phong Phú đi Phan Dũng (Tuy Phong) phần lớn là đường đồi núi, dốc cao, ngoằn nghèo. Tuy con đường hơn mười cây số được trải nhựa, nhưng lâu ngày nhiều đoạn đường đã xuống cấp, mặt đường bong tróc và luôn tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533