Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 09:41:59 10/10/2018  (Lượt xem:  2139 )
Phòng chống bệnh tay chân miệng

Phòng chống bệnh tay chân miệng trong trường học

BT - Bệnh tay chân miệng hiện nay đang bùng phát khắp cả nước khiến hơn 53 ngàn trẻ mắc, trong đó có 6 ca tử vong. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ngành y tế Bình Thuận cùng các trường mẫu giáo, nhà trẻ  trên địa bàn tỉnh đang ráo riết tuyên truyền  phòng chống căn bệnh này.

 Hiện nay bệnh tay chân miệng chưa có vắc xin phòng bệnh, vì vậy biện pháp hữu hiệu nhất vẫn là phòng ngừa như thường xuyên rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn cho cả người lớn và trẻ nhỏ, khử trùng thường xuyên các đồ vật mà trẻ hay chạm vào như đồ chơi, tay nắm cửa… Để phòng chống bệnh tay chân miệng ngay từ đầu năm học mới, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo các trường học, các thầy cô, bậc phụ huynh, người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh.

Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh có 661 ca mắc bệnh tay chân miệng, tập trung ở các huyện Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam, thành phố Phan Thiết. Theo nhận định của ngành y tế, trong những tháng tới số ca mắc  bệnh tay chân miệng dự báo  sẽ tiếp tục tăng và nguy cơ lây lan rộng. Vì đây là thời điểm đầu năm học mới, bệnh tay chân miệng chủ yếu mắc và lây lan ở trẻ em.

Có mặt ở Trường mầm non Bình Hưng, phường Bình Hưng, thành phố Phan Thiết, chúng tôi nhận thấy việc thực hiện công tác vệ sinh phòng bệnh tay chân miệng luôn đặt trên hàng đầu... Sau khi dạy cho các em học lý thuyết, lần lượt các cháu được gọi tên theo từng tổ để thực hành  theo giáo án của trường, một lớp học với 30 - 35 cháu, nếu không may một cháu bị mắc bệnh tay chân miệng, thì các cháu khác có nguy cơ bị lây. Vì vậy, ngoài việc lên chương trình chuyên môn giảng dạy, trường còn tích cực phối hợp với gia đình trong việc thực hiện công tác phòng, chống bệnh tay chân miệng cho trẻ.

Cô Nguyễn Thị Thủy -Phó Hiệu trưởng Trường mầm non Bình Hưng cho biết: Đối với phụ huynh, nhà trường tuyên truyền bằng tranh ảnh và thông qua các cuộc họp phụ huynh thường kỳ, cho trẻ rửa tay bằng xà phòng, đồng thời lau các vật dụng đồ chơi cho trẻ. Bên cạnh việc dọn dẹp vệ sinh trường, lớp, tẩy trùng các thiết bị đồ chơi, đồ dùng học tập cho trẻ bằng dung dịch CloraminB thì việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng để trẻ nâng cao sức đề kháng cũng được nhà trường chú trọng.

Thông qua việc tuyên truyền đến các phụ huynh về sự lây lan nguy hiểm của bệnh tay chân miệng, trường đã phối hợp chặt chẽ với phụ huynh, ngành y tế để hạn chế tối đa số trẻ mắc bệnh, tạo môi trường học tập, vui chơi lành mạnh cho trẻ.  

Đình Hoà

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Sớm sửa chữa mặt đường tạo “rãnh sâu”  

BT- Đoạn đường Trần Quý Cáp (gần chợ tạm số 3) ở xã Tiến Lợi, TP.Phan Thiết cách nay khoảng nửa năm, mặt đường có dấu hiệu bị sụt lún tạo thành điểm gồ ghề, sóng lượn, nên đối với xe gắn máy rất khó lưu thông.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết