Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 09:05:27 26/05/2020  (Lượt xem:  2781 )
Phòng ngừa tai nạn đuối nước cho

Phòng ngừa tai nạn đuối nước cho học sinh dịp hè

BT- Tai nạn đuối nước luôn tiềm ẩn nguy cơ, có thể xảy ra bất cứ lúc nào đối với học sinh, sinh viên. Do vậy, việc đẩy mạnh công tác phòng chống tai nạn đuối nước (PCTNĐN) là nhiệm vụ được chú trọng, đặc biệt trong thời gian học sinh chuẩn bị nghỉ hè và trong thời gian nghỉ hè.

Thời gian qua, tại tỉnh đã xảy ra không ít vụ học sinh đuối nước thương tâm. Đơn cử, vụ đuối nước làm 2 nam sinh Trường THCS Suối Kiết (xã Suối Kiết, Tánh Linh) tử vong xảy ra vào tháng 11/2019. Rồi tháng 5/2019, vụ đuối nước xảy ra tại bãi tắm đá Ông Địa, thuộc phường Phú Hài (TP. Phan Thiết) khiến 2 học sinh lớp 9 ở xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc) chết và nhiều em khác được cứu kịp thời… Điều này trở thành nỗi đau và mối lo không chỉ của riêng gia đình nạn nhân mà còn là của toàn xã hội. Để giảm thiểu tai nạn đuối nước, Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố và các cơ sở giáo dục trong tỉnh tăng cường các giải pháp phòng, chống tai nạn đuối nước dịp hè năm 2020.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của học sinh, sinh viên trong việc tuân thủ các quy định về PCTNĐN. Đồng thời, nâng cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ, nhà giáo, nhân viên trong việc tổ chức hướng dẫn kỹ năng PCTNĐN cho học sinh, sinh viên. Riêng đối với các trường phổ thông, hàng ngày cần dành 3-5 phút các tiết học cuối trước khi học sinh tan trường để quán xuyến, nhắc nhở khuyến cáo các em tuyệt đối không được chơi, đùa nghịch gần ao, hồ, sông suối, kênh, rạch, hố công trình, nơi tiềm ẩn nguy cơ đuối nước, tự ý hoặc rủ nhau tắm, đi bơi khi không có người lớn đi cùng. Cùng với đó, các trường học đã xã hội hóa hồ bơi trong trường học, Ban Giám hiệu nhà trường phải nhắc nhở thường xuyên vệ sinh hồ bơi theo đúng quy định, mở cửa hồ bơi trong suốt thời gian hè để học sinh có điều kiện học bơi.

Học sinh học bơi.

Bên cạnh đó, ngành giáo dục sẽ phối hợp chặt chẽ với chính quyền, tổ chức đoàn thể tại địa phương, tổ chức hướng dẫn học sinh tham gia các hoạt động vui chơi lành mạnh, các lớp học bơi, học kỹ năng PCTNĐN trong thời gian học sinh nghỉ hè. Đồng thời, liên hệ với các chủ cơ sở hồ bơi bên ngoài nhà trường thường xuyên mở cửa hồ bơi trong suốt thời gian hè, để học sinh có điều kiện học bơi. Chủ động, kịp thời có phương án ứng phó trước hiện tượng thời tiết bất thường, thiên tai bão, lũ… nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh. Song song đó, phối hợp với địa phương tổ chức lễ phát động “Ngày hội trẻ em, học sinh toàn tỉnh, huyện, thị xã, thành phố học bơi” phòng chống đuối nước (tổ chức trước thời điểm học sinh nghỉ hè). Sở Giáo dục - Đào tạo sẽ phối hợp kiểm tra, giám sát, phát hiện các điểm nóng có nguy cơ cao xảy ra tai nạn đuối nước và tổ chức cảnh báo kịp thời. Xử lý, khắc phục, giải quyết khi có sự việc xảy ra. Ngoài ra, để bảo vệ trẻ khỏi tai nạn đuối nước, cần có sự giám sát chặt chẽ từ phía phụ huynh…

Những năm qua, ngành giáo dục tỉnh đã triển khai thực hiện hiệu quả việc dạy môn bơi trong trường học, tổ chức hướng dẫn cho học sinh các kỹ năng phòng, chống đuối nước, cứu đuối cho học sinh. Để học sinh có kỳ nghỉ hè an toàn, bổ ích, không chỉ nhiệm vụ của riêng ngành giáo dục mà cần sự chung tay của toàn xã hội trong công tác phòng chống tai nạn đuối nước.

Thanh ThỦy

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà quét chợ bị bệnh hiểm nghèo đang cần giúp đỡ

BTO- Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê Quảng Nam, do hoàn cảnh kinh tế quá khó khăn, anh chị đưa 3 con còn nhỏ dại đi tìm nơi sinh sống mới. Hai vợ chồng dừng chân tại thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, huyện Hàm Tân, Bình Thuận tìm kế sinh nhai.

Xem chi tiết
TP Phan Thiết: Mùa mưa năm nay chống ngập ra sao?

BTO- Những cơn mưa lớn vừa qua đã khiến nhiều khu vực, tuyến đường trên địa bàn thành phố Phan Thiết bị ngập nước, gây khó khăn cho việc đi lại cho người tham gia giao thông. Giải pháp nào để hạn chế tình trạng trên đang là vấn đề được nhiều người dân quan tâm.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi đi bộ qua cầu

BTO - Sau khi tham quan di tích Trường Dục Thanh và Bảo tàng Hồ Chí Minh, đoàn khách tỉnh Tây Ninh tản bộ qua cầu Dục Thanh. Hôm ấy, chừng 8 giờ sáng người, xe qua cầu đông đúc nên phần lớn số người trong đoàn đi trên lối dành cho người đi bộ sát lan can cầu.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết