Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 09:05:27 26/05/2020  (Lượt xem:  3180 )
Phòng ngừa tai nạn đuối nước cho

Phòng ngừa tai nạn đuối nước cho học sinh dịp hè

BT- Tai nạn đuối nước luôn tiềm ẩn nguy cơ, có thể xảy ra bất cứ lúc nào đối với học sinh, sinh viên. Do vậy, việc đẩy mạnh công tác phòng chống tai nạn đuối nước (PCTNĐN) là nhiệm vụ được chú trọng, đặc biệt trong thời gian học sinh chuẩn bị nghỉ hè và trong thời gian nghỉ hè.

Thời gian qua, tại tỉnh đã xảy ra không ít vụ học sinh đuối nước thương tâm. Đơn cử, vụ đuối nước làm 2 nam sinh Trường THCS Suối Kiết (xã Suối Kiết, Tánh Linh) tử vong xảy ra vào tháng 11/2019. Rồi tháng 5/2019, vụ đuối nước xảy ra tại bãi tắm đá Ông Địa, thuộc phường Phú Hài (TP. Phan Thiết) khiến 2 học sinh lớp 9 ở xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc) chết và nhiều em khác được cứu kịp thời… Điều này trở thành nỗi đau và mối lo không chỉ của riêng gia đình nạn nhân mà còn là của toàn xã hội. Để giảm thiểu tai nạn đuối nước, Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố và các cơ sở giáo dục trong tỉnh tăng cường các giải pháp phòng, chống tai nạn đuối nước dịp hè năm 2020.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của học sinh, sinh viên trong việc tuân thủ các quy định về PCTNĐN. Đồng thời, nâng cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ, nhà giáo, nhân viên trong việc tổ chức hướng dẫn kỹ năng PCTNĐN cho học sinh, sinh viên. Riêng đối với các trường phổ thông, hàng ngày cần dành 3-5 phút các tiết học cuối trước khi học sinh tan trường để quán xuyến, nhắc nhở khuyến cáo các em tuyệt đối không được chơi, đùa nghịch gần ao, hồ, sông suối, kênh, rạch, hố công trình, nơi tiềm ẩn nguy cơ đuối nước, tự ý hoặc rủ nhau tắm, đi bơi khi không có người lớn đi cùng. Cùng với đó, các trường học đã xã hội hóa hồ bơi trong trường học, Ban Giám hiệu nhà trường phải nhắc nhở thường xuyên vệ sinh hồ bơi theo đúng quy định, mở cửa hồ bơi trong suốt thời gian hè để học sinh có điều kiện học bơi.

Học sinh học bơi.

Bên cạnh đó, ngành giáo dục sẽ phối hợp chặt chẽ với chính quyền, tổ chức đoàn thể tại địa phương, tổ chức hướng dẫn học sinh tham gia các hoạt động vui chơi lành mạnh, các lớp học bơi, học kỹ năng PCTNĐN trong thời gian học sinh nghỉ hè. Đồng thời, liên hệ với các chủ cơ sở hồ bơi bên ngoài nhà trường thường xuyên mở cửa hồ bơi trong suốt thời gian hè, để học sinh có điều kiện học bơi. Chủ động, kịp thời có phương án ứng phó trước hiện tượng thời tiết bất thường, thiên tai bão, lũ… nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh. Song song đó, phối hợp với địa phương tổ chức lễ phát động “Ngày hội trẻ em, học sinh toàn tỉnh, huyện, thị xã, thành phố học bơi” phòng chống đuối nước (tổ chức trước thời điểm học sinh nghỉ hè). Sở Giáo dục - Đào tạo sẽ phối hợp kiểm tra, giám sát, phát hiện các điểm nóng có nguy cơ cao xảy ra tai nạn đuối nước và tổ chức cảnh báo kịp thời. Xử lý, khắc phục, giải quyết khi có sự việc xảy ra. Ngoài ra, để bảo vệ trẻ khỏi tai nạn đuối nước, cần có sự giám sát chặt chẽ từ phía phụ huynh…

Những năm qua, ngành giáo dục tỉnh đã triển khai thực hiện hiệu quả việc dạy môn bơi trong trường học, tổ chức hướng dẫn cho học sinh các kỹ năng phòng, chống đuối nước, cứu đuối cho học sinh. Để học sinh có kỳ nghỉ hè an toàn, bổ ích, không chỉ nhiệm vụ của riêng ngành giáo dục mà cần sự chung tay của toàn xã hội trong công tác phòng chống tai nạn đuối nước.

Thanh ThỦy

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Bệnh nhân chạy thận cần sự giúp đỡ

  BTO- “Nhân có nguồn nào giúp chị, hỗ trợ cho 4 bệnh nhân nghèo đang chạy thận nhân tạo và 2 người nhà đang nằm tại Trung tâm y tế huyện không, vì họ không về được La Gi. Hiện đang xin cơm ăn hàng ngày”.

  Xem chi tiết
  Bãi rác gây ô nhiễm môi trường tại thôn Tiến Hưng

  BT- Một bãi rác thải nằm ngay trên con đường bê tông (thuộc tổ 4) đi vào thôn Tiến Hưng, xã Tiến Lợi, TP. Phan Thiết, đã tồn tại từ lâu nhưng vẫn chưa có biện pháp giải quyết.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Những hình ảnh không đẹp trên đại lộ Lê Duẩn

  BTO- Nếu nói rằng đại lộ Lê Duẩn là con đường đẹp nhất, là niềm tự hào của người dân Phan Thiết, thì cũng không có gì là quá lời. Ở giữa là dải phân cách có nhiều cây xanh, hai bên là hai làn đường nhựa rộng rãi, vỉa hè được lát gạch cao cấp, có độ dốc nhỏ, nên ô tô xe máy lên xuống chạy rất dễ dàng.

  Xem chi tiết
  Hàng loạt cây xanh trong công viên nguy cơ ngã đổ

  BTO- Mặc dù báo Bình Thuận đã cảnh báo về tình trạng cây xanh trong công viên Võ Văn Kiệt (Phan Thiết) có nguy cơ ngã đổ trong mùa mưa bão, thế nhưng, hiện tại trong công viên vẫn có hàng chục cây xanh nghiêng dễ ngã đổ chưa được chằng chống, bảo vệ.

  Xem chi tiết
  Nhiều nơi công cộng chưa tuân thủ 5K

  BTO- Thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ trong vòng 14 ngày từ 00 giờ ngày 20/7. 

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533