Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 09:09:49 30/10/2018  (Lượt xem:  1812 )
Quản học sinh bằng camera

Quản học sinh bằng camera, được chăng?

BT- Ông bà xưa có câu: “Nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò”, không phải không có lý. Mỗi thời điểm mỗi khác, học sinh thời điểm nào cũng nghịch, nhưng cái nghịch, cái quậy của từng lứa tuổi cũng theo đó mà thay đổi. Bây giờ, môi trường xã hội tốt hơn, học sinh từ cấp 1 đã dùng đến smartphone, thì sẽ dễ dàng tiếp cận với thế giới bên ngoài. Nhưng tốt hay xấu cũng tùy vào sự chọn lựa của mỗi lứa tuổi, nên hiện nay việc giám sát học sinh ở các trường cũng nghiêm ngặt hơn, nhưng liệu rằng đó có phải là giải pháp tốt nhất… 

Giám sát bằng camera

Lứa tuổi muốn “nổi loạn” hiện nay chính là lứa tuổi học sinh cấp 3. Tuy vẫn “ăn chưa no, lo chưa tới”, nhưng trong phát triển tâm lý luôn muốn chứng minh sự trưởng thành trong hành vi và suy nghĩ. Không chỉ ham chơi, học sinh cấp 3 còn tìm hiểu những thứ khác so với lứa tuổi là rất sớm. Hiện nay, nhiều trường THPT đã lắp đặt hệ thống camera giám sát học sinh để xem học sinh có tuân thủ nội quy nhà trường hay không. Tuy nhiên, dù có tiến bộ đến đâu, với mức độ tinh ranh của học sinh cũng dễ dàng “né” sự quản lý của các thiết bị hiện đại.

Trường THPT Phan Chu Trinh trong năm học này đã hoàn thiện 24 camera giám sát ở các khu vực, mà theo một giáo viên cho biết: “Do số lượng học sinh trong trường quá đông, đôi khi tình trạng “cầm nhầm” vật dụng cá nhân của học sinh đã xảy ra nhiều lần, gây khó khăn trong việc quản lý. Thêm vào đó, chủ yếu giám sát học sinh tuân thủ nội quy của nhà trường, để dễ dàng uốn nắn học sinh”. Một thực trạng khá phổ biến hiện nay, là tình trạng học sinh cấp 3 sử dụng thuốc lá trong trường học. Tuy nhiên, nội quy của nhà trường tuyệt đối cấm học sinh sử dụng thuốc lá. Thì cách học sinh đối phó chính là xin đi “toa lét” để… hút, vì camera không thể lắp đặt bên trong nhà vệ sinh.

Theo chia sẻ của các giáo viên, việc lắp camera giám sát chủ yếu là ngoài hành lang, nhà xe hay những nơi có thể giám sát học sinh để kịp thời ngăn chặn tình trạng đánh nhau, mất cắp đồ đạc, hoặc kẻ gian lợi dụng tình hình để lấy trộm. Việc giám sát học sinh vi phạm nội quy cũng không ngoại lệ, nhưng học sinh thường có cách này hay cách khác để đối phó. 

Ngoài học đường… khó quản

Việc lắp camera hiện nay tại các trường cũng chỉ hạn chế phần nào, đó không phải là giải pháp căn cơ nhất. Sau vài tiết học, học sinh ra về và hầu như có mặt ở nhiều quán cà phê, trà sữa… phì phèo thuốc lá. Ở Trường THPT Phan Thiết cũng sử dụng camera giám sát, nhưng đều chung cảnh ngộ vì không thể quản lý giờ sinh hoạt của học sinh. Các bậc phụ huynh tin tưởng con cái, nhưng hẳn chưa bao giờ xem trong ba lô đi học của con trai mình có mang theo thuốc lá hay không? Thêm thú vui khác của học sinh cấp 3 chính là bar. Hầu như trong các bar, hay Pub đều có bóng dáng học sinh. Thậm chí, vào dịp hè bùng phát đến mức bar D.B ở Hàm Tiến phải tiến hành rà soát bằng cách kiểm tra chứng minh nhân dân của khách. Trước cổng luôn có tấm giấy dán only 18+… Để có tiền tiêu, có học sinh phải nói dối cha mẹ, hoặc bạn bè để mượn tiền… thỏa mãn thú vui sống ảo.

Môi trường học đường giờ khác xưa, cũng dễ hiểu, các em tiếp cận công nghệ nhanh, sử dụng thiết bị smartphone, gia đình cũng ít quan tâm vì tin con cái. Chưa kể, tâm thế “con đi học là trách nhiệm của nhà trường”. Nhưng ít ai biết học sinh đủ chiêu trò để đối phó với nội quy nhà trường và cả đối với phụ huynh. Giáo viên cũng chỉ bảo ban ở mức độ nào đó, chứ không thể quản ngay cả phần bên ngoài học đường. Học sinh cấp 3, luôn có tâm lý trở thành người lớn nhanh chóng, muốn “trưởng thành” nhanh hơn, nhưng ngặt nỗi tư duy lại không đủ lớn để trưởng thành, và hệ quả nhiều trường phải chứng kiến cảnh học trò nghỉ học vì bác sĩ… bảo cưới.

Quang Nhân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Sớm thực hiện quyết định xử phạt của xã Hàm Liêm

BT- Ông Phạm Quang Hiển, thôn 3, xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Năm 1999, ông Hiển đã sang nhượng lại của vợ chồng ông Phan Văn Tấn 1 lô đất để xây dựng nhà ở và phía trước nhà có 1 ki ốt ông cho bà Hòa thuê để buôn bán.

Xem chi tiết
Thủ tục xin cấp lại CMND

BTO- Trên đường đi làm về tôi vừa bị mất giấy CMND. Tôi có hộ khẩu ở phường Phú Thủy, Phan Thiết, Bình Thuận. Tôi muốn làm lại CMND thì phải khai báo và thủ tục làm như thế nào. Xin giải đáp giúp tôi.

Xem chi tiết
Làm nhôm sắt trong khu dân cư gây tiếng ồn

BT- Cùng với sự phát triển của nhiều loại hình kinh doanh, các hoạt động sản xuất tiểu - thủ công nghiệp cũng trở nên đa dạng như xưởng cưa xẻ gỗ, gia công nhôm - sắt - inox… Những loại hình kinh doanh này, tuy góp phần làm phong phú thêm nền kinh tế tỉnh nhà, nhưng đồng thời gây ảnh hưởng xấu đến môi trường cũng như người dân sống gần đó.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đồng bào mong một cây cầu

BTO - Tuyến đường liên xã từ Phong Phú đi Phan Dũng (Tuy Phong) phần lớn là đường đồi núi, dốc cao, ngoằn nghèo. Tuy con đường hơn mười cây số được trải nhựa, nhưng lâu ngày nhiều đoạn đường đã xuống cấp, mặt đường bong tróc và luôn tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533