Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 09:09:49 30/10/2018  (Lượt xem:  1080 )
Quản học sinh bằng camera

Quản học sinh bằng camera, được chăng?

BT- Ông bà xưa có câu: “Nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò”, không phải không có lý. Mỗi thời điểm mỗi khác, học sinh thời điểm nào cũng nghịch, nhưng cái nghịch, cái quậy của từng lứa tuổi cũng theo đó mà thay đổi. Bây giờ, môi trường xã hội tốt hơn, học sinh từ cấp 1 đã dùng đến smartphone, thì sẽ dễ dàng tiếp cận với thế giới bên ngoài. Nhưng tốt hay xấu cũng tùy vào sự chọn lựa của mỗi lứa tuổi, nên hiện nay việc giám sát học sinh ở các trường cũng nghiêm ngặt hơn, nhưng liệu rằng đó có phải là giải pháp tốt nhất… 

Giám sát bằng camera

Lứa tuổi muốn “nổi loạn” hiện nay chính là lứa tuổi học sinh cấp 3. Tuy vẫn “ăn chưa no, lo chưa tới”, nhưng trong phát triển tâm lý luôn muốn chứng minh sự trưởng thành trong hành vi và suy nghĩ. Không chỉ ham chơi, học sinh cấp 3 còn tìm hiểu những thứ khác so với lứa tuổi là rất sớm. Hiện nay, nhiều trường THPT đã lắp đặt hệ thống camera giám sát học sinh để xem học sinh có tuân thủ nội quy nhà trường hay không. Tuy nhiên, dù có tiến bộ đến đâu, với mức độ tinh ranh của học sinh cũng dễ dàng “né” sự quản lý của các thiết bị hiện đại.

Trường THPT Phan Chu Trinh trong năm học này đã hoàn thiện 24 camera giám sát ở các khu vực, mà theo một giáo viên cho biết: “Do số lượng học sinh trong trường quá đông, đôi khi tình trạng “cầm nhầm” vật dụng cá nhân của học sinh đã xảy ra nhiều lần, gây khó khăn trong việc quản lý. Thêm vào đó, chủ yếu giám sát học sinh tuân thủ nội quy của nhà trường, để dễ dàng uốn nắn học sinh”. Một thực trạng khá phổ biến hiện nay, là tình trạng học sinh cấp 3 sử dụng thuốc lá trong trường học. Tuy nhiên, nội quy của nhà trường tuyệt đối cấm học sinh sử dụng thuốc lá. Thì cách học sinh đối phó chính là xin đi “toa lét” để… hút, vì camera không thể lắp đặt bên trong nhà vệ sinh.

Theo chia sẻ của các giáo viên, việc lắp camera giám sát chủ yếu là ngoài hành lang, nhà xe hay những nơi có thể giám sát học sinh để kịp thời ngăn chặn tình trạng đánh nhau, mất cắp đồ đạc, hoặc kẻ gian lợi dụng tình hình để lấy trộm. Việc giám sát học sinh vi phạm nội quy cũng không ngoại lệ, nhưng học sinh thường có cách này hay cách khác để đối phó. 

Ngoài học đường… khó quản

Việc lắp camera hiện nay tại các trường cũng chỉ hạn chế phần nào, đó không phải là giải pháp căn cơ nhất. Sau vài tiết học, học sinh ra về và hầu như có mặt ở nhiều quán cà phê, trà sữa… phì phèo thuốc lá. Ở Trường THPT Phan Thiết cũng sử dụng camera giám sát, nhưng đều chung cảnh ngộ vì không thể quản lý giờ sinh hoạt của học sinh. Các bậc phụ huynh tin tưởng con cái, nhưng hẳn chưa bao giờ xem trong ba lô đi học của con trai mình có mang theo thuốc lá hay không? Thêm thú vui khác của học sinh cấp 3 chính là bar. Hầu như trong các bar, hay Pub đều có bóng dáng học sinh. Thậm chí, vào dịp hè bùng phát đến mức bar D.B ở Hàm Tiến phải tiến hành rà soát bằng cách kiểm tra chứng minh nhân dân của khách. Trước cổng luôn có tấm giấy dán only 18+… Để có tiền tiêu, có học sinh phải nói dối cha mẹ, hoặc bạn bè để mượn tiền… thỏa mãn thú vui sống ảo.

Môi trường học đường giờ khác xưa, cũng dễ hiểu, các em tiếp cận công nghệ nhanh, sử dụng thiết bị smartphone, gia đình cũng ít quan tâm vì tin con cái. Chưa kể, tâm thế “con đi học là trách nhiệm của nhà trường”. Nhưng ít ai biết học sinh đủ chiêu trò để đối phó với nội quy nhà trường và cả đối với phụ huynh. Giáo viên cũng chỉ bảo ban ở mức độ nào đó, chứ không thể quản ngay cả phần bên ngoài học đường. Học sinh cấp 3, luôn có tâm lý trở thành người lớn nhanh chóng, muốn “trưởng thành” nhanh hơn, nhưng ngặt nỗi tư duy lại không đủ lớn để trưởng thành, và hệ quả nhiều trường phải chứng kiến cảnh học trò nghỉ học vì bác sĩ… bảo cưới.

Quang Nhân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Ước mơ dang dở của Duyên

BT - Nhà nghèo, đông chị em, cô nữ sinh Bá Thị Mỹ Duyên (23 tuổi), sinh viên năm cuối của Trường Đại học Nông lâm thành phố Hồ Chí Minh mơ ước sau khi học xong sẽ tìm được công việc phụ giúp gia đình trả nợ và lo cho ba mẹ.

Xem chi tiết
Giải quyết đường vào khu sản xuất Hồ Cây Tra

BT - Sau 15 năm chờ đợi, thì 27 hộ dân canh tác gần 30 ha cây ăn trái tại khu vực Hồ Cây Tra (thôn Tiến An, xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết) rất phấn khởi khi mới đây UBND tỉnh đã chỉ đạo TP. Phan Thiết lên phương án giải quyết kiến nghị làm đường vào khu sản xuất trên.

Xem chi tiết
Có được bổ sung ngày tháng sinh trong sổ hộ khẩu ?

BTO- Chào luật sư, cho em hỏi trong sổ hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân của em không có ngày tháng sinh nhưng trong giấy khai sinh của em có ngày tháng sinh. Giờ em muốn bổ sung ngày tháng sinh vào sổ hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân thì  phải làm sao?

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
“Nỗi đau” hàng trăm cây xanh đô thị

BTO- Sáng sớm đi bộ, tôi bỗng thấy vài ba thanh niên cầm xấp quảng cáo dày cộp đến từng gốc cây xanh rồi dùng ghim thép cở lớn bấm tờ quảng cáo vào thân cây. Đi dọc đường Phạm Hùng, Nguyễn Gia Tú, Võ Văn Kiệt (Phan Thiết) tôi đếm được khoảng 55 cây xanh bị đóng ghim thép như thế.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533