Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 10:50:49 21/08/2019  (Lượt xem:  5379 )
Sách giáo khoa không bị khan hiế

Sách giáo khoa không bị khan hiếm

BTO- Chưa kết thúc năm học 2018 – 2019 nhưng nhiều phụ huynh đã rục rịch mua sách giáo khoa (SGK) mới cho con em vì sợ tình trạng khan hiếm SGK như năm ngoái. Vì vậy, thị trường SGK năm nay khởi động khá sớm và đến thời điểm này chưa có tình trạng thiếu hụt.

Mới đầu hè, phụ huynh đã rục rịch mua sách cho con. Tuy nhiên, từ trung tuần tháng 7 trở đi thì sức mua mới tăng mạnh. Những ngày qua, thời điểm năm học mới cận kề, các nhà sách luôn trong tình trạng tấp nập, phụ huynh đến mua sắm dụng cụ học tập cho con mình khá đông. Năm học mới 2019 - 2020, chương trình học trong SGK chưa có thay đổi nên hầu hết các loại sách giáo khoa từ lớp 1 - 12 đều là sách tái bản, tái bản có chỉnh sửa; giá bán sách cơ bản ổn định giúp các bậc phụ huynh dễ dàng mua sách cho con. Được biết, năm học này là năm cuối cùng phát hành SGK ở lớp 1, vì năm học tới học sinh lớp 1 sẽ học chương trình giáo dục phổ thông mới. Để không xảy ra tình trạng khan hiếm SGK lớp 1, các công ty sách đã có kế hoạch nhập SGK sớm và số lượng tăng hơn so với năm ngoái từ 15 – 20%.

Để đáp ứng nhu cầu của người dân, các nhà sách, cơ sở kinh doanh văn phòng phẩm, nhất là những nhà sách lớn như Phương Nam, Fahasa đã đưa ra thị trường lượng SGK rất dồi dào. Vì vậy, người dân không lo chuyện khan hiếm, thiếu hụt SGK. Tuy nhiên, theo nhân viên nhà sách Phương Nam, phụ huynh nên mua SGK và đồ dùng học tập sớm vì sẽ có đầy đủ và trọn bộ. Đến tháng 8, SGK và sách tham khảo không đủ bộ, thường thiếu sách bài tập. Sau đó, căn cứ nhu cầu của khách hàng, cửa hàng mới quyết định nhập thêm sách với số lượng vừa phải tránh tình trạng tồn kho.

Theo khảo sát của phóng viên tại một số nhà sách trên địa bàn TP. Phan Thiết, hiện nay, một bộ sách giáo khoa chuẩn (trừ sách tham khảo) từ lớp 1 - 12 do Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra chỉ có giá từ dưới 90.000 - 290.000 đồng/bộ. Cụ thể, bộ sách giáo khoa ở bậc tiểu học có giá bán dao động từ  88.800 - 199.700 đồng/bộ; bậc THCS khoảng từ 158.700 - 214.400 đồng/bộ; bộ sách của bậc THPT cũng chỉ từ 234.200 - 290.000 đồng/bộ...

Chị Nguyễn Thu Hương (P. Phú Thủy) đang mua dụng cụ học tập cho con vào lớp 1 chia sẻ: “Vì là năm cuối ban hành SGK lớp 1 nên tôi tranh thủ mua SGK từ đầu hè vì sợ thiếu hụt vào giờ chót. Còn dụng cụ học tập thì vào năm học, thiếu món gì thì mình mua bổ sung sau”.

Phụ huynh đang lựa chọn đồ dùng học tập tại nhà sách Phương Nam.

Cùng với SGK, các loại tập vở, đồ dùng học tập phục vụ cho năm học mới cũng rất phong phú, đa dạng như tập vẽ, giấy thủ công, nhãn, viết, thước, ba lô, cặp sách, cặp kéo… Giá cả các mặt hàng rất đa dạng từ loại bình dân đến cao cấp giúp người dân có nhiều lựa chọn phù hợp với túi tiền và nhu cầu sử dụng.

Đáng ghi nhận, trên thị trường, các loại dụng cụ học tập được bày bán phần lớn là các sản phẩm được sản xuất ở trong nước với các nhãn hiệu nổi tiếng như: Fahasa, Vĩnh Tiến, Bến Nghé, Hồng Hà, Hải Tiến… Các mặt hàng này được nhiều bậc phụ huynh chọn mua, bởi họ tin tưởng về mặt chất lượng, giá cả, hình thức và an toàn cho người sử dụng.

Với sự đa dạng về hàng hóa, sự ổn định về giá cả cùng với việc các nhà sách đề ra những chương trình khuyến mãi sẽ giúp phụ huynh có nhiều lựa chọn tốt khi mua sách giáo khoa và đồ dùng học tập cho con em vào năm học mới.

M.Vân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hai đứa trẻ mồ côi cần giúp đỡ

BTO-  Nằm cuối con đường bê tông vào thôn 2, xã Hồng Sơn (Hàm Thuận Bắc) là ngôi nhà tình thương của  em Lâm Thị Minh Thư học sinh lớp 9, Trường THCS Hồng Sơn vừa mất đi hai người thân yêu nhất cũng là trụ cột của gia đình là ba và bà nội.

Xem chi tiết
Đất ở 26 năm vẫn chưa được cấp sổ đỏ…?

BT- Đã nhiều lần nộp đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng đến nay 1 hộ dân ở xã Bình Thạnh (Tuy Phong) vẫn chưa được thỏa ước mong. Không được cấp quyền sở hữu, 26 năm hộ dân này phải sống trong ngôi nhà mưa dột tứ phía…

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Công trình xây không phép, lấn chiếm đường

BTO- Hơn 1 tháng qua, các hộ dân sinh sống dọc hai bên hẻm 93 đường Chế Lan Viên (bên hông cây xăng Liên Danh), thuộc địa bàn khu phố 5, phường Mũi Né, TP. Phan Thiết bức xúc trước việc một cá nhân tự ý xây dựng công trình chồng lấn ra tuyến đường hiện hữu. Mặc dù Chính quyền địa phương đã nhiều lần xuống hiện trường yêu cầu ngừng thi công, chờ đo đạc thẩm định diện tích đất, nhưng cá nhân này vẫn tiếp tục xây dựng.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Sao lại sử dụng đường đi vào mục đích khác?

BTO - Khu dân cư Văn Thánh 3, thuộc phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành nhiều năm nay. Phần lớn các tuyến đường trong khu dân cư đều được thảm nhựa khang trang. Song, có một số tuyến đường người dân chiếm dụng phơi hải sản, đan lưới hoặc họp chợ chiếm hết lòng, lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533