Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 10:50:49 21/08/2019  (Lượt xem:  9090 )
Sách giáo khoa không bị khan hiế

Sách giáo khoa không bị khan hiếm

BTO- Chưa kết thúc năm học 2018 – 2019 nhưng nhiều phụ huynh đã rục rịch mua sách giáo khoa (SGK) mới cho con em vì sợ tình trạng khan hiếm SGK như năm ngoái. Vì vậy, thị trường SGK năm nay khởi động khá sớm và đến thời điểm này chưa có tình trạng thiếu hụt.

Mới đầu hè, phụ huynh đã rục rịch mua sách cho con. Tuy nhiên, từ trung tuần tháng 7 trở đi thì sức mua mới tăng mạnh. Những ngày qua, thời điểm năm học mới cận kề, các nhà sách luôn trong tình trạng tấp nập, phụ huynh đến mua sắm dụng cụ học tập cho con mình khá đông. Năm học mới 2019 - 2020, chương trình học trong SGK chưa có thay đổi nên hầu hết các loại sách giáo khoa từ lớp 1 - 12 đều là sách tái bản, tái bản có chỉnh sửa; giá bán sách cơ bản ổn định giúp các bậc phụ huynh dễ dàng mua sách cho con. Được biết, năm học này là năm cuối cùng phát hành SGK ở lớp 1, vì năm học tới học sinh lớp 1 sẽ học chương trình giáo dục phổ thông mới. Để không xảy ra tình trạng khan hiếm SGK lớp 1, các công ty sách đã có kế hoạch nhập SGK sớm và số lượng tăng hơn so với năm ngoái từ 15 – 20%.

Để đáp ứng nhu cầu của người dân, các nhà sách, cơ sở kinh doanh văn phòng phẩm, nhất là những nhà sách lớn như Phương Nam, Fahasa đã đưa ra thị trường lượng SGK rất dồi dào. Vì vậy, người dân không lo chuyện khan hiếm, thiếu hụt SGK. Tuy nhiên, theo nhân viên nhà sách Phương Nam, phụ huynh nên mua SGK và đồ dùng học tập sớm vì sẽ có đầy đủ và trọn bộ. Đến tháng 8, SGK và sách tham khảo không đủ bộ, thường thiếu sách bài tập. Sau đó, căn cứ nhu cầu của khách hàng, cửa hàng mới quyết định nhập thêm sách với số lượng vừa phải tránh tình trạng tồn kho.

Theo khảo sát của phóng viên tại một số nhà sách trên địa bàn TP. Phan Thiết, hiện nay, một bộ sách giáo khoa chuẩn (trừ sách tham khảo) từ lớp 1 - 12 do Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra chỉ có giá từ dưới 90.000 - 290.000 đồng/bộ. Cụ thể, bộ sách giáo khoa ở bậc tiểu học có giá bán dao động từ  88.800 - 199.700 đồng/bộ; bậc THCS khoảng từ 158.700 - 214.400 đồng/bộ; bộ sách của bậc THPT cũng chỉ từ 234.200 - 290.000 đồng/bộ...

Chị Nguyễn Thu Hương (P. Phú Thủy) đang mua dụng cụ học tập cho con vào lớp 1 chia sẻ: “Vì là năm cuối ban hành SGK lớp 1 nên tôi tranh thủ mua SGK từ đầu hè vì sợ thiếu hụt vào giờ chót. Còn dụng cụ học tập thì vào năm học, thiếu món gì thì mình mua bổ sung sau”.

Phụ huynh đang lựa chọn đồ dùng học tập tại nhà sách Phương Nam.

Cùng với SGK, các loại tập vở, đồ dùng học tập phục vụ cho năm học mới cũng rất phong phú, đa dạng như tập vẽ, giấy thủ công, nhãn, viết, thước, ba lô, cặp sách, cặp kéo… Giá cả các mặt hàng rất đa dạng từ loại bình dân đến cao cấp giúp người dân có nhiều lựa chọn phù hợp với túi tiền và nhu cầu sử dụng.

Đáng ghi nhận, trên thị trường, các loại dụng cụ học tập được bày bán phần lớn là các sản phẩm được sản xuất ở trong nước với các nhãn hiệu nổi tiếng như: Fahasa, Vĩnh Tiến, Bến Nghé, Hồng Hà, Hải Tiến… Các mặt hàng này được nhiều bậc phụ huynh chọn mua, bởi họ tin tưởng về mặt chất lượng, giá cả, hình thức và an toàn cho người sử dụng.

Với sự đa dạng về hàng hóa, sự ổn định về giá cả cùng với việc các nhà sách đề ra những chương trình khuyến mãi sẽ giúp phụ huynh có nhiều lựa chọn tốt khi mua sách giáo khoa và đồ dùng học tập cho con em vào năm học mới.

M.Vân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
100 phần quà cho người già neo đơn, bệnh tật

BTO- Sáng 12/9, tại thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi 100 phần quà từ thiện được trao cho người nghèo, người già neo đơn, bệnh tật.

Xem chi tiết
Vì sao nước sạch ở Tân Minh chưa sạch?

BTO- Bây giờ đang là mùa mưa, người dân thị trấn Tân Minh (Hàm Tân) phần nào đã vơi đi nỗi lo thiếu nước sạch. Song, tình trạng nước đục, nước cặn, nước đổi màu… thì vẫn xảy ra thường xuyên, nhất là sau thời gian cúp điện, cúp nước.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm trong cụm công nghiệp

BTO- Cụm công nghiệp chế biến Nam cảng Phan Thiết có diện tích hơn 20 ha. Trong đó, được chia làm 3 khu (chế biến thủy sản, khu dân cư và khu dịch vụ hậu cần). Đến nay, cụm công nghiệp này đã thu hút hàng chục nhà đầu tư thứ cấp xây dựng cơ sở hạ tầng chế biến thủy sản, nhà máy sản xuất nước đá, cơ sở dịch vụ nghề cá.

Xem chi tiết
Phải chấp hành nghiêm tín hiệu giao thông đường sắt

BTO- Lúc 10 giờ ngày 14/9/2020, khi đi qua khỏi nút giao đường sắt gần hồ Đá Bạc, xã Vĩnh Hảo, tôi nghe có tiếng chuông reng nho nhỏ ở phía sau lưng. Tôi dừng lại để xem tiếng chuông phát ra từ đâu. Lúc ấy phía trên tấm bảng báo lớn và các thanh chắn tự động chỗ nút giao nhấp nháy đèn tín hiệu màu đỏ.

Xem chi tiết