Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 08:37:51 26/03/2019  (Lượt xem:  3407 )
Sẽ hỗ trợ vốn cho thanh niên khở

Sẽ hỗ trợ vốn cho thanh niên khởi nghiệp

 BT- Phong trào thanh niên khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh gần đây có sức lan tỏa rộng khắp, qua đó đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu với những mô hình mang lại hiệu quả cao. Với vai trò là cầu nối, Tỉnh đoàn đã có nhiều chương trình thiết thực tiếp sức cho thanh niên khởi nghiệp. Phóng viên Báo Bình Thuận có buổi phỏng vấn anh Nguyễn Hoài Trung (ảnh) - Phó Bí thư Tỉnh đoàn về phong trào thanh niên khởi nghiệp của tỉnh nhà.

 Xin anh cho biết chương trình Thanh niên khởi nghiệp được phát động vào thời gian nào. Những kết quả đạt được của tỉnh sau khi thực hiện chương trình này?

Anh Nguyễn Hoài Trung - Phó Bí thư Tỉnh đoàn.

Ngày 16/10/2016 tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ phát động chương trình “Thanh niên khởi nghiệp” giai đoạn 2016 - 2021. Trong giai đoạn này, tổ chức Đoàn tập trung hướng tới 3 đối tượng với các giải pháp hỗ trợ khác nhau là sinh viên các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng; thanh niên nông thôn có nhu cầu khởi nghiệp và doanh nhân trẻ, chủ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trong độ tuổi thanh niên mới đăng ký kinh doanh.

Tại Bình Thuận, hưởng ứng phát động của Trung ương Đoàn, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động như diễn đàn thanh niên khởi nghiệp cho đoàn viên thanh niên là Bí thư chi đoàn thôn, khu phố; phối hợp tổ chức hội thảo về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; tổ chức cho đoàn viên, thanh niên nông thôn tham quan học tập các mô hình khởi nghiệp thành công ở các tỉnh Đồng Tháp, Bình Phước, Lâm Đồng. Đặc biệt trong năm 2018, Tỉnh đoàn tổ chức cho đoàn viên, thanh niên gặp mặt, đối thoại với lãnh đạo tỉnh để trình bày những suy nghĩ, nguyện vọng về khởi nghiệp, đồng thời tìm hiểu những chính sách hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp...

Thông qua các hoạt động do Tỉnh đoàn cũng như các cấp bộ Đoàn trong tỉnh tổ chức, có thể thấy tinh thần khởi nghiệp đã được lan tỏa mạnh mẽ trong thanh niên. Nhiều huyện, thị có sự chuyển biến lớn như Hàm Thuận Nam, La Gi, Đức Linh. Đây sẽ là động lực quan trọng cho hoạt động khởi nghiệp của thanh niên trong toàn tỉnh. 

Những khó khăn khi thực hiện chương trình thanh niên khởi nghiệp và  định hướng của Tỉnh đoàn trong thời gian tới?

Trong quá trình khởi nghiệp, khó khăn lớn nhất mà thanh niên phải đối diện đó là cơ chế chính sách, nguồn vốn và thiếu kiến thức, kỹ năng. Nguyên nhân do tỉnh ta chưa có chương trình hoặc chính sách riêng để hỗ trợ cho thanh niên khởi nghiệp nên sự hỗ trợ chỉ tập trung nhiều ở lĩnh vực tư vấn pháp lý, tư vấn về cơ chế, chính sách, hỗ trợ chủ yếu theo chức năng quản lý nhà nước, phụ thuộc nhiều vào kinh phí do nhà nước cấp. Bên cạnh đó, việc huy động sự vào cuộc tham gia của cộng đồng doanh nghiệp thành đạt trên địa bàn tỉnh để hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp còn nhiều hạn chế. Các dự án khởi nghiệp của thanh niên vẫn còn mang nặng tính tự phát, khởi nghiệp theo dạng phong trào bề nổi, thiếu chiều sâu; thiếu sự kết nối, liên kết, nên dễ gặp thất bại trong bước đầu khởi nghiệp.

Lãnh đạo tỉnh gặp mặt, đối thoại với đoàn viên thanh niên. Ảnh: Đ.H.

Hiện nay Tỉnh đoàn tiếp tục tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phong trào khởi nghiệp trong thanh niên. Đồng thời, tạo môi trường thuận lợi để phát huy, tập hợp những ý tưởng khởi nghiệp của thanh niên thông qua việc xây dựng ngân hàng ý tưởng khởi nghiệp, thành lập CLB khởi nghiệp, tổ chức phát động các hội thi ý tưởng khởi nghiệp trong thanh niên… Đặc biệt, Tỉnh đoàn đang phối hợp với Hội doanh nghiệp trẻ tỉnh để xây dựng, cho ra đời “Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp”; phối hợp một số doanh nghiệp thực hiện đề án “Ươm mầm doanh nghiệp” của thanh niên để tháo gỡ bài toán nguồn vốn hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp. 

Hiện nay Trung ương Đoàn có những chính sách gì cho thanh niên khởi nghiệp? Cách thức tiếp cận các chính sách hỗ trợ ra sao?

Để tháo gỡ vấn đề nguồn vốn hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, Trung ương Đoàn đã cho ra đời Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp. Quỹ này thực hiện hỗ trợ vốn có hoàn lại cho các dự án khởi nghiệp của thanh niên có tính khả thi, đã được hội đồng chuyên môn thẩm định. Thông qua các cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp hàng năm do Trung ương Đoàn tổ chức, các dự án, ý tưởng đạt giải sẽ được hỗ trợ vốn triển khai thực hiện.

Hiện tại, Bình Thuận chưa có dự án khởi nghiệp của thanh niên được hỗ trợ vốn từ nguồn quỹ này. Thời gian đến, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tiếp tục tuyên truyền giới thiệu về Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp đến các cấp bộ Đoàn trong tỉnh; đồng thời nghiên cứu tổ chức các hoạt động để khuyến khích thanh niên mạnh dạn tham gia các cuộc thi ý tưởng, dự án khởi nghiệp do Trung ương Đoàn tổ chức.

Xin cảm ơn anh!                    

 Ngọc Hân (thực hiện)

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Sớm xem xét cấp bán cho ông Linh 1 lô đất tái định cư

BT - Ông Phan Duy Linh, khu phố 2, phường Phước Hội, thị xã La Gi phản ánh: Năm 2008, UBND thị xã La Gi đã ra quyết định thu hồi 392 m2 đất của ông để xây dựng khu tái định cư Hồ Tôm tại xã Tân Phước và Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã đã lập bảng chiết tính bồi thường, hỗ trợ thiệt hại về đất cho hộ của ông là 21,18 triệu đồng.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Nhà kho lớn với lượng xe tải thường xuyên ra vào, có phù hợp ở đoạn đường hẹp?

BTO- Nhà kho của Công ty TNHH thương mại tổng hợp Nam Thạnh ở địa chỉ 663 Trần Hưng Đạo TP Phan Thiết chuyên chứa sữa, các xe tải loại lớn vận chuyển hàng ra vào liên tục, phần nào gây ảnh hưởng đến người tham gia giao thông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533