Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 08:37:51 26/03/2019  (Lượt xem:  5870 )
Sẽ hỗ trợ vốn cho thanh niên khở

Sẽ hỗ trợ vốn cho thanh niên khởi nghiệp

 BT- Phong trào thanh niên khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh gần đây có sức lan tỏa rộng khắp, qua đó đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu với những mô hình mang lại hiệu quả cao. Với vai trò là cầu nối, Tỉnh đoàn đã có nhiều chương trình thiết thực tiếp sức cho thanh niên khởi nghiệp. Phóng viên Báo Bình Thuận có buổi phỏng vấn anh Nguyễn Hoài Trung (ảnh) - Phó Bí thư Tỉnh đoàn về phong trào thanh niên khởi nghiệp của tỉnh nhà.

 Xin anh cho biết chương trình Thanh niên khởi nghiệp được phát động vào thời gian nào. Những kết quả đạt được của tỉnh sau khi thực hiện chương trình này?

Anh Nguyễn Hoài Trung - Phó Bí thư Tỉnh đoàn.

Ngày 16/10/2016 tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ phát động chương trình “Thanh niên khởi nghiệp” giai đoạn 2016 - 2021. Trong giai đoạn này, tổ chức Đoàn tập trung hướng tới 3 đối tượng với các giải pháp hỗ trợ khác nhau là sinh viên các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng; thanh niên nông thôn có nhu cầu khởi nghiệp và doanh nhân trẻ, chủ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trong độ tuổi thanh niên mới đăng ký kinh doanh.

Tại Bình Thuận, hưởng ứng phát động của Trung ương Đoàn, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động như diễn đàn thanh niên khởi nghiệp cho đoàn viên thanh niên là Bí thư chi đoàn thôn, khu phố; phối hợp tổ chức hội thảo về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; tổ chức cho đoàn viên, thanh niên nông thôn tham quan học tập các mô hình khởi nghiệp thành công ở các tỉnh Đồng Tháp, Bình Phước, Lâm Đồng. Đặc biệt trong năm 2018, Tỉnh đoàn tổ chức cho đoàn viên, thanh niên gặp mặt, đối thoại với lãnh đạo tỉnh để trình bày những suy nghĩ, nguyện vọng về khởi nghiệp, đồng thời tìm hiểu những chính sách hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp...

Thông qua các hoạt động do Tỉnh đoàn cũng như các cấp bộ Đoàn trong tỉnh tổ chức, có thể thấy tinh thần khởi nghiệp đã được lan tỏa mạnh mẽ trong thanh niên. Nhiều huyện, thị có sự chuyển biến lớn như Hàm Thuận Nam, La Gi, Đức Linh. Đây sẽ là động lực quan trọng cho hoạt động khởi nghiệp của thanh niên trong toàn tỉnh. 

Những khó khăn khi thực hiện chương trình thanh niên khởi nghiệp và  định hướng của Tỉnh đoàn trong thời gian tới?

Trong quá trình khởi nghiệp, khó khăn lớn nhất mà thanh niên phải đối diện đó là cơ chế chính sách, nguồn vốn và thiếu kiến thức, kỹ năng. Nguyên nhân do tỉnh ta chưa có chương trình hoặc chính sách riêng để hỗ trợ cho thanh niên khởi nghiệp nên sự hỗ trợ chỉ tập trung nhiều ở lĩnh vực tư vấn pháp lý, tư vấn về cơ chế, chính sách, hỗ trợ chủ yếu theo chức năng quản lý nhà nước, phụ thuộc nhiều vào kinh phí do nhà nước cấp. Bên cạnh đó, việc huy động sự vào cuộc tham gia của cộng đồng doanh nghiệp thành đạt trên địa bàn tỉnh để hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp còn nhiều hạn chế. Các dự án khởi nghiệp của thanh niên vẫn còn mang nặng tính tự phát, khởi nghiệp theo dạng phong trào bề nổi, thiếu chiều sâu; thiếu sự kết nối, liên kết, nên dễ gặp thất bại trong bước đầu khởi nghiệp.

Lãnh đạo tỉnh gặp mặt, đối thoại với đoàn viên thanh niên. Ảnh: Đ.H.

Hiện nay Tỉnh đoàn tiếp tục tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phong trào khởi nghiệp trong thanh niên. Đồng thời, tạo môi trường thuận lợi để phát huy, tập hợp những ý tưởng khởi nghiệp của thanh niên thông qua việc xây dựng ngân hàng ý tưởng khởi nghiệp, thành lập CLB khởi nghiệp, tổ chức phát động các hội thi ý tưởng khởi nghiệp trong thanh niên… Đặc biệt, Tỉnh đoàn đang phối hợp với Hội doanh nghiệp trẻ tỉnh để xây dựng, cho ra đời “Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp”; phối hợp một số doanh nghiệp thực hiện đề án “Ươm mầm doanh nghiệp” của thanh niên để tháo gỡ bài toán nguồn vốn hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp. 

Hiện nay Trung ương Đoàn có những chính sách gì cho thanh niên khởi nghiệp? Cách thức tiếp cận các chính sách hỗ trợ ra sao?

Để tháo gỡ vấn đề nguồn vốn hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, Trung ương Đoàn đã cho ra đời Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp. Quỹ này thực hiện hỗ trợ vốn có hoàn lại cho các dự án khởi nghiệp của thanh niên có tính khả thi, đã được hội đồng chuyên môn thẩm định. Thông qua các cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp hàng năm do Trung ương Đoàn tổ chức, các dự án, ý tưởng đạt giải sẽ được hỗ trợ vốn triển khai thực hiện.

Hiện tại, Bình Thuận chưa có dự án khởi nghiệp của thanh niên được hỗ trợ vốn từ nguồn quỹ này. Thời gian đến, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tiếp tục tuyên truyền giới thiệu về Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp đến các cấp bộ Đoàn trong tỉnh; đồng thời nghiên cứu tổ chức các hoạt động để khuyến khích thanh niên mạnh dạn tham gia các cuộc thi ý tưởng, dự án khởi nghiệp do Trung ương Đoàn tổ chức.

Xin cảm ơn anh!                    

 Ngọc Hân (thực hiện)

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hy vọng của Hải…

BT- Chị nằm trên giường bệnh thân hình gầy gò, xanh xao, nói không thành lời. Mặt cứ buồn so, cái hy vọng của chị gắng gượng dậy ai thuê gì làm nấy nuôi con cũng khó lòng thực hiện nếu bệnh không được chữa khỏi…

Xem chi tiết
Đám cưới không rượu, bia: Có khả thi?

BT- Trong các đợt tiếp xúc cử tri vừa qua ở Bình Thuận, rất nhiều người đồng tình Quốc hội thông qua quy định đã uống rượu, bia không lái xe, vì gần đây rất nhiều vụ tai nạn tông liên hoàn liên quan đến việc sử dụng rượu bia khi lái xe. Tuy nhiên, nhiều cử tri cũng lo ngại rằng liệu quy định này có thực thi khi hàng ngày có hàng trăm người đến các quán nhậu sau khi tan ca, kết thúc giờ làm. Có bao nhiêu người trong số ấy gửi xe lại để người khác chở hoặc đi taxi về?

Xem chi tiết
Chồng gửi đơn ly hôn, tôi không đồng ý thì Tòa có giải quyết cho ly hôn không?

BTO-  Tôi và chồng tôi chung sống với nhau từ năm 2010 đến nay, vợ chồng tôi có 02 đứa con chung. Thời gian qua tôi phát hiện chồng tôi ngoại tình, sau đó anh ta yêu cầu tôi ký đơn ly hôn nhưng tôi không đồng ý. Chồng tôi đã đơn phương gửi đơn đến toà án. Tôi muốn hỏi, nếu tôi không đồng ý ly hôn thì Tòa có giải quyết cho ly hôn không?

Xem chi tiết
Bò lại thả rông trên phố

BTO- Trên tuyến đường Lê Duẩn từ Ga Phan Thiết đến ngã tư Nguyễn Hội thường xuyên xuất hiện đàn bò thả rông phá nát cây cảnh, gây cản trở giao thông và làm mất mỹ quan đường phố. Tình trạng này không chỉ xuất hiện mới đây mà đã được phản ánh khá nhiều lần.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533