Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 14:34:33 09/07/2018  (Lượt xem:  1164 )
Sức hút từ phong trào sáng tạo t

Sức hút từ phong trào sáng tạo trẻ

BT- Với phương châm “Mỗi đoàn viên thanh niên (ĐVTN) một ý tưởng sáng tạo, mỗi chi đoàn là một hộp thư ý kiến, mỗi cơ sở Đoàn là một vườn ươm sáng tạo”, thời gian qua, phong trào “Sáng tạo trẻ” đã ngày càng lan tỏa, thu hút đông đảo ĐVTN Khối Các cơ quan tỉnh tích cực hưởng ứng.

Chị Đặng Thị Ái Trinh - chủ nhiệm đề tài “Nghiên cứu bảo tồn, tư liệu hóa và đánh giá sơ bộ nguồn gen cây mè đen 2 vỏ trên địa bàn tỉnh Bình Thuận”.

Sáng tạo là một trong những thế mạnh của thanh niên, việc sáng tạo ra những giá trị mới, đột phá chính là nền tảng giúp đất nước thực hiện nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Trong những năm qua, tuổi trẻ khối các cơ quan tỉnh đã đăng ký và tham gia thực hiện 400 công trình, phần việc thanh niên, thực hiện hơn 20 dự án, hơn 700 sáng kiến cải tiến, đề tài nghiên cứu khoa học, ứng dụng khoa học kỹ thuật cao trên các lĩnh vực công nghệ thông tin, môi trường, y tế, nông nghiệp, cải cách hành chính... làm lợi cho Nhà nước hàng trăm triệu đồng. Trong đó có nhiều sáng kiến cải tiến, ý tưởng sáng tạo, đề tài, được Hội đồng khoa học của tỉnh, hội đồng khoa học cấp ngành, đơn vị đánh giá cao. Trong năm 2017, ĐVTN Khối các cơ quan tỉnh đã giành được 8 giải tại hội thi sáng tạo kỹ thuật của tỉnh, trong đó có 5 giải ba và 3 giải khuyến khích.

Nhằm tạo điều kiện hỗ trợ và tổ chức cho thanh niên học tập nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ để tham gia sáng tạo trong sản xuất và đời sống, Đoàn Khối các cơ quan tỉnh đã đổi mới phương pháp triển khai phong trào “Sáng tạo trẻ” với các hình thức phù hợp. Khuyến khích ĐVTN là cán bộ trẻ đảm nhận nghiên cứu, ứng dụng, tham gia các chương trình, đề án trong thực hiện nhiệm vụ của đơn vị. Tổ chức chuyển giao các tiến bộ khoa học, kỹ thuật, công nghệ, đặc biệt là công nghệ sinh học vào sản xuất nông nghiệp công nghệ cao cho thanh niên và nhân dân tại các địa phương.

Tiêu biểu trên lĩnh vực nông nghiệp có đề tài “Cải tiến quy trình sinh học Biofloc trong phát triển nuôi tôm thẻ chân trắng bằng vi tảo và khảo nghiệm sản xuất một số giống tỏi triển vọng trên vùng đất cát xã Hòa Thắng, Bắc Bình” của Đoàn cơ sở Sở Nông nghiệp & PTNT, đề tài “Nghiên cứu bảo tồn, tư liệu hóa và đánh giá sơ bộ nguồn gen mè đen 2 vỏ trên địa bàn tỉnh Bình Thuận” do chị Đặng Thị Ái Trinh - đoàn viên Chi đoàn Sở Khoa học - Công nghệ làm chủ nhiệm đề tài, bước đầu đã mang lại hiệu quả tích cực. Việc bảo tồn nguồn gen mè đen 2 vỏ nhằm phục vụ cho công tác lai tạo giống, duy trì và phát triển bền vững giống mè đen 2 vỏ đặc hữu của địa phương, góp phần tăng thêm giá trị kinh tế và sử dụng giống mè trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh nhà.

Anh Nguyễn Hữu Phương – Bí thư Đoàn Khối các cơ quan tỉnh cho biết, để tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Sáng tạo trẻ” trong thời gian tới, Đoàn Khối các cơ quan tỉnh tiếp tục tăng cường triển khai các hoạt động tuyên truyền, nâng cao ý thức sáng tạo trong thanh niên về nội dung, mục tiêu của phong trào, tạo cho thanh niên ý thức say mê với công việc, chủ động, tự giác trong lao động và nghiên cứu khoa học. Thực hiện phong trào “Sáng tạo trẻ” trên tất cả các lĩnh vực hướng vào việc giải quyết những việc khó, việc mới phù hợp với từng cơ quan, đơn vị với chủ đề “Sáng kiến hay, tay nghề giỏi”. Đồng thời tổ chức hiệu quả hoạt động đồng hành với thanh niên trong nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn, tay nghề, đa dạng các hình thức hỗ trợ thanh niên trong học tập, trao đổi kinh nghiệm, phát huy ý tưởng sáng tạo...

K.CHI

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bát cháo nghĩa tình của đội xung kích tình nguyện 

BT - Mỗi tháng 2 lần mang cháo đến cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Bình Thuận - đó là việc làm đều đặn của nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ xung kích huyện Bắc Bình.

Xem chi tiết
20 hộ nông dân được trao vốn “Tiếp sức nhà nông cho con đến trường”

BTO- Ngày 19/7, tại xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc, Báo Tuổi Trẻ và Công ty Cổ Phần GreenFeed Việt Nam đã phối hợp cùng Hội nông dân tỉnh và Tỉnh đoàn Bình Thuận tổ chức lễ trao vốn Chương trình “Tiếp sức nhà nông cho con đến trường” cho 20 hộ nông dân ở huyện Hàm Thuận Bắc.

Xem chi tiết
Thủ tục sang tên ô tô?

 BTO- Xin Báo Bình Thuận cho tôi hỏi vấn đề như sau: vợ chồng tôi tích góp mua được một chiếc ô tô nhưng lấy tên con trai tôi để đăng ký làm giấy tờ chủ xe. Sau một thời gian thì con trai tôi bị chết do tai nạn giao thông không để lại di chúc. Nay tôi muốn sang tên chiếc xe ô tô cho tôi. Vậy xin hỏi thủ tục sang tên chiếc xe ô tô đó làm như thế nào? Xin cảm ơn!

Xem chi tiết
Em Kiệt được hưởng chế độ miễn giảm học phí

BT- Bố của em Trần Hàn Quang Kiệt, ở xã Phan Tiến, Bắc Bình phản ánh: Em Trần Hàn Quang Kiệt, học lớp 11 A4, Trường Dân tộc nội trú tỉnh, thuộc diện học sinh vùng đặc biệt khó khăn của xã Phan Tiến, Bắc Bình (khu vực III), nhưng em không được hưởng chế độ miễn, giảm học phí và các chế độ khác theo quy định của Nhà nước.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533