Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 14:34:33 09/07/2018  (Lượt xem:  1343 )
Sức hút từ phong trào sáng tạo t

Sức hút từ phong trào sáng tạo trẻ

BT- Với phương châm “Mỗi đoàn viên thanh niên (ĐVTN) một ý tưởng sáng tạo, mỗi chi đoàn là một hộp thư ý kiến, mỗi cơ sở Đoàn là một vườn ươm sáng tạo”, thời gian qua, phong trào “Sáng tạo trẻ” đã ngày càng lan tỏa, thu hút đông đảo ĐVTN Khối Các cơ quan tỉnh tích cực hưởng ứng.

Chị Đặng Thị Ái Trinh - chủ nhiệm đề tài “Nghiên cứu bảo tồn, tư liệu hóa và đánh giá sơ bộ nguồn gen cây mè đen 2 vỏ trên địa bàn tỉnh Bình Thuận”.

Sáng tạo là một trong những thế mạnh của thanh niên, việc sáng tạo ra những giá trị mới, đột phá chính là nền tảng giúp đất nước thực hiện nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Trong những năm qua, tuổi trẻ khối các cơ quan tỉnh đã đăng ký và tham gia thực hiện 400 công trình, phần việc thanh niên, thực hiện hơn 20 dự án, hơn 700 sáng kiến cải tiến, đề tài nghiên cứu khoa học, ứng dụng khoa học kỹ thuật cao trên các lĩnh vực công nghệ thông tin, môi trường, y tế, nông nghiệp, cải cách hành chính... làm lợi cho Nhà nước hàng trăm triệu đồng. Trong đó có nhiều sáng kiến cải tiến, ý tưởng sáng tạo, đề tài, được Hội đồng khoa học của tỉnh, hội đồng khoa học cấp ngành, đơn vị đánh giá cao. Trong năm 2017, ĐVTN Khối các cơ quan tỉnh đã giành được 8 giải tại hội thi sáng tạo kỹ thuật của tỉnh, trong đó có 5 giải ba và 3 giải khuyến khích.

Nhằm tạo điều kiện hỗ trợ và tổ chức cho thanh niên học tập nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ để tham gia sáng tạo trong sản xuất và đời sống, Đoàn Khối các cơ quan tỉnh đã đổi mới phương pháp triển khai phong trào “Sáng tạo trẻ” với các hình thức phù hợp. Khuyến khích ĐVTN là cán bộ trẻ đảm nhận nghiên cứu, ứng dụng, tham gia các chương trình, đề án trong thực hiện nhiệm vụ của đơn vị. Tổ chức chuyển giao các tiến bộ khoa học, kỹ thuật, công nghệ, đặc biệt là công nghệ sinh học vào sản xuất nông nghiệp công nghệ cao cho thanh niên và nhân dân tại các địa phương.

Tiêu biểu trên lĩnh vực nông nghiệp có đề tài “Cải tiến quy trình sinh học Biofloc trong phát triển nuôi tôm thẻ chân trắng bằng vi tảo và khảo nghiệm sản xuất một số giống tỏi triển vọng trên vùng đất cát xã Hòa Thắng, Bắc Bình” của Đoàn cơ sở Sở Nông nghiệp & PTNT, đề tài “Nghiên cứu bảo tồn, tư liệu hóa và đánh giá sơ bộ nguồn gen mè đen 2 vỏ trên địa bàn tỉnh Bình Thuận” do chị Đặng Thị Ái Trinh - đoàn viên Chi đoàn Sở Khoa học - Công nghệ làm chủ nhiệm đề tài, bước đầu đã mang lại hiệu quả tích cực. Việc bảo tồn nguồn gen mè đen 2 vỏ nhằm phục vụ cho công tác lai tạo giống, duy trì và phát triển bền vững giống mè đen 2 vỏ đặc hữu của địa phương, góp phần tăng thêm giá trị kinh tế và sử dụng giống mè trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh nhà.

Anh Nguyễn Hữu Phương – Bí thư Đoàn Khối các cơ quan tỉnh cho biết, để tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Sáng tạo trẻ” trong thời gian tới, Đoàn Khối các cơ quan tỉnh tiếp tục tăng cường triển khai các hoạt động tuyên truyền, nâng cao ý thức sáng tạo trong thanh niên về nội dung, mục tiêu của phong trào, tạo cho thanh niên ý thức say mê với công việc, chủ động, tự giác trong lao động và nghiên cứu khoa học. Thực hiện phong trào “Sáng tạo trẻ” trên tất cả các lĩnh vực hướng vào việc giải quyết những việc khó, việc mới phù hợp với từng cơ quan, đơn vị với chủ đề “Sáng kiến hay, tay nghề giỏi”. Đồng thời tổ chức hiệu quả hoạt động đồng hành với thanh niên trong nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn, tay nghề, đa dạng các hình thức hỗ trợ thanh niên trong học tập, trao đổi kinh nghiệm, phát huy ý tưởng sáng tạo...

K.CHI

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Sớm sửa chữa mặt đường tạo “rãnh sâu”  

BT- Đoạn đường Trần Quý Cáp (gần chợ tạm số 3) ở xã Tiến Lợi, TP.Phan Thiết cách nay khoảng nửa năm, mặt đường có dấu hiệu bị sụt lún tạo thành điểm gồ ghề, sóng lượn, nên đối với xe gắn máy rất khó lưu thông.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết