Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 14:34:33 09/07/2018  (Lượt xem:  1261 )
Sức hút từ phong trào sáng tạo t

Sức hút từ phong trào sáng tạo trẻ

BT- Với phương châm “Mỗi đoàn viên thanh niên (ĐVTN) một ý tưởng sáng tạo, mỗi chi đoàn là một hộp thư ý kiến, mỗi cơ sở Đoàn là một vườn ươm sáng tạo”, thời gian qua, phong trào “Sáng tạo trẻ” đã ngày càng lan tỏa, thu hút đông đảo ĐVTN Khối Các cơ quan tỉnh tích cực hưởng ứng.

Chị Đặng Thị Ái Trinh - chủ nhiệm đề tài “Nghiên cứu bảo tồn, tư liệu hóa và đánh giá sơ bộ nguồn gen cây mè đen 2 vỏ trên địa bàn tỉnh Bình Thuận”.

Sáng tạo là một trong những thế mạnh của thanh niên, việc sáng tạo ra những giá trị mới, đột phá chính là nền tảng giúp đất nước thực hiện nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Trong những năm qua, tuổi trẻ khối các cơ quan tỉnh đã đăng ký và tham gia thực hiện 400 công trình, phần việc thanh niên, thực hiện hơn 20 dự án, hơn 700 sáng kiến cải tiến, đề tài nghiên cứu khoa học, ứng dụng khoa học kỹ thuật cao trên các lĩnh vực công nghệ thông tin, môi trường, y tế, nông nghiệp, cải cách hành chính... làm lợi cho Nhà nước hàng trăm triệu đồng. Trong đó có nhiều sáng kiến cải tiến, ý tưởng sáng tạo, đề tài, được Hội đồng khoa học của tỉnh, hội đồng khoa học cấp ngành, đơn vị đánh giá cao. Trong năm 2017, ĐVTN Khối các cơ quan tỉnh đã giành được 8 giải tại hội thi sáng tạo kỹ thuật của tỉnh, trong đó có 5 giải ba và 3 giải khuyến khích.

Nhằm tạo điều kiện hỗ trợ và tổ chức cho thanh niên học tập nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ để tham gia sáng tạo trong sản xuất và đời sống, Đoàn Khối các cơ quan tỉnh đã đổi mới phương pháp triển khai phong trào “Sáng tạo trẻ” với các hình thức phù hợp. Khuyến khích ĐVTN là cán bộ trẻ đảm nhận nghiên cứu, ứng dụng, tham gia các chương trình, đề án trong thực hiện nhiệm vụ của đơn vị. Tổ chức chuyển giao các tiến bộ khoa học, kỹ thuật, công nghệ, đặc biệt là công nghệ sinh học vào sản xuất nông nghiệp công nghệ cao cho thanh niên và nhân dân tại các địa phương.

Tiêu biểu trên lĩnh vực nông nghiệp có đề tài “Cải tiến quy trình sinh học Biofloc trong phát triển nuôi tôm thẻ chân trắng bằng vi tảo và khảo nghiệm sản xuất một số giống tỏi triển vọng trên vùng đất cát xã Hòa Thắng, Bắc Bình” của Đoàn cơ sở Sở Nông nghiệp & PTNT, đề tài “Nghiên cứu bảo tồn, tư liệu hóa và đánh giá sơ bộ nguồn gen mè đen 2 vỏ trên địa bàn tỉnh Bình Thuận” do chị Đặng Thị Ái Trinh - đoàn viên Chi đoàn Sở Khoa học - Công nghệ làm chủ nhiệm đề tài, bước đầu đã mang lại hiệu quả tích cực. Việc bảo tồn nguồn gen mè đen 2 vỏ nhằm phục vụ cho công tác lai tạo giống, duy trì và phát triển bền vững giống mè đen 2 vỏ đặc hữu của địa phương, góp phần tăng thêm giá trị kinh tế và sử dụng giống mè trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh nhà.

Anh Nguyễn Hữu Phương – Bí thư Đoàn Khối các cơ quan tỉnh cho biết, để tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Sáng tạo trẻ” trong thời gian tới, Đoàn Khối các cơ quan tỉnh tiếp tục tăng cường triển khai các hoạt động tuyên truyền, nâng cao ý thức sáng tạo trong thanh niên về nội dung, mục tiêu của phong trào, tạo cho thanh niên ý thức say mê với công việc, chủ động, tự giác trong lao động và nghiên cứu khoa học. Thực hiện phong trào “Sáng tạo trẻ” trên tất cả các lĩnh vực hướng vào việc giải quyết những việc khó, việc mới phù hợp với từng cơ quan, đơn vị với chủ đề “Sáng kiến hay, tay nghề giỏi”. Đồng thời tổ chức hiệu quả hoạt động đồng hành với thanh niên trong nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn, tay nghề, đa dạng các hình thức hỗ trợ thanh niên trong học tập, trao đổi kinh nghiệm, phát huy ý tưởng sáng tạo...

K.CHI

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền hỗ trợ cho gia đình khó khăn

BT- Sau khi Báo Bình Thuận đăng bài “Hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ” về trường hợp  gia đình anh Nguyễn Thời Đại và chị Nguyễn Thị Út Miên - thường trú tại khu phố 1, phường Bình Tân, thị xã La Gi, đang gặp khó khăn vì gia đình nghèo khó và con nhỏ là cháu Nguyễn Đại Khang hiện đang bị bệnh  suy tim bẩm sinh

Xem chi tiết
Nên thu hồi ngay lô đất vàng ở Phú Trinh

BT- Khu đất có diện tích trên 5.000m2, tọa lạc tại số 180A, đường Trần Phú, phường Phú Trinh, thành phố Phan Thiết (đối diện Bệnh viện An Phước) trước đây do Công ty dịch vụ Tỉnh ủy quản lý và đầu tư kinh doanh.

Xem chi tiết
Thủ tục chuyển nhượng khi mua đất thổ cư

BTO- Tôi đang có ý định mua một lô đất thổ cư 85m2 của một gia đình, đất đã có sổ đỏ đầy đủ. Vậy cho tôi hỏi thủ tục chuyển nhượng phải làm thủ tục như thế nào cho đúng pháp luật để tránh rủi ro về sau?

Xem chi tiết
Nhà xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm: Hơn 6 năm vẫn chưa cưỡng chế tháo dỡ

BT- Năm 2012, UBND xã Tân Phước, thị xã La Gi đã phát hiện, lập biên bản hộ ông Nguyễn Công Phi xây dựng nhà ở trái phép trên đất lấn chiếm tại bãi biển khu 27 ha triều cường Hồ Tôm và ra quyết định đình chỉ thi công đối với hộ ông Phi, vì xây dựng nhà ở không có giấy phép xây dựng.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn vì mất biển cảnh báo

BT- Tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh, TP. Phan Thiết (đây là đường một chiều có hai làn xe cơ giới) đã được đơn vị chức năng lắp đặt các biển cảnh báo, hiệu lệnh giao thông tại dải phân cách. Tuy nhiên, gần đây những biển hiệu lệnh chỉ dẫn hướng đi ở tuyến đường này đã bị mất trộm, cả hai hướng ra vào thành phố Phan Thiết tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533