Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 08:07:34 17/04/2019  (Lượt xem:  3228 )
Tăng tốc ôn tập kỳ thi THPT quốc

Tăng tốc ôn tập kỳ thi THPT quốc gia 2019

BT - Còn khoảng 2 tháng nữa kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2019 diễn ra. Tại thời điểm này, các trường THPT trên địa bàn tỉnh đang tập trung ôn tập, rèn kỹ năng làm bài thi cho học sinh để kỳ thi đạt kết quả cao.

Phân luồng ôn tập

Để kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 đạt kết quả cao, các trường THPT trên địa bàn tỉnh đã triển khai thực hiện nhiều phương án ôn tập phù hợp với năng lực học sinh trường mình. Nhìn chung, sau khi kết thúc chương trình lớp 12, hầu hết các trường THPT trong tỉnh đều tập trung vào công tác ôn luyện cho kỳ thi THPT quốc gia. Đến Trường THPT Nguyễn Văn Linh (huyện Hàm Thuận Bắc), không khí ôn tập của thầy trò lớp 12 diễn ra nghiêm túc. Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã phân luồng theo bài thi KHTN và KHXH mà các em đã đăng ký dự thi để tiện cho công tác ôn luyện.

Trường THPT Nguyễn Văn Linh đang ôn tập kỳ thi THPT quốc gia năm 2019.

Thầy Nguyễn Thanh Xuân - Phó hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Văn Linh cho biết:  “Toàn trường có 252 học sinh khối 12, trong đó có 48 em đăng ký dự thi theo tổ hợp KHTN, còn lại là bài thi theo tổ hợp KHXH. Nguyên nhân có sự chênh lệch bài thi tổ hợp là do chất lượng đầu vào của trường thấp. Để nâng cao chất lượng ôn tập, nhà trường đã lên kế hoạch từ trước, có sự góp ý, chỉnh sửa của giáo viên bộ môn và sự thỏa thuận của phụ huynh. Nội dung ôn tập dựa trên đề thi minh họa của Bộ GD & ĐT và các tổ trưởng, tổ phó chuyên môn xây dựng kế hoạch ôn tập phù hợp với năng lực học sinh. Năm nay, sau khi kết thúc chương trình học kỳ 2, nhà trường tập trung thực hiện ôn tập thay vì cho học sinh ôn tập lồng ghép trong chương trình học kỳ 2 như năm trước”.

Tương tự, tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh, việc ôn luyện cho kỳ thi cũng được trường tập trung thực hiện trong 9 tuần, bắt đầu từ ngày 1/4 đến ngày 15/6/2019 theo hình thức phân lớp theo tổ hợp KHTN và KHXH. Đặc thù là học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số nên học sinh có phần hạn chế về kiến thức. Do đó, công tác ôn luyện đảm bảo kiến thức cho học sinh được nhà trường quan tâm, chú trọng. Với điều kiện thuận lợi học sinh ở lại ký túc xá nên ngoài ôn tập theo kế hoạch đề ra, nhà trường còn giao nhiệm vụ cho giáo viên chủ nhiệm và cán bộ quản sinh để quản lý các em trong giờ tự học vào buổi tối. Riêng những em có học lực yếu được giáo viên chủ nhiệm hoặc bộ môn  giúp đỡ tận tình. Do đó, chất lượng ôn tập tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh ngày càng được nâng lên.

“Tập dượt” trước kỳ thi

Theo các giáo viên bộ môn, dựa vào đề thi minh họa của Bộ GD& ĐT thì nội dung ôn thi nằm trong chương trình phổ thông, chủ yếu lớp 12 và đề thi được phân hóa rõ ràng cho từng đối tượng thí sinh xét tốt nghiệp và đại học. Do đó, giáo viên tập trung ôn tập kiến thức lớp 12 và ôn thêm kiến thức lớp 10, 11 cho học sinh. Đồng thời, rèn kỹ năng làm bài thi để giúp các em đạt được điểm cao nhất. Bên cạnh đó, để chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, chủ động cho học sinh, các trường đã chú trọng cho các em “tập dượt” thông qua những bài kiểm tra 1 tiết, 15 phút. Tại Trường THPT Nguyễn Văn Linh đã xây dựng một ngân hàng đề thi được sử dụng để kiểm tra 1 tiết, 15 phút và mỗi lần kiểm tra nhà trường sắp xếp mỗi phòng 24 em theo vần a, b, c… như kỳ thi THPT quốc gia để các em “tập dượt” trước. Hình thức này cũng mới được trường triển khai trong năm nay, do đó chất lượng các bài kiểm tra được nâng lên rõ rệt và học sinh khá tự tin trước khi bước vào kỳ thi. Em Nguyễn Thị Thúy Ngân - học sinh lớp 12 Trường THPT Nguyễn Văn Linh cho biết: “Đến thời điểm, chúng em đang tập trung ôn tập, hệ thống lại kiến thức và luyện đề thi. Mặc dù lượng kiến thức tương đối lớn nhưng được thầy cô hướng dẫn ôn thi kỹ lưỡng nên em cảm thấy tự tin hơn”.

Lịch thi kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2019:

Năm nay, Bộ GD & ĐT quy định điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT, tính theo tỷ lệ 70% điểm trung bình thi tốt nghiệp và 30% điểm trung bình cả năm học lớp 12 nên nhiều thí sinh tỏ ra khá lo lắng vì tỷ lệ đậu tốt nghiệp sẽ thấp hơn so với năm trước. Tuy nhiên, với những phương án nâng cao chất lượng ôn tập mà các trường THPT trên địa bàn tỉnh đang thực hiện, hy vọng kỳ thi THPT năm 2019 sẽ đạt được kết quả cao.

 Thanh Thủy

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Chế độ tử tuất đối với người hưởng lương hưu

 BTO- Một số bạn đọc Báo Bình Thuận hỏi: Khi người đang hưởng lương hưu mất thì thân nhân của người mất sẽ được hưởng chế độ tử tuất như thế nào ? Vấn đề trên, Bảo hiểm Xã hội tỉnh trả lời như sau: Khi người đang hưởng lương hưu mất thì thân nhân của người mất sẽ được hưởng chế độ tử tuất các quyền lợi:

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533