Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 09:08:47 26/10/2018  (Lượt xem:  2130 )
Thầy cô có nên soạn đề cương cho

Thầy cô có nên soạn đề cương cho học sinh?

BT- Thời gian này, tất cả các trường học ở cả 3 cấp đều gấp rút ôn tập để học sinh bước vào kỳ thi giữa học kỳ. Hình ảnh nhìn thấy nhiều nhất là các cửa hàng phô tô coppy xung quanh các trường học luôn trong tình trạng quá tải. Những xấp tài liệu của đủ các môn học được in dày hàng xấp. Người đi in sao là học sinh, thậm chí có cả thầy cô giáo.

Ảnh minh họa

Cầm những tập tài liệu trên tay, ta sẽ dễ dàng thấy ngay đó chính là những đề cương chi tiết được soạn một cách công phu. Tác giả của những bộ đề cương này đương nhiên là thầy cô giáo. Nghe có vẻ phi lý, học ôn phải do chính học sinh soạn, rồi học mới có đủ kiến thức đi thi. Nhưng cái lẽ đương nhiên ấy từ lâu đã bị chính thầy cô lãng quên, mà thay vào đó là thầy cô soạn, thậm chí phô tô luôn phát cho từng lớp. Học sinh chỉ việc cầm về và học hoặc làm tài liệu quay cóp khi vào phòng thi.

Môn thi nào chẳng có đề cương. Nếu là những môn học bài như Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân…, đề cương là những câu hỏi được soạn khá ngắn gọn. Nếu là môn có bài tập như Toán, Lý, Hóa, Anh văn… thường có 2 phần lý thuyết và thực hành. Đó là những bài tập được làm sẵn một cách chi tiết. Có người thắc mắc đặt câu hỏi “sao không để học sinh tự soạn? Thầy cô soạn sẵn hóa chẳng phải tập cho các em tính ỷ lại, lười tư duy hay sao?”.

Một giáo viên bậc trung học phổ thông cho biết: “Có đề cương sẵn, học sinh chịu học đã là một may mắn. Có em thầy cô năn nỉ còn chưa chịu học”.

Một số giáo viên cho biết, không ít trường hiện nay thường giao chỉ tiêu chất lượng bộ môn phải đạt khoảng 90 - 95% trở lên. Nếu trò đạt thấp hơn số đó, xem như việc xếp loại thi đua của giáo viên cuối năm cũng sẽ bị lung lay.

Không chỉ cần đạt số điểm trên 5 mà phải đảm bảo cả điểm khá, giỏi. Vì thế duy nhất chỉ còn cách “nấu ăn, dọn ra…” và mời học trò ngồi vào bàn ăn là chắc ăn nhất.

Học sinh khá, giỏi khi có đề cương sẽ bỏ thời gian ra học ngày, học đêm đến nhàu nát tập đề cương. Nhờ thế, số điểm các em đạt được cũng luôn ở mức 9 - 10 điểm. Những em học sinh yếu kém, học thì ít mà lợi dụng đề cương để làm bảo bối trong phòng thi thì nhiều. Có em dùng chính đề cương này đi phô tô thu nhỏ hàng chục bộ để mang vào phòng quay cóp.

Ngành giáo dục cứ liên tục “đổi mới phương pháp giảng dạy, đổi mới thi cử”, nhưng bao năm việc thầy cô vẫn phải miệt mài soạn đề cương, phô tô tài liệu cho học sinh chỉ việc học vẫn chẳng thể thay đổi. Với cách dạy, cách học như thế sao gọi là giúp học sinh tư duy sáng tạo được?

 Đỗ Quyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng gần 400 phần quà cho phụ nữ nghèo

BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Hội Phụ nữ Phan Thiết đã vận động các doanh nghiệp, mạnh thường quân ở TP.Hồ Chí Minh và TP.Phan Thiết tặng quà cho hội viên, phụ nữ nghèo. Có gần 400 hội viên thuộc các phường, xã Phong Nẫm, Tiến Thành, Đức Long, Tiến Lợi, Bình Hưng, Lạc Đạo được nhận các phần quà trong đợt này, gồm những nhu yếu phẩm như bánh, kẹo, nước ngọt, dầu ăn...

Xem chi tiết
Vụ người neo đơn chết để lại số tài sản lớn: Cần xác định năm mất của người thân ông Nguyễn Mai

BT- Liên quan đến vụ ông Nguyễn Mai, ngụ tại tổ 10, khu phố 2, phường Đức Long, TP. Phan Thiết khi mất để lại số tài sản hàng trăm triệu đồng. Do ông Mai sống một mình nên việc xác định nhân thân, người thừa kế gặp nhiều khó khăn, đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm vụ việc.

Xem chi tiết
Cho vay nóng với mức lãi suất nào thì vi phạm pháp luật?

BTO- Xin quý Báo Bình Thuận tư vấn và cho tôi xin được giấu tên vì lý do an toàn. Do khó khăn nên cách đây 6 tháng tôi có vay tiền nóng của một người số tiền là 10.000.000 đồng. Lãi suất tính mỗi ngày là 20.000 đồng/ngày/1 triệu. Mỗi ngày họ đến thu của tôi là 200.000 nghìn đồng tiền lãi.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường thành “ao sâu”

BTO- Sáng sớm ngày 11/1/2019, hai em học sinh Trường tiểu học Hàm Liêm chở nhau trên chiếc xe đạp cũ, khi chưa qua khỏi “ổ trâu” đầy nước đọng thi bỗng chiếc xe tải từ phía sau lao tới, một bánh xe sụp “ổ voi” làm nước bùn văng lấm lem bộ đồng phục của hai học sinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533