Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 09:08:47 26/10/2018  (Lượt xem:  2210 )
Thầy cô có nên soạn đề cương cho

Thầy cô có nên soạn đề cương cho học sinh?

BT- Thời gian này, tất cả các trường học ở cả 3 cấp đều gấp rút ôn tập để học sinh bước vào kỳ thi giữa học kỳ. Hình ảnh nhìn thấy nhiều nhất là các cửa hàng phô tô coppy xung quanh các trường học luôn trong tình trạng quá tải. Những xấp tài liệu của đủ các môn học được in dày hàng xấp. Người đi in sao là học sinh, thậm chí có cả thầy cô giáo.

Ảnh minh họa

Cầm những tập tài liệu trên tay, ta sẽ dễ dàng thấy ngay đó chính là những đề cương chi tiết được soạn một cách công phu. Tác giả của những bộ đề cương này đương nhiên là thầy cô giáo. Nghe có vẻ phi lý, học ôn phải do chính học sinh soạn, rồi học mới có đủ kiến thức đi thi. Nhưng cái lẽ đương nhiên ấy từ lâu đã bị chính thầy cô lãng quên, mà thay vào đó là thầy cô soạn, thậm chí phô tô luôn phát cho từng lớp. Học sinh chỉ việc cầm về và học hoặc làm tài liệu quay cóp khi vào phòng thi.

Môn thi nào chẳng có đề cương. Nếu là những môn học bài như Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân…, đề cương là những câu hỏi được soạn khá ngắn gọn. Nếu là môn có bài tập như Toán, Lý, Hóa, Anh văn… thường có 2 phần lý thuyết và thực hành. Đó là những bài tập được làm sẵn một cách chi tiết. Có người thắc mắc đặt câu hỏi “sao không để học sinh tự soạn? Thầy cô soạn sẵn hóa chẳng phải tập cho các em tính ỷ lại, lười tư duy hay sao?”.

Một giáo viên bậc trung học phổ thông cho biết: “Có đề cương sẵn, học sinh chịu học đã là một may mắn. Có em thầy cô năn nỉ còn chưa chịu học”.

Một số giáo viên cho biết, không ít trường hiện nay thường giao chỉ tiêu chất lượng bộ môn phải đạt khoảng 90 - 95% trở lên. Nếu trò đạt thấp hơn số đó, xem như việc xếp loại thi đua của giáo viên cuối năm cũng sẽ bị lung lay.

Không chỉ cần đạt số điểm trên 5 mà phải đảm bảo cả điểm khá, giỏi. Vì thế duy nhất chỉ còn cách “nấu ăn, dọn ra…” và mời học trò ngồi vào bàn ăn là chắc ăn nhất.

Học sinh khá, giỏi khi có đề cương sẽ bỏ thời gian ra học ngày, học đêm đến nhàu nát tập đề cương. Nhờ thế, số điểm các em đạt được cũng luôn ở mức 9 - 10 điểm. Những em học sinh yếu kém, học thì ít mà lợi dụng đề cương để làm bảo bối trong phòng thi thì nhiều. Có em dùng chính đề cương này đi phô tô thu nhỏ hàng chục bộ để mang vào phòng quay cóp.

Ngành giáo dục cứ liên tục “đổi mới phương pháp giảng dạy, đổi mới thi cử”, nhưng bao năm việc thầy cô vẫn phải miệt mài soạn đề cương, phô tô tài liệu cho học sinh chỉ việc học vẫn chẳng thể thay đổi. Với cách dạy, cách học như thế sao gọi là giúp học sinh tư duy sáng tạo được?

 Đỗ Quyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tặng 100 xe lăn cho người khuyết tật

BTO- Nhân dịp Ngày Người khuyết tật Việt Nam và hưởng ứng “Tháng Nhân đạo năm 2019”, sáng ngày 19/4, Hội chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Tổ chức “Trả lại tuổi thơ” trao tặng 100 chiếc xe lăn cho 100 người khuyết tật trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Tổng giá trị hỗ trợ đợt này là 260 triệu đồng.

Xem chi tiết
Có cần làm giấy ủy quyền cho luật sư ra tòa?

 BTO- Chào luật sư! Tôi có ủy quyền cho luật sư đại diện cho gia đình tôi ra tòa về tranh chấp di sản nhưng không hợp lệ vì không ghi rõ cho tòa án cấp cao. Tòa án bắt buộc phải hủy bỏ giấy ủy quyền đó, xin luật sư cho biết tôi nên làm đơn lại như thế nào, thành thật cảm ơn!

Xem chi tiết
Làm nhôm sắt trong khu dân cư gây tiếng ồn

BT- Cùng với sự phát triển của nhiều loại hình kinh doanh, các hoạt động sản xuất tiểu - thủ công nghiệp cũng trở nên đa dạng như xưởng cưa xẻ gỗ, gia công nhôm - sắt - inox… Những loại hình kinh doanh này, tuy góp phần làm phong phú thêm nền kinh tế tỉnh nhà, nhưng đồng thời gây ảnh hưởng xấu đến môi trường cũng như người dân sống gần đó.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đồng bào mong một cây cầu

BTO - Tuyến đường liên xã từ Phong Phú đi Phan Dũng (Tuy Phong) phần lớn là đường đồi núi, dốc cao, ngoằn nghèo. Tuy con đường hơn mười cây số được trải nhựa, nhưng lâu ngày nhiều đoạn đường đã xuống cấp, mặt đường bong tróc và luôn tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533