Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 09:08:47 26/10/2018  (Lượt xem:  1799 )
Thầy cô có nên soạn đề cương cho

Thầy cô có nên soạn đề cương cho học sinh?

BT- Thời gian này, tất cả các trường học ở cả 3 cấp đều gấp rút ôn tập để học sinh bước vào kỳ thi giữa học kỳ. Hình ảnh nhìn thấy nhiều nhất là các cửa hàng phô tô coppy xung quanh các trường học luôn trong tình trạng quá tải. Những xấp tài liệu của đủ các môn học được in dày hàng xấp. Người đi in sao là học sinh, thậm chí có cả thầy cô giáo.

Ảnh minh họa

Cầm những tập tài liệu trên tay, ta sẽ dễ dàng thấy ngay đó chính là những đề cương chi tiết được soạn một cách công phu. Tác giả của những bộ đề cương này đương nhiên là thầy cô giáo. Nghe có vẻ phi lý, học ôn phải do chính học sinh soạn, rồi học mới có đủ kiến thức đi thi. Nhưng cái lẽ đương nhiên ấy từ lâu đã bị chính thầy cô lãng quên, mà thay vào đó là thầy cô soạn, thậm chí phô tô luôn phát cho từng lớp. Học sinh chỉ việc cầm về và học hoặc làm tài liệu quay cóp khi vào phòng thi.

Môn thi nào chẳng có đề cương. Nếu là những môn học bài như Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân…, đề cương là những câu hỏi được soạn khá ngắn gọn. Nếu là môn có bài tập như Toán, Lý, Hóa, Anh văn… thường có 2 phần lý thuyết và thực hành. Đó là những bài tập được làm sẵn một cách chi tiết. Có người thắc mắc đặt câu hỏi “sao không để học sinh tự soạn? Thầy cô soạn sẵn hóa chẳng phải tập cho các em tính ỷ lại, lười tư duy hay sao?”.

Một giáo viên bậc trung học phổ thông cho biết: “Có đề cương sẵn, học sinh chịu học đã là một may mắn. Có em thầy cô năn nỉ còn chưa chịu học”.

Một số giáo viên cho biết, không ít trường hiện nay thường giao chỉ tiêu chất lượng bộ môn phải đạt khoảng 90 - 95% trở lên. Nếu trò đạt thấp hơn số đó, xem như việc xếp loại thi đua của giáo viên cuối năm cũng sẽ bị lung lay.

Không chỉ cần đạt số điểm trên 5 mà phải đảm bảo cả điểm khá, giỏi. Vì thế duy nhất chỉ còn cách “nấu ăn, dọn ra…” và mời học trò ngồi vào bàn ăn là chắc ăn nhất.

Học sinh khá, giỏi khi có đề cương sẽ bỏ thời gian ra học ngày, học đêm đến nhàu nát tập đề cương. Nhờ thế, số điểm các em đạt được cũng luôn ở mức 9 - 10 điểm. Những em học sinh yếu kém, học thì ít mà lợi dụng đề cương để làm bảo bối trong phòng thi thì nhiều. Có em dùng chính đề cương này đi phô tô thu nhỏ hàng chục bộ để mang vào phòng quay cóp.

Ngành giáo dục cứ liên tục “đổi mới phương pháp giảng dạy, đổi mới thi cử”, nhưng bao năm việc thầy cô vẫn phải miệt mài soạn đề cương, phô tô tài liệu cho học sinh chỉ việc học vẫn chẳng thể thay đổi. Với cách dạy, cách học như thế sao gọi là giúp học sinh tư duy sáng tạo được?

 Đỗ Quyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Ước mơ dang dở của Duyên

BT - Nhà nghèo, đông chị em, cô nữ sinh Bá Thị Mỹ Duyên (23 tuổi), sinh viên năm cuối của Trường Đại học Nông lâm thành phố Hồ Chí Minh mơ ước sau khi học xong sẽ tìm được công việc phụ giúp gia đình trả nợ và lo cho ba mẹ.

Xem chi tiết
Giải quyết đường vào khu sản xuất Hồ Cây Tra

BT - Sau 15 năm chờ đợi, thì 27 hộ dân canh tác gần 30 ha cây ăn trái tại khu vực Hồ Cây Tra (thôn Tiến An, xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết) rất phấn khởi khi mới đây UBND tỉnh đã chỉ đạo TP. Phan Thiết lên phương án giải quyết kiến nghị làm đường vào khu sản xuất trên.

Xem chi tiết
Có được bổ sung ngày tháng sinh trong sổ hộ khẩu ?

BTO- Chào luật sư, cho em hỏi trong sổ hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân của em không có ngày tháng sinh nhưng trong giấy khai sinh của em có ngày tháng sinh. Giờ em muốn bổ sung ngày tháng sinh vào sổ hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân thì  phải làm sao?

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
“Nỗi đau” hàng trăm cây xanh đô thị

BTO- Sáng sớm đi bộ, tôi bỗng thấy vài ba thanh niên cầm xấp quảng cáo dày cộp đến từng gốc cây xanh rồi dùng ghim thép cở lớn bấm tờ quảng cáo vào thân cây. Đi dọc đường Phạm Hùng, Nguyễn Gia Tú, Võ Văn Kiệt (Phan Thiết) tôi đếm được khoảng 55 cây xanh bị đóng ghim thép như thế.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533