Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 08:38:07 12/07/2018  (Lượt xem:  8646 )
Thấy gì qua kết luận về những sa

Thấy gì qua kết luận về những sai phạm của Hiệu trưởng Trường mẫu giáo Hàm Thạnh?

BT- Từ đơn phản ánh của tập thể giáo viên về những sai phạm của bà Nguyễn Thị Mai Xuân - Hiệu trưởng Trường mẫu giáo Hàm Thạnh (MGHT), Chủ tịch UBND huyện Hàm Thuận Nam đã ban hành quyết định thành lập tổ xác minh nội dung đơn phản ánh gồm 9 vấn đề. Sau khi có kết luận sai phạm, bà Xuân bị cách chức Bí thư chi bộ và nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo về mặt chính quyền. Nhưng nhiều giáo viên đang công tác tại trường cho rằng, xử lý như vậy là chưa thỏa đáng và tiếp tục có đơn khiếu nại...

Những sai phạm theo “kết luận”

Kết luận số 76/KL-UBND ngày 26/12/2017 do Chủ tịch UBND huyện Hàm Thuận Nam Trần Ngọc Diệp ký về những sai phạm của bà Nguyễn Thị Mai Xuân cho thấy, bà Xuân đã chỉ đạo lập hồ sơ quyết toán tiền dạy thêm giờ chưa đúng quy định với số tiền 94.596.471 đồng. Chi tiền hướng dẫn tập sự chưa đúng đối tượng, tự giữ tiền và chi làm các công trình của điểm trường Ba Bàu, Dân Cường, Dân Thuận không thông qua Hội đồng nhà trường và không được công khai là trái với quy định về quản lý tài chính. Chỉ đạo thu học phí trẻ 3 tuổi số tiền 6.498.000 đồng và chi mua trang phục cho giáo viên là không đúng quy định.

Qua xác minh cho thấy, kế toán và chủ tài khoản không hướng dẫn thủ quỹ mở sổ quỹ theo quy định. Kế toán chỉ mở sổ quỹ tiền mặt theo dõi tổng hợp thu chi nhưng không thể hiện chi tiết, các khoản thu chi không giải thích chi tiết cụ thể. Không mở sổ theo dõi mua sắm tài sản, công cụ, dụng cụ và các vật dụng khác. Bà Nguyễn Thị Mai Xuân không bàn bạc dân chủ với tập thể Hội đồng nhà trường về kế hoạch thực hiện, cũng như phân công theo dõi giám sát và tổ chức công khai các khoản huy động cho viên chức và người lao động biết. Đồng thời chưa phân biệt rõ trách nhiệm của nhà trường và trách nhiệm của Hội cha mẹ học sinh; tự quyết định và chỉ đạo sử dụng các nguồn kinh phí, không tổ chức công khai rõ ràng hồ sơ, chứng từ, gây nghi ngờ trong tập thể giáo viên. Việc thu tiền học phí cho phép giáo viên đứng lớp sử dụng và mua trang phục có nhiều nguồn tiền khác nhau nhưng bà Xuân không bàn bạc thống nhất với Ban giám hiệu và giáo viên, không mở sổ theo dõi, không công khai mà tự giữ tiền chi. Chủ tài khoản và kế toán còn bỏ qua một số nguyên tắc về quản lý tài chính, chỉ đạo thu chi khoản thu đóng góp của phụ huynh chưa đúng quy định của cấp trên; công khai không rõ ràng một số khoản thu, chi để ngoài sổ sách các khoản thu…

 Có chăng, còn sót những sai phạm?

Theo phản ảnh của nhiều giáo viên Trường MGHT, năm học 2016 - 2017, hiệu trưởng nhận 19 trẻ 3 tuổi nhưng để ngoài sổ sách, trong đó có 18 cháu học bán trú, mỗi cháu phải đóng tiền ăn 500.000 đồng/tháng trong năm học 9 tháng, tổng thu và chi số tiền này không công khai rõ ràng.

Trong các năm học, thực tế bà Xuân không đứng lớp nhưng vẫn nhận số tiền dạy thừa giờ là hơn 12 triệu đồng. Mặc dù vậy, trong phần xử lý về kinh tế trong bản kết luận số 76 của UBND huyện Hàm Thuận Nam không thấy nội dung thu hồi số tiền này của bà Xuân. Bà Dương Thị Mai, nguyên là giáo viên của trường MGHT nay vừa về hưu cho rằng, việc đưa “khống” tên bà vào danh sách giáo viên nhận tiền dạy thừa giờ và giả chữ ký của bà với số tiền 13.483.700 đồng là việc làm sai trái của hiệu trưởng. Đặc biệt là vấn đề gây mất đoàn kết nội bộ, một giáo viên Trường MGHT cho biết: Bà bị bà Xuân thường dùng những lời nói chỉ trích và hạ thấp danh dự bà trong bất cứ hoàn cảnh nào. Bà càng nhẫn nhịn thì bà Xuân càng hạ thấp danh dự bà trước tập thể, áp đảo tinh thần bà. Bà Xuân còn yêu cầu bà làm đơn nghỉ việc, còn không sẽ trình lên Phòng Nội vụ cho bà nghỉ việc.

Đề nghị lãnh đạo huyện Hàm Thuận Nam cần làm rõ những bức xúc của đa số giáo viên đang công tác tại Trường MGHT, nhằm lành mạnh hóa môi trường giáo dục tại Trường MGHT nói riêng, toàn ngành giáo dục Bình Thuận nói chung. Đồng thời cũng tạo sự ổn định tâm lý, yên tâm công tác của các giáo viên MGHT khi chỉ còn hơn tháng nữa là đến năm học mới.

  Quang Tuấn

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền hỗ trợ của bạn đọc cho em Thuận

BTO- Tác giả bài viết “Nghỉ học để kiếm tiền chữa bệnh cho mẹ” đăng trên Báo Bình Thuận online ngày 7/8/2018 vừa trao 1 triệu đồng của bạn đọc gửi đến Quỹ   “Tấm lòng vàng” báo Bình Thuận hỗ trợ cho em Võ Thị Bích Thuận ở khu triều cường 2, thôn Phước Thọ, xã Tân Phước, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Cưỡng chế giao con cho mẹ nuôi dưỡng

BT- Chị Nguyễn Thị Yến Ly, xã Tân Tiến, thị xã La Gi phản ánh: Năm 2016, Bản án phúc thẩm số 3 của Tòa án nhân dân tỉnh đã có hiệu lực pháp luật, nhưng Chi cục Thi hành án dân sự thị xã La Gi chưa buộc anh Nguyễn Văn Cương (chồng cũ của chị Ly) giao con là Nguyễn Thị Yến Thy cho chị nuôi dưỡng. Trong khi đó con gái của chị Yến Ly đang bị bệnh viêm hạch bạch huyết cấp vùng mặt, đầu, cổ phải chuyển vào Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP Hồ Chí Minh điều trị.

Xem chi tiết
Thủ tục chuyển nhượng khi mua đất thổ cư

BTO- Tôi đang có ý định mua một lô đất thổ cư 85m2 của một gia đình, đất đã có sổ đỏ đầy đủ. Vậy cho tôi hỏi thủ tục chuyển nhượng phải làm thủ tục như thế nào cho đúng pháp luật để tránh rủi ro về sau?

Xem chi tiết
Xử lý nghiêm hành vi sai phạm của 2 hộ dân lấn chiếm đất

BT- Cử tri xã Tân Tiến, thị xã La Gi phản ánh: Từ năm 2015 đến nay, bà Nguyễn Thị Xuân Mai và bà Nguyễn Thị Phê đã lấn chiếm đất trái phép tại khu vực Dốc Trâu, xã Tân Tiến để xây dựng nhà ở, lều quán kinh doanh, nhưng các ngành chức năng chưa xử lý nghiêm minh hộ bà Mai và bà Phê theo quy định của pháp luật. 

Xem chi tiết
Nhà máy nước Phan Thiết cần dẹp bãi rác

BT- Bên ngoài tường rào cạnh cổng sau Nhà máy nước Phan Thiết (đường Võ Văn Tần – Phú Trinh) từ lâu đã hình thành một bãi rác. Bãi rác này nằm ngay trên lề sát chân tường xây quanh nhà máy, vì bịch ni lông nhỏ cho đến những bao lớn, đủ loại. Số rác này cứ ùn ứ ở đây hầu như chẳng bao giờ được thu gom.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn vì mất biển cảnh báo

BT- Tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh, TP. Phan Thiết (đây là đường một chiều có hai làn xe cơ giới) đã được đơn vị chức năng lắp đặt các biển cảnh báo, hiệu lệnh giao thông tại dải phân cách. Tuy nhiên, gần đây những biển hiệu lệnh chỉ dẫn hướng đi ở tuyến đường này đã bị mất trộm, cả hai hướng ra vào thành phố Phan Thiết tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533