Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 10:06:44 08/08/2020  (Lượt xem:  2773 )
Thí sinh đảo Phú Quý trước giờ G

Thí sinh đảo Phú Quý trước giờ G

BTO - 186 thí sinh đảo Phú Quý vào đất liền được bố trí chỗ ở, điều kiện ôn tập tại ký túc xá Trường chuyên Trần Hưng Đạo, vững vàng tâm lý trước kỳ thi THPT quốc gia 2020.
Khu ký túc xá Trường THPT chuyên Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) có một tầng trệt và 3 tầng lầu (60 phòng). Đoàn thí sinh đảo Phú Quý được bố trí ở tại tầng 2 và tầng 3, tất cả 24 phòng. Cứ mỗi phòng từ 7-8 em. Các thí sinh đảo Phú Quý được bố trí ở miễn phí tại đây từ ngày 30/7 do Bình Thuận không tổ chức điểm thi trên đảo.


1. Căn phòng 306 trên tầng 3 ký túc xá trường Trần Hưng Đạo (TP Phan Thiết) tĩnh lặng, Nguyễn Thị Quỳnh Mai (học sinh lớp 12A1, Trường THPT Ngô Quyền, đảo Phú Quý) và các bạn chung phòng đang miệt mài ôn tập.

2. Quỳnh Mai cho biết đã đăng ký nguyện vọng vào Khoa Ngữ văn Anh, Đại học Đà Lạt để sau này làm phiên dịch viên. Ôn tập từ nhiều tháng qua, Mai cơ bản nắm vững kiến thức cơ bản các môn thi THPT. “Riêng các môn khối D, những ngày ôn cuối cùng ở ký túc xá này, em chú tâm nhiều hơn với ước mong được vào đại học”, Mai nói.

3. Ở tầng trệt có phòng tự học rộng chừng 60 m2 được kê bàn ghê ngăn nắp, hàng chục bạn khác của Mai cũng đang ôn thi. Em Châu Nguyễn Hoàng Tâm (thôn Quý Thạnh, xã Ngũ Phụng) ngồi ôn lại môn Ngữ Văn 12. Em cho biết đăng ký nguyện vọng vào Học viện Phòng không Không quân. “Trước ngày thi, em thả lỏng tinh thần, để có thể nhớ bài đã ôn tập suốt từ sau học kỳ 1 đến nay”, Tâm nói.

4. Cùng Tâm, các bạn khác đang miệt mài ôn tập tại phòng tự học của ký túc xá. Theo lịch, cứ 5h30 sáng các em thức dậy học bài khoảng 1 tiếng. Sau đó, ăn sáng tại căn tin rồi qua học tiếp.


5. Tại đây, các thí sinh của đảo Phú Quý có thể ôn tập một mình hoặc ôn theo nhóm. Các em cho biết, ngoài thầy Nhật (trưởng đoàn) còn có 5 thầy cô phụ trách các môn thi tốt nghiệp đi cùng, nếu gặp các đề ôn tập khó, nhóm của em nhờ các thầy cô đi trong đoàn giúp đỡ. Nếu không, các em sẽ tự ôn tập cùng nhau.


6. Ký túc xá này có căn tin với nhiều món ăn tự chọn, mỗi món giá chỉ 20.000 đồng. Em Nguyễn Hùng Vỹ (bìa trái), học sinh lớp 12A3 cho biết ở đảo ăn nhiều cá nên ngán, vào đây em thấy cơm gà, cơm sườn trứng rất ngon. “Em gọi điện về nhà nói với cha mẹ, ở đây ăn uống đầy đủ, không gian học tập thoải mái, nên cha mẹ em không còn lo lắng”, Vỹ cho biết.

7. Người nấu bếp cho biết thí sinh đảo Phú Quý rất thích ăn cơm gà, nên căn tin ra chợ lựa gà ngon về chế biến, phục vụ các suất cơm đảm bảo chất lượng cho các em. Ngoài ra, hằng ngày đều có nhân viên Chi cục An toàn thực phẩm đến đây lấy mẫu và kiểm tra các điều kiện đảm bảo an toàn cho sức khỏe học sinh Phú Quý.

8. Để phòng dịch Covid-19, những ngày qua, các thí sinh đảo không được phép tự ý ra khỏi ký túc xá khi không có lý do chính đáng. Thầy Huỳnh Văn Nhật, trưởng đoàn dẫn 192 thí sinh trường THPT Ngô Quyền vào đất liền cho biết, có 6 em đã được gia đình bố trí ở tại nhà người thân hoặc nhà các em đã mua ở Phan Thiết. Trước ngày thi, 186 em đang sinh hoạt, ôn tập tại ký túc xá trường Trần Hưng Đạo rất ổn đình về sức khỏe và tâm lý, nên nhà trường rất an tâm.

Năm nay, hội đồng thi Bình Thuận có hơn 10.922 thí sinh dự thi THPT quốc gia tại 26 điểm thi. Đến thời điểm này mọi công tác chuẩn bị đã được hoàn tất. Bình Thuận hiện chưa có ca nào dương tính với Covid-19 trong đợt tái phát thứ hai này, nên ngành giáo dục địa phương chưa có kế hoạch khác, tất cả mọi chương trình đều theo kế hoạch chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo. 192 thí sinh đảo Phú Quý thi tại điểm thi Trần Hưng Đạo, TP Phan Thiết.

Việt Quốc
 

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
100 phần quà cho người già neo đơn, bệnh tật

BTO- Sáng 12/9, tại thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi 100 phần quà từ thiện được trao cho người nghèo, người già neo đơn, bệnh tật.

Xem chi tiết
Vì sao nước sạch ở Tân Minh chưa sạch?

BTO- Bây giờ đang là mùa mưa, người dân thị trấn Tân Minh (Hàm Tân) phần nào đã vơi đi nỗi lo thiếu nước sạch. Song, tình trạng nước đục, nước cặn, nước đổi màu… thì vẫn xảy ra thường xuyên, nhất là sau thời gian cúp điện, cúp nước.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm trong cụm công nghiệp

BTO- Cụm công nghiệp chế biến Nam cảng Phan Thiết có diện tích hơn 20 ha. Trong đó, được chia làm 3 khu (chế biến thủy sản, khu dân cư và khu dịch vụ hậu cần). Đến nay, cụm công nghiệp này đã thu hút hàng chục nhà đầu tư thứ cấp xây dựng cơ sở hạ tầng chế biến thủy sản, nhà máy sản xuất nước đá, cơ sở dịch vụ nghề cá.

Xem chi tiết
Phải chấp hành nghiêm tín hiệu giao thông đường sắt

BTO- Lúc 10 giờ ngày 14/9/2020, khi đi qua khỏi nút giao đường sắt gần hồ Đá Bạc, xã Vĩnh Hảo, tôi nghe có tiếng chuông reng nho nhỏ ở phía sau lưng. Tôi dừng lại để xem tiếng chuông phát ra từ đâu. Lúc ấy phía trên tấm bảng báo lớn và các thanh chắn tự động chỗ nút giao nhấp nháy đèn tín hiệu màu đỏ.

Xem chi tiết