Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 08:32:52 09/10/2018  (Lượt xem:  1628 )
Trương Quốc Bảo – bước ra từ

Trương Quốc Bảo – bước ra từ  “ác mộng”

BT- Ma túy là chất gây nghiện, khi đã ngấm sâu vào máu thịt thì việc cai nghiện đã khó, chưa nói tới việc tu tâm dưỡng tính để làm ăn. Song nhờ có nghị lực, anh Trương Quốc Bảo, ngụ thôn Kim Ngọc, xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc đã tìm về con đường hướng thiện và trở thành công dân có ích.

Trương Quốc Bảo (đứng thứ hai từ trái sang) tại hội nghị tuyên dương các gương điển hình trong công tác phòng chống ma túy huyện Hàm Thuận Bắc.

Sinh năm 1988, trong một gia đình không mấy khá giả, nhưng Trương Quốc Bảo luôn được cha mẹ lo lắng chu toàn, cho đi học nghề sửa chữa điện thoại để tạo việc làm ổn định. Vừa hoàn thành khóa học nghề, Bảo được gia đình đầu tư mở cửa hàng mua bán, sửa chữa điện thoại di động. Công việc nhàn, thu nhập khá đã hứa hẹn cho Bảo một tương lai. Thế nhưng, chính những đồng tiền làm ra khá dễ dàng ấy đã khiến Bảo rẽ theo một hướng khác. Khi có tiền, tần suất quan hệ bạn bè cũng tăng lên, rồi sau những cuộc vui bia rượu, Bảo không kiềm chế đã bị bạn bè rủ rê, lôi kéo sử dụng thử ma túy đá. Ban đầu chỉ để vui, nhưng qua vài lần thì đâm nghiện.

Chính ma túy đá đã nhanh chóng biến Bảo thành một con người khác, từ một thanh  niên hiền lành, siêng năng, chịu khó đã dần bỏ mặc công việc, người thân và gia đình, rồi bị xã hội xa lánh. Sau những ngày trượt dài theo ma túy, Bảo buông xuôi tất cả và trong suy nghĩ chỉ luôn tìm cách có tiền để thỏa mãn cơn nghiện. Bảo cho biết, khi không có tiền thì mỗi ngày anh sử dụng ma túy một lần, nhưng khi nghiện nặng thì chích, hút ma túy  4 – 5 lần/ngày. Bảo chi tiêu cho thú vui bại hoại vốn là tệ nạn xã hội này trên dưới 1 triệu đồng/ngày. Tài sản trong gia đình Bảo cũng vì thế mà tiêu tan.

Biết Bảo nghiện ma túy, mẹ của anh đã nhiều lần khóc cạn nước mắt, phần vì con sa ngã, phần vì mặc cảm với mọi người. Khi ấy, lòng thương mẹ trỗi dậy, Bảo quyết tâm đoạn tuyệt với ma túy để làm lại cuộc đời.  Bảo tâm sự: Việc từ bỏ ma túy thật không dễ, nhất là đối với người nghiện nặng như anh. Đó là một cuộc giằng xé, tranh đấu nội tâm. Một bên là sự thúc giục của thể xác muốn được thỏa mãn cơn nghiện, một bên là lý trí muốn trở về với chính bản thân. Rồi mẹ và gia đình động viên, khuyên nhủ, cuối cùng Bảo đã vượt qua sự giày vò thể xác và cai nghiện thành công. Đến nay, sau hơn 1 năm đoạn tuyệt với ma túy, Bảo vẫn không khỏi rùng mình, ám ảnh về tác hại ghê gớm của chất gây nghiện này.

Ngày mà Trương Quốc Bảo từ bỏ ma túy cũng là lúc niềm vui trở lại với gia đình anh; mẹ, vợ và con là động lực để anh làm lại từ đầu. Với quyết tâm đi lên từ vũng lầy ma túy, Bảo quyết định học nghề lái xe ô tô để tránh quay về vết xe đổ của bản thân ngày nào. Giờ đây, với mức lương ổn định 5 triệu đồng/tháng, dù không cao nhưng anh cảm thấy bằng lòng vì ít ra cũng có ích cho gia đình, người thân và xã hội.  Nhìn lại quá khứ lầm lỗi, Trương Quốc Bảo tự nhủ với lòng sẽ không bao giờ vấp ngã thêm lần nào nữa vào ma túy.

L.N

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hoàn cảnh bất hạnh của một gia đình

BT- Mấy chục năm tham gia làm cán bộ dân số rồi đến Mặt trận thôn 3, xã Hàm Liêm, chị Lê Thị Thùy luôn có một suy nghĩ là làm sao trong thôn không còn hộ nghèo. Song, điều mong mỏi đó của chị không dễ chút nào.

Xem chi tiết
Nữ cán bộ thôn năng nổ, nhiệt tình

BT- Bà Nguyễn Thị Săng - trưởng Ban công tác Mặt trận thôn Dân Hiệp, xã Thuận Hòa (Hàm Thuận Bắc) năm nay đã tròn 55 tuổi, nhưng đã có  28 năm gắn bó, sát cánh cùng đồng bào Rai giảm nghèo, vươn lên xây dựng nông thôn mới.

Xem chi tiết
Người mượn tiền chết, có thể khởi kiện để lấy lại tiền được không?

BTO- Tôi tên Nguyễn Hữu Tạo, hiện thường trú tại xã Gia An Tánh Linh Bình Thuận. Tôi có cho một người tên P trú tại huyện Tánh Linh, Bình Thuận vay 40.000.000đ từ năm 2010, với lãi xuất 4%/ tháng, (dùng làm vốn kinh doanh lò gạch ngói). Có viết giấy vay mượn, cả hai vợ chồng ông P cùng ký tên, ông P có trả lãi được 4 tháng thì không trả nữa, rồi vợ chồng ông P ly hôn.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Tuyến đường ĐT. 717 qua khu vực bắc sông Tánh Linh: Cần được nâng cấp

BT- Tuyến đường tỉnh ĐT. 717 khởi đầu từ xã Đồng Kho đi qua các xã bắc sông Tánh Linh đã xuống cấp trầm trọng nhiều năm nay, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế xã hội các xã khu vực bắc sông và cả nâng chuẩn xây dựng nông thôn mới.

Xem chi tiết
Xử lý các điểm dân cư đổ đất san nền gây ngập úng

BT- Cử tri xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Có nhiều điểm dân cư nông thôn tự phát hình thành đã đổ đất san nền mặt bằng, gây ngập úng một số diện tích đất lân cận và đổ đất vượt diện tích cho phép. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533