Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 08:32:52 09/10/2018  (Lượt xem:  1684 )
Trương Quốc Bảo – bước ra từ

Trương Quốc Bảo – bước ra từ  “ác mộng”

BT- Ma túy là chất gây nghiện, khi đã ngấm sâu vào máu thịt thì việc cai nghiện đã khó, chưa nói tới việc tu tâm dưỡng tính để làm ăn. Song nhờ có nghị lực, anh Trương Quốc Bảo, ngụ thôn Kim Ngọc, xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc đã tìm về con đường hướng thiện và trở thành công dân có ích.

Trương Quốc Bảo (đứng thứ hai từ trái sang) tại hội nghị tuyên dương các gương điển hình trong công tác phòng chống ma túy huyện Hàm Thuận Bắc.

Sinh năm 1988, trong một gia đình không mấy khá giả, nhưng Trương Quốc Bảo luôn được cha mẹ lo lắng chu toàn, cho đi học nghề sửa chữa điện thoại để tạo việc làm ổn định. Vừa hoàn thành khóa học nghề, Bảo được gia đình đầu tư mở cửa hàng mua bán, sửa chữa điện thoại di động. Công việc nhàn, thu nhập khá đã hứa hẹn cho Bảo một tương lai. Thế nhưng, chính những đồng tiền làm ra khá dễ dàng ấy đã khiến Bảo rẽ theo một hướng khác. Khi có tiền, tần suất quan hệ bạn bè cũng tăng lên, rồi sau những cuộc vui bia rượu, Bảo không kiềm chế đã bị bạn bè rủ rê, lôi kéo sử dụng thử ma túy đá. Ban đầu chỉ để vui, nhưng qua vài lần thì đâm nghiện.

Chính ma túy đá đã nhanh chóng biến Bảo thành một con người khác, từ một thanh  niên hiền lành, siêng năng, chịu khó đã dần bỏ mặc công việc, người thân và gia đình, rồi bị xã hội xa lánh. Sau những ngày trượt dài theo ma túy, Bảo buông xuôi tất cả và trong suy nghĩ chỉ luôn tìm cách có tiền để thỏa mãn cơn nghiện. Bảo cho biết, khi không có tiền thì mỗi ngày anh sử dụng ma túy một lần, nhưng khi nghiện nặng thì chích, hút ma túy  4 – 5 lần/ngày. Bảo chi tiêu cho thú vui bại hoại vốn là tệ nạn xã hội này trên dưới 1 triệu đồng/ngày. Tài sản trong gia đình Bảo cũng vì thế mà tiêu tan.

Biết Bảo nghiện ma túy, mẹ của anh đã nhiều lần khóc cạn nước mắt, phần vì con sa ngã, phần vì mặc cảm với mọi người. Khi ấy, lòng thương mẹ trỗi dậy, Bảo quyết tâm đoạn tuyệt với ma túy để làm lại cuộc đời.  Bảo tâm sự: Việc từ bỏ ma túy thật không dễ, nhất là đối với người nghiện nặng như anh. Đó là một cuộc giằng xé, tranh đấu nội tâm. Một bên là sự thúc giục của thể xác muốn được thỏa mãn cơn nghiện, một bên là lý trí muốn trở về với chính bản thân. Rồi mẹ và gia đình động viên, khuyên nhủ, cuối cùng Bảo đã vượt qua sự giày vò thể xác và cai nghiện thành công. Đến nay, sau hơn 1 năm đoạn tuyệt với ma túy, Bảo vẫn không khỏi rùng mình, ám ảnh về tác hại ghê gớm của chất gây nghiện này.

Ngày mà Trương Quốc Bảo từ bỏ ma túy cũng là lúc niềm vui trở lại với gia đình anh; mẹ, vợ và con là động lực để anh làm lại từ đầu. Với quyết tâm đi lên từ vũng lầy ma túy, Bảo quyết định học nghề lái xe ô tô để tránh quay về vết xe đổ của bản thân ngày nào. Giờ đây, với mức lương ổn định 5 triệu đồng/tháng, dù không cao nhưng anh cảm thấy bằng lòng vì ít ra cũng có ích cho gia đình, người thân và xã hội.  Nhìn lại quá khứ lầm lỗi, Trương Quốc Bảo tự nhủ với lòng sẽ không bao giờ vấp ngã thêm lần nào nữa vào ma túy.

L.N

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Sớm sửa chữa mặt đường tạo “rãnh sâu”  

BT- Đoạn đường Trần Quý Cáp (gần chợ tạm số 3) ở xã Tiến Lợi, TP.Phan Thiết cách nay khoảng nửa năm, mặt đường có dấu hiệu bị sụt lún tạo thành điểm gồ ghề, sóng lượn, nên đối với xe gắn máy rất khó lưu thông.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết