Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 08:53:18 03/10/2018  (Lượt xem:  1343 )
Trường THCS Hà Huy Tập

Trường THCS Hà Huy Tập: Học sinh bỏ học tăng

BT- Tình trạng học sinh không ra lớp tại Trường THCS Hà Huy Tập (TP. Phan Thiết) thường xuyên xảy ra mỗi dịp đầu năm học mới. Thế nhưng, năm nay tỷ lệ học sinh chưa ra lớp tăng gần gấp đôi so năm trước, là trường có tỷ lệ học sinh THCS bỏ học đầu năm cao nhất TP. Phan Thiết với 67 em.

Mặc dù năm học mới diễn ra gần 1 tháng nay nhưng em Trần Nguyễn Vy – học sinh lớp 7A3 Trường THCS Hà Huy Tập mới trở lại lớp học trong tuần trước. Nếu trường, chính quyền phường không tích cực vận động có lẽ em đã bỏ học giữa chừng. Vy có thành tích học tập khá, rất ham học nhưng vì hoàn cảnh gia đình không có điều kiện để cho em theo học. Kể về hoàn cảnh, Vy rơm rớm nước mắt: “Ba mẹ em đã ly hôn, hiện em đang sống với bà ngoại. Do ba mẹ không quan tâm, bà ngoại nay đã tuổi cao sức yếu không còn lao động được, và ngoại rất nghèo nên em đã có ý định bỏ học để đi làm thuê kiếm tiền để hai bà cháu mưu sinh”. Với công việc làm thuê xẻ cá phơi khô, mỗi ngày Vy kiếm vài chục ngàn đồng để bà cháu sinh sống qua ngày. Trước hoàn cảnh đó, trường đã phối hợp với phường đến tận nhà để vận động Vy trở lại lớp. Trước mắt, chính quyền hỗ trợ tiền mua BHYT, quần áo và trường cho em mượn sách giáo khoa để học. Sau đó, trường sẽ cố gắng vận động các mạnh thường quân, những tấm lòng hảo tâm hỗ trợ học bổng cho em. Vy cho biết: “Được đi học lại em rất vui và hạnh phúc. Em tự hứa với bản thân, sẽ cố gắng chăm ngoan, học giỏi để không phụ lòng thầy cô đã quan tâm, giúp đỡ”.

Trường hợp của em Vy là một trong 17 học sinh được trường và phường vận động ra lớp đầu năm, hiện toàn trường còn 50 em học sinh vẫn chưa ra lớp và có nguy cơ bỏ học rất cao. Trong đó, tập trung ở tất cả các khối lớp và chủ yếu là con em tại địa bàn phường Lạc Đạo, Đức Long. Mặc dù, trường và chính quyền đã cử thầy cô giáo, cán bộ phường đến tận nhà để tìm hiểu hoàn cảnh gia đình và đưa ra các giải pháp hỗ trợ để giúp các em trở lại lớp học nhưng rất nan giải. Thầy Lê Văn Toàn  - Hiệu trưởng Trường THCS Hà Huy Tập cho biết, có nhiều nguyên nhân dẫn đến học sinh bỏ học. Do các em học lực yếu nên dẫn đến tình trạng chán nản trong học tập, phần khác do hoàn cảnh của một số em khó khăn, ba mẹ ly hôn không nơi nương tựa. Nhưng có lẽ vướng mắc mà khó tháo gỡ nhất đó là phụ huynh học sinh thờ ơ, ít quan tâm đến việc học của con em, phó mặc, khoán trắng học sinh cho nhà trường. Khi thầy cô giáo, đại diện chính quyền đến tận nhà để vận động, phụ huynh thường đi vắng, có những phụ huynh ở nhà nhưng thiếu hợp tác. Đặc thù khu vực tuyển sinh của trường là phường Lạc Đạo và Đức Long, chủ yếu con em của ngư dân, đời sống rất khó khăn nên phụ huynh còn quan niệm biết chữ là được không cần học nhiều. Do đó, số học sinh nghỉ học sớm, thường đi làm thuê để kiếm tiền phụ giúp gia đình trang trải cuộc sống, nữ xin làm thuê các công việc như xẻ cá phơi khô, bán quán, còn nam theo cha đi biển.

Đề cập những giải pháp vận động học sinh ra lớp, thầy Toàn cho biết thêm, trước mắt trường và chính quyền 2 phường tiếp tục phân công giáo viên, cán bộ đến tận từng nhà có học sinh chưa ra lớp để tìm hiểu nguyên nhân, vận động các em quay trở lại lớp. Những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn cần sự giúp đỡ, trường cũng như chính quyền sẽ kêu gọi, vận động các mạnh thường quân, những tấm lòng hảo tâm cùng chung tay giúp đỡ để các em được tiếp tục cắp sách đến trường. Đồng thời, vận động, thuyết phục phụ huynh nâng cao nhận thức về tầm quan trọng việc học của con em mình.

THANH THỦY

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
200 người cao tuổi được khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí

BTO- Ngày 12/10, Hội Đông Y phối hợp với Phòng Y tế, Hội Người cao tuổi thành phố Phan Thiết tổ chức khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 200 người cao tuổi trên địa bàn xã Tiến Lợi và phường Thanh Hải.

Xem chi tiết
Lấn chiếm đất công làm đường lớn vào rẫy

BT- Khoảng 20 ngày trước, tại khu vực trước trạm bơm cấp 1, công trình chuyển nước khu Lê Hồng Phong, một người dân tên là Lâm Hoàng B.  ở thị trấn Lương Sơn (Bắc Bình) đã tự ý đưa máy móc vào mở đường dẫn vào khu đất rẫy khoảng 40 ha ở sâu phía trong.

Xem chi tiết
Thiếu ngày tháng sinh trên CMND có được xin cấp visa?

BTO- Tôi muốn hỏi hiện nay tôi muốn làm hộ chiếu để xin visa du lịch. Nhưng chứng minh nhân dân của tôi chỉ có năm sinh mà không có ngày tháng sinh, như vậy tôi có thể làm được hộ chiếu không? Và có ảnh hưởng gì đến thủ tục xin visa không? Xin Baobinhthuan tư vấn giúp.

Xem chi tiết
Khai thác cát sông ở hạ nguồn Cô Kiều

BTO - Mới đây, chiều ngày 8/10/2018, chúng tôi có dịp đi qua hạ nguồn sông Cô Kiều đoạn cuối chảy ra gần biển thuộc xã Tân Thắng, Hàm Tân, bất chợt thấy 4- 5 chiếc xe bò chất đầy cát sông đang nằm hướng tả ngạn sông này; mỗi xe chừng 1- 2 m3 cát chuẩn bị được chủ chở đi.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533