Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 15:16:38 12/09/2019  (Lượt xem:  2165 )
Tuổi trẻ Bình Thuận

Tuổi trẻ Bình Thuận: 10 năm góp sức xây dựng nông thôn mới

BT-  Những năm qua chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã được các cấp, ngành và nhân dân trong tỉnh thực hiện đạt được nhiều kết quả tốt. Thành công đó phải kể đến sự đóng góp tích cực của lực lượng đoàn viên, thanh niên. Bằng sự nỗ lực, tinh thần xung kích tình nguyện, đoàn kết, dưới sự lãnh đạo của các cấp bộ Đoàn, những công trình, phần việc của tuổi trẻ Bình Thuận đã góp phần làm đổi mới quê hương, xây dựng bộ mặt nông thôn ngày càng phát triển.

Gắn với Tháng Thanh niên, Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè, các cấp bộ Đoàn đã vận động đoàn viên thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới.

 Với tinh thần nhiệt huyết cùng phương châm “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, đoàn viên, thanh niên trong tỉnh đã hăng hái tham gia phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”, thực hiện nhiều công trình, phần việc cụ thể, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn ở địa phương. Bằng nhiều hình thức tuyên truyền như thông qua các buổi sinh hoạt chi đoàn - chi hội, giao ban công tác Đoàn - Hội; đăng tải dưới dạng hỏi đáp 19 tiêu chí của nông thôn mới trên website và Bản tin tuổi trẻ của Tỉnh đoàn; treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền; cấp phát sổ tay, tờ rơi, diễu hành, tọa đàm… đã góp phần giúp nhận thức, ý thức của đoàn viên thanh niên được nâng lên và tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới.

Cùng với đó, gắn với các đợt cao điểm như Tháng Thanh niên, Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè, các cấp bộ Đoàn đã mạnh dạn phát động và vận động đoàn viên, thanh niên thi đua tham gia xây dựng đường giao thông nông thôn, xây dựng và sửa chữa nhà, làm vệ sinh môi trường, trồng và chăm sóc cây xanh, thu gom rác thải, diễu hành tuyên truyền đến người dân và du khách nước ngoài; thành lập các đội hình tình nguyện tổ chức các đợt sinh hoạt lồng ghép tuyên truyền bảo vệ môi trường và đạt được nhiều hiệu quả cao. Tính từ năm 2010 đến 2019, các cấp bộ Đoàn đã đóng góp hơn 97.840 ngày công, gần 10,1 tỷ đồng tham gia thực hiện phong trào “Chung tay xây dựng nông thôn mới”.

Phát huy tinh thần xung kích của đoàn viên, thanh niên trong phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả, làm giàu chính đáng, vươn lên thoát nghèo. Các cấp bộ Đoàn đã thường xuyên phối hợp tổ chức các hoạt động hỗ trợ, khuyến khích đoàn viên, thanh niên học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, giúp thanh niên tiếp cận với những tiến bộ khoa học kỹ thuật để vận dụng vào sản xuất, kinh doanh. Chủ động phối hợp các ngành liên quan tổ chức các hoạt động tư vấn, định hướng nghề nghiệp, việc làm cho thanh niên. Trong gần 10 năm qua các cấp bộ Đoàn tổ chức các hoạt động tư vấn, hỗ trợ 14.671 đoàn viên, thanh niên tiếp cận các nguồn vốn vay phát triển kinh tế của địa phương và Trung ương, phối hợp Ngân hàng chính sách xã hội giải ngân nguồn vốn giúp đoàn viên, thanh niên phát triển kinh tế nâng cao đời sống. Ngoài ra, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn còn tổ chức nhiều đợt tham quan học tập các mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại TP. Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Tây Ninh, Đồng Tháp; giới thiệu các mô hình sản xuất kinh doanh hiệu quả trong tỉnh cho đoàn viên, thanh niên; duy trì hoạt động của 88 nhóm thanh niên giúp nhau làm kinh tế giỏi, tổ hợp tác thanh niên.

Bên cạnh việc đẩy mạnh phát triển kinh tế, từ năm 2010 đến nay, tuổi trẻ trong tỉnh cũng nhiệt tình hưởng ứng và tổ chức các hoạt động xã hội, từ thiện như khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 39.000 người nghèo với tổng giá trị 3,7 tỷ đồng; thăm và tặng 94.584 phần quà trị giá 10,4 tỷ đồng cho gia đình chính sách và trẻ em nghèo; vận động 6 tỷ đồng hỗ trợ cho 202.500 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn; tham gia hiến 71.456 đơn vị máu; tổ chức hoạt động “Tiếp sức mùa thi”, “Tiếp sức đến trường” cho 45.210 học sinh; tổ chức 1.880 đợt hoạt động tình nguyện tại chỗ; mở 380 lớp xóa mù chữ cho 11.280 người… Tổng giá trị tiền tổ chức các hoạt động vì cộng đồng gần 14 tỷ đồng. Đối với công tác đền ơn đáp nghĩa, các cấp bộ Đoàn đã tặng 22.086 suất quà cho Mẹ VNAH, thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công cách mạng… tổng giá trị là 11,5 tỷ đồng.

Bằng những công trình, phần việc cụ thể của tuổi trẻ đã chung tay làm thay đổi diện mạo nông thôn, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thực hiện đạt các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới theo kế hoạch, lộ trình đã đề ra.

Ngọc Hân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Công ty XSKT Bình Thuận: Trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo

BT- Mới đây, Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp.

Xem chi tiết
Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

BT- Cuộc vận động “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” được Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin (NNCĐDC/dioxin) tỉnh hưởng ứng và phát động đến nay vừa tròn 10 năm (30/10/2009 - 30/10/2019).

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Chậm hỗ trợ tiền heo dịch bệnh cho nông dân

BTO- Người chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình vài con heo khi bị dịch bệnh đã là một thiệt hại, những hộ chăn nuôi vài chục, hàng trăm con hay những trang trại vài trăm con khi bị dịch bệnh thì nhiều người trở nên trắng tay.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
“Rác viễn thông” trên mặt đất

BTO - Để phục vụ khách hàng những dịch vụ viễn thông tốt nhất, công nghệ tiên tiến nhất, các nhà mạng viễn thông đã chuyển từ cáp đồng sang cáp quang trong cung cấp dịch vụ Internet. Bởi so với cáp đồng thì cáp quang vượt trội về công nghệ, giá cước dịch vụ rẻ, tốc độ đường truyền cao, băng thông lớn…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533