Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 10:48:06 12/08/2019  (Lượt xem:  2059 )
Tuyển sinh 2019

Tuyển sinh 2019: Điểm trúng tuyển thấp sẽ ảnh hưởng chất lượng đầu ra

Theo Bộ GD-ĐT, việc các trường ĐH có điểm trúng tuyển thấp sẽ "vợt" hết các thí sinh, còn các trường CĐ, Trung cấp sẽ thiếu trầm trọng nguồn đầu vào.

Kết thúc đợt xét tuyển lần 1, theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, có gần 49% đơn vị tuyển sinh có số trúng tuyển từ đủ chỉ tiêu trở lên; 61% số đơn vị tuyển sinh đạt từ 70% trở lên so với chỉ tiêu. Ngoài những trường chất lượng tốt, có lợi thế về cơ sở vật chất... với điểm trúng tuyển từ mức trung bình trở lên (15 điểm) thì nhiều trường có điểm trúng tuyển dưới 15 điểm /3 môn. Như vậy, việc các trường Đại học có điểm trúng tuyển thấp sẽ "vợt" hết các thí sinh, còn các trường Cao Đẳng, Trung cấp sẽ thiếu trầm trọng nguồn đầu vào.

Theo Bộ GD-ĐT, việc các trường ĐH có điểm trúng tuyển thấp sẽ "vợt" hết các thí sinh, còn các trường CĐ, Trung cấp sẽ thiếu trầm trọng nguồn đầu vào.

Theo thống kê điểm trúng tuyển mà các trường đã công bố, hàng loạt trường đại học lấy điểm chuẩn ở mức 13-14 điểm. Cụ thể như Đại học Quảng Nam, Xây dựng Miền Tây, Xây dựng Miền Trung, trừ khối ngành sư phạm thì tất cả các ngành học khác của 3 trường này đều có điểm chuẩn trúng tuyển là 13 điểm. Đại học Hà Tĩnh có 13 trên tổng số 18 ngành có điểm trúng tuyển là 13,5 điểm; Đại học Đà Lạt có 7 ngành có điểm trúng tuyển là 14; Đại học Bạc Liêu lấy 14 điểm tất cả ngành; Đại hoc Kiên Giang có 13 ngành lấy điểm chuẩn là 14 điểm; 17 trên tổng số 29 ngành của Đại học Hùng Vương có điểm chuẩn là 14 điểm; Đại học An Giang có 20 ngành lấy điểm chuẩn 14 điểm... Mức điểm trúng tuyển này cũng chính là mức điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển mà đã công bố trước đó.

Lý giải về việc nhiều trường có điểm trúng tuyển vào một số nhóm ngành thấp, ông Phạm Xuân Anh, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng, đánh giá, những ngành hoặc những trường mà lấy điểm trúng tuyển bằng điểm sàn,  cũng là một hiện tượng của xã hội do việc đăng ký của các em thí sinh quá ít so với khả năng đào tạo của các cơ sở đó. “Do sức ép, buộc các trường, cơ sở phải lấy xuống ở mức điểm sàn. Đương nhiên ở mức điểm sàn thì chất lượng đầu vào sẽ không tốt bằng những trường, những ngành mà điểm đầu vào cao hơn”- ông Phạm Xuân Anh cho biết.

Qua phân tích điểm thi THPT quốc gia năm 2019 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, điểm từng môn thi năm 2019, điểm trung bình của các tổ hợp ba môn xét tuyển truyền thống cũng tăng so với năm 2018 (ngoại trừ khối C và D tăng ít, các khối xét tuyển khác tăng từ 1,5 đến 2,1 điểm). Vì vậy, các trường có điểm trúng tuyển từ 13-14, tức là dưới điểm trung bình (5 điểm 1 môn) là quá thấp. Dù quyền quyết định mức điểm trúng tuyển bao nhiêu là của các trường nhưng nếu điểm đầu vào quá thấp sẽ ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo.

“Rõ ràng, điểm đầu vào cũng ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo và kỳ thi THPT quốc gia phân loại khá là tốt, chính vì vậy mà đầu vào dưới trung bình thì chắc chắn chất lượng đào tạo cũng ảnh hưởng. Điều này cũng phần nào phản ánh được sự phân loại của các trường đại học. Tất nhiên cũng không hoàn toàn chính xác nhưng đó cũng là một trong những tiêu chí có thể phân loại, phân hóa của các trường đại học”- ông Nguyễn Hữu Tú, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội cho biết.

Ông Nguyễn Đức Nghĩa, nguyên Phó Giám đốc Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, chất lượng đầu vào là một nhân tố quyết định đến chất lượng sinh viên đầu ra. Nếu học lực ở bậc phổ thông của sinh viên quá thấp thì sẽ gặp khó trong tiếp thu kiến thức ở bậc đại học.

“Hiên nay chỉ tiêu đào tạo của nhiều trường đã vượt mức nhu cầu học tập của thanh niên trong độ tuổi. Do vậy hiện nay nguồn tuyển của các trường cũng có ít nhiều khó khăn. Do vậy một số trường cũng đã tìm cách có nhiều phương thức xét tuyển. Điểm xét tuyển cũng thấp đi để có thể có thêm nguồn tuyển. Việc các trường ấn định mức điểm sàn thấp quá, không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng thí sinh đầu vào, khó khăn cho quá trình đào tạo mà còn ảnh hưởng đến chính sách phân luồng sau trung học phổ thông của Chính phủ”- ông Nguyễn Đức Nghĩa cho biết.

Theo Quyết định 522 của Thủ tướng Chính phủ, đến năm 2020 phải có ít nhất 40% học sinh tốt nghiệp THPT tiếp tục học tập ở các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trình độ cao đẳng và đến năm 2025 tỉ lệ này phải lên đến 45%. Như vậy, các trường cao đẳng thuộc hệ thống giáo dục nghề nghiệp và tiếp theo là các trường trung cấp sẽ là chịu thiệt nhất của việc xét trúng tuyển ở mức điểm quá thấp của một số trường đại học.

Trên thực tế nhiều năm qua, mặc dù có đưa ra mức điểm trúng tuyển thấp đến bao nhiêu đi nữa thì những trường Đại học này cũng khó lòng tuyển đủ chỉ tiêu. Bởi vấn đề không nằm ở chỗ điểm trúng tuyển là bao nhiêu mà ở chỗ số thí sinh có muốn theo học hay không.

Minh Hường/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hoàn cảnh đáng thương của cụ bà mù

BTO - Cụ bà Nguyễn Thị Lan (85 tuổi) tạm trú tại khu phố 1, phường Phước Hội, thị xã La Gi bị mù bẩm sinh, đến khi lập gia đình thì cuộc sống lại quá nghèo khổ, nỗi đau thêm chất chồng khi hai  con sinh ra đều bị tâm thần.

Xem chi tiết
Việc xác định vị trí đất vẫn không thay đổi

BT- Bà Bùi Thị Đanh, thị trấn Tân Minh, Hàm Tân phản ánh: Trước đây, bà đã làm đơn đề nghị cấp đổi lại cấp giấy CNQSDĐ, các ngành chức năng huyện đã cấp đổi lại giấy CNQSDĐ số BD 063312 tại các thửa đất số 18, 19, 34, tờ bản đồ số 4.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Người dân cần lắm một cây cầu

BTO- Cây cầu có bề ngang 2 mét, dài 12 mét bắc qua một con suối để cho hơn một trăm hộ gia đình bên kia bờ phía biển liên thông qua bên này rồi mới qua được thôn, xã,  phường khác trong thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Đường ngang tiềm ẩn tai nạn

BTO - Tại thôn Đại Thiện 1 (xã Hàm Hiệp, huyện Hàm Thuận Bắc) có con đường cấp phối cắt ngang đường rày xe lửa, hàng ngày người qua lại khá đông , nhưng không có rào chắn, biển báo, không có đèn tin hiệu.

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết