Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 09:12:42 29/10/2018  (Lượt xem:  2374 )
Tuyên truyền phòng chống ma túy

Tuyên truyền phòng chống ma túy bằng hình thức sân khấu hóa

BT- Thời gian gần đây, hoạt động tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn TP.Phan Thiết tiếp tục diễn biến phức tạp. Đáng báo động là trên 70% người nghiện ở độ tuổi thanh, thiếu niên. Trong khi Phan Thiết có số lượng học sinh các cấp học nhiều nhất tỉnh, đây là đối tượng dễ mắc vào tệ nạn ma túy nếu không được trang bị đầy đủ kiến thức. Vì vậy ngay từ đầu năm học, Công an Bình Thuận đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về kiến thức về phòng chống ma túy cho học sinh, sinh viên.

Hiện các trường THPT trên địa bàn thành phố đã chú trọng kết hợp hoạt động tuyên truyền, theo dõi, quản lý tại chỗ, nhất là những đối tượng có nguy cơ cao tiếp xúc, sử dụng trái phép chất ma túy gắn với phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong trường học, cung cấp nhiều thông tin có giá trị, giúp lực lượng công an kịp thời phát hiện, điều tra, xử lý các trường hợp sử dụng hoặc có nghi vấn liên quan đến ma túy, góp phần phục vụ tốt cho công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn về ma túy trên địa bàn và trong nhà trường.

Được đánh giá là một trong những đơn vị có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong công tác tuyên truyền, trong tiết chào cờ sáng vào sáng thứ hai mới đây, Trường THPT Phan Chu Trinh đã dành trọn thời gian cho việc tổ chức hội thi tuyên truyền phòng, chống ma túy trong học đường với chủ đề bóng cười – kẻ giết người. Thầy Trang Hoàng Vĩnh Sang – Bí thư Đoàn trường cho biết: Đây là nội dung được nhà trường triển khai tuyên truyền hàng năm và lồng ghép vào trong nhiều hoạt động ngoại khóa, tiết học. Tuy nhiên năm nay chương trình được đầu tư với nhiều nội dung hơn, gồm 4 phần: ca khúc tuyên truyền, thi kiến thức “nhanh như chớp”, trao giải tranh tuyên truyền và thi giải quyết tình huống.

Với sự chuẩn bị chu đáo, các thành viên trong 3 đội thi đại diện cho 3 khối đã thể hiện sự sáng tạo, hiểu biết và khả năng tuyên truyền các nội dung pháp luật về phòng chống ma túy, vấn đề xã hội có liên quan, thông qua đặt lời mới dựa trên nhạc bài “Trống cơm”, “Anh Ba Hưng”, làn điệu dân ca “Lý cây bông”, “Lý kéo chài”: Biết bao người khiếp sợ ma túy/Dính vào là thân xác ra ma/Hò ơi!/Bạn ơi xin hãy tránh xa. Khoan hỡi khoan hò, chớ nên mà đụng đến nát tan cuộc đời/Xin hãy giữ mình, xin hãy giữ mình… Còn tại phần thi kiến thức với những câu hỏi trắc nghiệm, không chỉ bên trên khán đài các đội thi khá căng thẳng vì phải tập trung suy luận tối đa để tìm ra đáp áp đúng nhất, mà ở phía dưới khán giả cũng râm ran trao đổi, lựa chọn đáp án. Điều đáng ghi nhận là đa số câu hỏi đều được các đội trả lời đúng.

Đặc biệt trong phần thi giải quyết tình huống thông qua tiểu phẩm được trình diễn tại sân khấu, tất cả thầy cô cũng như học sinh của trường đã có những giây phút lắng đọng, đầy chiêm nghiệm vì những tác hại của ma túy. Qua đó bày tỏ quan điểm, trách nhiệm của mình khi trong trường hợp bị bạn bè rủ rê thử bóng cười, ma túy đá.

Nguyễn Nhật Phú - lớp 12A3, học sinh tham gia tiểu phẩm cho biết: Hội thi tuyên truyền phòng chống ma túy là sân chơi ý nghĩa, giúp học sinh nâng cao nhận thức, trách nhiệm chấp hành pháp luật. Ngoài các chất gây nghiện đã từng được nghe đến là Heroin, Cocaine, Methamphetamin (ma túy đá), Ecstaysy (thuốc lắc), thuốc phiện (nha phiến, anh túc), cần sa (bồ đà, thuốc đú) thì chúng em biết thêm nhiều loại mới cũng nguy hiểm không kém từ đó có cách phòng tránh, không bị dụ dỗ như LSD (bùa lưỡi, tem thư, kẹo dán), Psilocybin (chất thức thần), cần sa tổng hợp (cỏ Mỹ, spice), nấm ảo giác, lá khát (muối tắm)…

Thùy Linh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Sớm thực hiện quyết định xử phạt của xã Hàm Liêm

BT- Ông Phạm Quang Hiển, thôn 3, xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Năm 1999, ông Hiển đã sang nhượng lại của vợ chồng ông Phan Văn Tấn 1 lô đất để xây dựng nhà ở và phía trước nhà có 1 ki ốt ông cho bà Hòa thuê để buôn bán.

Xem chi tiết
Thủ tục xin cấp lại CMND

BTO- Trên đường đi làm về tôi vừa bị mất giấy CMND. Tôi có hộ khẩu ở phường Phú Thủy, Phan Thiết, Bình Thuận. Tôi muốn làm lại CMND thì phải khai báo và thủ tục làm như thế nào. Xin giải đáp giúp tôi.

Xem chi tiết
Làm nhôm sắt trong khu dân cư gây tiếng ồn

BT- Cùng với sự phát triển của nhiều loại hình kinh doanh, các hoạt động sản xuất tiểu - thủ công nghiệp cũng trở nên đa dạng như xưởng cưa xẻ gỗ, gia công nhôm - sắt - inox… Những loại hình kinh doanh này, tuy góp phần làm phong phú thêm nền kinh tế tỉnh nhà, nhưng đồng thời gây ảnh hưởng xấu đến môi trường cũng như người dân sống gần đó.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đồng bào mong một cây cầu

BTO - Tuyến đường liên xã từ Phong Phú đi Phan Dũng (Tuy Phong) phần lớn là đường đồi núi, dốc cao, ngoằn nghèo. Tuy con đường hơn mười cây số được trải nhựa, nhưng lâu ngày nhiều đoạn đường đã xuống cấp, mặt đường bong tróc và luôn tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533