Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 09:12:42 29/10/2018  (Lượt xem:  2225 )
Tuyên truyền phòng chống ma túy

Tuyên truyền phòng chống ma túy bằng hình thức sân khấu hóa

BT- Thời gian gần đây, hoạt động tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn TP.Phan Thiết tiếp tục diễn biến phức tạp. Đáng báo động là trên 70% người nghiện ở độ tuổi thanh, thiếu niên. Trong khi Phan Thiết có số lượng học sinh các cấp học nhiều nhất tỉnh, đây là đối tượng dễ mắc vào tệ nạn ma túy nếu không được trang bị đầy đủ kiến thức. Vì vậy ngay từ đầu năm học, Công an Bình Thuận đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về kiến thức về phòng chống ma túy cho học sinh, sinh viên.

Hiện các trường THPT trên địa bàn thành phố đã chú trọng kết hợp hoạt động tuyên truyền, theo dõi, quản lý tại chỗ, nhất là những đối tượng có nguy cơ cao tiếp xúc, sử dụng trái phép chất ma túy gắn với phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong trường học, cung cấp nhiều thông tin có giá trị, giúp lực lượng công an kịp thời phát hiện, điều tra, xử lý các trường hợp sử dụng hoặc có nghi vấn liên quan đến ma túy, góp phần phục vụ tốt cho công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn về ma túy trên địa bàn và trong nhà trường.

Được đánh giá là một trong những đơn vị có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong công tác tuyên truyền, trong tiết chào cờ sáng vào sáng thứ hai mới đây, Trường THPT Phan Chu Trinh đã dành trọn thời gian cho việc tổ chức hội thi tuyên truyền phòng, chống ma túy trong học đường với chủ đề bóng cười – kẻ giết người. Thầy Trang Hoàng Vĩnh Sang – Bí thư Đoàn trường cho biết: Đây là nội dung được nhà trường triển khai tuyên truyền hàng năm và lồng ghép vào trong nhiều hoạt động ngoại khóa, tiết học. Tuy nhiên năm nay chương trình được đầu tư với nhiều nội dung hơn, gồm 4 phần: ca khúc tuyên truyền, thi kiến thức “nhanh như chớp”, trao giải tranh tuyên truyền và thi giải quyết tình huống.

Với sự chuẩn bị chu đáo, các thành viên trong 3 đội thi đại diện cho 3 khối đã thể hiện sự sáng tạo, hiểu biết và khả năng tuyên truyền các nội dung pháp luật về phòng chống ma túy, vấn đề xã hội có liên quan, thông qua đặt lời mới dựa trên nhạc bài “Trống cơm”, “Anh Ba Hưng”, làn điệu dân ca “Lý cây bông”, “Lý kéo chài”: Biết bao người khiếp sợ ma túy/Dính vào là thân xác ra ma/Hò ơi!/Bạn ơi xin hãy tránh xa. Khoan hỡi khoan hò, chớ nên mà đụng đến nát tan cuộc đời/Xin hãy giữ mình, xin hãy giữ mình… Còn tại phần thi kiến thức với những câu hỏi trắc nghiệm, không chỉ bên trên khán đài các đội thi khá căng thẳng vì phải tập trung suy luận tối đa để tìm ra đáp áp đúng nhất, mà ở phía dưới khán giả cũng râm ran trao đổi, lựa chọn đáp án. Điều đáng ghi nhận là đa số câu hỏi đều được các đội trả lời đúng.

Đặc biệt trong phần thi giải quyết tình huống thông qua tiểu phẩm được trình diễn tại sân khấu, tất cả thầy cô cũng như học sinh của trường đã có những giây phút lắng đọng, đầy chiêm nghiệm vì những tác hại của ma túy. Qua đó bày tỏ quan điểm, trách nhiệm của mình khi trong trường hợp bị bạn bè rủ rê thử bóng cười, ma túy đá.

Nguyễn Nhật Phú - lớp 12A3, học sinh tham gia tiểu phẩm cho biết: Hội thi tuyên truyền phòng chống ma túy là sân chơi ý nghĩa, giúp học sinh nâng cao nhận thức, trách nhiệm chấp hành pháp luật. Ngoài các chất gây nghiện đã từng được nghe đến là Heroin, Cocaine, Methamphetamin (ma túy đá), Ecstaysy (thuốc lắc), thuốc phiện (nha phiến, anh túc), cần sa (bồ đà, thuốc đú) thì chúng em biết thêm nhiều loại mới cũng nguy hiểm không kém từ đó có cách phòng tránh, không bị dụ dỗ như LSD (bùa lưỡi, tem thư, kẹo dán), Psilocybin (chất thức thần), cần sa tổng hợp (cỏ Mỹ, spice), nấm ảo giác, lá khát (muối tắm)…

Thùy Linh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng gần 400 phần quà cho phụ nữ nghèo

BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Hội Phụ nữ Phan Thiết đã vận động các doanh nghiệp, mạnh thường quân ở TP.Hồ Chí Minh và TP.Phan Thiết tặng quà cho hội viên, phụ nữ nghèo. Có gần 400 hội viên thuộc các phường, xã Phong Nẫm, Tiến Thành, Đức Long, Tiến Lợi, Bình Hưng, Lạc Đạo được nhận các phần quà trong đợt này, gồm những nhu yếu phẩm như bánh, kẹo, nước ngọt, dầu ăn...

Xem chi tiết
Vụ người neo đơn chết để lại số tài sản lớn: Cần xác định năm mất của người thân ông Nguyễn Mai

BT- Liên quan đến vụ ông Nguyễn Mai, ngụ tại tổ 10, khu phố 2, phường Đức Long, TP. Phan Thiết khi mất để lại số tài sản hàng trăm triệu đồng. Do ông Mai sống một mình nên việc xác định nhân thân, người thừa kế gặp nhiều khó khăn, đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm vụ việc.

Xem chi tiết
Cho vay nóng với mức lãi suất nào thì vi phạm pháp luật?

BTO- Xin quý Báo Bình Thuận tư vấn và cho tôi xin được giấu tên vì lý do an toàn. Do khó khăn nên cách đây 6 tháng tôi có vay tiền nóng của một người số tiền là 10.000.000 đồng. Lãi suất tính mỗi ngày là 20.000 đồng/ngày/1 triệu. Mỗi ngày họ đến thu của tôi là 200.000 nghìn đồng tiền lãi.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường thành “ao sâu”

BTO- Sáng sớm ngày 11/1/2019, hai em học sinh Trường tiểu học Hàm Liêm chở nhau trên chiếc xe đạp cũ, khi chưa qua khỏi “ổ trâu” đầy nước đọng thi bỗng chiếc xe tải từ phía sau lao tới, một bánh xe sụp “ổ voi” làm nước bùn văng lấm lem bộ đồng phục của hai học sinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533