Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 09:12:42 29/10/2018  (Lượt xem:  1842 )
Tuyên truyền phòng chống ma túy

Tuyên truyền phòng chống ma túy bằng hình thức sân khấu hóa

BT- Thời gian gần đây, hoạt động tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn TP.Phan Thiết tiếp tục diễn biến phức tạp. Đáng báo động là trên 70% người nghiện ở độ tuổi thanh, thiếu niên. Trong khi Phan Thiết có số lượng học sinh các cấp học nhiều nhất tỉnh, đây là đối tượng dễ mắc vào tệ nạn ma túy nếu không được trang bị đầy đủ kiến thức. Vì vậy ngay từ đầu năm học, Công an Bình Thuận đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về kiến thức về phòng chống ma túy cho học sinh, sinh viên.

Hiện các trường THPT trên địa bàn thành phố đã chú trọng kết hợp hoạt động tuyên truyền, theo dõi, quản lý tại chỗ, nhất là những đối tượng có nguy cơ cao tiếp xúc, sử dụng trái phép chất ma túy gắn với phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong trường học, cung cấp nhiều thông tin có giá trị, giúp lực lượng công an kịp thời phát hiện, điều tra, xử lý các trường hợp sử dụng hoặc có nghi vấn liên quan đến ma túy, góp phần phục vụ tốt cho công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn về ma túy trên địa bàn và trong nhà trường.

Được đánh giá là một trong những đơn vị có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong công tác tuyên truyền, trong tiết chào cờ sáng vào sáng thứ hai mới đây, Trường THPT Phan Chu Trinh đã dành trọn thời gian cho việc tổ chức hội thi tuyên truyền phòng, chống ma túy trong học đường với chủ đề bóng cười – kẻ giết người. Thầy Trang Hoàng Vĩnh Sang – Bí thư Đoàn trường cho biết: Đây là nội dung được nhà trường triển khai tuyên truyền hàng năm và lồng ghép vào trong nhiều hoạt động ngoại khóa, tiết học. Tuy nhiên năm nay chương trình được đầu tư với nhiều nội dung hơn, gồm 4 phần: ca khúc tuyên truyền, thi kiến thức “nhanh như chớp”, trao giải tranh tuyên truyền và thi giải quyết tình huống.

Với sự chuẩn bị chu đáo, các thành viên trong 3 đội thi đại diện cho 3 khối đã thể hiện sự sáng tạo, hiểu biết và khả năng tuyên truyền các nội dung pháp luật về phòng chống ma túy, vấn đề xã hội có liên quan, thông qua đặt lời mới dựa trên nhạc bài “Trống cơm”, “Anh Ba Hưng”, làn điệu dân ca “Lý cây bông”, “Lý kéo chài”: Biết bao người khiếp sợ ma túy/Dính vào là thân xác ra ma/Hò ơi!/Bạn ơi xin hãy tránh xa. Khoan hỡi khoan hò, chớ nên mà đụng đến nát tan cuộc đời/Xin hãy giữ mình, xin hãy giữ mình… Còn tại phần thi kiến thức với những câu hỏi trắc nghiệm, không chỉ bên trên khán đài các đội thi khá căng thẳng vì phải tập trung suy luận tối đa để tìm ra đáp áp đúng nhất, mà ở phía dưới khán giả cũng râm ran trao đổi, lựa chọn đáp án. Điều đáng ghi nhận là đa số câu hỏi đều được các đội trả lời đúng.

Đặc biệt trong phần thi giải quyết tình huống thông qua tiểu phẩm được trình diễn tại sân khấu, tất cả thầy cô cũng như học sinh của trường đã có những giây phút lắng đọng, đầy chiêm nghiệm vì những tác hại của ma túy. Qua đó bày tỏ quan điểm, trách nhiệm của mình khi trong trường hợp bị bạn bè rủ rê thử bóng cười, ma túy đá.

Nguyễn Nhật Phú - lớp 12A3, học sinh tham gia tiểu phẩm cho biết: Hội thi tuyên truyền phòng chống ma túy là sân chơi ý nghĩa, giúp học sinh nâng cao nhận thức, trách nhiệm chấp hành pháp luật. Ngoài các chất gây nghiện đã từng được nghe đến là Heroin, Cocaine, Methamphetamin (ma túy đá), Ecstaysy (thuốc lắc), thuốc phiện (nha phiến, anh túc), cần sa (bồ đà, thuốc đú) thì chúng em biết thêm nhiều loại mới cũng nguy hiểm không kém từ đó có cách phòng tránh, không bị dụ dỗ như LSD (bùa lưỡi, tem thư, kẹo dán), Psilocybin (chất thức thần), cần sa tổng hợp (cỏ Mỹ, spice), nấm ảo giác, lá khát (muối tắm)…

Thùy Linh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Ước mơ dang dở của Duyên

BT - Nhà nghèo, đông chị em, cô nữ sinh Bá Thị Mỹ Duyên (23 tuổi), sinh viên năm cuối của Trường Đại học Nông lâm thành phố Hồ Chí Minh mơ ước sau khi học xong sẽ tìm được công việc phụ giúp gia đình trả nợ và lo cho ba mẹ.

Xem chi tiết
Giải quyết đường vào khu sản xuất Hồ Cây Tra

BT - Sau 15 năm chờ đợi, thì 27 hộ dân canh tác gần 30 ha cây ăn trái tại khu vực Hồ Cây Tra (thôn Tiến An, xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết) rất phấn khởi khi mới đây UBND tỉnh đã chỉ đạo TP. Phan Thiết lên phương án giải quyết kiến nghị làm đường vào khu sản xuất trên.

Xem chi tiết
Có được bổ sung ngày tháng sinh trong sổ hộ khẩu ?

BTO- Chào luật sư, cho em hỏi trong sổ hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân của em không có ngày tháng sinh nhưng trong giấy khai sinh của em có ngày tháng sinh. Giờ em muốn bổ sung ngày tháng sinh vào sổ hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân thì  phải làm sao?

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
“Nỗi đau” hàng trăm cây xanh đô thị

BTO- Sáng sớm đi bộ, tôi bỗng thấy vài ba thanh niên cầm xấp quảng cáo dày cộp đến từng gốc cây xanh rồi dùng ghim thép cở lớn bấm tờ quảng cáo vào thân cây. Đi dọc đường Phạm Hùng, Nguyễn Gia Tú, Võ Văn Kiệt (Phan Thiết) tôi đếm được khoảng 55 cây xanh bị đóng ghim thép như thế.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533