Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 08:39:34 29/03/2018  (Lượt xem:  9685 )
Vườn lan cấy mô của chàng trai 9

Vườn lan cấy mô của chàng trai 9X

BT- Hướng đoàn viên thanh niên tham gia phong trào lập thân, lập nghiệp là chủ trương đúng đắn. Mô hình trồng lan cấy mô của Phạm Quốc Việt ở thôn 1, xã Suối Kiết, huyện Tánh Linh được xem là điển hình và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Phạm Quốc Việt chăm sóc vườn lan cấy mô.

Niềm đam mê cây lan

Sinh năm 1990, sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, Việt đi làm tại công ty phân phối pin, máy quay phim, máy ảnh tại TP. Hồ Chí Minh được 1 năm. Nhưng với niềm đam mê, yêu thích cây lan từ những ngày còn nhỏ, Việt quyết định chuyển nghề xin làm việc tại các trang trại lan cấy mô ở Đà Lạt, Hóc Môn. Sau 3 năm tích lũy kinh nghiệm, học hỏi cách trồng cũng như chăm sóc, nuôi cấy các giống hoa lan, năm 2015 Việt tự làm vườn để trồng hoa lan tại chính mảnh đất quê hương mình. Việt và gia đình đã cùng đầu tư hơn 700 triệu đồng để xây dựng vườn lan với phòng thí nghiệm được thiết kế, xây dựng hiện đại.

Nói về niềm đam mê trồng lan, Việt chia sẻ: “Nghề trồng lan đòi hỏi phải kiên trì và luôn tìm tòi học hỏi, nhất là nuôi lan cấy mô phải có kiến thức chuyên sâu, nên thời gian đầu tuy còn nhiều khó khăn nhưng với niềm say mê cũng như được sự động viên của gia đình, tôi quyết tâm theo đuổi niềm đam mê này”.

 Hiệu quả kinh tế

Vườn lan của Việt đi vào hoạt động đã nhanh chóng thu hút khách hàng, những người yêu hoa ở huyện cũng như các tỉnh lân cận tìm đến. Năm 2017, tổng doanh thu vườn lan đạt 300 triệu đồng, chủ yếu tiêu thụ tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Tây. Vườn lan của Việt có diện tích 500 m2, chủ yếu trồng các loại lan dendro, lan vũ nữ và lan giả hạc. Vào những thời điểm khách đặt hàng nhiều, ngoài các chị em trong nhà, Việt còn thuê thêm 2 lao động với thu nhập trung bình 4 triệu đồng/người/tháng.

Việt cho biết: “Để đảm bảo cung cấp lan bán ra thị trường, tôi triển khai mô hình lan nuôi cấy mô bởi có ưu điểm cây giống tốt, chất lượng ổn đtịnh, đặc điểm sinh trưởng nhanh và ít sâu bệnh. Hiện nay có giống lan Việt chọn ở trong nước nhưng đa phần vẫn là giống nhập từ Thái Lan”. Chia sẻ kinh nghiệm nuôi lan cấy mô, Việt cho biết thêm: “Để hoa lan nuôi cấy mô phát triển tốt, trước hết đòi hỏi môi trường nhà lưới tốt, phun sương, tưới phân, phun thuốc nấm theo đúng định kỳ. Thông thường sau khi cấy mô sẽ được sống trong môi trường phòng lạnh, có điện nên khi ra ngoài cây sẽ yếu. Chính vì vậy để khắc phục, sau khi cấy mô sẽ được đưa ra bên ngoài, dù chậm phát triển hơn so bên trong phòng lạnh khoảng 1 tháng, nhưng khi treo ra môi trường bên ngoài tự nhiên thì cây sẽ phát triển nhanh và tỷ lệ sống cao”.

Bằng sự kiên trì, không ngừng học hỏi, Phạm Quốc Việt - chàng trai 9X đã bước đầu thành công trên con đường lập nghiệp của mình.

Ngọc Hân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 2 căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách

BTO- Sáng 15/11, Tổng Công ty Điện lực miền Nam phối hợp cùng với Công ty Điện lực Bình Thuận trao tặng 2 căn nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đức Bình, huyện Tánh Linh.

Xem chi tiết
Giải quyết đường vào khu sản xuất Hồ Cây Tra

BT - Sau 15 năm chờ đợi, thì 27 hộ dân canh tác gần 30 ha cây ăn trái tại khu vực Hồ Cây Tra (thôn Tiến An, xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết) rất phấn khởi khi mới đây UBND tỉnh đã chỉ đạo TP. Phan Thiết lên phương án giải quyết kiến nghị làm đường vào khu sản xuất trên.

Xem chi tiết
Có được bổ sung ngày tháng sinh trong sổ hộ khẩu ?

BTO- Chào luật sư, cho em hỏi trong sổ hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân của em không có ngày tháng sinh nhưng trong giấy khai sinh của em có ngày tháng sinh. Giờ em muốn bổ sung ngày tháng sinh vào sổ hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân thì  phải làm sao?

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
“Nỗi đau” hàng trăm cây xanh đô thị

BTO- Sáng sớm đi bộ, tôi bỗng thấy vài ba thanh niên cầm xấp quảng cáo dày cộp đến từng gốc cây xanh rồi dùng ghim thép cở lớn bấm tờ quảng cáo vào thân cây. Đi dọc đường Phạm Hùng, Nguyễn Gia Tú, Võ Văn Kiệt (Phan Thiết) tôi đếm được khoảng 55 cây xanh bị đóng ghim thép như thế.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533