Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 09:43:27 30/06/2020  (Lượt xem:  1881 )
Xích Nghiêm – người con tiêu biể

Xích Nghiêm – người con tiêu biểu của làng Chăm

BT- Đến thôn Thanh Kiết - xã Phan Thanh (Bắc Bình) hỏi về chàng trai trẻ Xích Văn Nghiêm (SN 1986) hầu như ai cũng biết, bởi anh là một trong những người con tiêu biểu, điển hình của làng Chăm nơi đây. Và cũng bởi anh còn được sinh ra trong một gia đình Chăm Bàni giàu truyền thống tại địa phương…

Ấn tượng đầu tiên khi gặp Nghiêm là anh có một đôi mắt rất đặc biệt, một đôi mắt rất điển hình của người Chăm, nhìn vào đôi mắt sâu nhưng không kém phần cương nghị, người đối diện phần nào sẽ cảm nhận được sự nhiệt huyết cũng như tính cách của chủ nhân đôi mắt ấy. Biết Nghiêm đã lâu nhưng mãi đến khi gặp lại anh vào dịp tôn vinh những thanh niên dân tộc, tôn giáo tiêu biểu năm 2020 do Tỉnh đoàn tổ chức mới đây, tôi mới thật sự ấn tượng về những thành tích cũng như những điều mà chàng trai trẻ người Chăm ấy đã và đang kỳ vọng về dân tộc mình.

Nghiêm sinh ra trong một gia đình Chăm giàu truyền thống với 8 anh chị em, ba của Nghiêm hiện đang là Sư cả Thánh đường Thanh Kiết - Phó Chủ tịch Hội đồng Sư cả Hồi giáo Bàni tỉnh. Kế thừa truyền thống của gia đình, các anh chị em của Nghiêm hầu hết là đảng viên và đang phục vụ tại các cơ quan, ban ngành trong tỉnh. Sau khi tốt nghiệp cử nhân ngành công tác xã hội - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. HCM vào năm 2012, Nghiêm về công tác tại Chương trình phát triển Vùng Hàm Thuận Bắc, sau đó là Ban Tôn giáo - Sở Nội vụ. Dù ở cương vị công tác nào, Nghiêm cũng luôn phát huy vai trò sức trẻ, nhiệt huyết, sự năng động tuổi trẻ trên mọi lĩnh vực để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Trong thời gian công tác tại Ban Tôn giáo, người thanh niên Chăm ấy đã có nhiều giải pháp hiệu quả trong công tác quản lý Nhà nước về dân tộc, tôn giáo, góp phần thực hiện tốt chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước về dân tộc, tôn giáo. 5 năm liền anh đều có các sáng kiến kinh nghiệm liên quan đến quản lý dân tộc, tôn giáo được Hội đồng sáng kiến Sở Nội vụ công nhận.

 Bên cạnh nhiệm vụ chuyên môn, Nghiêm còn hoàn thành xuất sắc vai trò là một cán bộ đoàn năng nổ, nhiệt huyết. Với cương vị Bí thư Chi đoàn Sở Nội vụ, Nghiêm đã đồng hành cùng các đoàn viên tham gia và đẩy mạnh các hoạt động tình nguyện như mùa hè xanh, hiến màu tình nguyện, về nguồn… theo đúng tinh thần của tuổi trẻ “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”. Nhờ đó, cá nhân Nghiêm nói riêng và Chi đoàn Sở Nội vụ nói chung đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận trong phong trào đoàn thời gian qua. Với những nỗ lực cống hiến cho công tác dân tộc và tôn giáo trong cộng đồng Chăm, vừa qua anh đã được UBND tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng tại địa phương giai đoạn 2014  - 2019. Dù Nghiêm rất khiêm tốn khi nói về bản thân, về những điều mong mỏi làm được cho cộng đồng, nhưng tôi hiểu món quà tinh thần ấy là phần thưởng xứng đáng để ghi nhận những nỗ lực hướng về cộng đồng Chăm của chàng trai ấy.

 Là người con sinh ra và lớn lên ở làng Chăm Thanh Kiết, Nghiêm luôn tự nhắc nhở bản thân và những bạn bè của mình phải hướng về cội nguồn, về dân tộc mình. Anh và gia đình luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào tại địa phương, cũng như tuyên truyền, vận động bà con, các chức sắc, chức việc tín đồ và các tổ chức tôn giáo tại làng Chăm quê anh thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng và chính quyền địa phương. Trò chuyện với tôi, Nghiêm luôn đau đáu về làng Chăm quê anh với nhiều nỗi lo, bởi bên cạnh những đổi thay, phát triển về kinh tế, cơ sở vật chất thì đời sống văn hóa tinh thần của người Chăm cũng có nhiều thay đổi, lo lắng văn hóa Chăm sẽ mai một, hòa nhập dần. Tuy nhiên, điều khiến anh tâm đắc nhất hiện nay là giới trẻ Chăm đang có xu hướng quay về với văn hóa của chính dân tộc mình. Điển hình là trong các dịp đám cưới, lễ lạc quan trọng, thay vì ưa chuộng các bộ vest, váy cưới hiện đại, các em đã bắt đầu có ý thức lựa chọn khoác lên mình bộ y phục cưới của dân tộc mình…

Xuyên suốt buổi trò chuyện, tôi thật sự ấn tượng về tấm lòng mà chàng trai trẻ ấy luôn hướng đến cộng đồng dân tộc mình. Điều đó thể hiện rõ ở sự trăn trở của Nghiêm khi kết thúc câu chuyện với tôi, Nghiêm chỉ có một mong muốn duy nhất là trong tương lai, giới trẻ Chăm cần phải cố gắng học tập và sử dụng thuần thục tiếng mẹ đẻ của mình. Theo chia sẻ của Nghiêm, nhiều bạn trẻ người Chăm hiện không còn tha thiết với tiếng Chăm, cho nên việc nói và viết tiếng mẹ đẻ còn khó khăn… Bởi theo Nghiêm: “Nếu như tiếng nói và ngôn ngữ của một dân tộc bị mất thì dân tộc ấy sẽ không còn nữa”.

 HỒng Trinh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
100 phần quà cho người già neo đơn, bệnh tật

BTO- Sáng 12/9, tại thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi 100 phần quà từ thiện được trao cho người nghèo, người già neo đơn, bệnh tật.

Xem chi tiết
Vì sao nước sạch ở Tân Minh chưa sạch?

BTO- Bây giờ đang là mùa mưa, người dân thị trấn Tân Minh (Hàm Tân) phần nào đã vơi đi nỗi lo thiếu nước sạch. Song, tình trạng nước đục, nước cặn, nước đổi màu… thì vẫn xảy ra thường xuyên, nhất là sau thời gian cúp điện, cúp nước.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm trong cụm công nghiệp

BTO- Cụm công nghiệp chế biến Nam cảng Phan Thiết có diện tích hơn 20 ha. Trong đó, được chia làm 3 khu (chế biến thủy sản, khu dân cư và khu dịch vụ hậu cần). Đến nay, cụm công nghiệp này đã thu hút hàng chục nhà đầu tư thứ cấp xây dựng cơ sở hạ tầng chế biến thủy sản, nhà máy sản xuất nước đá, cơ sở dịch vụ nghề cá.

Xem chi tiết
Phải chấp hành nghiêm tín hiệu giao thông đường sắt

BTO- Lúc 10 giờ ngày 14/9/2020, khi đi qua khỏi nút giao đường sắt gần hồ Đá Bạc, xã Vĩnh Hảo, tôi nghe có tiếng chuông reng nho nhỏ ở phía sau lưng. Tôi dừng lại để xem tiếng chuông phát ra từ đâu. Lúc ấy phía trên tấm bảng báo lớn và các thanh chắn tự động chỗ nút giao nhấp nháy đèn tín hiệu màu đỏ.

Xem chi tiết