Kinh tế Cập nhật lúc 09:27:29 16/10/2020  (Lượt xem:  2882 )
Ðẩy mạnh cơ cấu ngành

Ðẩy mạnh cơ cấu ngành, lĩnh vực, các vùng gắn 3 trụ cột kinh tế

BT- Nội dung trên đã được đồng chí Lê Tuấn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh thay mặt Ban Cán sự UBND tỉnh, tham luận đã trình bày tại Ðại hội đại biểu Ðảng bộ tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Tham luận nêu rõ để đạt mục tiêu đến năm 2025, Bình Thuận có tỷ trọng công nghiệp - xây dựng tăng lên 40 - 40,5%; dịch vụ tăng lên 36,5 - 37%; nông - lâm - thủy sản giảm còn 22 - 23% trong giá trị tăng thêm. Tập trung thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, trọng tâm là phát triển 3 trụ cột gắn với ứng dụng công nghệ cao, xây dựng chuỗi giá trị: Công nghiệp, du lịch, nông nghiệp. Theo đó, nhiệm vụ chung cho các ngành, lĩnh vực để thúc đẩy theo cơ cấu kinh tế cần phải tập trung lập và thực hiện tốt quy hoạch của tỉnh thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến 2050 với các yếu tố phát huy tiềm năng, lợi thế từng ngành; tích hợp phương án phát triển, phân bố không gian phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, tránh chồng lấn; đặc biệt tập trung giải quyết mâu thuẫn giữa lĩnh vực khoáng sản và du lịch, tiềm năng đất đai chưa được khai thác, nhất là khu vực ven biển.

Làm rõ cụ thể đối với từng nhóm ngành, lĩnh vực, theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh, hiện tại đã có thể thấy những nét chính, tạo tính đột phá. Cụ thể, với phát triển các ngành công nghiệp, trong đó nổi lên là công nghiệp năng lượng, hiện đã có 25 dự án điện hoàn thành với công suất 3.983 MW và theo quy hoạch giai đoạn sau năm 2020 sẽ có thêm 35 dự án tiếp tục đầu tư với công suất 7.747 MW cùng các dự án điện gió đang khảo sát với tổng công suất dự kiến 15.000MW... Vì vậy, để thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp năng lượng cần tập trung hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về đất đai, mặt nước, quy hoạch đường truyền tải điện…

Đối với thực hiện cơ cấu lại và phát triển nhanh ngành dịch vụ, du lịch gắn kết phát triển các đô thị ven biển; đẩy mạnh phát triển kinh tế biển, cần tích cực thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 08-NQ/TW về phát triển du lịch Bình Thuận trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, Đề án “Xây dựng Bình Thuận thành Trung tâm Du lịch - Thể thao biển mang tầm quốc gia”, trong đó lấy khu vực Hàm Tiến, Mũi Né và vùng phụ cận làm động lực lan tỏa tới các khu vực khác trong tỉnh…

Còn với lĩnh vực nông nghiệp, theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh, tiếp tục tranh thủ các nguồn vốn của Trung ương và huy động các nguồn lực của tỉnh để đầu tư các công trình thủy lợi bảo đảm chủ động nguồn nước phục vụ cho sản xuất, sinh hoạt, dịch vụ. Theo đó, cần khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao, gắn với liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị; tăng sức cạnh tranh và bảo đảm đầu ra ổn định cho sản phẩm. Tăng cường công tác truy xuất nguồn gốc, đáp ứng yêu cầu của thị trường…  

Hảo Chi (lược ghi)

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Con đau lắm mẹ ơi

  BTO-  Mới đây, tình cờ một lần lướt face book tôi có đọc được dòng thông tin về bé Bùi Văn Lộc (9 tuổi) bị u tĩnh mạch máu không lưu thông nên bị hoại tử hai chân. Tháng 6/2020, bác sĩ chỉ định phải cắt bỏ một chân bên phải nhưng sau khi cắt xong về nhà thì chân trái của bé lại nhiễm trùng mưng mủ nên phải quay lại bệnh viện.

  Xem chi tiết
  Phan Thiết: Kiên quyết xử lý dứt điểm vụ chiếm dụng đất đai của Nhà nước tại Mũi Né

  BTO- Theo báo cáo mới nhất của UBND TP. Phan Thiết: Qua phản ánh của người dân và báo chí; tại khu phố Long Sơn, phường Mũi Né, trong những ngày gần đây đã có một số đối tượng có hành vi ngang nhiên chiếm đất do Nhà nước quản lý để xây dựng, trồng cây, trụ bê tông làm hàng rào trên diện tích đất bao chiếm; trong đó, có đối tượng Trần Thị Ngọc Nữ và vợ chồng Nguyễn Tuấn Vũ, Huỳnh Thị Kim Liên.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Đường Thái Phiên đã khang trang, sạch đẹp

  BT- Ai đã từng đến đường Thái Phiên tại ngã 7, giáp ranh 2 phường Lạc Đạo và Đức Nghĩa, TP. Phan Thiết - nơi nổi tiếng một thời mất an ninh trật tự, giờ trở lại sẽ thấy sự đổi thay. Đường có chiều dài 150m, hình thành từ trước năm 1975 vốn xuống cấp nghiêm trọng với ổ voi, ổ gà lầy lội vào mùa mưa, nay được bê tông hóa.

  Xem chi tiết
  Một "con đường đau khổ"

  BTO- Cơn bão số 6, rồi số 7 đi qua, những trận mưa như trút nước làm con đường đất cát Đặng Tất ngập nước dài ngày, người và xe qua lại tránh nhau thật khó khăn, những vụ va quệt giữa các phương tiện thường xuyên xảy ra. Người dân hai bên con đường luôn băn khoăn, lo lắng mỗi khi bước ra đường. 

  Xem chi tiết
  Người tốt ở quanh ta

  BTO- Trong cuộc sống hiện đại, người ta nói nhiều đến sự vô cảm, hành vi ứng xử kém văn hóa, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều người tốt, lịch sự và tử tế.

  Xem chi tiết