Kinh tế Cập nhật lúc 16:43:09 07/08/2018  (Lượt xem:  967 )
5 năm tái cơ cấu ngành nông nghi

5 năm tái cơ cấu ngành nông nghiệp: Sản xuất – chế biến – tiêu thụ được phát huy

BTO- Sáng ngày 7/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Nam chủ trì hội nghị trực tuyến với các địa phương, sơ kết 5 năm thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp (2013-2017).

Theo Sở Nông nghiệp & PTNT, tái cơ cấu trên lĩnh vực trồng trọt trong 5 năm qua, toàn tỉnh tập trung chỉ đạo phát triển sản xuất theo quy mô lớn, gắn với bảo quản, chế biến và tiêu thụ theo chuỗi giá trị trên cơ sở phát huy các sản phẩm lợi thế của tỉnh. Công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa kém hiệu quả và xã hội hóa giống lúa được triển khai tích cực.

Tổng sản lượng lương thực toàn tỉnh năm 2017 đạt 831.410 tấn/KH 782.000 tấn; sản lượng lúa cả năm đạt 718.765 tấn. Để phát huy hiệu quả sử dụng đất và tăng cường tiết kiệm nguồn nước tưới, trong năm 2017, toàn tỉnh đã thực hiện chuyển đổi 3.119 ha đất lúa kém hiệu quả sang trồng khác hiệu quả hơn. Thực hiện liên kết sản xuất lúa nếp chất lượng cao trên địa bàn huyện Đức Linh 1.200 ha; duy trì 3.000 ha lúa chất lượng cao tại huyện Tánh Linh; duy trì ổn định diện tích các cây trồng lợi thế thanh long (27.513 ha), cao su (42.695 ha) và 50 ha rau an toàn ven đô thị…

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Nam nhấn mạnh: hiện thời tiết bất lợi do biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng cây trồng; đất sản xuất lúa ngày càng bạc màu, thiếu hữu cơ làm cho năng suất, chất lượng lúa có xu hướng giảm…Riêng ngành thủy sản đang đứng trước nhiều khó khăn. Nguồn lợi hải sản ngày càng suy giảm ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất của ngư dân; tái cơ cấu thuyền nghề, tổ chức lại sản xuất trên vùng biển gặp nhiều khó khăn. Tình trạng khai thác, thu mua hải sản trái phép vùng biển nước ngoài bị bắt giữ, xử phạt, tịch thu tài sản còn diễn biến phức tạp, gây nhiều thiệt hại cho chính ngư dân…

Do đó, quá trình thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp phải gắn với xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững. Đồng thời hết sức quan tâm yếu tố hội nhập, thị trường; chú trọng phát triển những cây trồng, vật nuôi chủ lực, lợi thế của địa phương; Thúc đẩy phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp toàn diện và bền vững; đảm bảo xuất xứ nguyên liệu để xây dựng hình ảnh, thương hiệu; tăng cường liên kết công tư để phát triển thị trường; xây dựng cơ chế giám sát, kiểm soát các khâu trong chuỗi giá trị hàng nông sản, đảm bảo nông sản an toàn từ khâu sản xuất giống đến tiêu thụ sản phẩm…

K.Hằng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Trường tiểu học Xuân An khang trang từ vốn xổ số

BT- Không chỉ riêng tôi mà nhiều phụ huynh khác nghe nói nhiều về ngôi trường tiểu học duy nhất của phường Xuân An (Phan Thiết) mới được xây dựng khang trang,  nhưng không biết tọa lạc tại đâu, chỉ có thông tin là ngôi trường nằm trong con hẻm của trục đường Nguyễn Hội.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Khu tái định cư không có lối thoát nước thải

BTO -  Khu tái định cư hai bên đường Nguyễn Thị Định thuộc khu phố 6, phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành hơn 6 năm nay, người dân xây dựng nhà ở ngày càng nhiều. Song, các công trình nhà ở sau khi xây dựng xong đều gặp khó khăn trong vấn đề giải quyết nước thải.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533