Kinh tế Cập nhật lúc 09:41:52 08/02/2020  (Lượt xem:  6714 )
6 việc làm nhanh để hỗ trợ tiêu

6 việc làm nhanh để hỗ trợ tiêu thụ 44.586 tấn thanh long

BTO- Chiều hôm qua, 7/2/2020, UBND tỉnh đã tổ chức cuộc họp bàn giải pháp sản xuất, tiêu thụ thanh long trước ảnh hưởng của dịch bệnh corona. Các ban ngành liên quan và một số doanh nghiệp xuất khẩu thanh long tham dự dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai.

Ảnh: Ngọc Lân

Sau buổi làm việc của Sở Công Thương với các tập đoàn, siêu thị, trung tâm thương mại tại TP.HCM, đến ngày 7/2, có 6 đơn vị như Big C, VinMart, Lotte Mart, Co.op Mart… đã thông báo sẽ mua thanh long Bình Thuận với số lượng dự kiến 120 tấn/ngày. Ngoài ra, Sở Công Thương TP.HCM, Hiệp hội doanh nghiệp TP.HCM cũng đang giới thiệu 3 chợ đầu mối Bình Điền, Thủ Môn, Hóc Môn, các doanh nghiệp thành viên hỗ trợ tiêu thụ thanh long Bình Thuận.

Tại tỉnh, những ngày qua có một số công ty xuất khẩu thanh long chính ngạch vào Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan, Ấn Độ đã mua và trữ thanh long với hơn 1.000 tấn như Công ty TNHH Sơn Thủy, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Nông sản Nguyên Thuận, Công ty TNHH Thương mại Xuất nhập khẩu Kiên Kiên… Trong khi đó, tổng sản lượng thanh long sẽ thu hoạch trong tháng 2 của toàn tỉnh là 44.586 tấn, cụ thể, từ 5/2-9/2 phải thu hoạch 19.336 tấn; từ 10/2 -16/2 thu hoạch khoảng 7.000 tấn; từ 17/2-23/2 khoảng 8.000 tấn và 24/2 -29/2 khoảng 10.250 tấn. Còn tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc, Bình Thuận có 500 xe thanh long đang chờ thông quan.

Chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai nhấn mạnh các sở ngành liên quan, Hiệp hội thanh long Bình Thuận, các doanh nghiệp phải phối hợp làm nhanh 6 việc để tiêu thụ kịp 44.586 tấn thanh long, tránh tình trạng người dân phải đổ bỏ, ảnh hưởng đến thương hiệu thanh long Bình Thuận. Thứ nhất, nghiên cứu đề xuất chính sách hỗ trợ thuê những kho lạnh đủ điều kiện tạm trữ thanh long, chính sách hỗ trợ tiền điện cho các chủ kho lạnh. Thứ hai, rà soát các đơn vị, người dân trồng thanh long vay vốn ngân hàng bị rủi ro do ảnh hưởng dịch bệnh corona để hỗ trợ kịp thời. Thứ ba, lựa chọn những đơn vị có kho lạnh tạm trữ đáp ứng các tiêu chuẩn như có uy tín với nông dân, thị trường, ngân hàng, chính quyền địa phương để hưởng chính sách. Thứ tư, rà soát tình hình thu hoạch, sản xuất thanh long, hướng dẫn nông dân thực hiện hợp lý, cộng thêm dự báo, cập nhật thông tin giá cả thị trường liên tục để nông dân bán được giá đúng, nhất là khi giá đã tăng. Thứ năm, tổ chức củng cố lại sản xuất theo chuỗi liên kết trên tinh thần phát huy bảo quản, chế biến, thu mua xuất khẩu thanh long. Thứ 6, phải kết nối để các doanh nghiệp kinh doanh thanh long tại tỉnh với các đơn vị mua thanh long ký kết hợp đồng ba bên ngay trong 1-2 ngày tới.

Bích Nghị

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà quét chợ bị bệnh hiểm nghèo đang cần giúp đỡ

BTO- Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê Quảng Nam, do hoàn cảnh kinh tế quá khó khăn, anh chị đưa 3 con còn nhỏ dại đi tìm nơi sinh sống mới. Hai vợ chồng dừng chân tại thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, huyện Hàm Tân, Bình Thuận tìm kế sinh nhai.

Xem chi tiết
TP Phan Thiết: Mùa mưa năm nay chống ngập ra sao?

BTO- Những cơn mưa lớn vừa qua đã khiến nhiều khu vực, tuyến đường trên địa bàn thành phố Phan Thiết bị ngập nước, gây khó khăn cho việc đi lại cho người tham gia giao thông. Giải pháp nào để hạn chế tình trạng trên đang là vấn đề được nhiều người dân quan tâm.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi đi bộ qua cầu

BTO - Sau khi tham quan di tích Trường Dục Thanh và Bảo tàng Hồ Chí Minh, đoàn khách tỉnh Tây Ninh tản bộ qua cầu Dục Thanh. Hôm ấy, chừng 8 giờ sáng người, xe qua cầu đông đúc nên phần lớn số người trong đoàn đi trên lối dành cho người đi bộ sát lan can cầu.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết