Kinh tế Cập nhật lúc 10:19:55 16/08/2019  (Lượt xem:  1509 )
Bằng mọi biện pháp hạn chế lây l

Bằng mọi biện pháp hạn chế lây lan dịch tả, bảo vệ đàn lợn còn lại

BTO- “Phải xem phòng chống dịch tả lợn là nhiệm vụ trọng tâm quan trọng, thường xuyên của cả hệ thống chính trị. Tập trung mọi biện pháp hạn chế lây lan tối đa bảo vệ đàn lợn còn lại”. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong yêu cầu hai huyện Tánh Linh, Đức Linh lưu ý trước diễn biến dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến phức tạp và chưa có dấu hiệu dừng lại, gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi, tại buổi làm việc ngày 15/8.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu.

Tại huyện Tánh Linh, đến ngày 13/8, dịch tả lợn đã diễn ra tại 9/14 xã gồm: Gia An, Đồng Kho, Đức Thuận, Đức Tân, Bắc Ruộng, Huy Khiêm, Măng Tố, Đức Phú, Nghị Đức. Tổng đàn lợn tiêu hủy là 2.300 con/ 208 hộ chăn nuôi với trọng lượng 177.790 kg; đàn lợn còn lại toàn huyện là 15.632 con/1.841 hộ, trong đó lợn thịt chiếm 45,4% tổng đàn, có 2.797 con lợn thịt/163.094 kg đang xuất bán.

Áp dụng biên pháp an toàn sinh học bảo vệ đàn lợn.

Với huyện Đức Linh dịch bệnh bùng phát mạnh trong từ tháng 7 đến nay trong điều kiện mưa nhiều, độ ẩm cao. Đây là nơi có đàn lợn lớn nhất tỉnh trên 111.400 con, tuy nhiên sau hai tháng xảy ra dịch hiện đã có 11/13 xã thị trấn công bố dịch: Đông Hà, Đức Hạnh, Đức Tín, Đức Tài, Đức Chính, Nam Chính, Vũ Hòa, Võ Xu, Mê Pu, Sùng Nhơn, Đa Kai, hiện tại toàn huyện chỉ còn hơn 78.000 con, số lợn tiêu hủy rất lớn 25.936 con/1.747 tấn của 1.141 hộ chăn nuôi. Mặc dù các biện pháp phòng dịch được triển khai đồng bộ với sự quyết liệt của các cấp chính quyền, tuy nhiên dịch tả lợn vẫn lây lan nhanh. Nguyên nhân xác định ngoài yếu tố thời tiết bất lợi, mưa nhiều thì tác nhân gây bệnh rất đa dạng với hầu hết tất cả các loại côn trùng đều có thể mang mầm bệnh. Hơn nữa tỷ lệ chăn nuôi nhỏ lẻ tại hai huyện khá lớn, mật độ dân cư sống tập trung cao, đa số đều có chuồng trại liền kề nên khi phát sinh dịch bệnh rất khó kiểm soát, khống chế. Bên cạnh đó, ý thức người chăn nuôi, công tác phòng dịch vẫn còn một số hạn chế. Đặc biệt, việc giao thương qua lại trong vùng dịch, mật độ phương tiện nhiều cũng là nguyên nhân khiến cho dịch bệnh phát triển và lây lan nhanh…

Để bảo vệ đàn lợn còn lại, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu hai huyện làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền thực hiện tốt công tác phòng dịch. Hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện các biện pháp chăn nuôi theo an toàn sinh học. Kiểm tra, quản lý chặt chẽ các hoạt động giết mổ, vận động hộ chăn nuôi mua lưới che chắn chuồng trại. Quyết liệt khống chế bệnh, khoanh vùng vùng dịch, đánh giá mức độ phát sinh dịch của từng địa bàn để tìm cách phòng dịch hiệu quả từ đó nhân rộng. Đồng thời phải rà soát, sắp xếp lại quy mô chăn nuôi nông hộ, không khuyến khích tái đàn trong thời điểm dịch. “Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh, trong thời điểm này phải ưu tiên cho hai huyện từ hỗ trợ nghiệp vụ phòng chống dịch đến nguồn nhân lực, kinh phí, thuốc sát trùng. Giao trách nhiệm cán bộ theo dõi giám sát từng địa bàn thôn, khu phố về công tác phòng chống dịch”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong nhấn mạnh.

Thanh Duyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Nhiều phần quà ý nghĩa đến với nạn nhân chất độc da cam

BT- Mừng lắm, tháng này đỡ phải chi tiêu... đó là những lời bộc bạch chân tình của những nạn nhân chất độc da cam và những hộ nghèo tại buổi tặng quà mới đây ở huyện Hàm Tân mà chúng tôi ghi nhận.

Xem chi tiết
Tặng 100 phần quà cho trẻ em khuyết tật

BTO- Tổ Công tác xã hội Bệnh viện Đa khoa tỉnh vừa phối hợp với nhóm bạn trẻ của Pandanus Resort; 03 Nguyễn Hữu Thọ, phường Mũi Né (Phan Thiết) tặng 100 suất quà cho các em nhỏ Trung tâm Khuyết tật Hưng Đông (khu phố 4, phường Tân thị xã La Gi). Ngoài ra, đoàn từ thiện biểu diễn ảo thuật, tổ chức sinh hoạt vui chơi và tự nấu cho các em bữa cơm trưa.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533