Kinh tế Cập nhật lúc 10:19:55 16/08/2019  (Lượt xem:  2664 )
Bằng mọi biện pháp hạn chế lây l

Bằng mọi biện pháp hạn chế lây lan dịch tả, bảo vệ đàn lợn còn lại

BTO- “Phải xem phòng chống dịch tả lợn là nhiệm vụ trọng tâm quan trọng, thường xuyên của cả hệ thống chính trị. Tập trung mọi biện pháp hạn chế lây lan tối đa bảo vệ đàn lợn còn lại”. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong yêu cầu hai huyện Tánh Linh, Đức Linh lưu ý trước diễn biến dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến phức tạp và chưa có dấu hiệu dừng lại, gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi, tại buổi làm việc ngày 15/8.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu.

Tại huyện Tánh Linh, đến ngày 13/8, dịch tả lợn đã diễn ra tại 9/14 xã gồm: Gia An, Đồng Kho, Đức Thuận, Đức Tân, Bắc Ruộng, Huy Khiêm, Măng Tố, Đức Phú, Nghị Đức. Tổng đàn lợn tiêu hủy là 2.300 con/ 208 hộ chăn nuôi với trọng lượng 177.790 kg; đàn lợn còn lại toàn huyện là 15.632 con/1.841 hộ, trong đó lợn thịt chiếm 45,4% tổng đàn, có 2.797 con lợn thịt/163.094 kg đang xuất bán.

Áp dụng biên pháp an toàn sinh học bảo vệ đàn lợn.

Với huyện Đức Linh dịch bệnh bùng phát mạnh trong từ tháng 7 đến nay trong điều kiện mưa nhiều, độ ẩm cao. Đây là nơi có đàn lợn lớn nhất tỉnh trên 111.400 con, tuy nhiên sau hai tháng xảy ra dịch hiện đã có 11/13 xã thị trấn công bố dịch: Đông Hà, Đức Hạnh, Đức Tín, Đức Tài, Đức Chính, Nam Chính, Vũ Hòa, Võ Xu, Mê Pu, Sùng Nhơn, Đa Kai, hiện tại toàn huyện chỉ còn hơn 78.000 con, số lợn tiêu hủy rất lớn 25.936 con/1.747 tấn của 1.141 hộ chăn nuôi. Mặc dù các biện pháp phòng dịch được triển khai đồng bộ với sự quyết liệt của các cấp chính quyền, tuy nhiên dịch tả lợn vẫn lây lan nhanh. Nguyên nhân xác định ngoài yếu tố thời tiết bất lợi, mưa nhiều thì tác nhân gây bệnh rất đa dạng với hầu hết tất cả các loại côn trùng đều có thể mang mầm bệnh. Hơn nữa tỷ lệ chăn nuôi nhỏ lẻ tại hai huyện khá lớn, mật độ dân cư sống tập trung cao, đa số đều có chuồng trại liền kề nên khi phát sinh dịch bệnh rất khó kiểm soát, khống chế. Bên cạnh đó, ý thức người chăn nuôi, công tác phòng dịch vẫn còn một số hạn chế. Đặc biệt, việc giao thương qua lại trong vùng dịch, mật độ phương tiện nhiều cũng là nguyên nhân khiến cho dịch bệnh phát triển và lây lan nhanh…

Để bảo vệ đàn lợn còn lại, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu hai huyện làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền thực hiện tốt công tác phòng dịch. Hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện các biện pháp chăn nuôi theo an toàn sinh học. Kiểm tra, quản lý chặt chẽ các hoạt động giết mổ, vận động hộ chăn nuôi mua lưới che chắn chuồng trại. Quyết liệt khống chế bệnh, khoanh vùng vùng dịch, đánh giá mức độ phát sinh dịch của từng địa bàn để tìm cách phòng dịch hiệu quả từ đó nhân rộng. Đồng thời phải rà soát, sắp xếp lại quy mô chăn nuôi nông hộ, không khuyến khích tái đàn trong thời điểm dịch. “Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh, trong thời điểm này phải ưu tiên cho hai huyện từ hỗ trợ nghiệp vụ phòng chống dịch đến nguồn nhân lực, kinh phí, thuốc sát trùng. Giao trách nhiệm cán bộ theo dõi giám sát từng địa bàn thôn, khu phố về công tác phòng chống dịch”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong nhấn mạnh.

Thanh Duyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật khó khăn về tài chính

BT- UBND tỉnh vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chính sách trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật có khó khăn về tài chính trên địa bàn tỉnh.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Thanh toán tiền nước không dùng tiền mặt ở nông thôn: Khó khả thi

BTO- Theo quy định của Chính phủ, từ đầu năm 2020 việc thu tiền sử dụng nước máy của các hộ dân được thực hiện qua chuyển khoản ngân hàng hoặc tại các điểm được ngành nước hợp đồng ủy nhiệm thu.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
“Rác” viễn thông làm phiền người dân

BTO- Trên các con đường có mạng lưới cáp của các mạng viễn thông thường thấy những sợi dây cáp bị đứt đã được thay thế nhưng không thu hồi, vẫn để lòng thòng xuống đường, hoặc cuốn tròn treo trên các cột điện.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533