Kinh tế Cập nhật lúc 08:16:54 08/10/2018  (Lượt xem:  726 )
Bao giờ hết

Bao giờ hết “giải cứu” nông sản?

 BT- Những ngày qua, giá thanh long giảm sâu chỉ còn vài ngàn đồng/kg khiến nhiều nông dân đứng ngồi không yên. Và đâu đó, nhiều người rỉ tai nhau “hay là làm cuộc “giải cứu” cho nông dân Bình Thuận?”. Trong khi tại vùng đất có diện tích thanh long lớn nhất nước, nhà vườn đổ đống, không thèm thu hoạch khi trái chín đỏ cây, thì nghịch lý rằng, các tỉnh phía Bắc giá thanh long vẫn cao ngút.

Câu chuyện “giải cứu” nông sản dường như năm nào cũng diễn ra, hết heo hơi, dưa hấu, vải thiều, đến khoai lang, mía đường, thanh long… Bao nhiêu cuộc họp, hội nghị bàn giải pháp diễn ra, nhưng năm nào tình trạng này cũng tái diễn, cho thấy nông dân làm nông nghiệp vẫn còn nhiều nỗi lo, chưa tạo được sự gắn kết hiệu quả giữa hoạt động sản xuất và nhu cầu thị trường. Chúng ta đều biết, Việt Nam có khoảng 80% là nông dân hoặc những doanh nghiệp liên quan đến nông sản. Sau ngày “đổi mới” đến nay, người nông dân hoàn toàn quyết định trồng loại cây gì trên mảnh ruộng của mình. Điều này vừa thuận lợi, vì Nhà nước không còn áp đặt như thời bao cấp, nhưng lại bất lợi vì đa phần nông dân bỏ ngoài tai những lời khuyến cáo. Manh mún, nhỏ lẻ, mạnh ai nấy làm, đó là những thói tật mà người nông dân đang mắc phải và họ đang phải trả giá.

Không phải đến năm nay, tình trạng thanh long đổ đống ngoài vườn không có người mua mới xuất hiện mà hơn 10 năm qua, tình trạng phập phù giá cả của “cây xóa đói, giảm nghèo” đã từng đưa một số gia đình thành tỷ phú và cũng không ít gia đình trắng tay vì loại cây này. Còn nhớ cách đây 3 năm, giá thanh long tại vườn có lúc rơi xuống còn 500 đồng/kg, nhưng bị thương lái chê ỏng chê eo. Một doanh nghiệp tại Hà Nội đã nhảy vào “giải cứu”, như vị cứu tinh của nông dân lúc đó. Một năm sau, vụ mùa năm 2016, giá thanh long bỗng vọt lên 20.000  - 25.000 đồng/kg, nhưng không có để bán, nông dân tiếc hùi hụi. Thấy “có ăn”, năm sau nhà nhà lại đổ xô chong đèn, giá thanh long lại tụt còn 1.000 đồng/kg. Hàng nghìn hộ nông dân ngửa cổ kêu trời!

Có người trách rằng, sao các nhà quản lý không đưa ra lời cảnh báo nào để nông dân phải lãnh hậu quả? Nói thế thì cũng oan cho nhà quản lý, vì không một ai có thể đưa ra những dự báo về giá cả nông sản. Vậy thì làm cách nào để không còn cảnh “giải cứu nông sản” mỗi khi cá, chuối, vải thiều rồi thanh long… không tiêu thụ được? Có lẽ không cần phải đưa ra những lời khuyên nặng tính sách vở mà phải đi tìm hiểu những mô hình thành công. Một nông dân ở Long An có hàng trăm ha chuối, nhưng không có chuối để bán, trong khi đó, chuối ở tỉnh Đồng Nai sát bên thì cho bò ăn không hết. Anh nông dân Long An thắng lớn, vì anh ta trồng theo phương pháp khoa học (không bón phân và phun thuốc trừ sâu), lại liên kết được với các nhà tiêu thụ. Không phải Bình Thuận không có các công ty sản xuất thanh long đạt chuẩn Global GAP, VietGAP nhưng chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Do đó, một sản phẩm sạch, sẽ như một tấm hộ chiếu để sản phẩm ấy có mặt khắp năm châu, chứ không lệ thuộc một thị trường nào. Những người trồng dưa, nuôi cá và các loại nông sản khác cũng nên học tập “tấm gương” này, để tránh tình trạng trúng mùa được giá thì lặng lẽ… mua vàng cất vào tủ, còn mất mùa thì kêu mọi người xăn tay áo “giải cứu”!

Song Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Tổ công tác xã hội: Cầu nối tiếp sức cho người bệnh

BT- Sau gần 4 năm hoạt động,  Tổ Công tác xã hội (CTXH) của Bệnh viện đa khoa tỉnh có nhiều hoạt động trong hỗ trợ cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn thêm cơ hội tiếp sức chống bệnh tật.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533