Kinh tế Cập nhật lúc 08:16:54 08/10/2018  (Lượt xem:  541 )
Bao giờ hết

Bao giờ hết “giải cứu” nông sản?

 BT- Những ngày qua, giá thanh long giảm sâu chỉ còn vài ngàn đồng/kg khiến nhiều nông dân đứng ngồi không yên. Và đâu đó, nhiều người rỉ tai nhau “hay là làm cuộc “giải cứu” cho nông dân Bình Thuận?”. Trong khi tại vùng đất có diện tích thanh long lớn nhất nước, nhà vườn đổ đống, không thèm thu hoạch khi trái chín đỏ cây, thì nghịch lý rằng, các tỉnh phía Bắc giá thanh long vẫn cao ngút.

Câu chuyện “giải cứu” nông sản dường như năm nào cũng diễn ra, hết heo hơi, dưa hấu, vải thiều, đến khoai lang, mía đường, thanh long… Bao nhiêu cuộc họp, hội nghị bàn giải pháp diễn ra, nhưng năm nào tình trạng này cũng tái diễn, cho thấy nông dân làm nông nghiệp vẫn còn nhiều nỗi lo, chưa tạo được sự gắn kết hiệu quả giữa hoạt động sản xuất và nhu cầu thị trường. Chúng ta đều biết, Việt Nam có khoảng 80% là nông dân hoặc những doanh nghiệp liên quan đến nông sản. Sau ngày “đổi mới” đến nay, người nông dân hoàn toàn quyết định trồng loại cây gì trên mảnh ruộng của mình. Điều này vừa thuận lợi, vì Nhà nước không còn áp đặt như thời bao cấp, nhưng lại bất lợi vì đa phần nông dân bỏ ngoài tai những lời khuyến cáo. Manh mún, nhỏ lẻ, mạnh ai nấy làm, đó là những thói tật mà người nông dân đang mắc phải và họ đang phải trả giá.

Không phải đến năm nay, tình trạng thanh long đổ đống ngoài vườn không có người mua mới xuất hiện mà hơn 10 năm qua, tình trạng phập phù giá cả của “cây xóa đói, giảm nghèo” đã từng đưa một số gia đình thành tỷ phú và cũng không ít gia đình trắng tay vì loại cây này. Còn nhớ cách đây 3 năm, giá thanh long tại vườn có lúc rơi xuống còn 500 đồng/kg, nhưng bị thương lái chê ỏng chê eo. Một doanh nghiệp tại Hà Nội đã nhảy vào “giải cứu”, như vị cứu tinh của nông dân lúc đó. Một năm sau, vụ mùa năm 2016, giá thanh long bỗng vọt lên 20.000  - 25.000 đồng/kg, nhưng không có để bán, nông dân tiếc hùi hụi. Thấy “có ăn”, năm sau nhà nhà lại đổ xô chong đèn, giá thanh long lại tụt còn 1.000 đồng/kg. Hàng nghìn hộ nông dân ngửa cổ kêu trời!

Có người trách rằng, sao các nhà quản lý không đưa ra lời cảnh báo nào để nông dân phải lãnh hậu quả? Nói thế thì cũng oan cho nhà quản lý, vì không một ai có thể đưa ra những dự báo về giá cả nông sản. Vậy thì làm cách nào để không còn cảnh “giải cứu nông sản” mỗi khi cá, chuối, vải thiều rồi thanh long… không tiêu thụ được? Có lẽ không cần phải đưa ra những lời khuyên nặng tính sách vở mà phải đi tìm hiểu những mô hình thành công. Một nông dân ở Long An có hàng trăm ha chuối, nhưng không có chuối để bán, trong khi đó, chuối ở tỉnh Đồng Nai sát bên thì cho bò ăn không hết. Anh nông dân Long An thắng lớn, vì anh ta trồng theo phương pháp khoa học (không bón phân và phun thuốc trừ sâu), lại liên kết được với các nhà tiêu thụ. Không phải Bình Thuận không có các công ty sản xuất thanh long đạt chuẩn Global GAP, VietGAP nhưng chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Do đó, một sản phẩm sạch, sẽ như một tấm hộ chiếu để sản phẩm ấy có mặt khắp năm châu, chứ không lệ thuộc một thị trường nào. Những người trồng dưa, nuôi cá và các loại nông sản khác cũng nên học tập “tấm gương” này, để tránh tình trạng trúng mùa được giá thì lặng lẽ… mua vàng cất vào tủ, còn mất mùa thì kêu mọi người xăn tay áo “giải cứu”!

Song Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hơn 1.065 triệu đồng chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam

BT- Kỷ niệm 57 năm “Thảm họa da cam ở Việt Nam” (10/8/1961 - 10/8/2018), Tỉnh hội Bình Thuận đã phát động và tổ chức đợt thi đua “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam”… Phong trào đã được các cấp hội trong tỉnh; nhiều tổ chức, cá nhân và nhà hảo tâm hưởng ứng, chia sẻ và ủng hộ cho quỹ “Chăm sóc nạn nhân” của tỉnh được 1.065 triệu đồng.

Xem chi tiết
Lấn chiếm đất công làm đường lớn vào rẫy

BT- Khoảng 20 ngày trước, tại khu vực trước trạm bơm cấp 1, công trình chuyển nước khu Lê Hồng Phong, một người dân tên là Lâm Hoàng B.  ở thị trấn Lương Sơn (Bắc Bình) đã tự ý đưa máy móc vào mở đường dẫn vào khu đất rẫy khoảng 40 ha ở sâu phía trong.

Xem chi tiết
Em ở nhà tự, nếu làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có cần anh và chị ký giấy không?

 BTO- Em xin chào baobinhthuan.com. Cho em hỏi, nhà có mảnh đất trồng thanh long và hiện nay vẫn chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất đó là từ ba và mẹ khai thác đã lâu. Nhà em có 3 anh em, anh và chị, còn em là út, anh và chị đều đã lập gia đình còn em thì chưa, anh chị đã ở riêng, em thì ở căn nhà tự. Nhưng ba em thì đã qua đời, còn mẹ thì theo người khác.

Xem chi tiết
Nên linh động tắt - mở điện đường theo mùa

BTO- Do ảnh hưởng sự tự quay quanh trục của trái đất và chuyển động của trái đất quanh mặt trời nên sinh ra hiện tượng vào tháng 5 thì ngày dài - đêm ngắn, vào tháng 10 thì ngày ngắn - đêm dài. Bởi thế ông cha ta đã đúc kết thành câu tục ngữ: "Đêm tháng 5 chưa nằm đã sáng, ngày tháng 10 chưa cười đã tối".

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533