Kinh tế Cập nhật lúc 16:30:45 20/11/2020  (Lượt xem:  2939 )
Bình Thuận kiến nghị Trung ương

Bình Thuận kiến nghị Trung ương bố trí kinh phí để thực hiện giảm nghèo bền vững

BTO- Sáng 20/11, Đoàn công tác liên ngành của Trung ương do Đại tá Phạm Toàn Thắng – Phó cục trưởng Cục Kinh tế (Bộ Quốc phòng) có buổi làm việc với UBND tỉnh để kiểm tra tình hình thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới và chương trình giảm nghèo giai đoạn 2016 – 2020. Về phía tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong, chủ trì.

Đại tá Phạm Toàn Thắng – Phó cục trưởng Cục Kinh tế (Bộ Quốc phòng) phát biểu tại buổi làm việc.

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia nông thôn mới, đến cuối năm 2019, Bình Thuận có 63/96 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (vượt 13 xã so với chỉ tiêu Thủ tướng giao đến năm 2020). Dự kiến đến cuối năm 2020 có thêm 4 xã đạt chuẩn, TP. Phan Thiết cũng trình công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, huyện Đức Linh đạt chuẩn nông thôn mới.

Đối với chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, ước giai đoạn 2016 – 2020, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm được 4,7% (bình quân mỗi năm giảm 0,94%), trong khi đó mục tiêu đề ra phải giảm từ 1 – 1,2%/năm, như vậy Bình Thuận chưa đạt mục tiêu này. Tuy nhiên, đối với các xã có tỷ lệ giảm nghèo cao (trên 20%) đã giảm được 22,73%, bình quân mỗi năm giảm 4,55%, như vậy đã vượt mục tiêu đề ra vì theo kế hoạch mỗi năm phấn đấu giảm 2 – 3%.

Tại buổi làm việc, UBND tỉnh đề nghị đoàn công tác kiến nghị Chính phủ bố trí kinh phí để thực hiện công trình trong chương trình xây dựng nông thôn mới theo quy định. Đề nghị Chính phủ sớm ban hành chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo và an sinh xã hội giai đoạn 2021 – 2015 để tỉnh căn cứ xây dựng cho phù hợp. Ở các xã bãi ngang và các xã thuộc chương trình 135 còn khó khăn, nhu cầu đầu tư cơ sở hạ tầng còn cao nhưng mức đầu tư hiện tại thấp. Vì vậy, đề nghị Chính phủ xem xét nâng mức đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng gấp 2 lần so với hiện tại.

Đại tá Phạm Toàn Thắng và đại diện các bộ, ngành đã nêu nhiều vấn đề tỉnh quan tâm. Đối với kiến nghị của Bình Thuận, đoàn công tác sẽ tổng hợp để kiến nghị Chính phủ xem xét, giải quyết. Phó cục trưởng Cục Kinh tế đề nghị tỉnh triển khai, nhân rộng nhiều hơn nữa các mô hình phát triển kinh tế đang phát huy hiệu quả. Đồng thời, đẩy mạnh việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp; tiếp tục hỗ trợ, hướng dẫn trong việc xen canh, tăng vụ để nâng cao thu nhập, đời sống cho người dân.

LÊ PHÚC

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Xin cứu thanh niên nghèo bị bỏng nặng 

  BTO- Sinh ra trong gia đình nghèo vùng biển, Nguyễn Ngọc Thành (SN 1994, ngụ thôn Tam Tân, xã Tân Tiến, thị xã La Gi) tốt nghiệp hệ cao đẳng ngành chế biến thực phẩm, nhưng không xin được việc làm. Thành vào TP. HCM thuê nhà trọ và bán hàng ăn uống trên đường Phan Văn Trị, phường 11, quận Bình Thạnh.

  Xem chi tiết
  Phải giữ uy tín trong buôn bán

  BT- Lâu nay việc dùng các giỏ quà với nhiều mặt hàng làm sẵn như trái cây, bánh kẹo hay những thứ đồ thiết thực gồm các gia vị phục vụ trong nhà bếp như bột ngọt, bột nêm, dầu ăn, nước mắm…

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Đường hư hỏng, tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Cuối con đường Nguyễn Gia Tú là điểm tiếp giáp với đường Tôn Thất Tùng (TP. Phan Thiết). Hai con đường này nằm trong khu dân cư mới được xây dựng, lòng đường và lề đường đạt chuẩn.

  Xem chi tiết
  Dùng lòng đường quốc lộ 1A làm nơi đậu xe gây nguy hiểm

  BTO- Nhiều ngày qua, người đi đường không khỏi bức xúc, khó chịu trước tình trạng đậu xe chiếm lòng đường xảy ra trên tuyến quốc lộ 1A, đoạn qua địa bàn xã Tiến Lợi (TP. Phan Thiết).

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533