Kinh tế Cập nhật lúc 10:17:46 22/08/2019  (Lượt xem:  1426 )
Bình Thuận tham dự Hội nghị Phát

Bình Thuận tham dự Hội nghị Phát triển kinh tế miền Trung

BT- Sáng 20/8, tại TP. Quy Nhơn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng 2 Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình và Vũ Đức Đam chủ trì Hội nghị Phát triển kinh tế miền Trung. Tham dự còn có lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo 14 tỉnh, thành khu vực miền Trung; đại diện của các tổ chức quốc tế, chuyên gia, nhà khoa học; các hiệp hội, ngành hàng, nhà đầu tư trong và ngoài nước, cùng các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương.

Lãnh đạo tỉnh ta tham quan gian hàng của Bình Thuận và một số gian hàng các tỉnh thành bạn.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tầm quan trọng và sức thu hút của Hội nghị Phát triển kinh tế miền Trung, đặc biệt là sự có mặt của các nhà đầu tư lớn trong nước và đại diện nhiều tập đoàn nước ngoài; các chuyên gia kinh tế, nhà khoa học. Hội nghị Phát triển kinh tế miền Trung nhằm tìm ra các giải pháp tạo bứt phá trong phát triển kinh tế - xã hội (KT - XH) của vùng, với việc tập trung thảo luận về cơ chế, chính sách để giải quyết những điểm nghẽn, tạo điều kiện thuận lợi cho các tỉnh, thành phố phát triển bền vững, trong đó có cơ chế huy động nguồn lực để phát triển kết cấu hạ tầng, phát triển du lịch biển đảo và những lĩnh vực quan trọng góp phần thúc đẩy sự phát triển của kinh tế biển miền Trung. Vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải miền Trung gồm 14 tỉnh từ Thanh Hóa đến Bình Thuận là địa bàn đặc biệt quan trọng về chính trị, KT - XH, quốc phòng, an ninh, đóng vai trò chiến lược trong thực hiện Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 theo Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 22/10/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.

Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung chưa thể hiện được vai trò là hạt nhân tăng trưởng, đầu tàu dẫn dắt kinh tế vùng. Tỷ trọng GRDP giai đoạn 2016 - 2018 có xu hướng giảm, GRDP năm 2016 chiếm 7,89%, năm 2017 là 7,79%, đến năm 2018 chiếm 7,84% GDP của cả nước. Tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân hàng năm thời kỳ 2016 - 2018 là 7,3%/năm (đứng thứ 3 trong 6 vùng kinh tế của cả nước) thấp hơn bình quân vùng (7,62%). Tốc độ tăng trưởng 6 tháng đầu năm 2019 của 4/5 địa phương tăng trưởng thấp hơn bình quân chung của vùng và cả nước. Hạ tầng giao thông kết nối liên vùng, nội vùng còn yếu và thiếu. Tuyến đường ven biển kết nối các tỉnh và vùng dải bờ biển miền Trung chưa được đầu tư, các tuyến đường ngang nối khu vực ven biển lên Tây nguyên, khu vực trung du, miền núi các tỉnh chưa được đầu tư mới, nâng cấp. Nguy cơ thiếu nước ngọt, nhiễm mặn và hạn hán, đặc biệt tại các tỉnh Nam Trung bộ, Ninh Thuận, Bình Thuận. Tình trạng ô nhiễm môi trường tại các khu kinh tế, khu công nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp còn cao.

Trình bày tham luận tại hội nghị, lãnh đạo tỉnh ta cho biết: Trong những năm qua, tỉnh Bình Thuận đã ký kết các hợp tác, liên kết phát triển với thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Đà Nẵng và các tỉnh: Lâm Đồng, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế. Các chương trình hợp tác phát triển KT - XH giữa tỉnh Bình Thuận với các tỉnh, thành phố đã đạt được những kết quả nhất định trên các mặt kinh KT - XH. Sở Công thương 20 tỉnh, thành khu vực phía Nam trong phát triển kinh tế vùng phối hợp thu hút xúc tiến dự án đầu tư các doanh nghiệp trong và ngoài nước phát triển các sản phẩm có giá trị gia tăng cao, áp dụng công nghệ cao, sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả và bảo vệ môi trường.

Tăng cường công tác liên kết quảng bá du lịch với các tỉnh, thành trong khu vực; thực hiện “Chương trình hợp tác liên kết tam giác phát triển du lịch thành phố Hồ Chí Minh – Lâm Đồng – Bình Thuận giai đoạn đạt được nhiều kết quả quan trọng trong đầu tư, phát triển ngành du lịch của 3 địa phương, góp phần khẳng định vị thế du lịch của tỉnh trong cả nước và thu hút đầu tư, khách du lịch trong và ngoài nước ngày càng nhiều.  

Từ nhiều năm qua, Bình Thuận đã và đang khai thác tối đa và hiệu quả các lợi thế của tỉnh  như công nghiệp năng lượng, công nghiệp chế biến nông lâm thủy sản, du lịch, cảng biển, các dự án lớn trong lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ đã và sẽ hoàn thành đi vào hoạt động; phát triển hạ tầng sân bay, hoạt động xuất nhập khẩu.... Đây sẽ là những tiền đề, là một mắt xích quan trọng trên trục kinh tế Bắc - Nam của cả nước để Bình Thuận tiếp tục khai thác hiệu quả hơn nữa vị trí địa lý kinh tế - chính trị và phát huy vai trò, vị trí của tỉnh trong vùng Duyên hải Nam Trung bộ, kết nối chặt chẽ với các tỉnh vùng Đông Nam Bộ và cả nước.

Công Nam – Đình Hòa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Ngộ độc từ rau…

BT- Dịp sau Tết Canh Tý mới đây, tôi gặp lại anh T.V.B, một người quen ngụ ở khu phố 1, phường Phú Trinh (TP. Phan Thiết), thấy khuôn mặt anh như mập ra so những ngày trước đó. Hỏi thăm, anh thật tình cho biết, sáng 30 tháng chạp vừa rồi, anh chở vợ qua ăn bún riêu quen thuộc trên đường Lê Thị Hồng Gấm, khu phố 8, phường Phú Trinh.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Không “xâm phạm” cây xanh cho mục đích riêng

BT- Ai cũng biết, việc trồng cây xanh trong đô thị có vai trò rất quan trọng, ngoài chức năng cải thiện khí hậu, bảo vệ môi trường còn đem lại giá trị thẩm mỹ cho cảnh quan đô thị. Tuy nhiên, thực tế cây xanh được trồng trên các tuyến đường của TP. Phan Thiết hiện nay phần lớn đã bị người dân tận dụng bằng nhiều cách.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533