Kinh tế Cập nhật lúc 09:01:22 12/11/2019  (Lượt xem:  3000 )
Bình Thuận và Ninh Thuận hoàn th

Bình Thuận và Ninh Thuận hoàn thành vượt tiến độ nhiều công trình lưới điện

BT - Thời gian qua, tổng công suất nguồn năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời được phê duyệt quy hoạch trên địa bàn 2 tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận là 4.600 MW; trong đó các chủ đầu tư đã đưa vào vận hành 41 nhà máy với tổng công suất khoảng 2.140 MW.

Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh, bổ sung quy hoạch các công trình lưới điện truyền tải theo Văn bản 1891/TTg-CN ngày 27/12/2018, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã khẩn trương tổ chức thực hiện đầu tư xây dựng các dự án lưới điện truyền tải trên địa bàn Bình Thuận, Ninh Thuận. Thông tin cập nhật đến nay cho thấy các công trình truyền tải điện được bổ sung quy hoạch này dự kiến đều thực hiện đạt và vượt tiến độ so với kế hoạch ban đầu, bao gồm nâng công suất trạm 220 kV Tháp Chàm từ 2x125 MVA lên 2x250 MVA. Cụ thể, EVN bổ sung thêm máy biến áp thứ 2 tại trạm 220 kV Hàm Tân, đầu tư xây dựng trạm 220 kV Phan Rí (2x250 MVA) và đường dây đấu nối, đầu tư xây dựng trạm 220 kV Ninh Phước (2x250 MVA) và đường dây đấu nối, cũng như nâng công suất các trạm 500 kV Vĩnh Tân, Di Linh. Mới đây, tháng 10/2019, Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia thuộc EVN đã hoàn thành xây dựng máy biến áp thứ 2 trạm 220 kV Hàm Tân, sớm hơn 2 tháng so dự kiến; hoàn thành nâng công suất trạm 220 kV Tháp Chàm, vượt tiến độ 1 năm so kế hoạch.

Thi công đường dây truyền tải điện.

Các công trình lưới điện 220 kV nêu trên được tính toán đề xuất tương ứng với tổng quy mô các nhà máy điện mặt trời, điện gió được phê duyệt bổ sung quy hoạch tính đến thời điểm cuối quý III năm trước. Tuy nhiên, trên thực tế, trong thời gian hơn 3 tháng năm 2018 đã có thêm một số nhà máy năng lượng tái tạo tiếp tục được bổ sung quy hoạch, làm quá tải một số đường dây 110 kV và trạm biến áp 220 kV khu vực Bình Thuận, Ninh Thuận.

Để góp phần tăng cường năng lực lưới điện giải tỏa công suất các nguồn điện năng lượng tái tạo trên địa bàn các tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận ngay từ năm 2020, EVN vừa có văn bản đề nghị Bộ Công Thương báo cáo Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh, bổ sung quy hoạch một số công trình, lưới điện tại địa bàn 2 tỉnh này. Cụ thể như trạm biến áp 220 kV Vĩnh Hảo, bổ sung thêm trạm biến áp 220/110 kV, công suất 250 MVA tại vị trí trạm cắt 110 kV Vĩnh Hảo 6 ( Bình Thuận), và nhánh rẽ 220 kV đấu chuyển tiếp vào 1 mạch đường dây 220 kV Phan Rí – Vĩnh Tân, chiều dài khoảng 2 km, tiến độ phấn đấu vận hành năm 2020. Chủ đầu tư các nhà máy điện mặt trời tại khu vực Bình Thuận tự đầu tư và quản lý vận hành. Còn trạm 220 kV Phước Thái, điều chỉnh từ quy mô công suất 250 MVA lên mức 625 MVA, phấn đấu hoàn thành năm 2020 và giao EVN làm chủ đầu tư dự án. Ngoài ra, EVN cũng kiến nghị Bộ Công Thương phê duyệt bổ sung quy hoạch các đường dây 110 kV Phước Thái – Phước Hữu và Phước Thái - Phước Hữu ĐL 1 với các đặc tính kỹ thuật và tiến độ đồng bộ với trạm 220 kV Phước Thái quy mô công suất đề nghị ở mức 625 MVA.

T.Khoa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Tặng 80 xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó

BT- Sáng 11/7/2020 Công ty Bảo Việt Nhân thọ Bình Thuận đã tổ chức kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập. Bảo Việt Nhân thọ Bình Thuận được thành lập năm 2000, là một trong những công ty thành viên đầu tiên của Tổng công ty Bảo Việt Nhân thọ Việt Nam.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết