Kinh tế Cập nhật lúc 16:46:03 08/07/2019  (Lượt xem:  4999 )
Bình Thuận xây dựng thương hiệu

Bình Thuận xây dựng thương hiệu du lịch xanh và thân thiện

BTO- Kỷ niệm 59 năm Ngày Du lịch Việt Nam (9/7/1960 - 9/7/2019) và hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ chung tay hành động giải quyết vấn đề rác thải nhựa, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức nhiều hoạt động bảo vệ môi trường ý nghĩa, hướng đến xây dựng thương hiệu Du lịch Bình Thuận xanh và thân thiện.

Ảnh minh họa

Kỷ niệm Ngày Du lịch Việt Nam

Một trong những hoạt động thể hiện mục đích kêu gọi mỗi người dân, doanh nghiệp Bình Thuận thể hiện tình yêu quê hương, xây dựng hình ảnh du lịch xanh và thân thiện là Tọa đàm “Phát triển du lịch gắn với bảo vệ môi trường chống rác thải nhựa và phát động phong trào hưởng ứng chống rác thải nhựa” diễn ra vào ngày 9/7 - Ngày Du lịch Việt Nam tại thành phố Phan Thiết. Tham dự tọa đàm, các đại biểu là lãnh đạo địa phương, ngành du lịch và các sở, ngành liên quan, cơ quan truyền thông, các cơ sở đào tạo du lịch và doanh nghiệp sẽ trực tiếp trao đổi, bàn các giải pháp phát triển du lịch Bình Thuận gắn với giải pháp hạn chế rác thải nhựa.

Hưởng ứng cuộc phát động của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về chống rác thải nhựa, ngay sau chương trình tọa đàm sẽ tổ chức phát phiếu cho doanh nghiệp (lưu trú, lữ hành, ăn uống, mua sắm, giải trí, vận tải, sản xuất bao bì tự hủy…) đăng ký hưởng ứng chương trình “Vì môi trường du lịch Bình Thuận bền vững, nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần”. Việc đăng ký thực hiện của các doanh nghiệp sẽ được theo dõi, đánh giá hiệu quả làm cơ sở để biểu dương, khen thưởng hay xử phạt. Nhân dịp này, sẽ giới thiệu về sản phẩm bao bì tự hủy thân thiện môi trường, chia sẻ kinh nghiệm để người dân địa phương và doanh nghiệp tiếp cận được sản phẩm bao bì tự hủy.

Kỷ niệm 59 năm Ngày Du lịch Việt Nam và hưởng đến một môi trường du lịch xanh và bền vững, du lịch Bình Thuận còn tổ chức nhiều hính thức hoạt động tuyên truyền trong các ngày từ 5 - 31/7, nhằm thay đổi nhận thức và thói quen của một bộ phận doanh nghiệp, người dân và khách du lịch trong sử dụng túi nylon, đồ nhựa dùng một lần, từ đó có những hành động thiết thực để kiểm soát, ngăn chặn phát sinh rác thải nhựa hướng đến một môi trường du lịch trong lành, an toàn và bền vững.

Thông qua các phương tiện truyền thông, Bình Thuận tuyên truyền đến người dân, khách du lịch nâng cao ý thức trong việc thu gom rác tái chế, xử lý rác thải nhựa. Bên cạnh đó, vận động các doanh nghiệp du lịch tổ chức dọn đẹp vệ sinh trong và ngoài cơ sở, giám giá các dịch vụ, tăng cường công tác an ninh, an toàn cho khách du lịch, treo băng-rôn với các nội dung kỷ niệm 59 năm Ngày Du lịch Việt Nam gắn với khẩu hiệu “Nói không với túi nylon, sản phẩm nhưa sử dụng một lần”.

Trước đó, hưởng ứng phong trào “Chung tay hành động chống rác thải nhưa” do tỉnh phát động, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã yêu cầu các phòng, ban và đơn vị trực thuộc hạn chế sử dụng các sản phẩm từ chất liệu nylon, nhựa khó phân hủy, nhựa sử dụng một lần, lồng ghép nội dung tuyên truyền vào các hoạt động văn hóa, biểu diễn nghệ thuật, chiếu phim, thể dục, thể thao, du lịch trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Ban Quản lý các khu, điểm du lịch và doanh nghiệp du lịch cắt giảm sử dụng sản phẩm từ nhựa, nylon, tăng cường sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường hoặc có khả năng tái chế, tái sử dụng.

Thương hiệu du lịch xanh và thân thiện

Trong Chiến lược và Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, Thủ tướng Chính phủ xác định Bình Thuận là một trong những địa bàn trọng điểm phát triển du lịch của cả nước. Trong đó, Mũi Né là khu du lịch quốc gia; đảo Phú Quý là khu du lịch cấp tỉnh và Bình Thuận là trung tâm du lịch - thể thao biển mang tầm quốc gia. Để khẳng định một thương hiệu du lịch mang tầm quốc gia và quốc tế, Du lịch Bình Thuận còn đang hướng đến đô thị du lịch xanh bền vững với những giải pháp quy hoạch phát triển du lịch gắn với bảo vệ môi trường, cả tự nhiên và xã hội. Việc quan tâm đầu tư cho tiêu chí “xanh và thân thiện môi trường” không chỉ có tại các resort, khách sạn cao cấp để hấp dẫn du khách mà những dự án đầu tư du lịch - dịch vụ lớn hay các dự án bất động sản du lịch đang sôi động tại các khu du lịch trọng điểm của Bình Thuận cũng đều hướng đến môi trường du lịch xanh, sạch, đẹp và an toàn. Mỗi năm, du lịch Bình Thuận đều đặn có doanh nghiệp nhận Chứng nhận nhãn du lịch bền vững Bông Sen Xanh dành cho các doanh nghiệp làm tốt công tác bảo vệ môi trường như: Làng Tre Mũi Né, Muine Bay Resort, Sài Gòn - Mũi Né, Anantara Resort, Seahorse Resort…  

Một môi trưởng du lịch Bình Thuận xanh và thân thiện còn thể hiện ở sự quyết tâm và chung tay của cộng đồng doanh nghiệp du lịch địa phương và khách du lịch khi cùng tổ chức Chiến dịch Clean Up Day - ngày thứ năm đầu tiên mỗi tháng - ra quân làm sạch môi trường du lịch. Bắt đầu từ năm 2015, đến nay chiến dịch này vẫn được Hiệp hội Du lịch đều đặn tổ chức, kêu gọi cộng đồng dân cư và khách du lịch đang tham quan Bình Thuận cùng ra quân làm vệ sinh, dọn dẹp rác thải, rác thải nhựa tại các bãi tắm và các điểm tham quan du lịch. Chiến dịch Clean Up Day không những duy trì tổ chức hiệu quả mà còn nhận được sự hưởng ứng ngày càng đông của các tầng lớp nhân dân, nhân viên các doanh nghiệp, khách du lịch trong nước và quốc tế đã nói lên ý nghĩa thiết thực của Chiến dịch.  

Mới đây nhất, biển Mũi Né - Bình Thuận vừa được Tạp chí Forbes (Mỹ) bình chọn là 1 trong 10 bãi biển đẹp và trong lành nhất Việt Nam mà khách du lịch nên ghé khi đến tham quan Việt Nam. Điều này tiếp tục khẳng định sức hấp dẫn của điểm đến Mũi Né sạch đẹp và an toàn đối với khách du lịch cà trong và ngoài nước. Cộng thêm những hoạt động phong phú và đầy ý nghĩa trong việc bảo vệ và giữ gìn môi trường du lịch trong lành, nhất là chuỗi hoạt động kỷ niệm 59 năm Ngày Du lịch Việt Nam và hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ chung tay hành động giải quyết vấn đề rác thải nhựa, Bình Thuận tiếp tục xứng đáng với thương hiệu “Du lịch xanh và thân thiện” của Việt Nam!

Ngô Minh Chính

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 6 ngôi nhà nhân ái cho hộ nghèo

BT- Tỉnh đoàn Bình Thuận vừa phối hợp Quỹ từ thiện Hỷ Liên Tâm (TP. Hồ Chí Minh) khánh thành và bàn giao 6 ngôi nhà tình thương tại xã Thuận Minh, huyện Hàm Thuận Bắc (2 căn) và xã Tân Thuận, Hàm Thuận Nam (4 căn).

Xem chi tiết
Sớm giải quyết đơn xin cấp quyền sử dụng đất cho bà Nỡ

BT- Ông Phạm Văn Minh xã Bình Thạnh (Tuy Phong) vừa có đơn kiến nghị UBND huyện Tuy Phong sớm giải quyết đơn xin đăng ký cấp quyền sử dụng đất ở nông thôn của bà Nguyễn Thị Nỡ (mẹ ruột) khi thời hạn giải quyết đơn kéo dài từ năm 2017 đến nay.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533