Kinh tế Cập nhật lúc 15:26:46 12/10/2018  (Lượt xem:  1930 )
Bộ trưởng Bộ NN-PTNT

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT: "Bình Thuận có 27.000 ha thanh long mà chưa có nhà máy chế biến là không được"

BTO- Đúng như dự báo, những khó khăn trong xuất khẩu thanh long chỉ là tạm thời; không có chuyện thương lái Trung Quốc ngừng mua thanh long như tin đồn; sau kỳ nghỉ lễ Quốc khánh Trung Quốc (10 ngày), hoạt động giao thương tại các cửa khẩu trở lại bình thường. Giá thu mua thanh long tại Bình Thuận đã nhích lên 8.000 đồng/kg (loại 1), 6.000 đồng/kg (loại 2) và còn tăng do nguồn cung đã giảm.

Thanh long sấy khô

Theo Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường phân tích: hiện Trung Quốc đang mở rộng diện tích trồng thanh long (đã đạt 20.000ha), nhưng chúng ta không quá lo ngại về điều này. Trong giai đoạn hội nhập, chúng ta phải sản xuất theo những lợi thế thiên nhiên ban tặng. Rõ ràng Trung Quốc không thể có cái nắng đặc trưng của Bình Thuận, không có cát giúp thanh long ngọt hơn, trong khi chúng ta có những điều kiện trời ban ấy.

Nhưng Bộ trưởng cũng nhấn mạnh: riêng tỉnh Bình Thuận có 27.000 ha thanh long mà chưa có nhà máy chế biến là không được, phải có nhà máy chế biến để nâng cao giá trị gia tăng, đồng thời đẩy mạnh xúc tiến thương mại để mở rộng thị trường, "không để trứng vào một giỏ".

Nước ép thanh long

Trả lời phỏng vấn Đài THVN( VTV1) về giải pháp cho tình trạng khủng hoảng thừa thanh long vừa qua, thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam cũng cho hay: đối với vùng chuyên canh thanh long lớn nhất nước là Bình Thuận, bộ NN-PTNT sẽ cố gắng mời gọi nhà đầu tư vào xây dựng nhà máy chế biến thanh long tại đây.

Rượu thanh long

Hiện sản lượng thanh long Bình Thuận trên 500.000 tấn/năm (và còn tiếp tục tăng lên), chủ yếu tiêu thụ quả tươi, sản phẩm chế biến chưa đáng kể. Năm 2016 Bình Thuận có 9 sản phẩm chế biến từ thanh long được bình chọn là sản phẩm công nghiệp tiêu biểu gồm: thanh long sấy ruột đỏ, ruột trắng, siro, rượu vang thanh long, thanh long sấy dẻo, sấy khô, nước ép thanh long... của một số cơ sở sản xuất quy mô nhỏ.

Nếu tranh thủ được sự hỗ trợ của Bộ NN-PTNT đẩy mạnh thu hút đầu tư vào xây dựng nhà máy chế biến thanh long quy mô lớn tại địa phương, thì "thủ phủ thanh long" của Việt Nam mới phát triển bền vững.

Đ D

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Khang trang ngôi Trường mẫu giáo Búp Măng

BT- Đầu tháng 6, chúng tôi đến thăm trường mẫu giáo Búp Măng, xã Gia An (Tánh Linh). Công trình xây dựng 3 phòng học và bếp ăn cùng hệ thống sân chơi tại điểm chính của trường trên diện tích 3.344m2 khởi công từ tháng 8/2018 đã hoàn thành.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533