Kinh tế Cập nhật lúc 15:26:46 12/10/2018  (Lượt xem:  1744 )
Bộ trưởng Bộ NN-PTNT

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT: "Bình Thuận có 27.000 ha thanh long mà chưa có nhà máy chế biến là không được"

BTO- Đúng như dự báo, những khó khăn trong xuất khẩu thanh long chỉ là tạm thời; không có chuyện thương lái Trung Quốc ngừng mua thanh long như tin đồn; sau kỳ nghỉ lễ Quốc khánh Trung Quốc (10 ngày), hoạt động giao thương tại các cửa khẩu trở lại bình thường. Giá thu mua thanh long tại Bình Thuận đã nhích lên 8.000 đồng/kg (loại 1), 6.000 đồng/kg (loại 2) và còn tăng do nguồn cung đã giảm.

Thanh long sấy khô

Theo Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường phân tích: hiện Trung Quốc đang mở rộng diện tích trồng thanh long (đã đạt 20.000ha), nhưng chúng ta không quá lo ngại về điều này. Trong giai đoạn hội nhập, chúng ta phải sản xuất theo những lợi thế thiên nhiên ban tặng. Rõ ràng Trung Quốc không thể có cái nắng đặc trưng của Bình Thuận, không có cát giúp thanh long ngọt hơn, trong khi chúng ta có những điều kiện trời ban ấy.

Nhưng Bộ trưởng cũng nhấn mạnh: riêng tỉnh Bình Thuận có 27.000 ha thanh long mà chưa có nhà máy chế biến là không được, phải có nhà máy chế biến để nâng cao giá trị gia tăng, đồng thời đẩy mạnh xúc tiến thương mại để mở rộng thị trường, "không để trứng vào một giỏ".

Nước ép thanh long

Trả lời phỏng vấn Đài THVN( VTV1) về giải pháp cho tình trạng khủng hoảng thừa thanh long vừa qua, thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam cũng cho hay: đối với vùng chuyên canh thanh long lớn nhất nước là Bình Thuận, bộ NN-PTNT sẽ cố gắng mời gọi nhà đầu tư vào xây dựng nhà máy chế biến thanh long tại đây.

Rượu thanh long

Hiện sản lượng thanh long Bình Thuận trên 500.000 tấn/năm (và còn tiếp tục tăng lên), chủ yếu tiêu thụ quả tươi, sản phẩm chế biến chưa đáng kể. Năm 2016 Bình Thuận có 9 sản phẩm chế biến từ thanh long được bình chọn là sản phẩm công nghiệp tiêu biểu gồm: thanh long sấy ruột đỏ, ruột trắng, siro, rượu vang thanh long, thanh long sấy dẻo, sấy khô, nước ép thanh long... của một số cơ sở sản xuất quy mô nhỏ.

Nếu tranh thủ được sự hỗ trợ của Bộ NN-PTNT đẩy mạnh thu hút đầu tư vào xây dựng nhà máy chế biến thanh long quy mô lớn tại địa phương, thì "thủ phủ thanh long" của Việt Nam mới phát triển bền vững.

Đ D

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người khuyết tật

BTO - Chiều 12/12, Công Đoàn Báo Bình Thuận phối hợp với Công đoàn viên chức tỉnh trao 40 suất quà cho người nghèo, khuyết tật tại xã Thuận Hoà (Hàm Thuận Bắc), mỗi phần quà trị giá 600 ngàn đồng gồm: gạo, các nhu yếu phẩm khác do Siêu thị Lotte Mart tài trợ.

Xem chi tiết
Công ty cổ phần May Phú Long phải xây dựng kho chứa củi

BT - Cử tri thị trấn Phú Long, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, nước thải, khói đen của Công ty cổ phần May Phú Long, gây ô nhiễm môi trường xung quanh, gây bức xúc cho các hộ dân. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Xem chi tiết
Người mượn tiền chết, có thể khởi kiện để lấy lại tiền được không?

BTO- Tôi tên Nguyễn Hữu Tạo, hiện thường trú tại xã Gia An Tánh Linh Bình Thuận. Tôi có cho một người tên P trú tại huyện Tánh Linh, Bình Thuận vay 40.000.000đ từ năm 2010, với lãi xuất 4%/ tháng, (dùng làm vốn kinh doanh lò gạch ngói). Có viết giấy vay mượn, cả hai vợ chồng ông P cùng ký tên, ông P có trả lãi được 4 tháng thì không trả nữa, rồi vợ chồng ông P ly hôn.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Tuyến đường ĐT. 717 qua khu vực bắc sông Tánh Linh: Cần được nâng cấp

BT- Tuyến đường tỉnh ĐT. 717 khởi đầu từ xã Đồng Kho đi qua các xã bắc sông Tánh Linh đã xuống cấp trầm trọng nhiều năm nay, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế xã hội các xã khu vực bắc sông và cả nâng chuẩn xây dựng nông thôn mới.

Xem chi tiết
Xử lý các điểm dân cư đổ đất san nền gây ngập úng

BT- Cử tri xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Có nhiều điểm dân cư nông thôn tự phát hình thành đã đổ đất san nền mặt bằng, gây ngập úng một số diện tích đất lân cận và đổ đất vượt diện tích cho phép. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533