Kinh tế Cập nhật lúc 15:26:46 12/10/2018  (Lượt xem:  1826 )
Bộ trưởng Bộ NN-PTNT

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT: "Bình Thuận có 27.000 ha thanh long mà chưa có nhà máy chế biến là không được"

BTO- Đúng như dự báo, những khó khăn trong xuất khẩu thanh long chỉ là tạm thời; không có chuyện thương lái Trung Quốc ngừng mua thanh long như tin đồn; sau kỳ nghỉ lễ Quốc khánh Trung Quốc (10 ngày), hoạt động giao thương tại các cửa khẩu trở lại bình thường. Giá thu mua thanh long tại Bình Thuận đã nhích lên 8.000 đồng/kg (loại 1), 6.000 đồng/kg (loại 2) và còn tăng do nguồn cung đã giảm.

Thanh long sấy khô

Theo Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường phân tích: hiện Trung Quốc đang mở rộng diện tích trồng thanh long (đã đạt 20.000ha), nhưng chúng ta không quá lo ngại về điều này. Trong giai đoạn hội nhập, chúng ta phải sản xuất theo những lợi thế thiên nhiên ban tặng. Rõ ràng Trung Quốc không thể có cái nắng đặc trưng của Bình Thuận, không có cát giúp thanh long ngọt hơn, trong khi chúng ta có những điều kiện trời ban ấy.

Nhưng Bộ trưởng cũng nhấn mạnh: riêng tỉnh Bình Thuận có 27.000 ha thanh long mà chưa có nhà máy chế biến là không được, phải có nhà máy chế biến để nâng cao giá trị gia tăng, đồng thời đẩy mạnh xúc tiến thương mại để mở rộng thị trường, "không để trứng vào một giỏ".

Nước ép thanh long

Trả lời phỏng vấn Đài THVN( VTV1) về giải pháp cho tình trạng khủng hoảng thừa thanh long vừa qua, thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam cũng cho hay: đối với vùng chuyên canh thanh long lớn nhất nước là Bình Thuận, bộ NN-PTNT sẽ cố gắng mời gọi nhà đầu tư vào xây dựng nhà máy chế biến thanh long tại đây.

Rượu thanh long

Hiện sản lượng thanh long Bình Thuận trên 500.000 tấn/năm (và còn tiếp tục tăng lên), chủ yếu tiêu thụ quả tươi, sản phẩm chế biến chưa đáng kể. Năm 2016 Bình Thuận có 9 sản phẩm chế biến từ thanh long được bình chọn là sản phẩm công nghiệp tiêu biểu gồm: thanh long sấy ruột đỏ, ruột trắng, siro, rượu vang thanh long, thanh long sấy dẻo, sấy khô, nước ép thanh long... của một số cơ sở sản xuất quy mô nhỏ.

Nếu tranh thủ được sự hỗ trợ của Bộ NN-PTNT đẩy mạnh thu hút đầu tư vào xây dựng nhà máy chế biến thanh long quy mô lớn tại địa phương, thì "thủ phủ thanh long" của Việt Nam mới phát triển bền vững.

Đ D

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Sớm sửa chữa mặt đường tạo “rãnh sâu”  

BT- Đoạn đường Trần Quý Cáp (gần chợ tạm số 3) ở xã Tiến Lợi, TP.Phan Thiết cách nay khoảng nửa năm, mặt đường có dấu hiệu bị sụt lún tạo thành điểm gồ ghề, sóng lượn, nên đối với xe gắn máy rất khó lưu thông.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết