Kinh tế Cập nhật lúc 15:26:46 12/10/2018  (Lượt xem:  1297 )
Bộ trưởng Bộ NN-PTNT

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT: "Bình Thuận có 27.000 ha thanh long mà chưa có nhà máy chế biến là không được"

BTO- Đúng như dự báo, những khó khăn trong xuất khẩu thanh long chỉ là tạm thời; không có chuyện thương lái Trung Quốc ngừng mua thanh long như tin đồn; sau kỳ nghỉ lễ Quốc khánh Trung Quốc (10 ngày), hoạt động giao thương tại các cửa khẩu trở lại bình thường. Giá thu mua thanh long tại Bình Thuận đã nhích lên 8.000 đồng/kg (loại 1), 6.000 đồng/kg (loại 2) và còn tăng do nguồn cung đã giảm.

Thanh long sấy khô

Theo Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường phân tích: hiện Trung Quốc đang mở rộng diện tích trồng thanh long (đã đạt 20.000ha), nhưng chúng ta không quá lo ngại về điều này. Trong giai đoạn hội nhập, chúng ta phải sản xuất theo những lợi thế thiên nhiên ban tặng. Rõ ràng Trung Quốc không thể có cái nắng đặc trưng của Bình Thuận, không có cát giúp thanh long ngọt hơn, trong khi chúng ta có những điều kiện trời ban ấy.

Nhưng Bộ trưởng cũng nhấn mạnh: riêng tỉnh Bình Thuận có 27.000 ha thanh long mà chưa có nhà máy chế biến là không được, phải có nhà máy chế biến để nâng cao giá trị gia tăng, đồng thời đẩy mạnh xúc tiến thương mại để mở rộng thị trường, "không để trứng vào một giỏ".

Nước ép thanh long

Trả lời phỏng vấn Đài THVN( VTV1) về giải pháp cho tình trạng khủng hoảng thừa thanh long vừa qua, thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam cũng cho hay: đối với vùng chuyên canh thanh long lớn nhất nước là Bình Thuận, bộ NN-PTNT sẽ cố gắng mời gọi nhà đầu tư vào xây dựng nhà máy chế biến thanh long tại đây.

Rượu thanh long

Hiện sản lượng thanh long Bình Thuận trên 500.000 tấn/năm (và còn tiếp tục tăng lên), chủ yếu tiêu thụ quả tươi, sản phẩm chế biến chưa đáng kể. Năm 2016 Bình Thuận có 9 sản phẩm chế biến từ thanh long được bình chọn là sản phẩm công nghiệp tiêu biểu gồm: thanh long sấy ruột đỏ, ruột trắng, siro, rượu vang thanh long, thanh long sấy dẻo, sấy khô, nước ép thanh long... của một số cơ sở sản xuất quy mô nhỏ.

Nếu tranh thủ được sự hỗ trợ của Bộ NN-PTNT đẩy mạnh thu hút đầu tư vào xây dựng nhà máy chế biến thanh long quy mô lớn tại địa phương, thì "thủ phủ thanh long" của Việt Nam mới phát triển bền vững.

Đ D

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hơn 1.065 triệu đồng chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam

BT- Kỷ niệm 57 năm “Thảm họa da cam ở Việt Nam” (10/8/1961 - 10/8/2018), Tỉnh hội Bình Thuận đã phát động và tổ chức đợt thi đua “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam”… Phong trào đã được các cấp hội trong tỉnh; nhiều tổ chức, cá nhân và nhà hảo tâm hưởng ứng, chia sẻ và ủng hộ cho quỹ “Chăm sóc nạn nhân” của tỉnh được 1.065 triệu đồng.

Xem chi tiết
Nghĩa trang Phan Thiết - đôi điều suy ngẫm

BT- Sau khi nghĩa trang dốc Lầu Ông Hoàng được đóng cửa vào những năm 90, nghĩa trang Phan Thiết tại phường Phú Hài được tỉnh mở ra để cho người dân Phan Thiết có nơi chôn cất người quá cố. Qua nhiều đợt giao đất, hiện nay diện tích nghĩa trang Phan Thiết đã tăng lên gần 100 ha.

Xem chi tiết
Làm giấy căn cước tại UBND xã có được không?

BTO - Chào Báo Bình Thuận! Tôi có vấn đề muốn hỏi là ba mẹ tôi vào xã làm thẻ căn cước nhưng trên chứng minh nhân dân đều không có ngày tháng năm sinh, sau đó cán bộ xã nói không làm được và bắt buộc phải làm lại giấy khai sinh rồi yêu cầu ba mẹ tôi đóng 600.000 đồng lệ phí, xin hỏi thủ tục vậy đúng không, rất mong được luật sư tư vấn, xin chân thành cảm ơn!

Xem chi tiết
Giao thông nông thôn xã ven biển xuống cấp

BT- Trước đây, từ nguồn vốn hỗ trợ xây dựng kết cấu hạ tầng của nhà nước 500 triệu đồng/năm cho xã bãi ngang ven biển, những năm qua xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân thuộc diện này đã tập trung xây dựng gần 30 km đường giao thông nông thôn (GTNT) liên thôn, liên xóm, giao thông nội đồng với quy mô đường bê tông xi măng, cấp phối sỏi đỏ

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533