Kinh tế Cập nhật lúc 09:04:18 31/10/2019  (Lượt xem:  2851 )
New Page 1

“Bóc tách” doanh nghiệp kêu khó vay vốn ưu đãi

BT- Các ngân hàng sẵn sàng rót vốn cho doanh nghiệp với lãi suất ưu đãi theo chủ trương của Chính phủ hay của UBND tỉnh. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn “kêu” khó vay ở hạn mức cao để đáp ứng cho nhu cầu sản xuất... Vì sao?

Ông Huỳnh Văn Nghi – Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh tại buổi gặp mặt giữa ngân hàng và các doanh nghiệp.

Có khá nhiều chương trình hỗ trợ cho doanh nghiệp vay vốn lãi suất ưu đãi với nhiều lĩnh vực khác nhau như: tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn; phát triển thủy sản; cho vay phát triển và quản lý nhà ở xã hội; phát triển công nghiệp hỗ trợ; Chính sách hỗ trợ đổi mới công nghệ, thiết bị với doanh nghiệp sản xuất các lợi thế của tỉnh; chính sách hỗ trợ xây bể chứa nước hộ gia đình và đào ao trữ nước cho vùng khô hạn…Tuy nhiên, các doanh nghiệp chưa tận dụng tốt các chính sách ưu đãi để vay vốn nên có những chương trình ưu đãi ra đời gần 1,5 năm vẫn chưa có doanh nghiệp nào vay. Xác định doanh nghiệp phát triển ổn định là góp phần thúc đẩy nền kinh tế tỉnh nhà. Mặt khác, để nắm bắt tâm tư doanh nghiệp, tình hình triển khai nguồn vốn vay ưu đãi trên địa bàn đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã tổ chức gặp mặt, đối thoại “gỡ khó vốn vay cho doanh nghiệp” cùng doanh nghiệp và đại diện các chi nhánh ngân hàng. Nhiều ý kiến của doanh nghiệp xoáy sâu vào lĩnh vực vốn vay với lãi suất ưu đãi đã phần nào “bóc tách” được những vướng mắc khi dòng chảy nguồn vốn vẫn còn bị “kẹt” nhiều nơi. Ông Huỳnh Văn Nghi – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp chia sẻ: Để được vay vốn theo chương trình ưu đãi lãi suất của Chính phủ hay của UBND tỉnh, các ngân hàng ngoài yêu cầu phải có báo cáo tài chính, còn phải có thêm báo cáo kiểm toán. Với doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) thì việc thuê kiểm toán sẽ rất khó khăn về tài chính và thời gian, vì vậy Trung ương cần tháo gỡ vấn đề này.

Ở lĩnh vực chế biến thủy sản, ông Trương Quang Hiển – Chủ tịch Hiệp hội nước mắm Phan Thiết, tâm tư vì nguồn vốn vay còn hạn chế dẫn đến nhiều đơn vị muốn vay để mở rộng hoặc đầu tư chiều sâu nhưng thiếu vốn nên chưa làm được. Trả lời cho vấn đề này, Ngân hàng Công thương cho rằng chi nhánh rất tích cực tiếp cận hồ sơ và giải quyết cho vay với nhiều phương thức linh hoạt, cho vay theo hạn mức tín dụng nên tùy vào năng lực tài chính, quản lý, định hướng phát triển của doanh nghiệp để rót vốn…Một số doanh nghiệp cho rằng ngân hàng còn nhiều quy định gây khó cho doanh nghiệp. Lý giải cho điều này đại diện một ngân hàng thẳng thắn “bóc tách” điểm yếu của DNNVV: Với các đơn vị nộp thuế đầy đủ, làm báo cáo trung thực thì không chỉ một mà nhiều ngân hàng rất muốn được cho vay và muốn có được đối tác, khách hàng như vậy. Tuy nhiên, vấn đề là một số đơn vị thiếu minh bạch, thiếu trung thực (giấu lãi thật) trong báo cáo nên các ngân hàng khó cho vay với hạn mức cao. Ở một góc độ khác, Agribank cho hay, có chương trình cho vay ưu đãi ngân hàng đã thực hiện hết chỉ tiêu trên giao nên phải chờ xin ý kiến cấp trên để tiếp tục rót vốn… Ông Phạm Thế Vinh – Kế toán trưởng Công ty TNHH Hải Nam cho hay: 10 năm nay công ty đã hưởng lợi nhờ nguồn vốn vay với lãi suất ưu đãi từ chương trình đầu tư đổi mới công nghệ, thiết bị với doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm lợi thế của tỉnh. Từ đây doanh nghiệp cạnh tranh được với các đơn vị ngoài tỉnh, giúp công ty hoạt động hiệu quả hơn. Cũng theo ông Vinh, để làm được điều này, các đơn vị khi tính đến nguồn vốn vay trong các chương trình cần phải minh bạch tài chính để ngân hàng hỗ trợ  trong hạn mức vay…

TrẦn Thi

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hai đứa trẻ mồ côi cần giúp đỡ

BTO-  Nằm cuối con đường bê tông vào thôn 2, xã Hồng Sơn (Hàm Thuận Bắc) là ngôi nhà tình thương của  em Lâm Thị Minh Thư học sinh lớp 9, Trường THCS Hồng Sơn vừa mất đi hai người thân yêu nhất cũng là trụ cột của gia đình là ba và bà nội.

Xem chi tiết
Sớm khôi phục lại con đường đi cũ

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, xã Hồng Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Lâu nay, gia đình ông thường xuyên đi lại trên con đường đi cũ tại thôn Liêm Bình, xã Hồng Liêm để sản xuất, vận chuyển hàng hóa. Năm 2011, hộ ông Đặng Kim Sinh, bà Đỗ Thị Nhàn đến sinh sống, canh tác đã lấn chiếm một phần diện tích đất con đường đi cũ để trồng thanh long, gây khó khăn đi lại cho gia đình ông. Từ năm 2014 đến nay, ông đã làm đơn kiến nghị khôi phục lại con đường đi cũ, nhưng các ngành chức năng chưa giải quyết dứt điểm, gây bức xúc cho ông.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Sao lại sử dụng đường đi vào mục đích khác?

BTO - Khu dân cư Văn Thánh 3, thuộc phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành nhiều năm nay. Phần lớn các tuyến đường trong khu dân cư đều được thảm nhựa khang trang. Song, có một số tuyến đường người dân chiếm dụng phơi hải sản, đan lưới hoặc họp chợ chiếm hết lòng, lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533