Kinh tế Cập nhật lúc 11:44:57 14/02/2020  (Lượt xem:  1296 )
Các công ty may ở Bình Thuận

Các công ty may ở Bình Thuận: Chỉ ứng phó cho thời gian tới

Chủ động nguyên liệu được 4 tháng

BT- Theo Hiệp hội Dệt may Việt Nam, nguồn nguyên liệu của ngành dệt may có một tỷ lệ đáng kể đến từ Trung Quốc. Việc xảy ra dịch nCoV đã khiến nhiều doanh nghiệp sản xuất nguyên phụ liệu đóng cửa không hoạt động, đặc biệt Vũ Hán là thành phố có khá nhiều nhà máy lớn nên nguy cơ thiếu nguyên phụ liệu trong thời gian tới là rất cao. Vì vậy, mặc dù thị trường xuất khẩu của ngành may mặc ít bị ảnh hưởng, nhưng do nhiều nhà máy dệt tại Trung Quốc tiếp tục đóng cửa trong 1 - 2 tháng tới, nên đầu vào - khâu cung ứng nguyên liệu sẽ bị ảnh hưởng.

Các công ty xuất khẩu may ở Bình Thuận vẫn hoạt động bình thường trong mùa dịch viêm phổi cấp.

Tại Bình Thuận, việc thiếu hụt nguyên phụ liệu cho xuất khẩu may mặc tại các công ty lớn chưa xảy ra, vì các công ty đã dự trữ nguyên liệu để có thể hoạt động đến vài tháng. Tổng Giám đốc Công ty CP May xuất khẩu Phan Thiết – Huỳnh Văn Nghi chia sẻ: “Từ trước Tết Nguyên đán, công ty chúng tôi đã chủ động đặt số lượng lớn nguồn nguyên liệu có thể đáp ứng việc sản xuất đến hết tháng 4/2020. Do đó, dù dịch bệnh đang lan rộng và việc Trung Quốc đang tạm dừng cung cấp nguyên liệu cũng chưa ảnh hưởng nhiều đến tình hình sản xuất của công ty”. Đó là tín hiệu vui khi Công ty May xuất khẩu Phan Thiết đã tự chủ động được nguồn hàng trong thời gian dài, đảm bảo cho người lao động gia tăng sản xuất. Tuy nhiên, theo nhận định của các công ty may xuất khẩu, nếu dịch viêm phổi cấp corona vẫn kéo dài thì việc cung ứng hàng hóa, vận chuyển… sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Ông Nghi cho biết thêm: “Hiện tại chưa thể nói gì nhiều cho 1 - 2 tháng tới, nhưng chúng tôi phải theo dõi thường xuyên để có giải pháp kịp thời ứng phó”. 

Có phương án dự phòng

Công ty TNHH May Thuận Tiến cũng nằm trong trường hợp tương tự, hơn 50% nguồn nguyên liệu phụ thuộc hoàn toàn vào thị trường Trung Quốc, do đó từ sau Tết Nguyên đán, tình hình dịch bệnh lan rộng đã khiến nhiều công ty sản xuất, dệt may ở Trung Quốc dừng hoạt động, vì vậy công ty cũng lo ngại thiếu hụt nguyên liệu thời gian tới. Giám đốc Công ty May Thuận Tiến - Nguyễn Thanh Diệp cho biết: “Hiện tại công ty vẫn sản xuất bình thường do đã dự trữ nguồn nguyên liệu cho tháng sau tết. Nếu có thiếu hụt thì chỉ bị gián đoạn trong thời gian ngắn 5 – 7 ngày tới, lúc đó hệ thống công ty đã có phương án dự phòng, lấy nguồn dự trữ ở tất cả các công ty chia đều để sản xuất, đồng thời chờ các công ty phía Trung Quốc hoạt động trở lại. Theo thông tin chúng tôi nhận được, từ ngày 10/2, một số công ty cung cấp nguyên liệu vải đã trở lại sản xuất và sẽ sớm cung ứng hàng cho chúng tôi. Ngoài thị trường Trung Quốc, chúng tôi còn lấy nguyên liệu từ các nước như Hàn Quốc, Đài Loan… Do đó, chúng tôi đã có nhiều phương án dự phòng và luôn trong tư thế chủ động nếu dịch bệnh còn diễn biến phức tạp”.

Trong khi Công ty May Thuận Tiến đang chờ sự hoạt động trở lại của các công ty cung cấp nguyên liệu từ Trung Quốc, Công ty May Nhà Bè – Đức Linh thảnh thơi hơn khi công ty này không phụ thuộc nguồn nguyên liệu từ thị trường Trung Quốc. Do đó, lãnh đạo công ty này cho biết dịch bệnh corona đang diễn ra không ảnh hưởng đến tình hình sản xuất của công ty vì công ty nhập nguyên liệu hoàn toàn từ thị trường Nhật.

Dịch viêm phổi cấp vẫn đang diễn biến phức tạp, thời gian tới chưa biết các công ty cung cấp nguyên liệu ở Trung Quốc đã hoạt động trở lại chưa. Do đó, các công ty may mặc trên địa bàn tỉnh phụ thuộc nguồn nguyên liệu Trung Quốc hiện chỉ lo ứng phó trong thời gian tới, nếu dịch viêm phổi kéo dài.

MINH Vân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 30 tấn gạo cho người nghèo tại thành phố Phan Thiết

BTO- Mới đây, Hội LHTN Việt Nam tỉnh phối hợp Hội thiện nguyện Phan Thiết đã tiếp nhận 30 tấn gạo của mạnh thường quân  để giúp đỡ cho bà con lao động khó khăn trong thời gian có đại dịch Covid – 19. Theo đó, Hội LHTN Việt Nam tỉnh sẽ cùng Hội Thiện nguyện Phan Thiết trao trực tiếp cho 1.500 hộ nghèo, cận nghèo, người có thu nhập thấp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại 13 phường, xã ở thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Hạn chế sử dụng phương tiện giao thông công cộng

BT- Sở Giao thông Vận tải vừa yêu cầu đơn vị trực thuộc triển khai phổ biến, tuyên truyền cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, nhân dân và hành khách các khuyến cáo phòng chống dịch Covid-19.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Hàng quán cần chấp hành nghiêm để phòng dịch

BTO- Đó là ý kiến của đông đảo người dân hưởng ứng chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
“Bán hàng mang về”

BTO- Đêm cuối tuần tháng 3, trên hai tuyến đường Nguyễn Hội, Phạm Ngọc Thạch (thành phố Phan Thiết) một số hàng quán ăn vẫn còn bày bán cho những khách ăn tối vào ra. Không lâu sau đó, chúng tôi đã thấy các chiến sĩ công an cùng lực lượng dân phòng đi xe máy tới từng quán, tuyên truyền, hướng dẫn người bán hàng ăn cho khách mang về, không để tụ tập đông người trong quán, do không đảm bảo phòng chống dịch bệnh đang có nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533