Kinh tế Cập nhật lúc 09:03:11 17/09/2019  (Lượt xem:  527 )
Cải cách hành chính thuế

Cải cách hành chính thuế: Người dân đang rất hài lòng

BT- Bên cạnh chủ động áp dụng đồng bộ các biện pháp quản lý, khai thác và chống thất thu thuế, Chi cục Thuế TP.Phan Thiết quan tâm đẩy mạnh cải cách hành chính thuế, từng bước hiện đại hóa công tác quản lý thuế, giúp cơ quan thuế, người nộp thuế (NNT) giảm chi phí và thời gian, cũng như đảm bảo chính xác số liệu kê khai thuế.

Giải quyết hồ sơ thuế tại Chi cục Thuế Phan Thiết. ảnh: Đ.Hòa

Hướng đến giao dịch điện tử

“Tôi thường xuyên làm hồ sơ kê khai đăng ký nộp lệ phí trước bạ xe mô tô tại Chi cục Thuế Phan Thiết, so với trước đây giải quyết hồ sơ nhanh hơn và rất đúng hẹn. Vả lại tất cả các thông tin về xe đều cập nhật trên mạng rồi nên việc khai nộp thuế tiện lợi ít sai sót”, anh La Đức Cường – đại diện Công ty xe máy Gia Hòa cho biết. Chia sẻ của anh Cường cũng là ý kiến nhiều NNT chúng tôi gặp tại Chi cục Thuế Phan Thiết mới đây. Mục tiêu của việc cải cách thủ tục hành chính thuế lấy sự hài lòng của người dân làm trung tâm. Thời gian qua, Chi cục Thuế Phan Thiết đạt được một số kết quả tích cực. Trong đó, thực hiện cơ chế tự khai, tự nộp thuế cơ quan thuế đẩy mạnh tuyên truyền hướng dẫn, hỗ trợ NNT thực hiện việc tự tính, tự kê khai, tự nộp thuế một cách đầy đủ, chính xác tạo sự công bằng, minh bạch, đơn giản và thuận lợi. Đặc biệt, đến nay việc ứng dụng công nghệ thông tin trong xử lý công việc của các đội thuế cũng như giao dịch với các tổ chức, cá nhân nên xử lý hồ sơ thuế cũng như thực hiện nghĩa vụ thuế đơn giản hơn. Chi cục thực hiện công khai thủ tục hành chính tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả; đẩy mạnh công tác kê khai thuế qua mạng Internet và hướng đến giao dịch điện tử trên diện rộng cũng như tiếp tục sẽ đẩy mạnh hơn nữa việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động của toàn chi cục.  

Hiệu quả cơ chế một cửa liên thông

Tại Bộ phận “một cửa”, các thủ tục hành chính thuế được niêm yết công khai. Đây là bộ phận tiếp nhận, chuyển giao hồ sơ của NNT đến các bộ phận chức năng để giải quyết và nhận lại kết quả cho NNT theo phiếu hẹn. Từng công việc được quy định một cách rõ ràng, cụ thể từng bộ phận giải quyết công việc, thời gian trả kết quả, đúng hẹn hay trễ hẹn trách nhiệm thuộc về ai… so với mô hình quản lý cũ tránh được sự tùy tiện, nhũng nhiễu của công chức thuế. Bước đầu thực hiện cơ chế một cửa liên thông đem lại hiệu quả nhất định. Thực hiện cơ chế một cửa liên thông Đội Tuyên truyền – Hỗ trợ NNT – Trước bạ - Thu khác sẽ trực tiếp thực hiện nhiệm vụ thụ lý, giải quyết các hồ sơ kê khai đăng ký nộp lệ phí trước bạ xe ô tô, mô tô, tàu thuyền… đồng thời là “cầu nối” trong quy trình “một cửa liên thông” của UBND TP. Phan Thiết thực hiện việc luân chuyển hồ sơ để xác định nghĩa vụ tài chính trong lĩnh vực nhà đất. Nhờ đó, sự phối hợp giữa Chi cục thuế với Phòng Tài nguyên - Môi trường cũng như Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Tp. Phan Thiết đi vào nền nếp, quy cũ. Các biểu mẫu, thủ tục, các chính sách cơ bản liên quan đến từng lĩnh vực được niêm yết công khai, rõ ràng, NNT dễ dàng tiếp cận, nắm bắt. Theo đánh giá của ông Nguyễn Xin – Chi cục trưởng Chi cục Thuế TP. Phan Thiết: “Cơ chế một cửa liên thông đã đáp ứng kịp thời nhu cầu giao dịch hành chính của nhân dân, góp phần tiết kiệm về thời gian và chi phí của NNT cũng như của Nhà nước, mô hình và quy chế phối hợp này cần duy trì và phát huy”. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số khó khăn như: việc phối hợp giữa các đơn vị trong xử lý tồn đọng việc thực hiện nghĩa vụ tài chính ngân sách nhà nước chưa được căn cơ, còn nhiều bất cập bởi hiện nay chưa có quy định, chế tài ràng buộc đối với hoạt động giao dịch trong lĩnh vực nhà đất. Cũng theo ông Xin, về vấn đề này các ngành, cấp trên cần tham mưu UBND tỉnh có những giải pháp, quy định cụ thể để khắc phục mặt tồn tại này nhằm huy động kịp thời tất cả các nguồn thu liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ tài chính vào ngân sách nhà nước.

CÁT TƯỜNG

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Công ty XSKT Bình Thuận: Trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo

BT- Mới đây, Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp.

Xem chi tiết
Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

BT- Cuộc vận động “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” được Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin (NNCĐDC/dioxin) tỉnh hưởng ứng và phát động đến nay vừa tròn 10 năm (30/10/2009 - 30/10/2019).

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Chậm hỗ trợ tiền heo dịch bệnh cho nông dân

BTO- Người chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình vài con heo khi bị dịch bệnh đã là một thiệt hại, những hộ chăn nuôi vài chục, hàng trăm con hay những trang trại vài trăm con khi bị dịch bệnh thì nhiều người trở nên trắng tay.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
“Rác viễn thông” trên mặt đất

BTO - Để phục vụ khách hàng những dịch vụ viễn thông tốt nhất, công nghệ tiên tiến nhất, các nhà mạng viễn thông đã chuyển từ cáp đồng sang cáp quang trong cung cấp dịch vụ Internet. Bởi so với cáp đồng thì cáp quang vượt trội về công nghệ, giá cước dịch vụ rẻ, tốc độ đường truyền cao, băng thông lớn…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533