Kinh tế Cập nhật lúc 14:49:12 08/11/2018  (Lượt xem:  728 )
Cần có quy định xử lý khí thải t

Cần có quy định xử lý khí thải từ hoạt động chăn nuôi

BTO- Chiều ngày 7/11, trong phiên thảo luận của kỳ họp thứ 6- Quốc hội khóa XIV về dự án Luật Chăn nuôi, bà Nguyễn Thị Phúc – Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận đã tham gia ý kiến về bảo tồn giống vật nuôi quí, hiếm, giống bản địa và phục hồi giống vật nuôi sau thiên tai, dịch bệnh. Theo đại biểu Phúc, việc nghiên cứu để tạo ra những dòng, giống vật nuôi mới, đáp ứng yêu cầu về năng suất, chất lượng và hiệu quả của vật nuôi cũng là một vấn đề cần phải có chính sách quan tâm đầu tư. Do vậy, đề nghị bổ sung thêm chính sách hỗ trợ nghiên cứu, sản xuất tạo ra dòng, giống vật nuôi mới.

Ngoài ra, theo thực tế hiện nay, chính sách hỗ trợ chăn nuôi về phối giống nhân tạo đàn gia súc, con giống vật nuôi hiện đang thực hiện theo quyết định số 50 ngày 4/9/2014 chưa được tích hợp vào dự thảo luật nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả chăn nuôi nông hộ. Đại biểu Phúc cũng đề nghị cần nghiên cứu bổ sung chính sách hỗ trợ chăn nuôi về phối giống nhân tạo đàn gia súc, con giống vật nuôi vào dự thảo luật.

Đối với các hành vi bị nghiêm cấm được thể hiện trong dự thảo luật, đại biểu Phúc cho rằng hành vi cấm như thế là chưa đúng mức, chưa phù hợp và không bao quát. Các hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến sản phẩm chăn nuôi mới chỉ tập trung vào việc sử dụng sản phẩm chăn nuôi và nhập khẩu sản phẩm chăn nuôi. Trong khi đó, việc nghiêm cấm sản xuất sản phẩm chăn nuôi giả, sản phẩm chăn nuôi không bảo đảm chất lượng chưa được đề cập đến. Về thức ăn chăn nuôi cũng chỉ có một điều qui định về điều kiện cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi, cũng không đề cập đến hành vi cấm sản xuất thức ăn chăn nuôi, chất lượng thức ăn chăn nuôi không bảo đảm. Đây là vấn đề mà cử tri luôn bức xúc. Theo phản ánh của cử tri, nhiều trường hợp mua và sử dụng sản phẩm nhưng cả người mua và người bán đều không biết đó là sản phẩm giả, sản phẩm không đảm bảo chất lượng. Vì vậy, đề nghị bổ sung nội dung cấm sản xuất sản phẩm giả, không bảo đảm chất lượng sử dụng trong chăn nuôi vào dự thảo luật.

Ngoài ra, quy định cấm: "Chăn nuôi trong khu vực không được phép chăn nuôi của thành phố, thị xã trừ nuôi động vật cảnh, nuôi động vật trong phòng thí nghiệm", đề nghị bổ sung thêm "các thị trấn" vào dự thảo luật; vì hiện nay, các thị trấn cũng là khu đông dân cư, cũng diễn ra hoạt động chăn nuôi nếu không nghiêm cấm cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến môi trường ở khu vực này.

Về quy mô chăn nuôi, dự luật quy định quy mô trang trại chăn nuôi bao gồm chăn nuôi trang trại quy mô lớn, qui mô vừa và qui mô nhỏ. Trong đó, việc xác định đơn vị vật nuôi, mật độ chăn nuôi được qui định mỗi đơn vị vật nuôi tương đương với 500 kg khối lượng sống. Theo đại biểu Phúc, quy định đơn vị vật nuôi như thế vẫn chưa hoàn toàn phù hợp đối với từng loại vật nuôi và sẽ khó khả thi khi áp dụng trong thực tế. Cụ thể đối với một số loài đặc biệt như con ong thì sẽ không thể xác định quy mô trên đơn vị vật nuôi là số lượng con sống, mà đơn vị tính là số lượng đàn ong. Vì vậy, việc xác định đơn vị vật nuôi cần phải xem xét, qui định cho phù hợp với các loài vật nuôi.

Về xử lý chất thải chăn nuôi, theo qui định của dự luật, xử lý chất thải ở cơ sở chăn nuôi trang trại, xử lý tiếng ồn từ chăn nuôi, xử lý chất thải chăn nuôi nông hộ và nguyên tắc quản lý cơ sở sản xuất sản phẩm chăn nuôi, đại biểu Phúc cho rằng qui định như thế là chưa bao quát. Vì việc xử lý khí thải từ hoạt động chăn nuôi chưa được quan tâm đúng mức nhưng dự thảo luật chỉ có một khoản ngắn gọn về xử lý khí thải từ hoạt động chăn nuôi là chưa phù hợp. Thực tế qua tiếp xúc cử tri, người dân phản ánh nhiều về mùi hôi từ các cơ sở chăn nuôi phát tán ra, gây ô nhiễm môi trường, nhưng việc xử lý vi phạm về mùi hôi theo Nghị định 155/CP năm 2014 là rất khó thực hiện, chưa có qui chuẩn qui định về mức độ mùi hôi để có cơ sở xử lý vi phạm. Vì vậy, đề nghị nên có qui định riêng cụ thể hơn việc xử lý khí thải từ hoạt động chăn nuôi.

Khắc Điều

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
“Cầu nối”… những tấm lòng thiện nguyện

BT- “Hơn 400 trường hợp bệnh nhân nghèo được Tổ Công tác xã hội (CTXH) bệnh viện giúp đỡ từ nguồn đóng góp của các mạnh thường quân”, y sĩ Nguyễn Thị Thúy Trinh – Tổ phó Tổ CTXH Bệnh viện đa khoa tỉnh thông tin. Con số bệnh nhân nghèo được giúp đỡ năm sau cao hơn năm trước…

Xem chi tiết
Chương trình ca nhạc “Thắp sáng ước mơ” gây quỹ giúp trẻ em bị bệnh tật hiểm nghèo

BTO- Đêm 23/3 tại Ủy Ban Nhân dân huyện Hàm Tân đã diễn ra chương trình ca nhạc “Thắp sáng ước mơ” gây quỹ giúp trẻ em bị bệnh tật hiểm nghèo với sự ủng hộ nhiệt tình của các Mạnh Thường Quân và các nhà hảo tâm.

Xem chi tiết
Có cần làm giấy ủy quyền cho luật sư ra tòa?

 BTO- Chào luật sư! Tôi có ủy quyền cho luật sư đại diện cho gia đình tôi ra tòa về tranh chấp di sản nhưng không hợp lệ vì không ghi rõ cho tòa án cấp cao. Tòa án bắt buộc phải hủy bỏ giấy ủy quyền đó, xin luật sư cho biết tôi nên làm đơn lại như thế nào, thành thật cảm ơn!

Xem chi tiết
Nhiều trụ nước cứu hỏa, nắp cống bị mất và hư hỏng

BT- Gần đây, dọc trên đại lộ Hùng Vương (đoạn Châu Văn Liêm - Tôn Đức Thắng, phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết) thấy nhiều trụ nước cứu hỏa đã mất thiết bị, chỉ còn lại những họng nước chỏng chơ, mất nắp đậy. Cùng với đó, đan cống trên hành lang dành cho người đi bộ cũng bị hư hỏng, tạo ra hố sâu khoảng 2m rất nguy hiểm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy hiểm những trụ  điện bằng sắt

BTO - Từ hồ chứa nước thô của Nhà máy nước Phan Thiết trên đường Võ Văn Tần nhìn qua là con đường cấp phối rộng chừng 3m chạy vào khu dân cư khu phố 2, phường Phú Tài (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533