Kinh tế Cập nhật lúc 14:49:12 08/11/2018  (Lượt xem:  651 )
Cần có quy định xử lý khí thải t

Cần có quy định xử lý khí thải từ hoạt động chăn nuôi

BTO- Chiều ngày 7/11, trong phiên thảo luận của kỳ họp thứ 6- Quốc hội khóa XIV về dự án Luật Chăn nuôi, bà Nguyễn Thị Phúc – Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận đã tham gia ý kiến về bảo tồn giống vật nuôi quí, hiếm, giống bản địa và phục hồi giống vật nuôi sau thiên tai, dịch bệnh. Theo đại biểu Phúc, việc nghiên cứu để tạo ra những dòng, giống vật nuôi mới, đáp ứng yêu cầu về năng suất, chất lượng và hiệu quả của vật nuôi cũng là một vấn đề cần phải có chính sách quan tâm đầu tư. Do vậy, đề nghị bổ sung thêm chính sách hỗ trợ nghiên cứu, sản xuất tạo ra dòng, giống vật nuôi mới.

Ngoài ra, theo thực tế hiện nay, chính sách hỗ trợ chăn nuôi về phối giống nhân tạo đàn gia súc, con giống vật nuôi hiện đang thực hiện theo quyết định số 50 ngày 4/9/2014 chưa được tích hợp vào dự thảo luật nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả chăn nuôi nông hộ. Đại biểu Phúc cũng đề nghị cần nghiên cứu bổ sung chính sách hỗ trợ chăn nuôi về phối giống nhân tạo đàn gia súc, con giống vật nuôi vào dự thảo luật.

Đối với các hành vi bị nghiêm cấm được thể hiện trong dự thảo luật, đại biểu Phúc cho rằng hành vi cấm như thế là chưa đúng mức, chưa phù hợp và không bao quát. Các hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến sản phẩm chăn nuôi mới chỉ tập trung vào việc sử dụng sản phẩm chăn nuôi và nhập khẩu sản phẩm chăn nuôi. Trong khi đó, việc nghiêm cấm sản xuất sản phẩm chăn nuôi giả, sản phẩm chăn nuôi không bảo đảm chất lượng chưa được đề cập đến. Về thức ăn chăn nuôi cũng chỉ có một điều qui định về điều kiện cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi, cũng không đề cập đến hành vi cấm sản xuất thức ăn chăn nuôi, chất lượng thức ăn chăn nuôi không bảo đảm. Đây là vấn đề mà cử tri luôn bức xúc. Theo phản ánh của cử tri, nhiều trường hợp mua và sử dụng sản phẩm nhưng cả người mua và người bán đều không biết đó là sản phẩm giả, sản phẩm không đảm bảo chất lượng. Vì vậy, đề nghị bổ sung nội dung cấm sản xuất sản phẩm giả, không bảo đảm chất lượng sử dụng trong chăn nuôi vào dự thảo luật.

Ngoài ra, quy định cấm: "Chăn nuôi trong khu vực không được phép chăn nuôi của thành phố, thị xã trừ nuôi động vật cảnh, nuôi động vật trong phòng thí nghiệm", đề nghị bổ sung thêm "các thị trấn" vào dự thảo luật; vì hiện nay, các thị trấn cũng là khu đông dân cư, cũng diễn ra hoạt động chăn nuôi nếu không nghiêm cấm cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến môi trường ở khu vực này.

Về quy mô chăn nuôi, dự luật quy định quy mô trang trại chăn nuôi bao gồm chăn nuôi trang trại quy mô lớn, qui mô vừa và qui mô nhỏ. Trong đó, việc xác định đơn vị vật nuôi, mật độ chăn nuôi được qui định mỗi đơn vị vật nuôi tương đương với 500 kg khối lượng sống. Theo đại biểu Phúc, quy định đơn vị vật nuôi như thế vẫn chưa hoàn toàn phù hợp đối với từng loại vật nuôi và sẽ khó khả thi khi áp dụng trong thực tế. Cụ thể đối với một số loài đặc biệt như con ong thì sẽ không thể xác định quy mô trên đơn vị vật nuôi là số lượng con sống, mà đơn vị tính là số lượng đàn ong. Vì vậy, việc xác định đơn vị vật nuôi cần phải xem xét, qui định cho phù hợp với các loài vật nuôi.

Về xử lý chất thải chăn nuôi, theo qui định của dự luật, xử lý chất thải ở cơ sở chăn nuôi trang trại, xử lý tiếng ồn từ chăn nuôi, xử lý chất thải chăn nuôi nông hộ và nguyên tắc quản lý cơ sở sản xuất sản phẩm chăn nuôi, đại biểu Phúc cho rằng qui định như thế là chưa bao quát. Vì việc xử lý khí thải từ hoạt động chăn nuôi chưa được quan tâm đúng mức nhưng dự thảo luật chỉ có một khoản ngắn gọn về xử lý khí thải từ hoạt động chăn nuôi là chưa phù hợp. Thực tế qua tiếp xúc cử tri, người dân phản ánh nhiều về mùi hôi từ các cơ sở chăn nuôi phát tán ra, gây ô nhiễm môi trường, nhưng việc xử lý vi phạm về mùi hôi theo Nghị định 155/CP năm 2014 là rất khó thực hiện, chưa có qui chuẩn qui định về mức độ mùi hôi để có cơ sở xử lý vi phạm. Vì vậy, đề nghị nên có qui định riêng cụ thể hơn việc xử lý khí thải từ hoạt động chăn nuôi.

Khắc Điều

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bạn đọc trao tiền hỗ trợ cho gia đình anh Sang

BT- Nhân dịp Tết Kỷ Hợi sắp đến, mới đây đại diện Báo Bình Thuận và bà Nguyễn Ngọc Như Ý (Phú Trinh – Phan Thiết) – bạn đọc Báo Bình Thuận đã hỗ trợ và trao số tiền 1.000.000 đồng cho gia đình anh Nguyễn Ninh Sang, ngụ tại thôn 3, xã Hàm Liêm (Hàm Thuận Bắc) có hoàn cảnh bất hạnh, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống (ảnh).

Xem chi tiết
Cẩn thận với “ma trận” hàng giảm giá cuối năm

BT- Thời điểm cuối năm, nhu cầu mua sắm tăng cao nên các siêu thị, cửa hàng bán lẻ đồng loạt tung ra những chương trình khuyến mãi, giảm giá sâu nhằm kích cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, không phải chương trình nào cũng giống như quảng cáo.

Xem chi tiết
Cho vay nóng với mức lãi suất nào thì vi phạm pháp luật?

BTO- Xin quý Báo Bình Thuận tư vấn và cho tôi xin được giấu tên vì lý do an toàn. Do khó khăn nên cách đây 6 tháng tôi có vay tiền nóng của một người số tiền là 10.000.000 đồng. Lãi suất tính mỗi ngày là 20.000 đồng/ngày/1 triệu. Mỗi ngày họ đến thu của tôi là 200.000 nghìn đồng tiền lãi.

Xem chi tiết
Lấn chiếm hành lang đường bộ và gây ô nhiễm môi trường

BT- Theo phản ánh của người dân ở khu dân cư tổ 8, thôn Thắng Thuận, xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc) cho biết: Chủ doanh nghiệp Lại An Viên là ông Nguyễn Thanh Tâm đã có hành vi lấn chiếm hành lang đường bộ quốc lộ 1A và đường đi của khu dân cư.

Xem chi tiết
Xe chở đá rơi vãi xuống đường

BT- Gần đây, đoạn quốc lộ 1A từ khu vực mỏ đá Núi Tàu về Vĩnh Hảo – Vĩnh Tân – huyện Tuy Phong, thường xuyên xảy ra tình trạng xe tải trọng lớn chở đá làm rơi vãi xuống đường, gây nguy hiểm cho các phương tiện khác khi tham gia giao thông. Người dân địa phương rất bức xúc và đã kiến nghị đến các cơ quan chức năng.

Xem chi tiết
Đường thành “ao sâu”

BTO- Sáng sớm ngày 11/1/2019, hai em học sinh Trường tiểu học Hàm Liêm chở nhau trên chiếc xe đạp cũ, khi chưa qua khỏi “ổ trâu” đầy nước đọng thi bỗng chiếc xe tải từ phía sau lao tới, một bánh xe sụp “ổ voi” làm nước bùn văng lấm lem bộ đồng phục của hai học sinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533