Kinh tế Cập nhật lúc 16:55:42 20/05/2020  (Lượt xem:  3306 )
Cần tạo điều kiện cho dân vay vố

Cần tạo điều kiện cho dân vay vốn chống hạn

 BTO- Hạn hán trên địa bàn huyện Hàm Thuận Nam gay gắt và khắc nghiệt hơn các năm trước, khiến cây trồng khô héo, nhà máy nước ngưng hoạt động và nhiều khu dân cư thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng, buộc phải đi mua nước với giá cao.

Cấp nước sinh hoạt cho người dân xã Hàm Cần.

 Hạn hán gay gắt

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện hầu như không có mưa, chỉ có mưa rải rác tại một số khu vực ven đồi, núi không có cư dân sinh sống, nhưng lượng mưa cũng rất hạn chế. Do hạn gay gắt, các hồ chứa nước thủy lợi thường xuyên phải xả nước để cung cấp nguồn nước cho các nhà máy nước sinh hoạt và phục vụ sản xuất nông nghiệp. Đến nay, hầu hết các hồ chứa nước thủy lợi trên địa bàn huyện đã cạn nước (tổng dung tích các hồ chứa đến ngày 18/5 là 3,1 triệu m3/49,485 triệu m3, chỉ đạt 6,2% và chỉ còn hồ Tân Lập còn nước) do đó, lượng nước còn lại tại hồ Tân Lập được dự trữ cho các nhà máy nước sinh hoạt phục vụ nhu cầu của người dân đến ngày 30/6/2020.Thiếu nước sản xuất, khiến tình hình sản xuất nông nghiệp ở địa phương gặp nhiều khó khăn. Tính đến 18/5, khoảng 4.612 ha cây thanh long trên địa bàn huyện teo tóp cành, khô cháy và giảm năng suất đáng kể.

Không chỉ thiếu nước tưới, hạn hán khiến nhiều nhà máy nước sinh hoạt như Ba Bàu, nhà máy nước Hàm Kiệm và Hàm Mỹ đã ngưng hoạt động. Bên cạnh đó, các khu dân cư chưa có tuyến ống nước đã xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt, các hộ dân phải mua nước để phục vụ sinh hoạt với giá cao. TheoPhòng NN&PTNT huyện, đến ngày 18/5, trên địa bàn huyện đã có 4.397 hộ thiếu nước sinh hoạt; trong đó, có 400 hộ thuộc các đối tượng hộ nghèo, cận nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Do nguồn nước khan hiếm, một số xã đã triển khai mua bồn chứa nước đặt tạm thời tại các điểm cố định để cung cấp nước sinh hoạt cho người dân. Xã Mương Mán đã đặt 4 bồn chứa nước tạm thời (loại 4.000 lít) tại trụ sở xã và 2 thôn. Xã Tân Lập đặt 2 bồn chứa nước (loại 5.000 lít) tại thôn Tà Mon. Xã Hàm Cần cũng đặt 4 bồn chứa nước (loại 1.000 lít) tại trụ sở xã và các thôn. Xã Hàm Cường triển khai đặt 4 bồn chứa nước tạm thời (loại 1.000 lít) tại trụ sở 4 thôn và thuê xe vận chuyển nước hàng ngày đến các khu vực xa trung tâm xã.

 Trước tình trạng trên, UBND huyện đã ban hành phương án chống hạn, thiếu nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt mùa khô 2019-2020 nhằm triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng, chống hạn hán, thiếu nước và đảm bảo cung cấp nguồn nước phục vụ sinh hoạt cho nhân dân.Ngoài ra, huyện đã chỉ đạo UBND thị trấn Thuận Nam, UBND xã Tân Lập phối hợp Công ty TNHH MTV Khai thác Công trình thủy lợi Bình Thuận - Chi nhánh huyện Hàm Thuận Nam và các cơ quan liên quan quản lý chặt chẽ nguồn nước tại hồ Tân Lập, đảm bảo nguồn nước mặt để phục vụ hoạt động của nhà máy nước Thuận Nam đến ngày 30/6.

 Giải pháp vay vốn… 

Sau khi được UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch vay vốn xây dựng bể chứa nước, mua bồn chứa nước hộ gia đình và đào ao trữ nước năm 2019, UBND huyện đã chỉ đạo UBND các xã được phê duyệt kế hoạch vay vốn, hướng dẫn các hộ dân đã đăng ký đến các chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT trên địa bàn huyện để thực hiện các thủ tục vay vốn.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Hiến cho biết, hầu hết các hộ dân đăng ký thực hiện vay vốn trên địa bàn huyện đều đang vay vốn tại nhiều ngân hàng khác nhau, không có tài sản để thế chấp, do đó, không thể tiến hành các thủ tục để vay vốn theo quy định của Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT. Đến nay, trên địa bàn huyện vẫn chưa có hộ dân hoàn thành thủ tục và thực hiện vay vốn xây dựng bể chứa nước, mua bồn chứa nước hộ gia đình và đào ao trữ nước. Mặt khác, do điều kiện kinh tế khó khăn, các hộ nghèo, cận nghèo có nhu cầu vay vốn xây dựng bể chứa nước, mua bồn chứa nước hộ gia đình và đào ao trữ nước nhưng lo ngại việc trả nợ có thể ảnh hưởng đến các khoản vay khác đã không tiến hành vay vốn.

Do đó, để gỡ khó cho các hộ dân, UBND huyện đã đề xuất,đối với các hộ dân vay vốn xây dựng bể chứa nước, mua bồn chứa nước hộ gia đình có khoản vay nhỏ (< 5 triệu đồng), Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT có thể tạo điều kiện để người dân vay không thế chấp.Hoặc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh xem xét, đề xuất UBND tỉnh cho chủ trương cấp bồn chứa nước loại nhỏ (1.000 lít – 2.000 lít) cho các hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách, đồng bào dân tộc thiểu số tại các khu vực thường xuyên thiếu nước sinh hoạt để đảm bảo nhu cầu về nước của người dân.

Ngoài ra, ông Hiến cho biết thêm, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh cần đề xuất UBND tỉnh điều chỉnh, mở rộng đối tượng cho tất cả các hộ dân tại các khu vực thường xuyên thiếu nước sinh hoạt và chưa có hệ thống nước sạch có nhu cầu xây dựng bể chứa nước, mua bồn chứa nước hộ gia đình và đào ao trữ nước được vay vốn.Việc nhiều hộ dân tại các khu vực thiếu nước sinh hoạt có các công trình trữ nước sẽ góp phần giảm thiểu tình trạng thiếu nước sinh hoạt trên địa bàn.

M.Vân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Bồi thường hỗ trợ cho bà Nguyên là đúng quy định

BT- Bà Nguyễn Thị Nguyên, khu phố 7, thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Gia đình bà bị thu hồi 1.027,4 m2 đất tại xã Sông Phan để thực hiện Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam, đoạn Dầu Giây - Phan Thiết. Nhưng các ngành chức năng huyện áp giá bồi thường, hỗ trợ quá thấp so với giá trên thị trường và đề nghị các ngành chức năng huyện xem xét điều chỉnh giá bồi thường, hỗ trợ cho phù hợp với thực tế.

Xem chi tiết
Không tháo dỡ tường rào xây dựng trái phép, phải cưỡng chế như thế nào?

BTO- Hàng xóm của tôi có người tự ý xây dụng tường rào để chặn lại lối đi mà trước đó người này đã hiến đất cho nhà nước làm đường đi. Sau khi có nhiều người dân khiếu nại việc chặn lối đi thì UBND xã đã ra Quyết định xử phạt hành chính và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc người này phải tháo dỡ tường rào xây dựng trái phép và khôi phục lại hiện trạng ban đầu.

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết