Kinh tế Cập nhật lúc 16:55:42 20/05/2020  (Lượt xem:  8919 )
Cần tạo điều kiện cho dân vay vố

Cần tạo điều kiện cho dân vay vốn chống hạn

 BTO- Hạn hán trên địa bàn huyện Hàm Thuận Nam gay gắt và khắc nghiệt hơn các năm trước, khiến cây trồng khô héo, nhà máy nước ngưng hoạt động và nhiều khu dân cư thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng, buộc phải đi mua nước với giá cao.

Cấp nước sinh hoạt cho người dân xã Hàm Cần.

 Hạn hán gay gắt

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện hầu như không có mưa, chỉ có mưa rải rác tại một số khu vực ven đồi, núi không có cư dân sinh sống, nhưng lượng mưa cũng rất hạn chế. Do hạn gay gắt, các hồ chứa nước thủy lợi thường xuyên phải xả nước để cung cấp nguồn nước cho các nhà máy nước sinh hoạt và phục vụ sản xuất nông nghiệp. Đến nay, hầu hết các hồ chứa nước thủy lợi trên địa bàn huyện đã cạn nước (tổng dung tích các hồ chứa đến ngày 18/5 là 3,1 triệu m3/49,485 triệu m3, chỉ đạt 6,2% và chỉ còn hồ Tân Lập còn nước) do đó, lượng nước còn lại tại hồ Tân Lập được dự trữ cho các nhà máy nước sinh hoạt phục vụ nhu cầu của người dân đến ngày 30/6/2020.Thiếu nước sản xuất, khiến tình hình sản xuất nông nghiệp ở địa phương gặp nhiều khó khăn. Tính đến 18/5, khoảng 4.612 ha cây thanh long trên địa bàn huyện teo tóp cành, khô cháy và giảm năng suất đáng kể.

Không chỉ thiếu nước tưới, hạn hán khiến nhiều nhà máy nước sinh hoạt như Ba Bàu, nhà máy nước Hàm Kiệm và Hàm Mỹ đã ngưng hoạt động. Bên cạnh đó, các khu dân cư chưa có tuyến ống nước đã xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt, các hộ dân phải mua nước để phục vụ sinh hoạt với giá cao. TheoPhòng NN&PTNT huyện, đến ngày 18/5, trên địa bàn huyện đã có 4.397 hộ thiếu nước sinh hoạt; trong đó, có 400 hộ thuộc các đối tượng hộ nghèo, cận nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Do nguồn nước khan hiếm, một số xã đã triển khai mua bồn chứa nước đặt tạm thời tại các điểm cố định để cung cấp nước sinh hoạt cho người dân. Xã Mương Mán đã đặt 4 bồn chứa nước tạm thời (loại 4.000 lít) tại trụ sở xã và 2 thôn. Xã Tân Lập đặt 2 bồn chứa nước (loại 5.000 lít) tại thôn Tà Mon. Xã Hàm Cần cũng đặt 4 bồn chứa nước (loại 1.000 lít) tại trụ sở xã và các thôn. Xã Hàm Cường triển khai đặt 4 bồn chứa nước tạm thời (loại 1.000 lít) tại trụ sở 4 thôn và thuê xe vận chuyển nước hàng ngày đến các khu vực xa trung tâm xã.

 Trước tình trạng trên, UBND huyện đã ban hành phương án chống hạn, thiếu nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt mùa khô 2019-2020 nhằm triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng, chống hạn hán, thiếu nước và đảm bảo cung cấp nguồn nước phục vụ sinh hoạt cho nhân dân.Ngoài ra, huyện đã chỉ đạo UBND thị trấn Thuận Nam, UBND xã Tân Lập phối hợp Công ty TNHH MTV Khai thác Công trình thủy lợi Bình Thuận - Chi nhánh huyện Hàm Thuận Nam và các cơ quan liên quan quản lý chặt chẽ nguồn nước tại hồ Tân Lập, đảm bảo nguồn nước mặt để phục vụ hoạt động của nhà máy nước Thuận Nam đến ngày 30/6.

 Giải pháp vay vốn… 

Sau khi được UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch vay vốn xây dựng bể chứa nước, mua bồn chứa nước hộ gia đình và đào ao trữ nước năm 2019, UBND huyện đã chỉ đạo UBND các xã được phê duyệt kế hoạch vay vốn, hướng dẫn các hộ dân đã đăng ký đến các chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT trên địa bàn huyện để thực hiện các thủ tục vay vốn.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Hiến cho biết, hầu hết các hộ dân đăng ký thực hiện vay vốn trên địa bàn huyện đều đang vay vốn tại nhiều ngân hàng khác nhau, không có tài sản để thế chấp, do đó, không thể tiến hành các thủ tục để vay vốn theo quy định của Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT. Đến nay, trên địa bàn huyện vẫn chưa có hộ dân hoàn thành thủ tục và thực hiện vay vốn xây dựng bể chứa nước, mua bồn chứa nước hộ gia đình và đào ao trữ nước. Mặt khác, do điều kiện kinh tế khó khăn, các hộ nghèo, cận nghèo có nhu cầu vay vốn xây dựng bể chứa nước, mua bồn chứa nước hộ gia đình và đào ao trữ nước nhưng lo ngại việc trả nợ có thể ảnh hưởng đến các khoản vay khác đã không tiến hành vay vốn.

Do đó, để gỡ khó cho các hộ dân, UBND huyện đã đề xuất,đối với các hộ dân vay vốn xây dựng bể chứa nước, mua bồn chứa nước hộ gia đình có khoản vay nhỏ (< 5 triệu đồng), Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT có thể tạo điều kiện để người dân vay không thế chấp.Hoặc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh xem xét, đề xuất UBND tỉnh cho chủ trương cấp bồn chứa nước loại nhỏ (1.000 lít – 2.000 lít) cho các hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách, đồng bào dân tộc thiểu số tại các khu vực thường xuyên thiếu nước sinh hoạt để đảm bảo nhu cầu về nước của người dân.

Ngoài ra, ông Hiến cho biết thêm, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh cần đề xuất UBND tỉnh điều chỉnh, mở rộng đối tượng cho tất cả các hộ dân tại các khu vực thường xuyên thiếu nước sinh hoạt và chưa có hệ thống nước sạch có nhu cầu xây dựng bể chứa nước, mua bồn chứa nước hộ gia đình và đào ao trữ nước được vay vốn.Việc nhiều hộ dân tại các khu vực thiếu nước sinh hoạt có các công trình trữ nước sẽ góp phần giảm thiểu tình trạng thiếu nước sinh hoạt trên địa bàn.

M.Vân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Cha mất, 4 đứa nhỏ sẽ thế nào đây?

  BTO- 11 giờ 30 phút ngày 31/5, chị Dương Thị Kiều Oanh – SN 1984 nhận được hung tin chồng chị là anh Huỳnh Minh Tuấn – SN 1983 rơi xuống biển hiện đang mất tích.

  Xem chi tiết
  Học sinh Trường tiểu học Phan Điền được hỗ trợ sách và đồng phục

  BT- Báo Bình Thuận số ra ngày 2/6/2021 có đăng bài viết “Học sinh Phan Điền thiếu sách giáo khoa mới”. Sau khi báo đăng, nhiều mạnh thường quân đã đóng góp và tài trợ cho các em học sinh dân tộc thiểu số nghèo tại xã này. Theo đó, cán bộ, công nhân viên đơn vị Thanh tra giao thông (Sở Giao thông vận tải) đã hỗ trợ 42 bộ sách giáo khoa lớp 2 (gồm cả sách tham khảo) và 1.000 quyển tập.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Sớm đầu tư rào chắn để hạn chế tai nạn giao thông tại xã Bắc Ruộng

  BTO- Liên tiếp trong 3 năm (2019, 2020 và 2021) tại tuyến đường giao thông nội đồng thôn 1 đi thôn 4 xã Bắc Ruộng, huyện Tánh Linh giao với tuyến kênh chính Bắc thuộc hệ thống thủy lợi Tà Pao đã xảy ra 3 trường hợp người chạy xe máy vào ban đêm, tự té ngã, rớt xuống kênh chính Bắc và mương tưới dẫn đến tử vong.

  Xem chi tiết
  Rác vẫn còn bên hông chợ Thanh Hải

  BTO- Ngày 31/5/2021, Báo Bình Thuận online đăng tin ảnh "Rác chất thành đống ở chợ Thanh Hải" phản ánh về tình trạng xả rác ở chợ Thanh Hải gây mất mỹ quan đô thị. Sau khi báo đăng, ngày 1/6/2021, UBND phường Thanh Hải đã tổ chức dọn dẹp vệ sinh ở chợ Thanh Hải.

  Xem chi tiết
  Cần chằng chống bảo vệ cây xanh công viên

  BTO- Cơn mưa chiều ngày 9/6/2021 không lớn, nhưng gió giật mạnh làm cho một số cây xanh trong và ngoài công viên Võ Văn Kiệt bị nghiêng, thậm chí có cây đã trồng 6 năm bị bật gốc đổ ra hướng lề công viên, rất dễ xảy ra tai nạn.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533