Kinh tế Cập nhật lúc 14:11:04 16/01/2020  (Lượt xem:  2939 )
Cận tết

Cận tết, giá tôm thẻ chân trắng tăng mạnh

BT- Sau thời gian dài giá tôm liên tục đứng ở mức thấp, khiến người nuôi tôm trong tỉnh luôn trong tình trạng thua lỗ, thì những ngày cận tết, người nuôi tôm có thể thở phào, phấn khởi đón xuân vì giá tôm bỗng tăng trở lại do nguồn cung khan hiếm.

 Dân nuôi tôm sẽ ăn tết lớn

Cách đây vài tháng, giá tôm thẻ chân trắng thấp kỷ lục chỉ còn khoảng 70.000 kg/100 con. Với mức giá này, người nuôi giỏi cỡ nào cũng không thể bù chi phí khi thức ăn, thuốc đều rục rịch tăng giá. Có người buộc phải phơi ao đợi giá lên mới dám nuôi trở lại. Tháng cuối năm, giá tôm bắt đầu nhích dần do nhu cầu tiêu thụ tôm những ngày cận tết tăng cao, nhưng nguồn cung khan hiếm. Anh Nguyễn Văn Trí đang nuôi tôm ở xã Vĩnh Hảo (Tuy Phong) cho biết: “Giá tôm vụ tết năm nay khá cao. Tôm thẻ chân trắng cỡ nhỏ, khoảng 100 con/kg có giá dao động từ 95.000 - 100.000 đồng/kg; còn loại trung bình, cỡ lớn từ 130.000 - 150.000 đồng/ kg. Nếu mức giá này ổn định lâu dài, người nuôi tôm không lo bị lỗ”.

Ghé vùng tôm Vĩnh Hảo, Vĩnh Tân những ngày cuối năm, người nuôi tôm có vẻ phấn khởi hơn thời gian trước. Không có nhiều hộ thu hoạch tôm vào thời điểm này vì cách đây vài tháng giá tôm quá thấp khiến các hộ ngại thả giống, chỉ có vài hộ nuôi cầm chừng. Ngoài ra, nuôi tôm vụ nghịch thường gặp nhiều rủi ro, giá cả không ổn định, thời tiết nóng lạnh thất thường khiến dịch bệnh tăng cao. Tuy nhiên, thấy tôm tăng giá, ai cũng vui mừng. Hộ ông Hùng ở xã Vĩnh Hảo có 3 sào nuôi tôm thẻ chân trắng vừa thu hoạch cách đây 2 ngày cho biết: “Tôi thu hoạch gần 4 tấn với giá 100.000 đồng/kg, trừ chi phí cũng lãi hơn 100 triệu đồng, bù lại những vụ trước toàn thua lỗ. Năm nay, người nuôi tôm có thể đón cái tết no ấm hơn”. Những người nuôi tôm tại khu vực này chia sẻ, trong điều kiện khó khăn vì sự cố môi trường nuôi, nhiều vụ thua lỗ, vụ tôm tết năm nay được mùa là nguồn động viên rất lớn, giúp người dân có điều kiện tái sản xuất, bám nghề. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, giá tôm đang ở mức cao, hộ nào vừa thu hoạch xong sẽ tập trung cải tạo ao, qua tết thả nuôi vụ tiếp theo.

 Nhiều rủi ro

Những năm gần đây, việc nuôi tôm của nông dân gặp nhiều khó khăn như: ô nhiễm nguồn nước, dịch bệnh xảy ra thường xuyên, thời tiết diễn biến thất thường… Bên cạnh đó, nông dân cũng chưa vệ sinh, xử lý ao, đầm đúng với yêu cầu kỹ thuật, tình trạng lạm dụng các loại thuốc kháng sinh vẫn còn diễn ra phức tạp, chưa thể kiểm soát được, người nuôi thả giống dày. Trước tình hình trên, Sở Nông nghiệp - PTNT, Chi cục Thủy sản đã phối hợp chính quyền địa phương tổ chức nhiều lớp tập huấn, hướng dẫn cho người dân về quy trình kỹ thuật, quản lý chất lượng giống, vật tư, thức ăn nuôi tôm, quản lý môi trường… Đồng thời, khuyến cáo người dân thường xuyên vệ sinh ao, đầm và cẩn trọng trong việc chọn con giống, hạn chế sử dụng thuốc kháng sinh. Ngoài ra, khuyến khích người dân thực hiện các mô hình nuôi tôm công nghệ cao nhằm hạn chế dịch bệnh, bảo đảm năng suất và chất lượng.

Mặc dù giá tôm đang tăng cao, vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thậm chí theo dự báo giá tôm sẽ còn tăng trong những ngày tới, nhưng ngành chức năng khuyến cáo nông dân không nên đua nhau thả nuôi để tránh nguy cơ tăng cung ào ạt, nhất là trong bối cảnh giá tôm Việt Nam phụ thuộc rất lớn vào thị trường Trung Quốc.

Hiện, tôm thẻ chân trắng cỡ 60 - 70 con/kg có giá từ 110.000 - 115.000 đồng/kg; cỡ 100 - 110 con/kg giá từ 100.000 - 105.000 đồng/kg. Tôm sú cỡ 40 - 50 con/kg giá từ 200.000 - 210.000 đồng/kg; cỡ 70 - 80 con/kg giá từ 130.000 - 140.000 đồng/kg.

M.Vân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Điểm tập kết vật liệu trên đất công: Doanh nghiệp đã tự di dời tài sản

BT- Liên quan đến việc bãi tập kết vật liệu của doanh nghiệp Minh Thư (phường Phú Hài, TP. Phan Thiết) mà Báo Bình Thuận đã nhiều lần phản ánh. Ngày 20/2, doanh nghiệp Minh Thư đã tự tháo dỡ các công trình trên đất, di chuyển vật liệu trả lại đất công cho nhà nước.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Tuyến đường nguy cơ tai nạn cao

BTO- Tuyến Quốc lộ 55 qua tỉnh Bình Thuận (dài 153,9km), nhất là đoạn qua 3 xã vùng biển huyện Hàm Tân (Thắng Hải, Tân Thắng, Sơn Mỹ) luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533