Kinh tế Cập nhật lúc 09:29:52 26/02/2020  (Lượt xem:  3112 )
Cảng biển Phan Thiết sẽ được nạo

Cảng biển Phan Thiết sẽ được nạo vét trong năm 2020

BT- Cảng biển Phan Thiết nhiều năm nay bị bồi lấp nặng khiến tàu vận tải chở khách, chở hàng, tàu khai thác xa bờ ra vào cửa biển rất khó khăn. Canh chừng nước lên trong ngày, mỗi con tàu phải mất nửa giờ mới xoay xở ra được cửa biển chật hẹp Phan Thiết…

Tàu hàng ra cửa biển chật hẹp.

Buổi chiều 24/2/2019, tôi gọi điện cho anh Nguyễn Văn Đồng (tài công tàu hàng Quản Trung 500 tấn đang tập kết hàng ra đảo Phú Quý), anh bảo: “Chúng tôi đang canh nước thủy triều lên cho hải trình ra đảo đây”. Trong thời gian này, anh cho biết thêm, lâu nay đoạn luồng lạch trước cảng vận tải Phan Thiết chật hẹp tàu phải xoay xở chật vật mỗi khi quay mũi chuyển hướng ra cửa biển. Nhưng khó khăn nhất là đoạn cửa sông giáp biển, gần phía bờ kè, ở đây bề ngang cửa rộng chừng 50 m, nhưng phần lớn bị cát biển bồi lấp nông cạn, chỉ có luồng chính giữa rộng hơn 10 m được nạo vét sâu hơn, các tàu thuyền chờ nước lên bám vào đó mà ra biển. Mỗi lần như vậy phải mất hơn nửa giờ tàu mới ra được… Đó là chuyện thường ngày của những con tàu (khách, hàng, cá) ra vào cửa cảng này.

Vấn đề nan giải từ lâu nay được Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Nguyễn Hồng Hải cho hay, tuyến luồng hàng hải Phan Thiết đã được UBND tỉnh bàn giao Cục Hàng hải Việt Nam tiếp nhận, tổ chức quản lý khai thác luồng tàu, hệ thống báo hiệu hàng hải 7 năm về trước. Khoảng thời gian dài này do khó khăn về vốn đơn vị chủ quản chưa tổ chức nạo vét triệt để, cửa biển thường xuyên bị bồi lắng vào mùa bấc, ảnh hưởng không nhỏ cho những con tàu vào ra…  Để giải quyết tạm thời cho tàu thuyền ra vào cảng, UBND tỉnh đã có Công văn số 2959 giao liên danh Công ty Trung Nguyên thực hiện nạo vét tạm thông luồng lạch cửa biển Phan Thiết và được nhà thầu hoàn thành vào cuối tháng 4/2019. Tuy nhiên do việc nạo vét tạm thời, chưa triệt để nên tuyến luồng đến nay đã bị bồi lắng trở lại… Trong khi đó, UBND tỉnh, đoàn Đại biểu Quốc hội Bình Thuận đã nhiều lần có văn bản đề nghị các bộ (Giao thông Vận tải, Kế hoạch & Đầu tư, Tài chính) xem xét tháo gỡ vướng mắc, giao vốn để Cục Hàng hải Việt Nam sớm tổ chức thi công nạo vét luồng Phan Thiết. Trước kiến nghị bức xúc này, Bộ Giao thông Vận tải đã có Công văn số 11156 (ngày 22/11/2019) đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ  Kế hoạch & Đầu tư, Bộ Tài chính thống nhất có văn bản hướng dẫn phương thức quản lý vốn 5 dự án cấp bách hàng hải (trong đó có dự án nạo vét luồng Phan Thiết). Sau khi Bộ  Kế hoạch & Đầu tư, Tài chính có văn bản hướng dẫn, Bộ Giao thông Vận tải sẽ chỉ đạo Cục Hàng hải Việt Nam và các cơ quan liên quan triển khai ngay giai đoạn thực hiện đầu tư theo quy định… Nguồn tin Sở Giao thông Vận tải cho hay, trong thời gian tới, UBND tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Giao thông Vận tải để sớm tổ chức khởi công nạo vét tuyến luồng hàng hải Phan Thiết trong năm 2020, đảm bảo cho tàu 1.000 tấn ra vào, theo dự án nâng cấp, mở rộng cửa biển của Cục Hàng hải Việt Nam lập trước đó. Hàng ngàn ngư dân Phan Thiết và hành khách đi lại trên tuyến Phan Thiết - Phú Quý đang mong chờ dự án được khởi công!

Thái Khoa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Bãi biển Đồi Dương xuất hiện dầu vón cục

BT- Trong những ngày gần đây ở bãi biển Đồi Dương – Phan Thiết xuất hiện dầu vón cục, lớn nhất thi bằng củ đậu phộng, nhỏ hơn thì bằng hạt bắp. Chúng lơ lửng trên mặt nước, rồi sóng đánh dạt vào bờ. Dù ra xa cả trăm mét vẫn nghe mùi dầu lẫn trong nước, rất khó chịu. Khi tắm xong để lên bờ thì ai cũng phải giẫm lên nó và dù có dùng cát để chùi cũng không hết.

Xem chi tiết
Không tháo dỡ tường rào xây dựng trái phép, phải cưỡng chế như thế nào?

BTO- Hàng xóm của tôi có người tự ý xây dụng tường rào để chặn lại lối đi mà trước đó người này đã hiến đất cho nhà nước làm đường đi. Sau khi có nhiều người dân khiếu nại việc chặn lối đi thì UBND xã đã ra Quyết định xử phạt hành chính và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc người này phải tháo dỡ tường rào xây dựng trái phép và khôi phục lại hiện trạng ban đầu.

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Sao không ai xử lý?

BTO- Hàng ngày khi trời chưa rạng sáng, tốp đi bộ chúng tôi lại bắt gặp những chiếc xe bán tải cỡ nhỏ chở rác, xà bần ra đổ hai bên đoạn đường Lê Đại Hành trải nhựa nối từ đường Tôn Thất Tùng đến chân cầu Hùng Vương. Đã nhiều lần bắt gặp xe vô tư đổ chất thải, những đống rác, xà bần ngày càng nhiều, nhưng chúng tôi chưa thấy cơ quan nào kiểm tra, xử lý.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533