Kinh tế Cập nhật lúc 08:38:59 18/09/2018  (Lượt xem:  2706 )
Cánh đồng mẫu lớn và khát vọng

Cánh đồng mẫu lớn và khát vọng “gạo Tánh Linh”

BT- Tánh Linh là huyện miền núi, người dân trong huyện sống chủ yếu bằng nghề nông. Thời gian qua, huyện đã làm tốt việc xây dựng kế hoạch và mời gọi các nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh đến phối hợp với nông dân sản xuất để liên kết đầu tư và tiêu thụ sản phẩm. Với diện tích canh tác lúa hơn 11.000 ha, nằm trong lưu vực sông La Ngà, huyện Tánh Linh được xác định là một trong những vùng lúa trọng điểm của tỉnh. 

Ảnh: Đ.Hòa

Liên kết “bốn nhà”

Để nâng cao chất lượng lúa gạo, đồng thời tạo động lực giúp nông dân có bước chuyển biến mạnh mẽ trong việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, năm 2011, huyện Tánh Linh  triển khai chương trình sản xuất lúa chất lượng cao thông qua liên kết “bốn nhà” (nhà nông, nhà nước, nhà khoa học và doanh nghiệp). Đến nay, chương trình đã mang lại hiệu quả trong việc giúp  nông dân mở rộng sản xuất, tăng thu nhập đồng thời góp phần nâng chất lượng lúa gạo Tánh Linh. Bà Trần Thị Lưu Vi, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Tánh Linh cho biết, với mục tiêu tạo ra sản phẩm đồng nhất, đáp ứng thị trường tiêu thụ, đến nay toàn huyện đã xây dựng được vùng sản xuất lúa chất lượng cao với diện tích 3.000 ha tại 27 khu vực đồng lúa của 10 xã, thị trấn trong huyện.

Phần lớn diện tích này đều sản xuất tập trung theo từng vùng, từng cánh đồng và sản xuất tại vụ đông xuân hàng năm theo giống lúa chất lượng cao, được huyện hỗ trợ 20 – 25% giá giống. Đa số giống lúa xác nhận hỗ trợ cho nông dân sản xuất có nguồn gốc từ Viện lúa Đồng bằng Sông Cửu Long. Trên vùng lúa chất lượng cao đã duy trì được mối liên kết với các doanh nghiệp đầu tư, tiêu thụ tốt sản phẩm cho nông dân. Đơn cử như xã Nghị Đức liên kết với Công ty Công Thành sản xuất 52 ha lúa; xã Đức Bình liên kết Công ty TNHH Đại Nhật Phát sản xuất 105 ha lúa; thị trấn Lạc Tánh liên kết Công ty Sơn Hưng sản xuất 50 ha lúa.

Ngoài hiệu quả kinh tế cải thiện thu nhập đối với nông dân, chương trình sản xuất lúa chất lượng cao giúp nông dân thay đổi tập quán canh tác từ sản xuất nhỏ lẻ chuyển sang sản xuất mô hình tập trung. Đồng thời, chương trình tạo mối liên kết “bốn nhà”, tạo được niềm tin cho nhà nông, từ đó nông dân mạnh dạn ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật, đặc biệt là hạn chế sử dụng hóa chất trong sản xuất lúa, tạo ra gạo sạch. 

“Gạo Tánh Linh”

Khi mới đưa vào thực hiện chương trình sản xuất lúa chất lượng cao, địa phương còn gặp phải khó khăn về giống lúa. Tuy nhiên, năm 2016, huyện Tánh Linh quy hoạch và xây dựng vùng sản xuất lúa giống tập trung theo hướng xã hội hóa. Từ các mô hình trình diễn giống lúa xác nhận nhỏ lẻ đến nay, huyện đã từng bước nhân rộng sản xuất giống lúa chất lượng cao tại các xã, thị trấn với diện tích 130 ha. Phấn đấu đến năm 2025, toàn huyện sẽ hoàn thiện cánh đồng lớn với diện tích 1.850 ha.

 Tiến một bước dài để khẳng định nguồn gốc sản xuất hàng hóa, UBND huyện Tánh Linh đã xây dựng được nhãn hiệu “gạo Tánh Linh”, được Cục sở hữu Trí tuệ chứng nhận, làm cơ sở cho việc tiêu thụ lúa gạo sản xuất ra trên địa bàn huyện. Hiện toàn huyện có 6 hợp tác xã, 3 tổ hợp tác chuyên sản xuất giống lúa xác nhận, với diện tích 149 ha, đạt sản lượng 750 tấn, được đóng bao bì nhãn hiệu của Viện lúa Đồng bằng Sông Cửu Long 25 tấn, còn lại tiêu thụ tại địa phương. Năm 2017, Khuyến nông quốc gia phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã thực hiện mô hình cánh đồng lớn 50 ha lúa tại xã Đức Phú theo hướng sản xuất hữu cơ an toàn thực phẩm, bằng cách liên kết với các doanh nghiệp hỗ trợ chuyển giao quy trình cấy bằng máy, bón phân hữu cơ vi sinh để tạo sản phẩm sạch theo tiêu chuẩn của Mỹ. Đến năm 2018, tiếp tục triển khai mô hình này tại các xã Đức Bình, Đồng Kho, Lạc Tánh, Nghị Đức, nhằm mang lại lợi nhuận cao cho nông dân, môi trường đồng ruộng được cải thiện và có sản phẩm mang nhãn hiệu “gạo Tánh Linh”.

Theo phòng Nông nghiệp huyện, năm 2018 sẽ hoàn thành xây dựng nhãn hiệu “gạo Tánh Linh” và công bố quy trình sản xuất để nhân rộng cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên địa bàn.

M.Vân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hoàn cảnh bất hạnh của một gia đình

BT- Mấy chục năm tham gia làm cán bộ dân số rồi đến Mặt trận thôn 3, xã Hàm Liêm, chị Lê Thị Thùy luôn có một suy nghĩ là làm sao trong thôn không còn hộ nghèo. Song, điều mong mỏi đó của chị không dễ chút nào.

Xem chi tiết
Nữ cán bộ thôn năng nổ, nhiệt tình

BT- Bà Nguyễn Thị Săng - trưởng Ban công tác Mặt trận thôn Dân Hiệp, xã Thuận Hòa (Hàm Thuận Bắc) năm nay đã tròn 55 tuổi, nhưng đã có  28 năm gắn bó, sát cánh cùng đồng bào Rai giảm nghèo, vươn lên xây dựng nông thôn mới.

Xem chi tiết
Người mượn tiền chết, có thể khởi kiện để lấy lại tiền được không?

BTO- Tôi tên Nguyễn Hữu Tạo, hiện thường trú tại xã Gia An Tánh Linh Bình Thuận. Tôi có cho một người tên P trú tại huyện Tánh Linh, Bình Thuận vay 40.000.000đ từ năm 2010, với lãi xuất 4%/ tháng, (dùng làm vốn kinh doanh lò gạch ngói). Có viết giấy vay mượn, cả hai vợ chồng ông P cùng ký tên, ông P có trả lãi được 4 tháng thì không trả nữa, rồi vợ chồng ông P ly hôn.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Tuyến đường ĐT. 717 qua khu vực bắc sông Tánh Linh: Cần được nâng cấp

BT- Tuyến đường tỉnh ĐT. 717 khởi đầu từ xã Đồng Kho đi qua các xã bắc sông Tánh Linh đã xuống cấp trầm trọng nhiều năm nay, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế xã hội các xã khu vực bắc sông và cả nâng chuẩn xây dựng nông thôn mới.

Xem chi tiết
Xử lý các điểm dân cư đổ đất san nền gây ngập úng

BT- Cử tri xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Có nhiều điểm dân cư nông thôn tự phát hình thành đã đổ đất san nền mặt bằng, gây ngập úng một số diện tích đất lân cận và đổ đất vượt diện tích cho phép. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533