Kinh tế Cập nhật lúc 09:28:36 05/10/2020  (Lượt xem:  8351 )
Cao tốc Bắc - Nam

Cao tốc Bắc - Nam “đòn bẩy” thúc đẩy kinh tế Bình Thuận

Bài 1: Đánh thức tiềm năng nhiều vùng miền

BT- Tuyến cao tốc từ Vĩnh Hảo đến Dầu Giây sẽ tạo cú hích cho Bình Thuận phát triển kinh tế, tạo “làn gió mới” cho thị trường bất động sản, thúc đẩy kinh tế du lịch, phát triển các khu và cụm công nghiệp...

Ảnh: Đình Hòa

Phấn khởi ngày khởi công

Ngày 30/9, sau lệnh khởi công của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình ở đoạn cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây và Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ở đoạn cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết, hàng ngàn người dân đã bày tỏ niềm hân hoan, phấn khởi vì dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết, Dầu Giây - Phan Thiết đã bao nhiêu năm kỳ vọng nay trở thành hiện thực.

Ông Nguyễn Tấn Thiện, ngụ xã Vĩnh Hảo vẫn chưa hết cảm giác lâng lâng khi đến dự lễ khởi công, bày tỏ: Nhà tôi có xe tải vận chuyển thanh long và hải sản vào TP. Hồ Chí Minh để bỏ mối, hàng ngày đi trên tuyến quốc lộ 1A, xe lưu thông dày đặc nên tâm lý luôn lo lắng tai nạn giao thông, ùn tắc trễ giờ. Cao tốc được xây dựng không chỉ rút ngắn được thời gian vận chuyển hàng hóa, có nghĩa là đem lại lợi nhuận cho người dân vì tiết kiệm được thời gian, hàng hóa vận chuyển nhanh hơn sẽ giữ được chất lượng tốt hơn nên giá cả sẽ cao hơn, mang lại lợi nhuận nhiều hơn cho chúng tôi... Ông Nguyễn Trung Trực - Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong cho biết: Tuyến cao tốc từ Vĩnh Hảo đến Dầu Giây sẽ phát huy được hiệu quả kinh tế - xã hội cho Tuy Phong vì sẽ thu hút được các nhà đầu tư vào khu công nghiệp Tuy Phong. Kết nối giữa ga đường sắt - cao tốc - Cảng Tổng hợp quốc tế Vĩnh Tân, sẽ xuất nhập hàng hóa để vận chuyển nhanh hơn. Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân, các dự án năng lượng mặt trời sẽ tiêu thụ được lượng điện tốt hơn khi có nhiều doanh nghiệp đầu tư vào các lĩnh vực. Ngoài ra, tuyến cao tốc sẽ tạo điều kiện để thu hút doanh nghiệp đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao ở dưới diện tích mạng lưới điện năng lượng mặt trời. Đặc biệt khi tuyến cao tốc hình thành, Tuy Phong sẽ thêm cơ hội phát triển du lịch, vì du khách được rút ngắn thời gian đến các điểm du lịch trong huyện...

 Nối mạng giao thông nội tỉnh

Không chỉ Tuy Phong mà hầu hết các huyện, thị, thành trong tỉnh đều có thêm cơ hội để thúc đẩy phát triển kinh tế. Ở các huyện, thị phía Nam tỉnh, cơ hội phát triển du lịch rất rõ nét. Cao tốc kết nối với quốc lộ 1A và quốc lộ 55 tạo sự lưu thông thông suốt cho các huyện, thị phía Nam. Cuối tháng 10, tuyến đường ĐT 719 sẽ khởi  công có điểm đầu ngã ba Kê Gà đi Tân Thành - Tân Thuận (Hàm Thuận Nam) - Tân Hải - Tân Tiến - Tân Bình - Bình Tân - Tân Thiện -Tân An nối dài với quốc lộ 55. Tuyến ĐT 719B được làm mới từ xã Hàm Mỹ đi Tiến Thành – Tiến Lợi (Phan Thiết) - Thuận Quý - Tân Thành (Kê Gà)… Khi cao tốc hình thành sẽ kết nối vào 2 tuyến đường này, mọi sự lưu thông các khu du lịch trong tỉnh rất thuận lợi… Mới đây Tập đoàn Nam Group đã khởi công Tổ hợp đô thị nghỉ dưỡng và thể thao biển Thanh Long Bay tại Mũi Kê Gà (trên đường ĐT719B Hàm Thuận Nam) với quy mô 90,3 ha, theo tiêu chuẩn 5 sao được xem như đánh thức được tiềm năng du lịch các huyện phía Nam, nhất là huyện Hàm Thuận Nam. Và không xa, nhiều doanh nghiệp sẽ tiếp tục rót vốn đầu tư vào khu vực này vì lợi thế gần vùng trọng điểm phía Nam khi cao tốc đang được thi công...                          

Trần Thi

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Con đau lắm mẹ ơi

  BTO-  Mới đây, tình cờ một lần lướt face book tôi có đọc được dòng thông tin về bé Bùi Văn Lộc (9 tuổi) bị u tĩnh mạch máu không lưu thông nên bị hoại tử hai chân. Tháng 6/2020, bác sĩ chỉ định phải cắt bỏ một chân bên phải nhưng sau khi cắt xong về nhà thì chân trái của bé lại nhiễm trùng mưng mủ nên phải quay lại bệnh viện.

  Xem chi tiết
  Phan Thiết: Kiên quyết xử lý dứt điểm vụ chiếm dụng đất đai của Nhà nước tại Mũi Né

  BTO- Theo báo cáo mới nhất của UBND TP. Phan Thiết: Qua phản ánh của người dân và báo chí; tại khu phố Long Sơn, phường Mũi Né, trong những ngày gần đây đã có một số đối tượng có hành vi ngang nhiên chiếm đất do Nhà nước quản lý để xây dựng, trồng cây, trụ bê tông làm hàng rào trên diện tích đất bao chiếm; trong đó, có đối tượng Trần Thị Ngọc Nữ và vợ chồng Nguyễn Tuấn Vũ, Huỳnh Thị Kim Liên.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Đường Thái Phiên đã khang trang, sạch đẹp

  BT- Ai đã từng đến đường Thái Phiên tại ngã 7, giáp ranh 2 phường Lạc Đạo và Đức Nghĩa, TP. Phan Thiết - nơi nổi tiếng một thời mất an ninh trật tự, giờ trở lại sẽ thấy sự đổi thay. Đường có chiều dài 150m, hình thành từ trước năm 1975 vốn xuống cấp nghiêm trọng với ổ voi, ổ gà lầy lội vào mùa mưa, nay được bê tông hóa.

  Xem chi tiết
  Một "con đường đau khổ"

  BTO- Cơn bão số 6, rồi số 7 đi qua, những trận mưa như trút nước làm con đường đất cát Đặng Tất ngập nước dài ngày, người và xe qua lại tránh nhau thật khó khăn, những vụ va quệt giữa các phương tiện thường xuyên xảy ra. Người dân hai bên con đường luôn băn khoăn, lo lắng mỗi khi bước ra đường. 

  Xem chi tiết
  Người tốt ở quanh ta

  BTO- Trong cuộc sống hiện đại, người ta nói nhiều đến sự vô cảm, hành vi ứng xử kém văn hóa, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều người tốt, lịch sự và tử tế.

  Xem chi tiết