Kinh tế Cập nhật lúc 09:07:23 07/12/2019  (Lượt xem:  3300 )

Cầu nối tìm kiếm lao động cho nhà vườn

BTO- Theo thống kê của ngành nông nghiệp, diện tích trồng thanh long trên địa bàn tỉnh đến nay hơn 30.000 ha. Cây thanh long đã giúp nhiều nông dân Bình Thuận tăng thu nhập, cải thiện đáng kể về đời sống kinh tế… Bên cạnh đó, cây trồng thế mạnh này cần một lượng lớn lao động làm vườn, tuy nhiên thực trạng thiếu lao động đang gây khó khăn cho nhà vườn trồng thanh long, đòi hỏi cần có giải pháp chủ động hơn. 

Thanh long là cây trồng chủ lực của tỉnh với 2 mùa thu hoạch chính vụ và chong đèn. Trước khi bắt đầu vào mùa chong đèn, cây thanh long đòi hỏi các công đoạn tưới, bón phân, cắt tỉa, phòng trừ sâu bệnh… chăm sóc quanh năm. Những năm gần đây, khi diện tích thanh long ngày càng mở rộng, vào mùa chong đèn nhiều nhà vườn gặp khó khăn trong việc thuê mướn lao động cho việc chăm sóc, thu hoạch thanh long. Gia đình anh Đặng Hữu Hoài – thôn Ba Bàu, xã Hàm Thạnh, Hàm Thuận Nam cho biết, hầu hết nơi anh ở, đa số đều trồng thanh long, vì thế, mỗi gia đình đều tự chăm sóc cho diện tích thanh long của mình, số lao động làm thuê chủ yếu tập trung ở những hộ không có đất canh tác thanh long (số hộ này chỉ chiếm khoảng 20% toàn vùng) nên không thể đáp ứng nhu cầu lao động địa phương cần. Muốn có lao động làm việc, nhà vườn phải liên hệ trước đó 2 - 3 ngày, vào mùa cao điểm cho việc chăm sóc, thu hoạch thanh long thì việc thuê mướn lao động lại vô cùng khó khăn. 


 Không chỉ nhà vườn gặp phải thực trạng trên, đối với các doanh nghiệp  thi công và cung cấp vật tư ngành tưới thanh long... cũng gặp khó khăn trong việc thuê mướn lao động. Trước khó khăn này, hệ thống tưới Dân Việt đã giới thiệu đến nhà vườn công nghệ tưới nhỏ giọt, tưới phun sương hoàn toàn tự động, tiết kiệm nhân công tưới, tiết kiệm nước, giảm giá thành đầu tư chăm sóc… Từ đó cho năng suất hoạch cao hơn, góp phần giảm tình trạng thiếu lao động, tiết kiệm thời gian cho nhà vườn trồng thanh long. 

Ngoài giới thiệu công nghệ tưới tiết kiệm, anh Nguyễn Công Tình –Nhà sáng lập Hệ thống tưới Dân Việt đã tìm giải pháp giúp nhà vườn tìm kiếm nguồn lao động dồi dào và chủ động hơn, khắc phục phần nào tình trạng tìm kiếm lao động khó khăn cho một số nhà vườn khi áp dụng hệ thống tưới tiết kiệm nước. Đơn vị đã chủ động đến các tỉnh miền Trung liên hệ lao động đến Bình Thuận làm việc, trước mắt đã đáp ứng được nhu cầu lao động lắp đặt hệ thống tưới cho đơn vị, khắc phục tình trạng khó khăn tìm kiếm lao động ở nhà vườn vào mùa cao điểm chăm sóc thanh long. 

Đến nay, lao động trực tiếp và gián tiếp của công ty đã có trên 100 nhân công, tập trung tại huyện Hàm Thuận Nam và hướng tới lan rộng ra toàn tỉnh. Tùy theo khối lượng công việc, khả năng và chất lượng việc làm, hiện nay, trung bình mỗi lao động có thể kiếm thu nhập bình quân từ 500.000 – 1.000.000 đồng/ngày, với các công việc lao động phổ thông đơn giản trong hệ thống tưới như lắp đặt, gắn hệ thống tưới, đào rãnh chôn đường ống, đấu bơm… Đã có nhiều lao động đến các nhà vườn làm việc ổn định, thỏa mãn với mức thu nhập hiện có, thu nhập bình quân mỗi lao động đã tăng hơn 50% so với trước kia, nhiều lao động dự định sẽ tiếp tục làm việc lâu dài. 

Với giải pháp tưới tiết kiệm, đồng thời là cầu nối giữa lao động và nhà vườn đã giúp cho địa phương thu hút lượng lao động đến Bình Thuận làm việc. Qua đó, phát huy vai trò của doanh nghiệp trong liên kết giải quyết tình trạng thiếu lao động nông thôn.           

​​​​​H.Châu – N.Lân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Bệnh nhân chạy thận cần sự giúp đỡ

  BTO- “Nhân có nguồn nào giúp chị, hỗ trợ cho 4 bệnh nhân nghèo đang chạy thận nhân tạo và 2 người nhà đang nằm tại Trung tâm y tế huyện không, vì họ không về được La Gi. Hiện đang xin cơm ăn hàng ngày”.

  Xem chi tiết
  Bãi rác gây ô nhiễm môi trường tại thôn Tiến Hưng

  BT- Một bãi rác thải nằm ngay trên con đường bê tông (thuộc tổ 4) đi vào thôn Tiến Hưng, xã Tiến Lợi, TP. Phan Thiết, đã tồn tại từ lâu nhưng vẫn chưa có biện pháp giải quyết.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Những hình ảnh không đẹp trên đại lộ Lê Duẩn

  BTO- Nếu nói rằng đại lộ Lê Duẩn là con đường đẹp nhất, là niềm tự hào của người dân Phan Thiết, thì cũng không có gì là quá lời. Ở giữa là dải phân cách có nhiều cây xanh, hai bên là hai làn đường nhựa rộng rãi, vỉa hè được lát gạch cao cấp, có độ dốc nhỏ, nên ô tô xe máy lên xuống chạy rất dễ dàng.

  Xem chi tiết
  Hàng loạt cây xanh trong công viên nguy cơ ngã đổ

  BTO- Mặc dù báo Bình Thuận đã cảnh báo về tình trạng cây xanh trong công viên Võ Văn Kiệt (Phan Thiết) có nguy cơ ngã đổ trong mùa mưa bão, thế nhưng, hiện tại trong công viên vẫn có hàng chục cây xanh nghiêng dễ ngã đổ chưa được chằng chống, bảo vệ.

  Xem chi tiết
  Nhiều nơi công cộng chưa tuân thủ 5K

  BTO- Thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ trong vòng 14 ngày từ 00 giờ ngày 20/7. 

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533