Kinh tế Cập nhật lúc 09:07:23 07/12/2019  (Lượt xem:  3102 )

Cầu nối tìm kiếm lao động cho nhà vườn

BTO- Theo thống kê của ngành nông nghiệp, diện tích trồng thanh long trên địa bàn tỉnh đến nay hơn 30.000 ha. Cây thanh long đã giúp nhiều nông dân Bình Thuận tăng thu nhập, cải thiện đáng kể về đời sống kinh tế… Bên cạnh đó, cây trồng thế mạnh này cần một lượng lớn lao động làm vườn, tuy nhiên thực trạng thiếu lao động đang gây khó khăn cho nhà vườn trồng thanh long, đòi hỏi cần có giải pháp chủ động hơn. 

Thanh long là cây trồng chủ lực của tỉnh với 2 mùa thu hoạch chính vụ và chong đèn. Trước khi bắt đầu vào mùa chong đèn, cây thanh long đòi hỏi các công đoạn tưới, bón phân, cắt tỉa, phòng trừ sâu bệnh… chăm sóc quanh năm. Những năm gần đây, khi diện tích thanh long ngày càng mở rộng, vào mùa chong đèn nhiều nhà vườn gặp khó khăn trong việc thuê mướn lao động cho việc chăm sóc, thu hoạch thanh long. Gia đình anh Đặng Hữu Hoài – thôn Ba Bàu, xã Hàm Thạnh, Hàm Thuận Nam cho biết, hầu hết nơi anh ở, đa số đều trồng thanh long, vì thế, mỗi gia đình đều tự chăm sóc cho diện tích thanh long của mình, số lao động làm thuê chủ yếu tập trung ở những hộ không có đất canh tác thanh long (số hộ này chỉ chiếm khoảng 20% toàn vùng) nên không thể đáp ứng nhu cầu lao động địa phương cần. Muốn có lao động làm việc, nhà vườn phải liên hệ trước đó 2 - 3 ngày, vào mùa cao điểm cho việc chăm sóc, thu hoạch thanh long thì việc thuê mướn lao động lại vô cùng khó khăn. 


 Không chỉ nhà vườn gặp phải thực trạng trên, đối với các doanh nghiệp  thi công và cung cấp vật tư ngành tưới thanh long... cũng gặp khó khăn trong việc thuê mướn lao động. Trước khó khăn này, hệ thống tưới Dân Việt đã giới thiệu đến nhà vườn công nghệ tưới nhỏ giọt, tưới phun sương hoàn toàn tự động, tiết kiệm nhân công tưới, tiết kiệm nước, giảm giá thành đầu tư chăm sóc… Từ đó cho năng suất hoạch cao hơn, góp phần giảm tình trạng thiếu lao động, tiết kiệm thời gian cho nhà vườn trồng thanh long. 

Ngoài giới thiệu công nghệ tưới tiết kiệm, anh Nguyễn Công Tình –Nhà sáng lập Hệ thống tưới Dân Việt đã tìm giải pháp giúp nhà vườn tìm kiếm nguồn lao động dồi dào và chủ động hơn, khắc phục phần nào tình trạng tìm kiếm lao động khó khăn cho một số nhà vườn khi áp dụng hệ thống tưới tiết kiệm nước. Đơn vị đã chủ động đến các tỉnh miền Trung liên hệ lao động đến Bình Thuận làm việc, trước mắt đã đáp ứng được nhu cầu lao động lắp đặt hệ thống tưới cho đơn vị, khắc phục tình trạng khó khăn tìm kiếm lao động ở nhà vườn vào mùa cao điểm chăm sóc thanh long. 

Đến nay, lao động trực tiếp và gián tiếp của công ty đã có trên 100 nhân công, tập trung tại huyện Hàm Thuận Nam và hướng tới lan rộng ra toàn tỉnh. Tùy theo khối lượng công việc, khả năng và chất lượng việc làm, hiện nay, trung bình mỗi lao động có thể kiếm thu nhập bình quân từ 500.000 – 1.000.000 đồng/ngày, với các công việc lao động phổ thông đơn giản trong hệ thống tưới như lắp đặt, gắn hệ thống tưới, đào rãnh chôn đường ống, đấu bơm… Đã có nhiều lao động đến các nhà vườn làm việc ổn định, thỏa mãn với mức thu nhập hiện có, thu nhập bình quân mỗi lao động đã tăng hơn 50% so với trước kia, nhiều lao động dự định sẽ tiếp tục làm việc lâu dài. 

Với giải pháp tưới tiết kiệm, đồng thời là cầu nối giữa lao động và nhà vườn đã giúp cho địa phương thu hút lượng lao động đến Bình Thuận làm việc. Qua đó, phát huy vai trò của doanh nghiệp trong liên kết giải quyết tình trạng thiếu lao động nông thôn.           

​​​​​H.Châu – N.Lân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót xa người phụ nữ nghèo mắc bệnh tim

BT- Chị Trần Đình Ngọc Thư (SN 1982), khu phố 6, phường Đức Long, TP. Phan Thiết phát hiện bệnh tim hồi đầu tháng 7. Vì gia đình quá nghèo, không có kinh phí chữa trị nên mạng sống của chị trở nên mong manh…

Xem chi tiết
Bắc Bình: Khẩn trương rà soát các phương án phòng, chống dịch Covid  –  19

BT- Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là tại TP. Đà Nẵng và lây lan đến các tỉnh, thành phố khác, nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng là rất lớn, trong đó có huyện Bắc Bình.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Lấn chiếm vỉa hè đỗ xe ô tô

BTO - Vỉa hè (hay còn gọi là hè phố) thường được lát gạch chuyên dùng là phần đường dành riêng cho người đi bộ và cũng là nơi bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến.

Xem chi tiết
Dưới pa nô không còn bãi tập kết rác

BTO- Báo Bình Thuận điện tử ra ngày 5/7/2020 trong mục tin nóng 24/7 có đăng bài “hình ảnh phản cảm). Bài báo nêu rõ: “Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô.

Xem chi tiết
Chỉnh trang đô thị - Cần làm từ việc nhỏ

BTO - Có thể thấy, thời gian gần đây thành phố Phan Thiết xuất hiện nhiều công trình xây dựng lớn, nhiều khu dân cư từ vùng nông thôn đến ven biển được quy hoạch bài bản, lòng, lề đường được phân định rõ ràng.

Xem chi tiết