Mì đang lên xanh, trải rộng. |
Tương tự, ở xã Sông Phan, nhiều bà con cho biết, giá mì tươi đang trở lại đỉnh cao, họ đã đưa cây trồng chủ lực này vào sản xuất, bởi cây mì không tốn kém đầu tư, thích hợp các loại đất và đang cho hiệu quả. Trên 1.900 ha cây mì tiếp tục phủ màu xanh bạt ngàn trên nương rẫy Sông Phan, chiếm “áp đảo” trong số cây màu hàng năm ở địa phương này (2.141 ha). Ở đây, đập dâng Sông Phan đang hoàn thiện giai đoạn cuối, sẽ hỗ trợ nước tưới cây màu khi cần thiết. Diện tích mì được mở rộng hàng ngàn ha, tăng nhiều so năm trước là điều dễ hiểu…
Không chỉ người dân Hàm Tân mà nông dân trồng mì trong, ngoài tỉnh đều vui khi nguồn nguyên liệu này được các nhà máy sản xuất cồn sinh học (ethanol), thành phần của xăng sinh học E5 (5% ethanol), dùng thay thế xăng A92 từ đầu năm nay theo quy định của Chính phủ. Ông Vũ Kiên Chỉnh, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Nhà máy sản xuất cồn Tùng Lâm, đơn vị sản xuất cồn sinh học tại khu vực xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc nằm thượng nguồn sông Dinh, giáp ranh với Hàm Tân cho rằng, hiện cả nước đã có trên 100 nhà máy chế biến tinh bột mì, chỉ cần đẩy mạnh sử dụng xăng sinh học E5 trong người dân, đảm bảo đầu ra cho người trồng mì. Nếu tăng tỷ lệ ethanol trong xăng từ E5 lên E10 thì nhu cầu về dùng mì sinh học còn cao hơn nữa. Cùng với đó, nguyên liệu mì được nhiều doanh nghiệp chế biến thực phẩm, bột ngọt, thức ăn chăn nuôi… tiêu thụ rộng rãi trong, ngoài nước. Rõ ràng đầu ra cây mì đang thông thoáng cho người trồng sau nhiều năm thăng trầm…
Thụy Khanh