Theo dõi trên

Chế biến từ trái thanh long: Thêm lối ra…

13/06/2018, 08:47

BT- Hôm tết một người bạn tặng cho tôi 1 cặp rượu thanh long do chính doanh nghiệp sản xuất. Khách đến nhà uống đều khen rất ngon. Mọi người nói về chuyện trái thanh long còn làm được nhiều sản phẩm khác nhau như sấy khô, nước uống giải khát rất thuận tiện. Vừa tiêu thụ thị trường nội địa vừa xuất ra nước ngoài, không còn lo cảnh được mùa mất giá, phụ thuộc hết vào bán trái tươi. Bình Thuận khách du lịch đông có thể bán các sản phẩm này phục vụ cho du khách lại vừa tuyên truyền.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 7 cơ sở chế biến sản phẩm thanh long, trong đó có thanh long sấy khô của Công ty cổ phần Rau quả sấy 12B và Hợp tác xã Phan Long (sản xuất khoảng 1.000 kg/tháng); thanh long sấy dẻo của Công ty TNHH Bé Dũng (sản xuất khoảng 200 kg/ngày); rượu vang thanh long của HTX thanh long Hàm Đức với sản lượng khoảng 72.000 lít/năm, nước ép và rượu vang của Công ty TNHH nước ép Phúc Hà; Doanh nghiệp tư nhân Trà hoa thanh long Mỹ Hương, nước thanh long lên men tự nhiên của cơ sở Hải Thắng... Tuy nhiên, quy mô sản xuất chế biến còn khá nhỏ, các sản phẩm chế biến từ trái thanh long chỉ mới bước đầu sản xuất, cung cấp để thăm dò thị trường, thị hiếu người tiêu dùng. Nhằm góp phần phát triển công nghiệp chế biến các sản phẩm từ trái thanh long, thông qua đề án khuyến công quốc gia năm 2017, Sở Công Thương đã hỗ trợ Công ty TNHH nước ép Phúc Hà thực hiện đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị sản xuất nước ép thanh long ruột đỏ lên men” với kinh phí 200 triệu đồng từ kinh phí khuyến công quốc gia; hỗ trợ Hợp tác xã thanh long Hàm Đức thực hiện đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị sản xuất rượu vang từ trái thanh long” với kinh phí 100 triệu đồng từ kinh phí khuyến công địa phương.

Tuy nhiên nhìn toàn diện về chế biến thanh long:  Công nghiệp chế biến chưa quan tâm, đầu tư đúng mức, không phát triển tương xứng với tốc độ tăng về diện tích và sản lượng. Thị trường đầu ra của các sản phẩm chế biến từ thanh long chưa ổn định, việc sản xuất của các cơ sở phụ thuộc vào đơn đặt hàng của khách hàng nên chưa hoạt động thường xuyên. Chính vì thế cần có sự quan tâm đầu tư, tuyên truyền hơn nữa để trái thanh long không chỉ dùng ăn tươi mà còn cho ra nhiều sản phẩm phong phú hơn!

 Thu Thủy



(0) Bình luận
Bài liên quan
Nổi bật
Quán triệt và triển khai thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thư về chống khai thác IUU
BTO- Ban Bí thư Trung ương Đảng vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW, ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển thủy sản bền vững. Đồng chí Trương Thị Mai - Thường trực Ban Bí thư khóa XIII, Trưởng ban Tổ chức Trung ương chủ trì hội nghị.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chế biến từ trái thanh long: Thêm lối ra…