Kinh tế Cập nhật lúc 09:33:54 16/05/2019  (Lượt xem:  831 )
Chưa có quy hoạch nuôi hải sản t

Chưa có quy hoạch nuôi hải sản trên biển Mũi Né

BTO- Liên quan đến vấn đề nuôi cá lồng bè trái phép trên vùng biển Mũi Né, mới đây, UBND TP. Phan Thiết nhận được đơn kêu cứu về việc xem xét dừng buộc tháo dỡ, di dời lồng bè nuôi cá của những hộ chủ bè do Văn phòng UBND tỉnh Bình Thuận chuyển đến. Qua nghiên cứu rà soát, phối hợp các ngành chức năng có liên quan, UBND TP. Phan Thiết đã có văn bản trả lời đơn kêu cứu của 4 hộ nuôi cá lồng bè trên vùng biển Mũi Né.

Theo đó, căn cứ quy hoạch hiện nay, trên địa bàn TP. Phan Thiết chưa có quy hoạch để nuôi hải sản trên biển. Việc nuôi hải sản của các hộ tại khu vực biển thuộc phường Mũi Né là tự phát, không đúng quy hoạch, là sai quy định. Các vị trí đặt lồng bè nằm trong khu vực neo đậu tàu thuyền đã được quy hoạch để neo đậu tránh trú bão, do đó ảnh hưởng đến việc lưu thông của tàu thuyền, các hoạt động khác trên biển.

 Về lâu dài, sẽ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc lưu thông hàng hải trên biển. Đồng thời, vị trí nuôi không được cố định tại một vị trí (vào mùa Bấc từ tháng 10 – tháng 3 hàng năm lồng nuôi được đặt tại bãi trước, vào mùa Nam từ tháng 4 – tháng 10 lồng nuôi được đặt tại bãi sau biển Mũi Né).Còn theo ý kiến của các ngành chức năng (gồm Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Thủy sản Bình Thuận), vùng biển Phan Thiết là vùng biển hở không thích hợp để nuôi hải sản bằng lồng bè trên biển vì không đảm bảo an toàn khi mùa mưa bão đến; không đáp ứng các quy chuẩn ngành có liên quan đến việc nuôi hải sản trên biển…

Nuôi cá bóp trên lồng bè tại biển Mũi Né.

Căn cứ vào những cơ sở nêu trên, UBND TP. Phan Thiết không đồng ý với nội dung nêu trong đơn “Về việc xem xét, dừng việc buộc tháo dỡ, di dời lồng bè nuôi cá của những hộ dân trên vùng biển Mũi Né”. Yêu cầu các hộ dân nghiêm túc chấp hành các quyết định của UBND tỉnh Bình Thuận về xử phạt vi phạm hành chính các hộ nuôi cá lồng bè trên vùng biển Mũi Né. Nếu các hộ không chấp hành các nội dung quyết định của UBND tỉnh Bình Thuận nêu trên thì TP. Phan Thiết sẽ phối hợp cùng các ngành của tỉnh tiến hành cưỡng chế theo đúng quy định.

Được biết, liên quan đến vấn đề này, trong năm 2014, UBND TP. Phan Thiết đã có nhiều văn bản chỉ đạo UBND phường Mũi Né phối hợp các đơn vị, địa phương có liên quan tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm; thời điểm này các hộ cũng đã xin và cam kết nuôi đến cuối năm 2016 sẽ tiến hành tháo dỡ. Sau Tết Nguyên đán 2017, các ngành, địa phương tiếp tục có thông báo triển khai thực hiện tháo dỡ các lồng bè nuôi hải sản trên biển phường Mũi Né. Ngày 01/9/2017 UBND TP. Phan Thiết có Công văn về việc trả lời kiến nghị các hộ dân về xin gia hạn nuôi cá lồng bè trên vùng biển phường Mũi Né. Tuy nhiên đến nay các hộ nuôi không chấp hành mà tiếp tục làm đơn kêu cứu xin xem xét, dừng việc buộc tháo dỡ, di dời lồng bè nuôi cá của những hộ dân trên vùng biển Mũi Né là trái với chủ trương của tỉnh, TP.Phan Thiết đối với hoạt động nuôi hải sản bằng lồng bè tại vùng biển phường Mũi Né.

C.V

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Sớm xem xét cấp bán cho ông Linh 1 lô đất tái định cư

BT - Ông Phan Duy Linh, khu phố 2, phường Phước Hội, thị xã La Gi phản ánh: Năm 2008, UBND thị xã La Gi đã ra quyết định thu hồi 392 m2 đất của ông để xây dựng khu tái định cư Hồ Tôm tại xã Tân Phước và Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã đã lập bảng chiết tính bồi thường, hỗ trợ thiệt hại về đất cho hộ của ông là 21,18 triệu đồng.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Nhà kho lớn với lượng xe tải thường xuyên ra vào, có phù hợp ở đoạn đường hẹp?

BTO- Nhà kho của Công ty TNHH thương mại tổng hợp Nam Thạnh ở địa chỉ 663 Trần Hưng Đạo TP Phan Thiết chuyên chứa sữa, các xe tải loại lớn vận chuyển hàng ra vào liên tục, phần nào gây ảnh hưởng đến người tham gia giao thông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533