Kinh tế Cập nhật lúc 09:33:54 16/05/2019  (Lượt xem:  2234 )
Chưa có quy hoạch nuôi hải sản t

Chưa có quy hoạch nuôi hải sản trên biển Mũi Né

BTO- Liên quan đến vấn đề nuôi cá lồng bè trái phép trên vùng biển Mũi Né, mới đây, UBND TP. Phan Thiết nhận được đơn kêu cứu về việc xem xét dừng buộc tháo dỡ, di dời lồng bè nuôi cá của những hộ chủ bè do Văn phòng UBND tỉnh Bình Thuận chuyển đến. Qua nghiên cứu rà soát, phối hợp các ngành chức năng có liên quan, UBND TP. Phan Thiết đã có văn bản trả lời đơn kêu cứu của 4 hộ nuôi cá lồng bè trên vùng biển Mũi Né.

Theo đó, căn cứ quy hoạch hiện nay, trên địa bàn TP. Phan Thiết chưa có quy hoạch để nuôi hải sản trên biển. Việc nuôi hải sản của các hộ tại khu vực biển thuộc phường Mũi Né là tự phát, không đúng quy hoạch, là sai quy định. Các vị trí đặt lồng bè nằm trong khu vực neo đậu tàu thuyền đã được quy hoạch để neo đậu tránh trú bão, do đó ảnh hưởng đến việc lưu thông của tàu thuyền, các hoạt động khác trên biển.

 Về lâu dài, sẽ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc lưu thông hàng hải trên biển. Đồng thời, vị trí nuôi không được cố định tại một vị trí (vào mùa Bấc từ tháng 10 – tháng 3 hàng năm lồng nuôi được đặt tại bãi trước, vào mùa Nam từ tháng 4 – tháng 10 lồng nuôi được đặt tại bãi sau biển Mũi Né).Còn theo ý kiến của các ngành chức năng (gồm Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Thủy sản Bình Thuận), vùng biển Phan Thiết là vùng biển hở không thích hợp để nuôi hải sản bằng lồng bè trên biển vì không đảm bảo an toàn khi mùa mưa bão đến; không đáp ứng các quy chuẩn ngành có liên quan đến việc nuôi hải sản trên biển…

Nuôi cá bóp trên lồng bè tại biển Mũi Né.

Căn cứ vào những cơ sở nêu trên, UBND TP. Phan Thiết không đồng ý với nội dung nêu trong đơn “Về việc xem xét, dừng việc buộc tháo dỡ, di dời lồng bè nuôi cá của những hộ dân trên vùng biển Mũi Né”. Yêu cầu các hộ dân nghiêm túc chấp hành các quyết định của UBND tỉnh Bình Thuận về xử phạt vi phạm hành chính các hộ nuôi cá lồng bè trên vùng biển Mũi Né. Nếu các hộ không chấp hành các nội dung quyết định của UBND tỉnh Bình Thuận nêu trên thì TP. Phan Thiết sẽ phối hợp cùng các ngành của tỉnh tiến hành cưỡng chế theo đúng quy định.

Được biết, liên quan đến vấn đề này, trong năm 2014, UBND TP. Phan Thiết đã có nhiều văn bản chỉ đạo UBND phường Mũi Né phối hợp các đơn vị, địa phương có liên quan tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm; thời điểm này các hộ cũng đã xin và cam kết nuôi đến cuối năm 2016 sẽ tiến hành tháo dỡ. Sau Tết Nguyên đán 2017, các ngành, địa phương tiếp tục có thông báo triển khai thực hiện tháo dỡ các lồng bè nuôi hải sản trên biển phường Mũi Né. Ngày 01/9/2017 UBND TP. Phan Thiết có Công văn về việc trả lời kiến nghị các hộ dân về xin gia hạn nuôi cá lồng bè trên vùng biển phường Mũi Né. Tuy nhiên đến nay các hộ nuôi không chấp hành mà tiếp tục làm đơn kêu cứu xin xem xét, dừng việc buộc tháo dỡ, di dời lồng bè nuôi cá của những hộ dân trên vùng biển Mũi Né là trái với chủ trương của tỉnh, TP.Phan Thiết đối với hoạt động nuôi hải sản bằng lồng bè tại vùng biển phường Mũi Né.

C.V

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Bồi thường hỗ trợ cho bà Nguyên là đúng quy định

BT- Bà Nguyễn Thị Nguyên, khu phố 7, thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Gia đình bà bị thu hồi 1.027,4 m2 đất tại xã Sông Phan để thực hiện Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam, đoạn Dầu Giây - Phan Thiết. Nhưng các ngành chức năng huyện áp giá bồi thường, hỗ trợ quá thấp so với giá trên thị trường và đề nghị các ngành chức năng huyện xem xét điều chỉnh giá bồi thường, hỗ trợ cho phù hợp với thực tế.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Dưới bảng hiệu con cá vàng đầy rác!

BTO- Công ty cổ phần Nước mắm Phan Thiết tọa lạc tại vị trí góc đường Nguyễn Thông và đường vào Cụm công nghiệp chế biến hải sản Phú Hài. Nhiều năm nay sản phẩm nước mắm của công ty được khách hàng trong và ngoài nước biết đến và có uy tín trên thị trường, do chất lượng luôn được giữ vững.

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết