Kinh tế Cập nhật lúc 09:33:54 16/05/2019  (Lượt xem:  1576 )
Chưa có quy hoạch nuôi hải sản t

Chưa có quy hoạch nuôi hải sản trên biển Mũi Né

BTO- Liên quan đến vấn đề nuôi cá lồng bè trái phép trên vùng biển Mũi Né, mới đây, UBND TP. Phan Thiết nhận được đơn kêu cứu về việc xem xét dừng buộc tháo dỡ, di dời lồng bè nuôi cá của những hộ chủ bè do Văn phòng UBND tỉnh Bình Thuận chuyển đến. Qua nghiên cứu rà soát, phối hợp các ngành chức năng có liên quan, UBND TP. Phan Thiết đã có văn bản trả lời đơn kêu cứu của 4 hộ nuôi cá lồng bè trên vùng biển Mũi Né.

Theo đó, căn cứ quy hoạch hiện nay, trên địa bàn TP. Phan Thiết chưa có quy hoạch để nuôi hải sản trên biển. Việc nuôi hải sản của các hộ tại khu vực biển thuộc phường Mũi Né là tự phát, không đúng quy hoạch, là sai quy định. Các vị trí đặt lồng bè nằm trong khu vực neo đậu tàu thuyền đã được quy hoạch để neo đậu tránh trú bão, do đó ảnh hưởng đến việc lưu thông của tàu thuyền, các hoạt động khác trên biển.

 Về lâu dài, sẽ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc lưu thông hàng hải trên biển. Đồng thời, vị trí nuôi không được cố định tại một vị trí (vào mùa Bấc từ tháng 10 – tháng 3 hàng năm lồng nuôi được đặt tại bãi trước, vào mùa Nam từ tháng 4 – tháng 10 lồng nuôi được đặt tại bãi sau biển Mũi Né).Còn theo ý kiến của các ngành chức năng (gồm Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Thủy sản Bình Thuận), vùng biển Phan Thiết là vùng biển hở không thích hợp để nuôi hải sản bằng lồng bè trên biển vì không đảm bảo an toàn khi mùa mưa bão đến; không đáp ứng các quy chuẩn ngành có liên quan đến việc nuôi hải sản trên biển…

Nuôi cá bóp trên lồng bè tại biển Mũi Né.

Căn cứ vào những cơ sở nêu trên, UBND TP. Phan Thiết không đồng ý với nội dung nêu trong đơn “Về việc xem xét, dừng việc buộc tháo dỡ, di dời lồng bè nuôi cá của những hộ dân trên vùng biển Mũi Né”. Yêu cầu các hộ dân nghiêm túc chấp hành các quyết định của UBND tỉnh Bình Thuận về xử phạt vi phạm hành chính các hộ nuôi cá lồng bè trên vùng biển Mũi Né. Nếu các hộ không chấp hành các nội dung quyết định của UBND tỉnh Bình Thuận nêu trên thì TP. Phan Thiết sẽ phối hợp cùng các ngành của tỉnh tiến hành cưỡng chế theo đúng quy định.

Được biết, liên quan đến vấn đề này, trong năm 2014, UBND TP. Phan Thiết đã có nhiều văn bản chỉ đạo UBND phường Mũi Né phối hợp các đơn vị, địa phương có liên quan tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm; thời điểm này các hộ cũng đã xin và cam kết nuôi đến cuối năm 2016 sẽ tiến hành tháo dỡ. Sau Tết Nguyên đán 2017, các ngành, địa phương tiếp tục có thông báo triển khai thực hiện tháo dỡ các lồng bè nuôi hải sản trên biển phường Mũi Né. Ngày 01/9/2017 UBND TP. Phan Thiết có Công văn về việc trả lời kiến nghị các hộ dân về xin gia hạn nuôi cá lồng bè trên vùng biển phường Mũi Né. Tuy nhiên đến nay các hộ nuôi không chấp hành mà tiếp tục làm đơn kêu cứu xin xem xét, dừng việc buộc tháo dỡ, di dời lồng bè nuôi cá của những hộ dân trên vùng biển Mũi Né là trái với chủ trương của tỉnh, TP.Phan Thiết đối với hoạt động nuôi hải sản bằng lồng bè tại vùng biển phường Mũi Né.

C.V

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cần giúp đôi vợ chồng nghèo, bệnh tật

BTO- Cả ngày quần quật với chiếc xe nước mía cũ bên góc đường tại khu phố 1, phường Tân An, thị xã La Gi để kiếm sống, đêm về lại phải thức suốt đêm bên người vợ bị liệt vì chứng tai biến.

Xem chi tiết
Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận: Thăm, tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng

BT- Hướng đến 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7), Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận vừa đến thăm, tặng quà 6 Mẹ Việt Nam anh hùng đang sinh sống tại huyện Bắc Bình và Hàm Thuận Bắc.

Xem chi tiết
Đã định cư nước ngoài, muốn làm lại giấy khai sinh tại Việt Nam thì như thế nào?

 BTO- Xin chào! Hiện tại tôi có quốc tịch Thụy Sĩ và tôi muốn xin làm hộ chiếu Việt Nam ở Lãnh sự quán Việt Nam tại Thụy Sĩ. Lãnh sự quán yêu cầu tôi phải nộp giấy khai sinh cấp ở Việt Nam. Nhưng tôi không còn giấy khai sinh vi tôi đã rời Việt Nam vào năm 1979 từ lúc 7 tuổi.

Xem chi tiết
Bò lại thả rông trên phố

BTO- Trên tuyến đường Lê Duẩn từ Ga Phan Thiết đến ngã tư Nguyễn Hội thường xuyên xuất hiện đàn bò thả rông phá nát cây cảnh, gây cản trở giao thông và làm mất mỹ quan đường phố. Tình trạng này không chỉ xuất hiện mới đây mà đã được phản ánh khá nhiều lần.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533