Kinh tế Cập nhật lúc 11:44:31 13/02/2020  (Lượt xem:  818 )
Chưa rõ thời gian mở cửa các chợ

Chưa rõ thời gian mở cửa các chợ biên giới

BTO- Hiện các doanh nghiệp xuất khẩu của tỉnh đang rất nóng lòng muốn biết thời gian thông quan tại các cửa khẩu ở biên giới phía Bắc, nhất là các doanh nghiệp xuất khẩu thanh long. Qua nắm tình hình xuất nhập khẩu tại khu vực cửa khẩu biên giới các tỉnh phía Bắc, Sở Công thương cho biết, cụ thể như sau:

Đối với cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn:

Theo thông báo của Văn phòng Chính phủ khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc thì thời gian mở các cặp chợ biên giới (Việt Nam gọi là cửa khẩu phụ) để thông quan hàng hóa trao đổi cư dân biên giới dự kiến bắt đầu từ ngày 10/2/2020. Tuy nhiên, đến ngày 7/2 Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc có công điện thông báo về tình hình dịch viêm phổi cấp do virus corona (Covid -19) tại khu tự trị và việc mở lại các cặp chợ biên giới để trao đổi hàng hóa cư dân vùng biên giới. Theo đó: Sở Thương mại Quảng Tây trao đổi với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh cho biết, theo ý kiến của Hải quan Nam Ninh thời gian khôi phục hoạt động trao đổi hàng hóa cư dân biên giới sẽ lùi lại tới cuối tháng 2 hoặc kéo dài hơn tùy vào tình hình dịch bệnh (thay vì ngày 10/2) do phía Hải quan Nam Ninh không đủ nhân sự vì nhiều cán bộ đang bị cách ly do dịch bệnh và lo ngại dịch bệnh khó kiểm soát do hoạt động của cư dân biên giới đông và phân tán, đồng thời căn cứ vào nhu cầu thực tế để có phương án tổng thể thống nhất việc mở lại một số cặp cửa khẩu phụ, cặp chợ quan trọng. Những diễn biến mới có liên quan sẽ được Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh cập nhật, thông tin sau khi lãnh đạo tỉnh Quảng Tây họp với các sở, ngành. Riêng cửa khẩu Hữu Nghị (Việt Nam) và cửa khẩu Hữu Nghị Quan (Trung Quốc) vẫn tiến hành thông quan cho xuất khẩu chính ngạch.

Đối với cửa khẩu tỉnh Lào Cai:

Phía Trung Quốc đã thông báo tạm dừng hoạt động tại các chợ biên mậu Bắc Sơn, Hà Khẩu (đối diện cửa khẩu quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành, Lào Cai) từ ngày 30/1 đến hết ngày 8/2 và dự kiến mở lại hoạt động từ ngày 9/2. Tuy nhiên, đến ngày 10/2, cơ quan chức năng phía Trung Quốc vẫn chưa có thông báo chính thức về việc mở lại hoạt động của chợ biên giới Bắc Sơn. Hiện nay các cơ quan chức năng phía họ đang nghiên cứu quy trình quản lý nhằm đảm bảo cho việc kiểm soát, cách ly, phòng chống dịch bệnh do Covid – 19 gây ra.

Đối với cửa khẩu tỉnh Quảng Ninh:

Ngày 8/2 bắt đầu thông quan toàn bộ hàng hóa. Với những phương tiện chở hàng hóa từ Việt Nam sang Trung Quốc, sau khi hoàn thành thủ tục thông quan, người điều khiển phương tiện sẽ bàn giao xe cho lái xe của Ban quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái để đưa xe sang Trung Quốc bàn giao hàng hóa. Các quy định kiểm dịch khác cũng áp dụng tương tự như các phương tiện chở hàng hóa từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Đối với cửa khẩu tỉnh Hà Giang:

Hiện vẫn chưa có thông tin về thời gian mở cửa để xuất khẩu biên mậu.Trước tình hình trên, để đảm bảo hoạt động xuất khẩu hàng nông sản, trái cây của tỉnh được thuận lợi, tránh thiệt hại,các doanh nghiệp cần chủ động cập nhật thông tin, tình hình xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu để chủ động việc thu hoạch, thu mua hàng hóa, phối hợp cung cấp thông tin về hàng hóa vận chuyển đến các cửa khẩu biên giới phía Bắc, đặc biệt là các loại nông sản đang chủ yếu xuất khẩu theo hình thức mua bán, trao đổi cư dân biên giới. Đẩy mạnh việc kết nối, tìm kiếm thị trường truyền thống khác; riêng thị trường Trung Quốc nên trao đổi, thống nhất với đối tác thay đổi phương thức giao, nhận, tiến hành xuất khẩu chính ngạch qua cửa khẩu Hữu Nghị và Kim Thành hoặc đường biển.

Như Nguyễn

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà quét chợ bị bệnh hiểm nghèo đang cần giúp đỡ

BTO- Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê Quảng Nam, do hoàn cảnh kinh tế quá khó khăn, anh chị đưa 3 con còn nhỏ dại đi tìm nơi sinh sống mới. Hai vợ chồng dừng chân tại thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, huyện Hàm Tân, Bình Thuận tìm kế sinh nhai.

Xem chi tiết
TP Phan Thiết: Mùa mưa năm nay chống ngập ra sao?

BTO- Những cơn mưa lớn vừa qua đã khiến nhiều khu vực, tuyến đường trên địa bàn thành phố Phan Thiết bị ngập nước, gây khó khăn cho việc đi lại cho người tham gia giao thông. Giải pháp nào để hạn chế tình trạng trên đang là vấn đề được nhiều người dân quan tâm.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi đi bộ qua cầu

BTO - Sau khi tham quan di tích Trường Dục Thanh và Bảo tàng Hồ Chí Minh, đoàn khách tỉnh Tây Ninh tản bộ qua cầu Dục Thanh. Hôm ấy, chừng 8 giờ sáng người, xe qua cầu đông đúc nên phần lớn số người trong đoàn đi trên lối dành cho người đi bộ sát lan can cầu.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết