Kinh tế Cập nhật lúc 11:44:31 13/02/2020  (Lượt xem:  773 )
Chưa rõ thời gian mở cửa các chợ

Chưa rõ thời gian mở cửa các chợ biên giới

BTO- Hiện các doanh nghiệp xuất khẩu của tỉnh đang rất nóng lòng muốn biết thời gian thông quan tại các cửa khẩu ở biên giới phía Bắc, nhất là các doanh nghiệp xuất khẩu thanh long. Qua nắm tình hình xuất nhập khẩu tại khu vực cửa khẩu biên giới các tỉnh phía Bắc, Sở Công thương cho biết, cụ thể như sau:

Đối với cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn:

Theo thông báo của Văn phòng Chính phủ khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc thì thời gian mở các cặp chợ biên giới (Việt Nam gọi là cửa khẩu phụ) để thông quan hàng hóa trao đổi cư dân biên giới dự kiến bắt đầu từ ngày 10/2/2020. Tuy nhiên, đến ngày 7/2 Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc có công điện thông báo về tình hình dịch viêm phổi cấp do virus corona (Covid -19) tại khu tự trị và việc mở lại các cặp chợ biên giới để trao đổi hàng hóa cư dân vùng biên giới. Theo đó: Sở Thương mại Quảng Tây trao đổi với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh cho biết, theo ý kiến của Hải quan Nam Ninh thời gian khôi phục hoạt động trao đổi hàng hóa cư dân biên giới sẽ lùi lại tới cuối tháng 2 hoặc kéo dài hơn tùy vào tình hình dịch bệnh (thay vì ngày 10/2) do phía Hải quan Nam Ninh không đủ nhân sự vì nhiều cán bộ đang bị cách ly do dịch bệnh và lo ngại dịch bệnh khó kiểm soát do hoạt động của cư dân biên giới đông và phân tán, đồng thời căn cứ vào nhu cầu thực tế để có phương án tổng thể thống nhất việc mở lại một số cặp cửa khẩu phụ, cặp chợ quan trọng. Những diễn biến mới có liên quan sẽ được Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh cập nhật, thông tin sau khi lãnh đạo tỉnh Quảng Tây họp với các sở, ngành. Riêng cửa khẩu Hữu Nghị (Việt Nam) và cửa khẩu Hữu Nghị Quan (Trung Quốc) vẫn tiến hành thông quan cho xuất khẩu chính ngạch.

Đối với cửa khẩu tỉnh Lào Cai:

Phía Trung Quốc đã thông báo tạm dừng hoạt động tại các chợ biên mậu Bắc Sơn, Hà Khẩu (đối diện cửa khẩu quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành, Lào Cai) từ ngày 30/1 đến hết ngày 8/2 và dự kiến mở lại hoạt động từ ngày 9/2. Tuy nhiên, đến ngày 10/2, cơ quan chức năng phía Trung Quốc vẫn chưa có thông báo chính thức về việc mở lại hoạt động của chợ biên giới Bắc Sơn. Hiện nay các cơ quan chức năng phía họ đang nghiên cứu quy trình quản lý nhằm đảm bảo cho việc kiểm soát, cách ly, phòng chống dịch bệnh do Covid – 19 gây ra.

Đối với cửa khẩu tỉnh Quảng Ninh:

Ngày 8/2 bắt đầu thông quan toàn bộ hàng hóa. Với những phương tiện chở hàng hóa từ Việt Nam sang Trung Quốc, sau khi hoàn thành thủ tục thông quan, người điều khiển phương tiện sẽ bàn giao xe cho lái xe của Ban quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái để đưa xe sang Trung Quốc bàn giao hàng hóa. Các quy định kiểm dịch khác cũng áp dụng tương tự như các phương tiện chở hàng hóa từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Đối với cửa khẩu tỉnh Hà Giang:

Hiện vẫn chưa có thông tin về thời gian mở cửa để xuất khẩu biên mậu.Trước tình hình trên, để đảm bảo hoạt động xuất khẩu hàng nông sản, trái cây của tỉnh được thuận lợi, tránh thiệt hại,các doanh nghiệp cần chủ động cập nhật thông tin, tình hình xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu để chủ động việc thu hoạch, thu mua hàng hóa, phối hợp cung cấp thông tin về hàng hóa vận chuyển đến các cửa khẩu biên giới phía Bắc, đặc biệt là các loại nông sản đang chủ yếu xuất khẩu theo hình thức mua bán, trao đổi cư dân biên giới. Đẩy mạnh việc kết nối, tìm kiếm thị trường truyền thống khác; riêng thị trường Trung Quốc nên trao đổi, thống nhất với đối tác thay đổi phương thức giao, nhận, tiến hành xuất khẩu chính ngạch qua cửa khẩu Hữu Nghị và Kim Thành hoặc đường biển.

Như Nguyễn

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bàn giao công trình nhà ở cho mẹ liệt sĩ

BT- Sáng 11/3, Văn phòng Tỉnh ủy đã bàn giao công trình nhà ở cho gia đình mẹ liệt sĩ Trần Thị Tư (KP 6, phường Phú Tài, TP. Phan Thiết).

Xem chi tiết
Vướng mặt bằng, nhiều hạng mục công trình chậm thi công

BTO-  Một số hộ dân xã Sông Phan (Hàm Tân) phản ánh: Công trình đập dâng Sông Phan được thi công hơn mười năm nay, song một số hạng mục công trình chưa hoàn thành, những hạng mục xây trước đây nay xuống cấp… nên việc tích nước, dẫn nước trong mùa khô 2020, không đáp ứng được nhu cầu tưới và cấp nước sinh hoạt cho nhân dân.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Hơn bao giờ hết, mọi người cần nâng cao ý thức phòng, chông dịch Covid -19

BTO - Thời gian gần đây, đại dịch Covid – 19 đang trong giai đoạn tăng về số ca lây nhiễm, ở nhiều địa phương trong cả nước. Từ đó, các địa phương đã khuyến cáo mọi người phải biết đề phòng, ngăn ngừa trong lây nhiễm chéo, không tập trung đông người, tiếp xúc gần cần phải giữ khoảng cách, hay đeo khẩu trang. 

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
“Bán hàng mang về”

BTO- Đêm cuối tuần tháng 3, trên hai tuyến đường Nguyễn Hội, Phạm Ngọc Thạch (thành phố Phan Thiết) một số hàng quán ăn vẫn còn bày bán cho những khách ăn tối vào ra. Không lâu sau đó, chúng tôi đã thấy các chiến sĩ công an cùng lực lượng dân phòng đi xe máy tới từng quán, tuyên truyền, hướng dẫn người bán hàng ăn cho khách mang về, không để tụ tập đông người trong quán, do không đảm bảo phòng chống dịch bệnh đang có nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533