Kinh tế Cập nhật lúc 08:44:25 31/07/2020  (Lượt xem:  2419 )
Cơ hội cho kinh tế biển Bình Thu

Cơ hội cho kinh tế biển Bình Thuận

BT- Bình Thuận là tỉnh có bờ biển dài, tài nguyên biển lớn, thuộc vùng lãnh thổ tiền tiêu ở biển Đông. Vì vậy, chắc chắn tỉnh sẽ được đầu tư phát triển tương xứng với vị trí của mình. Đây là cơ hội tốt mà Bình Thuận cần nắm bắt để có bước chuyển hướng đầu tư mạnh vào kinh tế biển đảo ngay từ bây giờ…

Phát triển kinh tế biển đảo tại Phú Quý. Ảnh: Ngọc Lân

Nhiều tiềm năng

Lời tựa trên là ý kiến của TS. Lê Cao Thanh- Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược, Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP. Hồ Chí Minh trong một hội thảo về giải pháp phát triển doanh nghiệp bền vững tổ chức tại Bình Thuận mới đây. Theo TS. Thanh, Bình Thuận hiện có rất nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế biển. Nổi lên, đây là một trong những ngư trường lớn của cả nước, có tài nguyên thủy sản phong phú với trên 500 loài cá và nhiều đặc sản có giá trị cao. Dọc bờ biển và đảo Phú Quý có thể phát triển nghề nuôi cá lồng bè, với các loại hải đặc sản như cá mú, tôm hùm… Đặc biệt, ven biển Bình Thuận có tiềm năng lớn để phát triển ngành nuôi tôm giống, tập trung tại huyện Tuy Phong. Ngoài ra, bờ biển của tỉnh còn có nhiều địa điểm thuận lợi cho việc xây dựng cảng cá và những khu công nghiệp chế biến thủy, hải sản như Vĩnh Tân, Hòn Rơm, Kê Gà, Sơn Mỹ…

Mặt khác, trong những năm qua, Bình Thuận đã thu hút nhiều dự án đầu tư du lịch ở ven biển, nhất là khu vực Hàm Tiến, Mũi Né, Tiến Thành. Tính đến nay. toàn tỉnh có 150 resort và phần nhiều đều đạt từ 3 - 5 sao. Trong đó, Hàm Tiến - Mũi Né đã trở thành “thủ đô resort của Việt Nam”, là điểm đến an toàn, được ưu tiên lựa chọn của du khách trong và ngoài nước. Tuy vậy, Bình Thuận đang đứng trước những thách thức không nhỏ từ ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu. Nổi rõ nhất thời gian qua là tình trạng xói lở bờ biển, môi trường sinh thái biển đang từng ngày xuống cấp…

Phải nắm cơ hội

Trước tác động của dịch Covid- 19, nền kinh tế toàn cầu nói chung và kinh tế biển Bình Thuận nói riêng đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Chính vì vậy, tiềm năng, thế mạnh của Bình Thuận cần được phát huy trên cơ sở hành động phù hợp.

Muốn thế, phát triển bền vững kinh tế biển của tỉnh phải đảm bảo kết hợp tăng trưởng kinh tế với bảo vệ tài nguyên và môi trường, gắn với phát triển kinh tế với củng cố an ninh - quốc phòng vùng biển đảo. Trong đó, hướng phát triển ngành khai thác, chế biến thủy hải sản thành một ngành kinh tế mũi nhọn.

Theo hướng này, tỉnh có thể từng bước phát triển ngành khai thác thủy, hải sản theo mô hình công nghiệp, với đặc trưng là tàu lớn, phương tiện đánh bắt hiện đại, có công nghiệp sơ chế và bảo quản tại chỗ. Có phương tiện thông tin liên lạc hiện đại, khả năng đánh bắt xa bờ dài ngày. Bên cạnh đó, đội tàu còn có sự liên kết chặt chẽ với hệ thống bảo quản, chế biến trên bờ và dịch vụ nghề cá trên biển. Tiếp đến, xây dựng mô hình tổ hợp khai thác - chế biến thủy, hải sản trên biển. Ngành khai thác, chế biến thủy, hải sản cần có sự hỗ trợ của nhiều ngành khác, đặc biệt là các ngành đóng, sửa chữa tàu thuyền đánh bắt hải sản, công nghiệp đông lạnh và chế biến đồ hộp…

Song song, hiện việc phát triển các thương hiệu thủy sản Bình Thuận đang được triển khai đồng bộ. Một số thương hiệu nổi bật như nước mắm Phan Thiết, mực một nắng... Tuy nhiên, thực tế độ phủ thị trường của các thương hiệu chưa rộng. Nên trong những năm tới, tỉnh cần phát triển thương hiệu đã có tại các thị trường lớn trong và ngoài nước. Cùng với đó, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm thế mạnh khác. Tiến hành đăng ký dán nhãn chỉ dẫn địa lý để bảo vệ thương hiệu và giúp thủy sản Bình Thuận thâm nhập các thị trường lớn. Tăng cường đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nghề cá tại Phú Quý, đưa Phú Quý trở thành trung tâm sơ chế, bảo quản hải sản, trung tâm dịch vụ biển. Chỉnh trang và nâng cấp Cảng cá Phan Thiết, La Gi, Phan Rí Cửa. Một mặt, mở rộng các khu neo đậu tàu thuyền tránh bão ở Liên Hương, Chí Công, Phan Rí Cửa, Mũi Né, Phú Hải, Ba Đăng, La Gi và Phú Quý…

Nắm bắt được cơ hội, Bình Thuận sẽ đứng vững và phát triển bền vững kinh tế biển.

Kiều Hằng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 300 triệu đồng cho người dân ảnh hưởng dịch Covid - 19

BT- Sáng 5/8, 2020 Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Bưu điện huyện Tuy Phong tiến hành trao số tiền 300 triệu đồng cho 152 hộ dân ở xã Phú Lạc và thị trấn Liên Hương (huyện Tuy Phong). Đây là những hộ dân bị ảnh hưởng sinh kế, giảm thu nhập, mất việc làm vì dịch Covid – 19 và chưa nhận được nguồn hỗ trợ từ Chính phủ (theo Nghị quyết 42).

Xem chi tiết
Khắc phục mùi hôi gây ô nhiễm môi trường từ nhà máy

BT- Ông Nguyễn Xuân Ân, ngụ tại xã Phong Nẫm (TP. Phan Thiết) phản ánh: Nhà máy bao bì Phú Nhuận (thuộc Công ty cổ phần In và Bao bì Phú Nhuận) nằm trong khu công nghiệp Phan Thiết 2, trong quá trình sản xuất đã thải khói có mùi hôi gây ô nhiễm môi trường xung quanh, ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của người dân trong khu vực. Cơ quan chức năng cần kiểm tra, xử lý để môi trường trong lành, bảo vệ tốt sức khỏe cho các hộ dân sống quanh khu vực nhà máy.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Lấn chiếm vỉa hè đỗ xe ô tô

BTO - Vỉa hè (hay còn gọi là hè phố) thường được lát gạch chuyên dùng là phần đường dành riêng cho người đi bộ và cũng là nơi bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến.

Xem chi tiết
Dưới pa nô không còn bãi tập kết rác

BTO- Báo Bình Thuận điện tử ra ngày 5/7/2020 trong mục tin nóng 24/7 có đăng bài “hình ảnh phản cảm). Bài báo nêu rõ: “Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô.

Xem chi tiết
Chỉnh trang đô thị - Cần làm từ việc nhỏ

BTO - Có thể thấy, thời gian gần đây thành phố Phan Thiết xuất hiện nhiều công trình xây dựng lớn, nhiều khu dân cư từ vùng nông thôn đến ven biển được quy hoạch bài bản, lòng, lề đường được phân định rõ ràng.

Xem chi tiết