Kinh tế Cập nhật lúc 16:14:10 02/12/2019  (Lượt xem:  3249 )
Còn nhiều vướng mắc trong thực h

Còn nhiều vướng mắc trong thực hiện các dự án điện gió, điện mặt trời

BTO-Trong cuộc họp báo mới đây,đại diện Sở Công thương đã thông tin về tình hình các dự án điện gió, điện mặt trời ở Bình Thuận, cùng nhiều khó khăn, vướng mắc phải tích cực tháo gỡ để khai thác tiềm năng này.

Về các dự án điện gió trên địa bàn tỉnh, đến nay có 20 dự án điện gió, với tổng công suất đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bổ sung quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia và Bộ Công thương phê duyệt quy hoạch phát triển điện gió tỉnh là 821,5 MW, được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương khảo sát, nghiên cứu, cấp quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư. Có 13 dự án đã được UBND tỉnh cấp quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư, với tổng công suất 607 MW, 25.751 tỷ đồng; trong đó:

3 dự án đã đi vào hoạt động với công suất 60MW/176MW, bao gồm: dự án Phong Điện 1 – Bình Thuận (giai đoạn 1 – 30 MW đã hoàn thành; giai đoạn 2 – 90 MW đang triển khai thủ tục đầu tư), dự án Phú Lạc (giai đoạn 1 – 24 MW đã hoàn thành; giai đoạn 2 – 26 MW đang triển khai thủ tục đầu tư), dự án điện gió đảo Phú Quý (6MW).

1 dự án đang triển khai thi công: dự án Thuận Nhiên Phong (32 MW).

9 dự án đã được UBND tỉnh cấp quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư, đang hoàn thành thủ tục nhưng chưa triển khai xây dựng với tổng công suất 399 MW.

Có 7 dự án đã được UBND tỉnh đồng ý chủ trương đo gió, lập hồ sơ trình xin cấp quyết định chủ trương đầu tư, tổng công suất 205,5 MW.

Ngoài ra, hiện nay Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý chủ trương cho nhà đầu tư nước ngoài (Tổ hợp Kê Gà) nghiên cứu khảo sát dự án điện gió trên biển Kê Gà (Hàm Thuận Nam) với công suất đề xuất 3.400 MW; tổng vốn đầu tư dự kiến 11,9 tỷ USD. Một số nhà đầu tư khác cũng đã gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công thương và UBND tỉnh đăng ký khảo sát các dự án điện gió ngoài khơi; Tuy Phong, Bắc Bình, Phan Thiết, Hàm Tân tổng công suất đề xuất khoảng hơn 12.900 MW. Hiện nay, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công thương xem xét lấy ý kiến các Bộ ngành và UBND tỉnh, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Về các dự án điện mặt trời trên địa bàn tỉnh: Đến nay, trên địa bàn tỉnh Bình Thuận có 98 dự án điện mặt trời với tổng công suất đề xuất, đăng ký đầu tư khoảng 5.133 MW (tương đương 6.407 MWp), tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 148.000 tỷ đồng. Trong đó:

Có 28 dự án đã được phê duyệt bổ sung quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia, quy hoạch phát triển điện lực tỉnh với tổng công suất 1.311,9 MW (tương đương 1.646,7 MWp), tổng vốn đầu tư dự kiến 36.747 tỷ đồng. Trong đó:

26 dự án đã được UBND tỉnh cấp quyết định chủ trương đầu tư với tổng công suất 1.071,9 MW (tương đương 1.346,7 MW), tổng vốn đầu tư dự kiến 30.281 tỷ đồng). Hiện có 21/26 dự án đã hoàn thành, đóng điện trước ngày 30/6/2019, với tổng công suất 903,48 MW (tương đương 1.137,5 MWp), tổng diện tích 1.394,3 ha, tổng vốn đầu tư ước tính 25.059 tỷ đồng.

2 dự án tổng công suất 240 MW (tương đương 300 MWp), tổng vốn đầu tư dự kiến 6.466 tỷ đồng, nhà đầu tư đã và đang lập, trình hồ sơ cấp quyết định chủ trương đầu tư.

Có 61 dự án UBND tỉnh đã trình Bộ Công thương thẩm định bổ sung quy hoạch phát triển điện lực quốc gia, quy hoạch phát triển điện lực tỉnh, bổ sung vào đồng bộ quy hoạch phát triển điện mặt trời quốc gia, với tổng công suất 3.283 MW (tương đương 4.075 MWp), tổng vốn đầu tư dự kiến 98.700 tỷ đồng. Trong 61 dự án này, Bộ Công thương đã tổ chức họp thẩm định bổ sung quy hoạch phát triển điện lực, hoàn thành lấy ý kiến các đơn vị liên quan 15 dự án, với tổng công suất 759 MW (tương đương 949 MWp), tổng vốn đầu tư dự kiến 23.002 tỷ đồng.

Có 8 dự án đang lập hồ sơ quy hoạch phát triển điện lực bổ sung, lấy ý kiến, với tổng công suất 538 MW (tương đương 685 MWp), tổng vốn đầu tư dự kiến 12.527 tỷ đồng.

Ngoài ra, một số nhà đầu tư khác đã được UBND tỉnh chủ trương cho khảo sát lập dự án (1.378 ha); nhà đầu tư đang nghiên cứu lập hồ sơ quy hoạch điện lực bổ sung; dự kiến công suất khoảng 400 MW (tương đương khoảng 500 MWp).

Về khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các dự án điện gió, điện mặt trời: Giá mua điện gió thấp (trong thời gian trước năm 2018, theo Quyết định số 37/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ là 7,8 Uscents/kWh) nên việc triển khai các dự án điện gió chưa được như kỳ vọng (hiện nay mức giá điện gió đã được Thủ tướng Chỉnh phủ điều chỉnh tăng tại Quyết định số 39/2018/QĐ-TTg, ngày 10/9/2018 là 8,5 Uscents/kWh); Các nhà đầu tư chưa đáp ứng về năng lực quản lý, năng lực tài chính, dự án phụ thuộc chủ yếu vào việc huy động nguồn vốn vay ngân hàng và các tổ chức tín dụng; việc đền bù giải tỏa gặp nhiều khó khăn; việc chồng lấn dự án với các khu vực quy hoạch dự trữ, thăm dò, khai thác titan; tình hình hạ tầng lưới điện đấu nối, truyền tải hiện nay không đủ khả năng giải phóng công suất phát điện. Các dự án lưới điện 110kV, 220 kV do ngành điện triển khai đầu tư xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp để giải phóng công suất các dự án điện mặt trời, điện gió gặp khó khăn trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (chủ yếu do các tổ chức, cá nhân không đồng ý với giá đền bù; một số tổ chức, cá nhân chưa có đủ hoặc không có hồ sơ pháp lý nhưng vẫn gây khó khăn trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng…) dẫn đến tiến độ thực hiện các dự án lưới điện 110 kV, 220 kV chậm, ảnh hưởng đến khả năng phát điện của các dự án điện gió, điện mặt trời trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, một số dự án điện gió, điện mặt trời thuộc tỉnh Ninh Thuận cũng giải phóng công suất lên các tuyến đường dây 110 kV, 220 kV về hướng Bình Thuận, ảnh hưởng đến khả năng phát điện của các dự án điện gió, điện mặt trời trên địa bàn tỉnh.

Để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai các thủ tục đầu tư thực hiện các dự án hỗ trợ việc đầu tư xây dựng lưới điện đấu nối giải phóng công suất các dự án trên địa bàn tỉnh, thời gian qua UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan và địa phương hỗ trợ các chủ đầu tư kịp thời và hiệu quả trong công tác quy hoạch sử dụng quỹ đất cho các dự án, thường xuyên rà soát, theo dõi cũng như tổ chức họp rà soát, kiểm tra tình hình đầu tư xây dựng các dự án, công trình điện để kịp thời hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc quá trình thực hiện các thủ tục đất đai, các thủ tục liên quan khác để đầu tư xây dựng các dự án. Quá trình thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đất đai, địa phương áp dụng chính sách, quy định của pháp luật về bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng trên cơ sở đảm bảo quyền lợi, lợi ích họp pháp của người dân và đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời UBND tỉnh đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công thương một số nội dung sau: Báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép các dự án điện mặt trời, điện gió trên địa bàn tỉnh Bình Thuận hiện đang nằm trong vùng quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng quặng titan và vùng quy hoạch dự trữ khoáng sản titan được triển khai đầu tư xây dựng; đồng thời chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công thương sớm thẩm định, trình Thủ tướng Chỉnh phủ phê duyệt điều chỉnh ra khỏi vùng quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng quặng titan và vùng quy hoạch dự trữ khoáng sản titan. (Hiện nay, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch titan. UBND tỉnh đã và đang tiếp tục làm việc, phối hợp với Bộ Công thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường về nội dung điều chỉnh quy hoạch titan theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nhằm sớm giải quyết vướng mắc chồng lấn dự án điện với các khu vực quy hoạch titan).

Đề nghị Bộ Công thương báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép bổ sung quy hoạch điện lực quốc gia và chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, giao các đơn vị có liên quan, các đơn vị trực thuộc nghiên cứu, xem xét thực hiện bổ sung quy hoạch điện lực, đầu tư xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp các hệ thống đường dây truyền tải và các trạm biến áp 500 kV, 220 kV và 110 kV để phục vụ đấu nối, truyền tải, giải tỏa công suất các dự án điện gió, mặt trời.

BTO

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Một trường hợp mắc não úng thủy cần giúp đỡ 

BTO - 6 tuổi, với một thân hình nhỏ thó và một cái đầu to bất thường, em Đặng Hải Đăng - khu phố 7, Phước Lộc, thị xã La Gi đã phải sống chung với căn bệnh quái ác kể từ khi mới lọt lòng mẹ.

Xem chi tiết
Việc xác định vị trí đất vẫn không thay đổi

BT- Bà Bùi Thị Đanh, thị trấn Tân Minh, Hàm Tân phản ánh: Trước đây, bà đã làm đơn đề nghị cấp đổi lại cấp giấy CNQSDĐ, các ngành chức năng huyện đã cấp đổi lại giấy CNQSDĐ số BD 063312 tại các thửa đất số 18, 19, 34, tờ bản đồ số 4.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Người dân cần lắm một cây cầu

BTO- Cây cầu có bề ngang 2 mét, dài 12 mét bắc qua một con suối để cho hơn một trăm hộ gia đình bên kia bờ phía biển liên thông qua bên này rồi mới qua được thôn, xã,  phường khác trong thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Dưới bảng hiệu con cá vàng đầy rác!

BTO- Công ty cổ phần Nước mắm Phan Thiết tọa lạc tại vị trí góc đường Nguyễn Thông và đường vào Cụm công nghiệp chế biến hải sản Phú Hài. Nhiều năm nay sản phẩm nước mắm của công ty được khách hàng trong và ngoài nước biết đến và có uy tín trên thị trường, do chất lượng luôn được giữ vững.

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết