Kinh tế Cập nhật lúc 09:39:28 07/04/2020  (Lượt xem:  2119 )
Covid-19 đang

Covid-19 đang “bào mòn” nguồn thu ngân sách

 BT- Con số 7.650 tỷ đồng thu ngân sách nội địa tỉnh trong năm 2020 dự báo sẽ không dễ dàng khi dịch Covid-19 chưa biết khi nào kết thúc. Doanh nghiệp gặp khó khăn và nền kinh tế cũng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng…

Các hoạt động kinh doanh, khách sạn... ngưng hoạt động vì Covid-19 bị ảnh hưởng nghiêm trọng tác động đến thu ngân sách. Ảnh: Đ.Hòa

 Nguồn lực ngân sách suy giảm

Tình hình thu ngân sách nhà nước (NSNN) đã xuất hiện những khó khăn bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19. Liên tiếp trong tháng 2, tháng 3, Cục Thuế tỉnh và các chi cục thuế đã nhận rất nhiều công văn của người nộp thuế (NNT) về thông báo tạm ngừng kinh doanh; đơn xin miễn giảm, gia hạn nộp thuế. Nhiều nhất tại Chi cục Thuế Phan Thiết, tính đến tháng 3 có đến 762 đơn tạm nghỉ và nghỉ hẳn kinh doanh và nhiều đơn đề nghị xét giảm thuế của hộ cá nhân kinh doanh. Ngành thuế hiện đang thống kê mức độ tác động của dịch bệnh đến sụt giảm nguồn thu ngân sách.

Hiện nay, thực hiện chủ trương của Chính phủ về các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 nên dừng cấp visa cho khách quốc tế. Tỉnh ta đã chỉ đạo tạm dừng đón khách quốc tế; hạn chế đi lại nên khách nội địa cũng giảm lớn. Ngành du lịch rơi vào cảnh “ngủ đông”, thông tin từ Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh, lượng khách du lịch đến Bình Thuận tham quan, nghỉ dưỡng trong quý 1 giảm 30% so cùng kỳ năm trước. Lượng khách du lịch giảm sâu nên doanh thu du lịch giảm, rõ nhất riêng trong tháng 3 giảm đến 37%. Cùng với đó, các hoạt động vui chơi giải trí, dịch vụ, kinh doanh, du lịch, nhà hàng, khách sạn ngưng hoạt động đã ảnh hưởng trầm trọng đến lĩnh vực thu ngoài quốc doanh cũng như tổng thu ngân sách. Cùng chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, giá cả thị trường các mặt hàng nông sản rơi xuống thấp, bởi hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đều bán cho các doanh nghiệp đầu mối xuất khẩu qua thị trường Trung Quốc. Doanh nghiệp, hộ kinh doanh rơi vào tình trạng khó khăn tài chính, hoạt động cầm chừng dẫn đến phát sinh số thuế phải nộp thấp, đồng thời ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng thanh toán các khoản nợ thuế. Trong tháng 3, thu thuế từ khu vực kinh tế ngoài quốc doanh chỉ thu được 80 tỷ đồng, lũy kế 3 tháng đạt 293 tỷ đồng, bằng 20,4% dự toán và giảm 27,3% so năm 2019.

 Nỗ lực bù đắp nguồn thu

Bà Trần Thị Diệu Hoàng - Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết: “Hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp đang vô cùng chật vật nên nguồn thu         từ các doanh nghiệp chắc chắn “èo uột”.  Đồng thời, những chính sách gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất các resort, cơ sở kinh doanh (đang được lấy ý kiến) sẽ tác động mạnh đến kế hoạch thu ngân sách năm nay”. Mặt khác, trong bối cảnh dịch bệnh thị trường bất động sản bị chựng lại, giao dịch ít sôi nổi điều này dẫn đến các khoản thu trước bạ đất, thu nhập cá nhân phụ thuộc từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản trong quý 1 sụt giảm so năm 2019: thuế thu nhập cá nhân ước đạt 166 tỷ đồng, giảm 7,1%; thu lệ phí trước bạ ước đạt 65 tỷ đồng, giảm 25,7%...

Năm 2020 không còn phát sinh những khoản thu đột biến như năm 2019 cộng với những tác động dịch bệnh, Cục Thuế tỉnh chỉ đạo toàn ngành tập trung khai thác, quản lý, đôn đốc thu ngay từ đầu năm theo nguyên tắc thu thấp nguồn thu này thì phải khai thác nguồn thu khác để bù đắp, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao. Cùng với việc triển khai các chính sách tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ NNT trước tác động của dịch, Cục Thuế tỉnh yêu cầu các chi cục thuế đôn đốc khai và nộp đầy đủ, đúng hạn; chủ động thực hiện khảo sát, đánh giá về tác động của dịch Covid-19 đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, NNT để có chính sách miễn, giảm thuế cùng với doanh nghiệp chung tay vượt khó, từ đó có thể khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh ngay sau khi dịch Covid-19 được khống chế, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nuôi dưỡng nguồn thu cho NSNN. Để bù đắp khoản thu sụt giảm ngành thuế sẽ tập trung thu các nguồn thu từ đất đai, phối hợp với các ngành liên quan xử lý các khoản nợ đọng về đất, tài nguyên khoáng sản. Tăng cường chống thất thu các lĩnh vực; hiện đại hóa hệ thống thuế, đơn giản hóa thủ tục hành chính thuế tạo thuận lợi cho NNT…

Cục Thuế tỉnh cho biết, tổng thu nội địa tỉnh 3 tháng đầu năm ước đạt 2.088 tỷ đồng, bằng 27,3% dự toán và giảm 8,3% so năm 2019. Số thu nội địa không kể tiền sử dụng đất, xổ số kiến thiết đạt 1.390 tỷ đồng, giảm đến 16,6%.

T.Duyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Bồi thường hỗ trợ cho bà Nguyên là đúng quy định

BT- Bà Nguyễn Thị Nguyên, khu phố 7, thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Gia đình bà bị thu hồi 1.027,4 m2 đất tại xã Sông Phan để thực hiện Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam, đoạn Dầu Giây - Phan Thiết. Nhưng các ngành chức năng huyện áp giá bồi thường, hỗ trợ quá thấp so với giá trên thị trường và đề nghị các ngành chức năng huyện xem xét điều chỉnh giá bồi thường, hỗ trợ cho phù hợp với thực tế.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Dưới bảng hiệu con cá vàng đầy rác!

BTO- Công ty cổ phần Nước mắm Phan Thiết tọa lạc tại vị trí góc đường Nguyễn Thông và đường vào Cụm công nghiệp chế biến hải sản Phú Hài. Nhiều năm nay sản phẩm nước mắm của công ty được khách hàng trong và ngoài nước biết đến và có uy tín trên thị trường, do chất lượng luôn được giữ vững.

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết