Kinh tế Cập nhật lúc 11:10:00 26/04/2019  (Lượt xem:  1074 )
Cuộc chạy đua mang tên

Cuộc chạy đua mang tên “Điện mặt trời”

 BT- Và với đặc thù nắng nhiều ở Bình Thuận, với cơ chế giá mua điện dựa vào vùng bức xạ, tất cả đã khiến cuộc chạy đua trên nóng bỏng hơn cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

 Nóng hơn nắng hè 2019

Những ngày này, ở Bình Thuận nắng nóng trong ngày có lúc lên 38 độ C nhưng bên cạnh đó còn có một sức nóng khác lan tỏa từ chính những nhà máy điện mặt trời đang thi công trên những vùng khô hạn. Từ Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc cho đến Bắc Bình, Tuy Phong, những nơi có dự án điện mặt trời đã đăng ký sẽ hòa lưới điện vào thời gian trước 30/6/2019 đang khẩn trương hơn bao giờ hết. Các chủ đầu tư, chủ thầu vừa thuê lao động có tay nghề từ các tỉnh khác tới vừa huy động nhân công tại địa phương làm những việc đơn giản phổ thông như đổ bê tông, đúc trụ… để đẩy mạnh tiến độ thi công nhà máy. Vì dự án nào cũng lớn, cũng cần số lượng lao động nhiều, trong khi nhân công cho các ngành nghề lâu nay tại tỉnh như chăm sóc thanh long… vốn đã được trả giá cao nên dịp này, giá lao động đã được đẩy lên cao. Điều đáng nói, tại những nơi có nhiều dự án đăng ký hòa mạng dịp trước đợt 30/6 như Tuy Phong với 8 dự án đã tạo ra sự thiếu hụt lao động chưa bao giờ có… 

Điện mặt trời trên hồ thủy điện Đa Mi. Ảnh: Ngọc Lân

Ngoài ra, còn có một sức lôi kéo khác, cũng là hãnh diện của vùng trung tâm điện có tiếng Tuy Phong. Đó là  đợt này có nhà máy ở đây hòa mạng sớm, cụ thể là dự án Nhà máy điện mặt trời Phong Phú tại xã Phong Phú của Công ty cổ phần đầu tư Điện mặt trời -SOLARCOM. Dự án này có quy mô công suất 42MW, diện tích đất sử dụng khoảng 60 ha với tổng vốn đầu tư khoảng 974 tỷ đồng. Từ tháng 4/2018, nhà máy đã được thi công và hoàn thành vào 31/3/2019. Trước đó, UBND huyện Tuy Phong đã có ý kiến thỏa thuận tại Văn bản số 909/UBND-KT ngày 13/4/2018 về hướng tuyến xây dựng đường dây 110kV Phong Phú – Phan Rí đấu nối từ lưới điện quốc gia (qua ngăn lộ 110kV mở rộng tại TBA 110kV Phan Rí hiện hữu) vào nhà máy.

Ông Nguyễn Hoàng Hưng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư Điện mặt trời SOLARCOM cho biết, công ty đã đăng ký với Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia là vào lúc 9 h sáng ngày 27/4/2019, nhà máy sẽ phát điện lên lưới quốc gia. Tính ra, nhà máy điện mặt trời Phong Phú là đơn vị thứ 3 tại Bình Thuận hoàn lưới và được xem là sớm nhất trong danh sách các nhà máy trên cả nước đăng ký hoàn lưới trước thời điểm 30/6/2019.

 Hấp dẫn nhất vẫn trước 30/6

 Lý do cho cuộc chạy đua có mốc thời gian trước 30/6/2019 trên chủ yếu để được hưởng mức giá bán điện ưu đãi 2.086 đồng/kwh. Theo Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg ngày 11/4/2017 về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam, từ ngày 1/6/2017 đến ngày 30/6/2019, các dự án đầu tư điện mặt trời hòa lưới điện được hưởng giá bán điện cho EVN tại thời điểm giao nhận điện là 9,35 Uscents/kWh, tương đương 2.086 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế VAT và được điều chỉnh theo biến động của tỷ giá đồng/USD). Nếu so sánh với mức giá bán lẻ điện sinh hoạt mà ngành điện bán ở mức bình quân 1.720,65 đồng/ kWh và mới đây tăng lên khoảng 1.864 đồng/kWh, thì có thể thấy lợi nhuận mà điện mặt trời hòa lưới điện mang đến cho doanh nghiệp.

Điều đáng nói khác, đó là mức giá áp dụng trong vòng 20 năm, có nghĩa doanh nghiệp nào có nhà máy điện mặt trời hòa lưới trước thời điểm 30/6 này thì được bán với giá 9,35 Uscent/KWh trong suốt 20 năm và không phân biệt vùng bức xạ. Trong khi đó, cách tính giá điện sau 30/6/2019 cũng đã được nêu cụ thể trong dự thảo mới đây của Bộ Công Thương dựa vào 4 vùng bức xạ mặt trời, theo hướng nơi nắng càng nhiều, tức chỉ số bức xạ cao thì các dự án điện mặt trời ở khu vực này sẽ bán điện lên lưới với giá thấp hơn và ngược lại.Theo đó, Bình Thuận nằm trong vùng 4, vùng có giá bán điện thấp nhất với các mức giá từ 1.566 - 1.803 đồng/kWh (tương đương 6,85 - 7,89 cent/kWh).

Chỉ cần làm một phép tính đơn giản đã thấy sự hấp dẫn tuyệt đối của hòa lưới điện trước 30/6 và sự thua thiệt, nếu hòa mạng sau thời điểm đó, nhất là với những dự án đã tham gia chạy đua nhưng vì nhiều lý do không kịp thời gian. Và với đặc thù nắng nhiều ở Bình Thuận, với cơ chế mua điện sau 30/6 đã khiến cuộc chạy đua trên nóng bỏng hơn cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

Bích Nghị

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tiền hỗ trợ bé 2 tuổi bị chết ở bìa rừng

BTO - Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 2,7 triệu đồng cho đại diện gia đình em NNGH (SN 2017, ngụ thôn Dân Thuận, xã Hàm Thạnh, Hàm Thuận Nam). Đây là số tiền do bạn đọc hỗ trợ gia đình em NNGH vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533