Kinh tế Cập nhật lúc 15:10:32 15/08/2019  (Lượt xem:  2292 )
Đảm bảo an toàn hồ đập

Đảm bảo an toàn hồ đập, công trình xung yếu mùa mưa lũ

BTO- Trên địa bàn Bình Thuận hiện có 17 hồ chứa nước lớn phục vụ nhu cầu sản xuất nông nghiệp và nước sinh hoạt, 7 nhà máy thủy điện đã đưa vào vận hành khai thác. Do vậy công tác bảo đảm an toàn công trình thủy lợi trong mùa mưa, lũ năm 2019 đã được các ban ngành chức năng phối hợp kiểm tra, đánh giá hiện trạng theo Chỉ thị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ngay từ đầu mùa mưa. Mặt khác còn tiến hành kiểm tra sự phối hợp giữa đơn vị quản lý hồ chứa với chính quyền địa phương trong việc vận hành điều tiết xả lũ, đảm bảo an toàn cho hạ du công trình...

An toàn cho hồ đập, công trình xung yếu trong mùa mưa, lũ cần được quan tâm hàng đầu.

Với các hồ đập, công trình xung yếu trên địa bàn tỉnh, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Bình Thuận đã thành lập Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai của công trình. Cùng với đó là phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên và chuẩn bị phương tiện, vật tư, vật liệu dự phòng, kể cả lực lượng ứng cứu tại chỗ cho từng công trình... Đặc biệt vào mùa mưa, lũ càng cẩn trọng trong phân công, bố trí cán bộ trực ban nghiêm túc cũng như theo dõi tình hình thời tiết, lượng mưa để vận hành công trình an toàn theo Quy trình vận hành hồ chứa được phê duyệt. Đồng thời Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Bình Thuận đã lắp đặt còi hụ báo động từ đầu mối các hồ chứa nước lớn, xuống dọc ven sông và tới khu vực dân cư. Qua đó kịp thời cảnh báo khi phải xả lũ qua tràn, nhằm báo động cho các cấp chính quyền lẫn người dân trong khu vực biết để chủ động phòng tránh, di dời sơ tán...

Trong khi đó các nhà máy thủy điện có hồ chứa nước cũng thực hiện tương đối đầy đủ quy định quản lý an toàn đập theo Nghị định của Chính phủ, Thông tư của Bộ Công Thương về nội dung này. Bao gồm: Phê duyệt quy trình vận hành hồ chứa, kiểm định an toàn đập, phương án bảo vệ đập, cắm mốc chỉ giới xác định phạm vi vùng phụ cận bảo vệ đập. Ngoài ra còn có phương án phòng chống lụt, bão bảo đảm an toàn đập, phương án phòng chống lũ, lụt vùng hạ du đập, kiểm tra, duy tu, sửa chữa, bảo dưỡng đập, báo cáo định kỳ tình hình vận hành và an toàn công trình.

Hoạt động tại địa phương, các nhà máy thủy điện đều đã lắp đặt thiết bị quan trắc, thực hiện chế độ quan trắc và xử lý số liệu phục vụ đánh giá thực trạng đập theo quy định, lắp đặt, vận hành hiệu quả các hệ thống cảnh báo xả nước khi điều tiết lũ, phát điện. Việc cung cấp thông tin, báo cáo của các chủ đập trong quá trình vận hành hồ chứa cũng đảm bảo tuân thủ theo quy định và quy chế phối hợp giữa các bên có liên quan...

Hiện nay một số hồ chứa nước trên địa bàn Bình Thuận đã và đang xuống cấp hoặc bị hư hỏng nặng do được xây dựng và đưa vào vận hành, khai thác trong nhiều năm qua. Vì vậy để đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão 2019, mới đây địa phương tiếp tục đề nghị các bộ ngành tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ sớm xem xét hỗ trợ kinh phí cho 9 hồ chứa với tổng số tiền là 95 tỷ đồng. Cụ thể: Hồ lâm trường Sông Dinh (10 tỷ đồng), hồ Cà Giang (10 tỷ đồng), hồ Giếng Cỏ (10 tỷ đồng), hồ Đaguri (15 tỷ đồng), hồ Đatrian (10 tỷ đồng), hồ Bo Bo (10 tỷ đồng), hồ Suối Thị 1 (10 tỷ đồng), hồ Suối Thị 2 (10 tỷ đồng) và hồ Suối Trâm (10 tỷ đồng).

Đ.QUỐC

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Ngộ độc từ rau…

BT- Dịp sau Tết Canh Tý mới đây, tôi gặp lại anh T.V.B, một người quen ngụ ở khu phố 1, phường Phú Trinh (TP. Phan Thiết), thấy khuôn mặt anh như mập ra so những ngày trước đó. Hỏi thăm, anh thật tình cho biết, sáng 30 tháng chạp vừa rồi, anh chở vợ qua ăn bún riêu quen thuộc trên đường Lê Thị Hồng Gấm, khu phố 8, phường Phú Trinh.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Không “xâm phạm” cây xanh cho mục đích riêng

BT- Ai cũng biết, việc trồng cây xanh trong đô thị có vai trò rất quan trọng, ngoài chức năng cải thiện khí hậu, bảo vệ môi trường còn đem lại giá trị thẩm mỹ cho cảnh quan đô thị. Tuy nhiên, thực tế cây xanh được trồng trên các tuyến đường của TP. Phan Thiết hiện nay phần lớn đã bị người dân tận dụng bằng nhiều cách.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533