Kinh tế Cập nhật lúc 15:10:32 15/08/2019  (Lượt xem:  1300 )
Đảm bảo an toàn hồ đập

Đảm bảo an toàn hồ đập, công trình xung yếu mùa mưa lũ

BTO- Trên địa bàn Bình Thuận hiện có 17 hồ chứa nước lớn phục vụ nhu cầu sản xuất nông nghiệp và nước sinh hoạt, 7 nhà máy thủy điện đã đưa vào vận hành khai thác. Do vậy công tác bảo đảm an toàn công trình thủy lợi trong mùa mưa, lũ năm 2019 đã được các ban ngành chức năng phối hợp kiểm tra, đánh giá hiện trạng theo Chỉ thị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ngay từ đầu mùa mưa. Mặt khác còn tiến hành kiểm tra sự phối hợp giữa đơn vị quản lý hồ chứa với chính quyền địa phương trong việc vận hành điều tiết xả lũ, đảm bảo an toàn cho hạ du công trình...

An toàn cho hồ đập, công trình xung yếu trong mùa mưa, lũ cần được quan tâm hàng đầu.

Với các hồ đập, công trình xung yếu trên địa bàn tỉnh, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Bình Thuận đã thành lập Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai của công trình. Cùng với đó là phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên và chuẩn bị phương tiện, vật tư, vật liệu dự phòng, kể cả lực lượng ứng cứu tại chỗ cho từng công trình... Đặc biệt vào mùa mưa, lũ càng cẩn trọng trong phân công, bố trí cán bộ trực ban nghiêm túc cũng như theo dõi tình hình thời tiết, lượng mưa để vận hành công trình an toàn theo Quy trình vận hành hồ chứa được phê duyệt. Đồng thời Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Bình Thuận đã lắp đặt còi hụ báo động từ đầu mối các hồ chứa nước lớn, xuống dọc ven sông và tới khu vực dân cư. Qua đó kịp thời cảnh báo khi phải xả lũ qua tràn, nhằm báo động cho các cấp chính quyền lẫn người dân trong khu vực biết để chủ động phòng tránh, di dời sơ tán...

Trong khi đó các nhà máy thủy điện có hồ chứa nước cũng thực hiện tương đối đầy đủ quy định quản lý an toàn đập theo Nghị định của Chính phủ, Thông tư của Bộ Công Thương về nội dung này. Bao gồm: Phê duyệt quy trình vận hành hồ chứa, kiểm định an toàn đập, phương án bảo vệ đập, cắm mốc chỉ giới xác định phạm vi vùng phụ cận bảo vệ đập. Ngoài ra còn có phương án phòng chống lụt, bão bảo đảm an toàn đập, phương án phòng chống lũ, lụt vùng hạ du đập, kiểm tra, duy tu, sửa chữa, bảo dưỡng đập, báo cáo định kỳ tình hình vận hành và an toàn công trình.

Hoạt động tại địa phương, các nhà máy thủy điện đều đã lắp đặt thiết bị quan trắc, thực hiện chế độ quan trắc và xử lý số liệu phục vụ đánh giá thực trạng đập theo quy định, lắp đặt, vận hành hiệu quả các hệ thống cảnh báo xả nước khi điều tiết lũ, phát điện. Việc cung cấp thông tin, báo cáo của các chủ đập trong quá trình vận hành hồ chứa cũng đảm bảo tuân thủ theo quy định và quy chế phối hợp giữa các bên có liên quan...

Hiện nay một số hồ chứa nước trên địa bàn Bình Thuận đã và đang xuống cấp hoặc bị hư hỏng nặng do được xây dựng và đưa vào vận hành, khai thác trong nhiều năm qua. Vì vậy để đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão 2019, mới đây địa phương tiếp tục đề nghị các bộ ngành tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ sớm xem xét hỗ trợ kinh phí cho 9 hồ chứa với tổng số tiền là 95 tỷ đồng. Cụ thể: Hồ lâm trường Sông Dinh (10 tỷ đồng), hồ Cà Giang (10 tỷ đồng), hồ Giếng Cỏ (10 tỷ đồng), hồ Đaguri (15 tỷ đồng), hồ Đatrian (10 tỷ đồng), hồ Bo Bo (10 tỷ đồng), hồ Suối Thị 1 (10 tỷ đồng), hồ Suối Thị 2 (10 tỷ đồng) và hồ Suối Trâm (10 tỷ đồng).

Đ.QUỐC

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Nhiều phần quà ý nghĩa đến với nạn nhân chất độc da cam

BT- Mừng lắm, tháng này đỡ phải chi tiêu... đó là những lời bộc bạch chân tình của những nạn nhân chất độc da cam và những hộ nghèo tại buổi tặng quà mới đây ở huyện Hàm Tân mà chúng tôi ghi nhận.

Xem chi tiết
Tặng 100 phần quà cho trẻ em khuyết tật

BTO- Tổ Công tác xã hội Bệnh viện Đa khoa tỉnh vừa phối hợp với nhóm bạn trẻ của Pandanus Resort; 03 Nguyễn Hữu Thọ, phường Mũi Né (Phan Thiết) tặng 100 suất quà cho các em nhỏ Trung tâm Khuyết tật Hưng Đông (khu phố 4, phường Tân thị xã La Gi). Ngoài ra, đoàn từ thiện biểu diễn ảo thuật, tổ chức sinh hoạt vui chơi và tự nấu cho các em bữa cơm trưa.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533